
Top 5 Nhóm Người Không Nên Ăn Yến Sào
Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn chỉnh, men tiêu hóa chưa đủ mạnh để hấp thụ các thực phẩm giàu protein như yến sào. Trong tổ yến có hàm lượng đạm rất cao (trên 50%), nếu trẻ dưới 12 tháng tuổi ăn yến, hệ tiêu hóa non nớt của bé có thể bị quá tải, dẫn đến đầy bụng, tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa.
Ngoài ra, vì yến có nguồn gốc từ thiên nhiên, dù đã qua sơ chế kỹ lưỡng vẫn có thể chứa một số vi chất lạ mà hệ miễn dịch của trẻ chưa thích nghi được. Điều này có thể gây ra phản ứng dị ứng, phát ban, thậm chí khó thở nếu trẻ có cơ địa nhạy cảm. Vì vậy, cha mẹ nên đợi đến khi bé ít nhất từ 1 tuổi trở lên mới có thể cho ăn yến, và cần bắt đầu với liều lượng rất nhỏ để kiểm tra phản ứng của cơ thể bé.
Người bị dị ứng với protein

Yến sào chứa lượng lớn protein (hơn 18 loại axit amin) và nhiều khoáng chất vi lượng như canxi, sắt, kẽm, magie. Đây là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể, nhưng với những người bị dị ứng với protein động vật hoặc có cơ địa quá nhạy cảm, yến có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng.
Một số triệu chứng dị ứng có thể bao gồm:
- Phát ban, nổi mề đay, mẩn đỏ trên da.
- Ngứa rát cổ họng, khó nuốt.
- Buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy.
- Trường hợp nặng có thể bị sốc phản vệ, khó thở nguy hiểm đến tính mạng.
Vì vậy, nếu bạn từng có tiền sử dị ứng với các loại thực phẩm giàu đạm như hải sản, trứng, sữa, hãy thử ăn một lượng nhỏ yến (khoảng 1 - 2g) và theo dõi phản ứng trong 24 giờ. Nếu không có dấu hiệu bất thường, có thể tăng dần liều lượng theo thời gian.
Người bị cảm lạnh, ho đờm

Theo Đông y, yến sào có tính bình, không quá nóng hay lạnh, nhưng vẫn có tính mát nhẹ. Vì vậy, với những người đang bị cảm lạnh, ho có đờm, sốt, hoặc mắc bệnh về đường hô hấp, việc ăn yến có thể khiến bệnh lâu khỏi hơn.
Lý do là khi bị ho có đờm, cơ thể đang trong quá trình đào thải độc tố và chất nhầy dư thừa. Nếu ăn yến lúc này, cơ thể có thể phản ứng bằng cách tiết ra nhiều đờm hơn, khiến triệu chứng ho kéo dài và khó chịu hơn. Ngoài ra, khi bị sốt, hệ tiêu hóa cũng yếu đi, việc nạp vào một lượng lớn dưỡng chất có thể làm tăng áp lực lên dạ dày, gây chướng bụng, khó tiêu.
Vì vậy, nếu đang bị cảm cúm, sốt hoặc ho nhiều, tốt nhất nên đợi khỏi bệnh hoàn toàn rồi mới ăn yến để cơ thể hấp thụ tốt nhất.
Người bị rối loạn tiêu hóa

Người mắc các bệnh về đường ruột như viêm loét dạ dày, hội chứng ruột kích thích, tiêu chảy cấp thường có hệ tiêu hóa yếu và khó hấp thụ thức ăn giàu dinh dưỡng. Yến sào chứa nhiều protein và khoáng chất, nếu ăn trong giai đoạn bị rối loạn tiêu hóa có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn, gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí tiêu chảy kéo dài.
Ngoài ra, vì yến có hàm lượng collagen tự nhiên cao, một số người có cơ địa nhạy cảm có thể bị kích ứng đường ruột khi ăn yến. Đặc biệt, nếu bạn đang bị tiêu chảy cấp, tốt nhất nên tránh ăn yến cho đến khi hệ tiêu hóa ổn định. Sau khi hồi phục, có thể dùng yến với liều lượng nhỏ để bồi bổ dần dần.
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Yến sào rất tốt cho phụ nữ mang thai vì giúp bổ sung dưỡng chất, tăng cường sức khỏe và hỗ trợ thai nhi phát triển. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu không nên ăn yến vì một số lý do sau:
- Giai đoạn nhạy cảm: 3 tháng đầu là thời điểm thai nhi đang hình thành các cơ quan quan trọng, cơ thể mẹ có nhiều thay đổi, dễ bị kích ứng bởi thực phẩm lạ. Nếu ăn yến quá sớm, mẹ bầu có thể gặp tình trạng khó tiêu, buồn nôn hoặc dị ứng nhẹ.
- Hệ tiêu hóa yếu hơn: Nhiều mẹ bầu trong 3 tháng đầu bị ốm nghén, hệ tiêu hóa hoạt động kém hơn bình thường. Việc ăn yến có thể gây cảm giác đầy bụng, khó chịu.
- Cơ địa không thích hợp: Một số phụ nữ mang thai có cơ địa yếu, khi ăn yến có thể bị phản ứng nhẹ như lạnh bụng hoặc đi ngoài.
Sau tuần thứ 13 trở đi, mẹ bầu có thể ăn yến với liều lượng hợp lý, khoảng 5 - 7g yến khô mỗi tuần, chia làm 2 - 3 lần để bồi bổ dần dần.