Bảng Học Sinh: Ý Tưởng Khởi Nghiệp Vòng Bình Chọn
Hãy bình chọn cho ý tưởng khởi nghiệp khả thi tham gia vòng chung kết cuộc thi "Ý tưởng HSSV Khởi Nghiệp Khu Vực Đồng bằng Sông Cửu Long, lần 3, năm 2024” – INNOBE 2024
Danh sách các ý tưởng của bảng học sinh trong vòng bình chọn
Hãy truy cập vào đường link bên dưới mỗi ý tưởng dự án và bình chọn cho dự án mà bạn thấy khả thi nhé!
Ý tưởng: Hương vị cau quê
Mô tả dự án: Cây cau trắng và cau đuôi chồn là hai loại cau kiểng được trồng phổ biến nhất hiện nay chủ yếu để trang trí, làm cảnh, che bóng mát. Trái cau khi ăn có vị chát nên ít có người sử dụng, không có người thu mua nên thường để chín đỏ rụng bỏ. Trên cơ sở tận dụng nguồn cau trắng và cau đuôi chồn có sẵn tại địa phương nhóm dự án đã sử dụng trái cau kiểng để chế biến thành một món ăn mới lạ, thơm ngon đó là mứt cau kiểng, được dùng làm món ăn vặt, tráng miệng, mứt đãi khách, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho người đau dạ dày, ngăn ngừa cảm giác buồn nôn.Dự án “Hương vị cau quê” góp phần nâng cao giá trị trái cau kiểng, đa dạng các sản phẩm mứt trái cây trên thị trường tạo nên sự phong phú trong ẩm thực Việt, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, góp phần tăng thu nhập, thúc đẩy phát triển kinh tế cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Kiên Giang.
Ý tưởng: Gốm không nung từ Cellulose của thân cây chuối và Calcium Carbonate của vỏ ốc bươu vàng
Mô tả dự án: Dự án hướng đến mục tiêu mang lại một giải pháp: Tận dụng thành phần Cellulose có trong thân cây chuối và Calcium Carbonate của vỏ ốc bưu vàng để làm ra vật liệu xây dựng; trang trí. Từ đó, Khắc phục ô nhiễm môi trường từ gốm truyền thống. Tạo ra vật liệu mới, khắc phục khan hiếm vật liệu xây dựng. Đồng Thời, Tạo công ăn việc làm. Nâng cao thu nhập cho người dân.
Ý tưởng: Nước rửa chén hữu cơ TACA CLEAN
Mô tả dự án: Từ thực tế việc trồng và buôn bán khóm vùng Tắc Cậu trong nhiều năm qua đã phát triển mạnh. Khóm Tắc Cậu đã trở thành một thương hiệu cho vùng đất Bình An. Việc kinh doanh, mua bán trái Khóm diễn trong một thời gian dài. Tuy nhiên bên cạnh đó thì các phế phẩm của trái khóm như mắt khóm, cuốn khóm đã ít nhiều gây ra tác động cho môi trường. Một phần làm mất đi cân bằng sinh thái nơi cầu Cái Lớn Cái Bé. Từ vấn đề trên nhóm có ý tưởng tạo ra sản phẩm nước rửa chén hữu cơ TACA CLEAN.
Ý tưởng: Thịt chay từ vỏ sầu riêng
Mô tả dự án: Tận dụng vỏ sầu riêng – là phụ phẩm từ nhà máy chế biến các loại bánh có hương vị sầu riêng. Sản phẩm là sự kết hợp độc đáo giữa hương vị và giá trị dinh dưỡng, đồng thời sử dụng nguồn nguyên liệu bền vững nhằm giảm thiểu lãng phí thực phẩm, góp phần bảo vệ môi trường.
Ý tưởng: Dừa Bonsai
Mô tả dự án: Từ thực tế Em sinh ra và lớn lên giữa 2 dòng sông Cái lớn và Cái bé, Cù lao Tắc Cậu có mô hình nông nghiệp 3 tầng khóm, cau và dừa xen canh với nhau. Để nâng cao hiệu quả và giá trị kinh tế từ cây dừa và niềm đam mê yêu cây kiểng từ gia đình đã khơi nguồn nhóm chùng em về ý tưởng khởi nghiệp “Dừa Bonsai”.
Ý tưởng: Sản xuất tinh dầu từ Hồ tiêu Phú Quốc
Mô tả dự án: Tinh dầu hồ tiêu là một loại thực phẩm chức năng có dạng lỏng, màu vàng nhạt hoặc trong suốt, có mùi thơm và cay nồng đặc trưng của hạt tiêu. Sản phẩm có thể được đóng gói trong các lọ thủy tinh nhỏ để bảo quản lâu dài. Ngoài các công dụng hỗ trợ về sức khỏe, trị liệu vật lý,… ý tưởng khởi nghiệp từ việc sản xuất tinh dầu hồ tiêu còn gắn liền với thông điệp giữ gìn và phát huy nghề truyền thống trồng hồ tiêu trên thành phố Phú Quốc trước nguy cơ bị mai một.
Ý tưởng: Sáp bảo vệ da từ thiên nhiên
Mô tả dự án: Sản phẩm là sáp bảo vệ da làm từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như dầu dừa, tinh dầu, sáp ong, bột ngô,... giúp cung cấp độ ẩm, bảo vệ da khỏi tác động môi trường và phục hồi tổn thương. Không chỉ an toàn cho làn da, sản phẩm còn thân thiện với môi trường, không chứa chất gây kích ứng cho da và đặc biệt hữu ích trong các điều kiện thời tiết tại địa phương.
Sản phẩm còn mang lại giá trị tính thần rất cao vì đây là kết quả học tập, nghiên cứu khoa học của học sinh, giúp khuyên khích và tạo động lực học tập, khám phá khoa học cho các bạn học sinh khác.
Ý tưởng: Hồn Quê
Mô tả dự án: Dự án Cung cấp dịch vụ vẽ tranh nghệ thuật trên các sản phẩm từ cỏ bàng theo mẫu, theo yêu cầu của khách hàng. Các sản phẩm từ cỏ bàng bao gồm nón lá, giỏ xách, chiếu, túi đựng đồ, thảm trải sàn, và đồ trang trí. Bán độc lập các sản phẩm sau khi vẽ.
Ý tưởng: Thức uống từ trái cây
Mô tả dự án: Sản phẩm của chúng em gồm nước trái cây lên men và trà trái cây từ vỏ
- Nước trái cây lên men không chỉ ngon miệng mà còn mang lại lợi ích sức khỏe như cung cấp vitamin, chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch giảm cholesterol, thậm chí có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh mãn tính và là thức uống yêu thích của các bạn trẻ ngày nay.
- Trà trái cây chúng chứa rất nhiều hương liệu và chất dinh dưỡng. Không những vậy, một số loại vỏ trái cây còn có những công năng sử dụng tuyệt vời mà chúng ta không biết tới như: giảm cholesterol, giảm ho, hỗ trợ điều trị rất nhiều các loại bệnh, có thể thay thế cho thực phẩm chức năng an toàn.
- Các sản phẩm thức uống từ trái cây của nhóm chúng em tạo ra những thức uống ngon, đẹp, đa dạng phong phú về màu sắc mùi vị và hương thơm. Điểm nổi bật của sản phẩm góp phần giải quyết vấn đề cung quá cầu, tái sử dụng cả vỏ trái cây giúp góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế. Chúng tôi tin rằng sản phẩm chúng tôi sẽ mang lại những giá trị về sức khoẻ, tinh thần và kinh tế cho xã hội.
Ý tưởng: Sản phẩm phân bón hữu cơ than sinh học từ nguồn nguyên liệu sậy Rừng Quốc gia U Minh Thượng góp phần giảm nguy cơ cháy rừng và khai thác
Mô tả dự án: Sử dụng nguồn nguyên liệu sậy Vườn Quốc gia U Minh Thượng làm chất xử lý môi trường nước chế phẩm phân bón hữu cơ than sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững ở Việt Nam.
Ý tưởng: Trà cỏ mực
Mô tả dự án: Nhu cầu sử dụng các loại thảo dược tự nhiên để chăm sóc và cải thiện sức khoẻ ngày càng tăng. Một trong số những loại thảo dược tự nhiên được ưa chuộng là cây cỏ mực (Eclipta prostrata L., còn được gọi là cây nhọ nồi). Đây là loại thảo dược quen thuộc được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian nhờ có chứa các thành phần hoá học có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, kháng viêm, giúp cầm máu, thanh nhiệt giải độc,… Bên cạnh đó, hầu như mọi người hiện nay đều bị cuốn vào cuộc sống hối hả, bận rộn nên việc lựa chọn được một sản phẩm vừa cải thiện sức khoẻ vừa tiện sử dụng là một điều rất cần thiết. Tuy nhiên, trên thị trường chủ yếu cung ứng các sản phẩm cỏ mực thô, số lượng thương hiệu và cơ sở cung ứng còn hạn chế, chưa thể hiện được tính tiện lợi trong sử dụng đối với người tiêu dùng. Do đó, ý tưởng sản xuất và cung ứng trà cỏ mực dưới dạng túi lọc được thực hiện giúp giải quyết các vấn đề trên. Sản phẩm giúp hỗ trợ những người có nhu cầu cải thiện sức khỏe thông qua các biện pháp tự nhiên nói chung và những người có nhu cầu sử dụng cỏ mực nói riêng để phòng ngừa bệnh tật và tăng cường miễn dịch.
Ý tưởng: Chế tạo màng nhựa sinh học thân thiện với môi trường từ bã cafe và tinh bột sắn Việt Nam
Mô tả dự án: Sản phẩm kinh doanh chính của dự án là màng nhựa sinh học, thân thiện môi trường được làm từ phế phẩm nông nghiệp bã cà phê kết hợp với tinh bột sắn. Sản phẩm này không chứa chất độc hại, đặc tính vượt trội, kéo dài thời gian bảo quản, có khả năng phân hủy sinh học, vừa túi tiền và an toàn cho người tiêu dùng; là giải pháp thay thế hiệu quả cho các sản phẩm bao bì nhựa truyền thống, khó phân hủy; góp phần nâng cao giá trị bã cafe, tăng thu nhập cho bà con nông dân, hướng đến nền kinh tế tuần hoàn. Nhóm dự án hợp tác với CÔNG TY TNHH SX & TM VƯƠNG THÀNH CÔNG để kiến tạo mô hình du lịch trải nghiệm kết hợp giới thiệu quảng bá vùng đất – con người – tinh hoa đại ngàn Buôn Ma Thuột với tiêu thụ sản phẩm màng nhựa sinh học cùng các sản phẩm địa phương: cafe mộc, trà từ hoa và vỏ cafe, nước hoa cafe,.... CÔNG TY TNHH SX & TM VƯƠNG THÀNH CÔNG không chỉ cung cấp nguyên liệu bã cafe sạch, mua sản phẩn màng nhựa sinh học mà còn hỗ trợ mảng trải nghiệm sáng tạo (học tập, tham quan) tại trang trại, xưởng chế biến và nhà máy đóng gói cafe cho học sinh tỉnh Kiên Giang.
Ý tưởng: Sắc màu khoai lang
Mô tả dự án: “Khoai lang Bông súng” đã có từ lâu và gắn liền với người nông dân trồng khoai lang trên địa bàn huyện Giồng Riềng. Tuy nhiên, hàng năm vào thời điểm thu hoạch, tình trạng “được mùa mất giá” hoặc “những chiến xe giải cứu khoai lang” được các cơ quan, ban ngành trong tỉnh hỗ trợ giúp tìm đầu ra cho cây khoai lang được xem là một trong những nỗi lo, gánh nặng của người nông dân sau những vụ mùa vất vả.Trước tình trạng trên dự án “Sắc màu khoai lang” ra đời nhằm giúp tìm ra giải pháp để nâng cao giá trị cây khoai lang, giải quyết đầu ra, giúp cho người nông dân trồng khoai lang huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang an tâm sản xuất đó là sử dụng những củ khoai lang trắng, khoai tím và khoai bí ruột vàng để chế biến, sản xuất ra các loại bột gồm:
- Tinh bột khoai lang được dùng trong chế biến thực phẩm giúp tạo độ dai, thơm ngon cho các món ăn, dùng để làm bánh, nấu chè;
- Bột khoai lang nguyên chất màu tím/vàng dùng làm bột tạo màu trong chế biến thực phẩm và là thức uống dinh dưỡng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe giúp kháng viêm và làm mờ vết thâm, tốt cho người bệnh tiểu đường, người huyết áp cao, đặc biệt phục vụ nhu cầu chăm sóc sắc đẹp của giới nữ hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa lão hóa, chăm sóc da mặt;
- Bột chè trôi nước giúp cho các chị/em phụ nữ chế biến các món chè, bánh được dễ dàng và tiện lợi hơn.
Ý tưởng: Trồng nấm hữu cơ từ giá thể lục bình (bèo tây)
Mô tả dự án: Sử dụng nguyên liệu hữu cơ có sẵn là lục bình làm giá thể trồng nấm hữu cơ, giải quyết được triệt để vấn nạn lục bình trên sông vừa bảo vệ môi trường vừa tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng, tạo giá trị kinh tế và tác động tích cực đến môi trường.
Ý tưởng: Bần KLQ
Mô tả dự án: Bần KLQ là một dự án được khai thác từ chính quả bần- hương vị dân dã của miền sông nước. Qua bàn tay chế biến khéo léo đã làm nên những loại gia vị bắt miệng, góp phần tạo nên sự phong phú trong nền ẩm thực miền Tây Nam Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung. Từ đó làm đậm lên sự ấm cúng, sum vầy trong những bữa ăn của gia đình người Việt.Bần KQL-một thức quà quê hương gửi đến những người con xa xứ.
Ý tưởng: Sản xuất gạch siêu nhẹ từ rác nhựa, vỏ trấu và phụ phẩm sầu riêng
Mô tả dự án: Với đường bờ biển dài 3.260km, người dân ven biển Việt Nam đang ngày càng bị đe dọa trước những hậu quả của biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt như độ ẩm cao, gió mạnh và nước biển; phải thường xuyên hứng chịu bão, lũ, triều cường, xói lở bờ biển, hạn hán hoặc xâm nhập mặn đang gia tăng theo chiều hướng cực đoan và bất thường. Do đó, việc tìm kiếm và phát triển các vật liệu xây dựng bền bỉ, vững chắc, hỗ trợ chống thiên tai không chỉ là một xu thế mà còn là một yêu cầu thiết yếu. Ý tưởng của chúng em: Tận dụng rác nhựa, vỏ trấu và phụ phẩm sầu riêng để tạo ra sản phẩm gạch có tính năng vượt trội như: trọng lượng nhẹ dễ dàng vận chuyển và thi công; cách âm, cách nhiệt tốt; chống ẩm, chống thấm nước và độ bền cao; giá thành cạnh tranh, tiềm năng ứng dụng rộng rãi, thay thế phù hợp và hiệu quả cho các sản phẩm gạch truyền thống, góp phần phát triển vật liệu xây dựng bền vững và thân thiện với môi trường. Sau đó phát triển dự án, chế tạo các dụng cụ siêu nhẹ, đồ dùng siêu nhẹ, panel cách nhiệt. Sản xuất gạch siêu nhẹ giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân; giảm khai thác tài nguyên đất sét, cát và xi măng góp phần phát triển vật liệu bền vững; giảm lượng khí thải khí nhà kính, góp phần vào nỗ lực chống biến đổi khí hậu; gắn kết mọi người cùng nhau ứng xử có trách nhiệm với thế giới tự nhiên và sự phát triển bền vững của quê hương Việt Nam. “Cùng nhau biến rác thành HOA Nâng cao phụ phẩm quê nhà Việt Nam”.
Ý tưởng: Nhang sinh học (từ phụ phẩm hạt tiêu, bã cà phê kết hợp bột sả và vỏ bưởi)
Mô tả dự án: Tận dụng những phế phẩm bỏ đi từ tiêu, cafe, phụ phẩm không có giá trị như cây sả, vỏ bưởi thành một sản phẩm có giá trị về kinh tế, bên cạnh đó là bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, quan trọng nhất là hiệu quả trong tác dụng đuổi muỗi.
Ý tưởng: Mô hình kinh doanh chén thánh từ lá cây (mo cau, lá bàng,...) từ việc tự sản xuất máy thực vật
Mô tả dự án: Sản phẩm chén dĩa từ lá cây hoàn toàn tự nhiên, có khả năng phân hủy sau khi sử dụng, không chứa hóa chất độc hại và an toàn cho sức khỏe. Dự án tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có từ thiên nhiên, giúp giảm chi phí sản xuất, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường và tạo giá trị kinh tế bền vững.
Ý tưởng: Lạp xưởng bò tươi HaHa
Mô tả dự án: Lạp xưởng bò tươi HaHa là món ăn ngon miệng, độc đáo từ vùng đất Kiên Giang, được chế biến tỉ mỉ từ những nguyên liệu tươi ngon và đậm đà hương vị truyền thống. Sản phẩm nổi bật với thành phần chính là thịt bò tươi, gân bò, mỡ bò, cùng vỏ collagen làm lớp vỏ, tạo nên kết cấu giòn dai tự nhiên. Hương vị đậm đà của lạp xưởng được làm nổi bật nhờ sự kết hợp hài hòa của tỏi, đường, muối và chút rượu truyền thống, không chỉ làm tăng thêm mùi vị mà còn giúp sản phẩm thơm ngon và bảo quản lâu hơn. Đặc biệt, màu gấc tự nhiên không chỉ tạo nên sắc đỏ đẹp mắt mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng, giúp sản phẩm trở nên hấp dẫn và an toàn cho người sử dụng, điểm đặc biệt nhất của món này là sau khi làm xong chỉ phơi 01 nắng, không sử dụng chất bảo quản hoặc hóa chất độc hại, thơm ngon với kết cấu mềm mại hấp dẫn đây là sản phẩm mới hoàn toàn trên thị trường Kiên Giang chưa có sản phẩm này. Là một lựa chọn tuyệt vời cho các bữa ăn đa dạng, có thể chế biến bằng cách chiên với nước dừa tươi, hoặc luộc với nước dừa tươi trước khi chiên để giữ trọn hương vị. Tận dụng giá trị nguồn tài nguyên địa phương, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, Sản phẩm đặc trưng của tỉnh, góp phần bảo tồn và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam, tạo ra giá trị cho xã hội. Ngoài ra khi khách hàng mong muốn làm quà biếu quà tặng hoặc thuận tiện vận chuyển đi xa, nhóm đã nghiên cứu cho ra 2 dòng sản phẩm chính đó là lạp xưởng bò tươi và lạp xưởng bò khô HaHa.
Ý tưởng: Túi xanh
Mô tả dự án: Túi xanh là ý tưởng được lấy từ dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” được diễn ra ở địa phương em. Được chế tạo từ poster/banner đã qua sử dụng, nhằm giảm thiểu poster/banner thải ra môi trường gây ô nhiễm đến nơi sinh sống. Nhằm tái tạo "Poster/banner cũ trở thành sản phẩm du lịch".