
Cá Ngát Kho Gừng Là Gì? Cách Làm Cá Ngát Kho Gừng
Cá ngát kho gừng là một món ăn ngon, hấp dẫn, kết hợp giữa cá ngát tươi và gừng, cùng các gia vị như nước mắm, nước màu, ớt... nhờ thế mà giúp món ăn tăng hương vị và đậm đà hơn.
Cá ngát kho gừng là gì?

Cá ngát kho gừng là một món ăn dân dã, nổi tiếng trong ẩm thực Việt Nam. Món ăn kết hợp giữa cá ngát tươi, cùng gừng, ớt, nước mắm,... giúp tạo nên một món ăn đậm đà và độc đáo. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và béo từ cá ngát, cùng vị cay và thơm từ gừng tươi. Là món ăn bạn mà ăn một lần rồi sẽ không thể quên được.
Thành phần dinh dưỡng của cá ngát kho gừng
Cá ngát kho gừng được làm từ hai nguyên liệu giàu dinh dưỡng:
Giá trị dinh dưỡng của gừng

Gừng có nhiều chất dinh dưỡng, trong 100g gừng có chứa những chất dinh dưỡng nổi bật như:
- Năng lượng: 74 calo
- Protein: 2,6g
- Chất xơ: 4,9g
- Chất béo: 0,1g
- Nước: 79g
- Axit folic: 13 ug
- Vitamin B1: 0,16mg
- Vitamin B2: 0,22mg
- Vitamin B3: 0,4mg
- Vitamin B6: 0,25mg
- Vitamin C: 44mg
- Sắt: 1,16mg
- Tinh bột: 17,23g
- Canxi: 45mg
- Phốt pho: 100mg
- Kali: 556mg
- Kẽm: 0,39mg
- Natri: 40mg
- Magie: 23mg
- Chất sinh hóa như beta-phellendrane, curcumene, gingerol, camphene,…
Giá trị dinh dưỡng của cá ngát

Cá ngát không chỉ có hương vị thơm ngon mà nó còn có giá trị dinh dưỡng cao, nên được rất nhiều người ưu chuộng. Cá ngát giúp bổ sung nhiều chất cho cơ thể như:
- Chất đạm
- Chất béo
- Canxi
- Sắt
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin PP
- Phốt pho
- Omega 3
- Và nhiều loại vitamin
Thịt cá ngát rất ngọt và chắc, kèm theo vị béo ngậy hấp dẫn, khi chế biến đúng cách nó là một món ăn tuyệt vời trong thực đơn.
Tác dụng của cá ngát

Nhờ cá ngát có hàm lượng dưỡng chất phong phú, nên khi bạn ăn loại cá này cũng đồng nghĩa được nạp thêm nhiều đạm, canxi, chất béo, sắt, vitamin B, PP... và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác.
Cá ngát có vị ngọt thanh, không độc, với tính bình, có khả năng bồi bổ khí huyết, sinh tân, ích khí. Do đó, các món ăn từ cá ngát không chỉ thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe.
Những người bị suy nhược cơ thể, sinh lý yếu, bị khí huyết hư, khó khăn trong việc tăng cân, tình trạng tóc bạc sớm,.. đều có thể sử dụng.
Gừng tươi có tác dụng gì?
Gừng tươi được sử dụng như một loại gia vị quen thuộc, tuy nhiên nó còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Giảm buồn nôn, say tàu xe

Cảm giác đau đầu, buồn nôn thường gặp ở những người bị say tàu xe hoặc phụ nữ bị ốm nghén, tuy không nghiêm trọng nhưng nó lại mang lại cảm giác rất khó chịu. Vì vậy, bạn có thể dùng gừng tươi để tránh bị triệu chứng này. Gừng có thể giảm buồn nôn, trung hòa acid trong dạ dày nhờ nó có tinh cay ấm, giúp làm nóng cơ thể.
Riêng đối với phụ nữ đang bị nghén có thể dùng 1 ít gừng để cải thiện tình trạng buồn nôn do nghén, tuy nhiên liều lượng nhỏ và cũng có thể tham khảo bác sĩ cách dùng gừng để cải thiện ốm nghén.
Tác dụng chống viêm
Gừng tươi có tác dụng chống viêm được nhiều người ưa chuộng, không những vậy một số loại thuốc cũng dùng gừng tươi.
Được biết dùng gừng tươi có khả năng hỗ trợ giảm sưng, giảm đau và có phản hồi tích cực đối với người bị mắc viêm loét dạ dày. Không những vậy, gừng còn có nhiều công dụng về các vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, bị áp xe răng... Vì vậy, bạn cũng có thể dùng gừng tươi để làm nước súc miệng hàng ngày.
Hỗ trợ giảm cân

Gừng là một gia vị phổ biến, nó có chứa shogaol và gingerol là các hợp chất có lợi cho việc giảm cân, nó giúp lưu trữ và đốt cháy chất béo phức tạp của cơ thể. Ngoài ra, gingerol còn hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu.
Gừng tươi hỗ trợ quá trinh trao đổi chất ổn định, giúp quá trình giảm cân đạt kết quả tốt hơn. Không chỉ những người muốn giảm cân, mà những người muốn duy trì cân nặng cũng dùng gừng để ngăn tăng cân lại.
Tuy nhiên, bạn không nên chỉ chú trọng vào gừng, vì dùng quá nhiều gừng có thể gây nóng trong hay các tác dụng phụ khác. Nên nếu muốn giảm cân nên dùng gừng vừa phải kết hợp việc ăn uống khoa học và thể thao thường xuyên để giảm cân an toàn và hiệu quả nhất.
Hỗ trợ hiệu tiêu hóa
Gừng với tính cay nóng, chứa nhiều tinh chất có lợi giúp hỗ trợ trị các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng, ợ hơi hay ợ chua. Gừng cũng là một vị thuốc để hỗ trợ tiêu hóa và các vấn đề về đường ruột. Bạn có thể dùng gừng tươi hoặc trà gừng cũng đều có tác dụng.
Những người chán ăn do bệnh, có thể dùng một lượng gừng tươi vừa phải để kích thích tiêu hóa và giúp hấp thu dinh dưỡng hiệu quả hơn.
Hỗ trợ trị cảm lạnh

Gừng có tính ấm nóng nên có dùng để trị cảm lạnh, sốt hiệu quả. Khi bạn pha dùng nước ấm cũng giúp thúc đẩy nhanh việc tiết mồ hôi, hỗ trợ tuần hoàn máu và giãn mao mạch. Vì vậy, vào mùa đông, gừng thường được dùng để làm ấm cơ thể rất tốt.
Các bài thuốc dân gian dùng gừng để trị cảm lạnh như nấu rượu với gừng để giải cảm hoặc dùng để cạo gió. Ngoài ra, gừng tươi cũng hỗ trợ các vấn đề như hen suyễn, ho, cảm cúm, viêm phế quản...
Cách làm cá ngát kho gừng
Để nấu cá ngát kho gừng tại nhà bạn có thể tham khảo theo cách sau:
Bước 1: Cách chọn mua nguyên liệu

Để có món cá kho ngon, thì bạn cần chọn mua cá, gừng tươi, chất lượng.
Cách mua cá ngát:
- Chọn những con cá ngát còn sống, bơi khỏe, cá vừa được đánh bắt về
- Mắt cá trong, thân cá không bị trầy xước, màu da trên thân cá tươi
- Tránh mua cá ngát đã bị chết, không nguyên vẹn, bơi yếu, bụng cá có dấu hiệu trương phình, mắt cá đục và lõm
Cách mua gừng:
- Gưng mua những củ có vỏ căng, ngửi có mùi thơm đặc trưng
- Khi cầm bạn sẽ có cảm giác chắc tay, gừng có màu vàng tươi, đường vân bên trong rõ nét
- Không mua gừng đã bị héo, dập thối, hay đã mọc mầm.
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn cần những thành phần sau:
- 500g cá ngát tươi
- 1 nhánh gừng
- 2- 3 quả ớt
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa nước màu
- 2 thìa dầu ăn
- Đường
- Muối
- Bột ngọt.
Bước 3: Các bước tiến hành
- Cá ngát bạn có thể nhờ người bán làm sạch bụng, mang và các ngạnh. Mang về bạn cho cá ngát vào chậu, xát với muối để loại bỏ nhớt và mùi tanh, rửa sạch và cắt khúc
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn rồi vắt bớt nước gừng
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, giã chung với nước gừng
- Cho dầu ăn vào nồi, thêm gừng và ớt đã giã vào cho thơm
- Đổ cá ngát vào và nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, và thêm nước rồi đun sôi, hạ lửa
- Kho đến khi nước sệt, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp
- Cho cá ra đĩa, thưởng thức.