Cách Bảo Quản Nấm Rơm Sau Khi Thu Hoạch Hiệu Quả
Nấm rơm là một loại nấm ngon và chứa nhiều dưỡng chất, nên được nhiều người ưa chuộng. Bài viết này 1Shop.vn sẽ gợi ý cho bạn cách bảo quản nấm rơm hiệu quả.
Lợi ích của nấm rơm là gì?
Nấm rơm, hay còn gọi là nấm mũ, là loại nấm sinh trưởng tốt trong môi trường có độ ẩm cao, đất xốp và ít ánh sáng. Loại nấm này là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn ngon như xào, nấu canh, hấp, chiên..., mang đến hương vị thơm dịu, ngọt thanh.
Dưới đây là những lợi ích của nấm rơm đối với sức khỏe:
Hỗ trợ giảm cân
Với hàm lượng calo thấp nhưng giàu protein và chất béo lành mạnh, điều này giúp nấm rơm trở thành là lựa chọn lý tưởng cho thực đơn giảm cân. Loại nấm này giúp no lâu, hạn chế thèm ăn, tuy nhiên, để giảm cân lành mạnh và bền vững, bạn nên kết hợp nấm rơm cùng thực đơn ăn uống khoa học, duy trì lối sống lành mạnh và tăng cường rèn luyện thể chất.
Bảo vệ tim mạch
Nấm rơm chứa kali và đồng là hai khoáng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nó còn giúp tăng cường lưu thông máu tốt hơn, nếu bạn thường xuyên tiêu thụ nó, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ bị mỡ máu, bệnh mạch vành,...
Cải thiện hệ miễn dịch
Nấm rơm chứa polysaccharide, đây là một hợp chất có khả năng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và thúc đẩy hình thành các tế bào miễn dịch, từ đó giúp bảo vệ cơ thể.
Hỗ trợ ổn định đường huyết
Ăn nấm rơm đúng cách và đúng liều lượng có thể giúp cơ thể tăng cường sản xuất insulin, giúp giảm lượng đường trong máu. Nhờ vậy mà nó góp phần kiểm soát huyết áp, nên người bị tiểu đường hoặc cao huyết áp đều có thể sử dụng nấm rơm.
Chống lão hóa
Nấm rơm giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do gây hại, bảo vệ tế bào và giữ cho làn da trẻ trung, khỏe mạnh. Nấm rơm không chỉ là món ăn ngon mà còn là thực phẩm tuyệt vời hỗ trợ sức khỏe.
Cách bảo quản nấm rơm sau khi thu hoạch
Nấm rơm tươi sau khi thu hoạch cần được lưu trữ đúng cách, điều này giúp giữ hương vị và tránh nấm bị hư hỏng. Những cách bảo quản nấm rơm mà bạn có thể tham khảo như:
Bảo quản nấm qua đêm
Nếu bạn chỉ cần bảo quản nấm rơm trong một thời gian ngắn, bạn có thể cho nấm rơm vào ngăn lạnh hay ngăn đá. Cách làm này chia thành 2 cách như sau:
- Bảo quản nấm rơm qua đêm trong tủ lạnh, nếu chỉ với số lượng ít
- Nếu lượng nấm rơm nhiều, thì bạn nên bảo quản trong ngăn đá, vì điều này sẽ giữ được nấm lâu hơn, bạn nên chia nhỏ thành từng phần nhỏ, như vậy khi cần sử dụng chỉ cần lấy theo từng phần đã chia sẵn.
Bảo quản nấm bằng nước muối
Bạn có thể cho nấm rơm vào hũ thủy tinh sạch, ngâm trong nước muối. Khi bạn thấy nước ngâm chuyển màu hay đục thì thay nước mới, và cần kiểm tra thường xuyên. Cách làm này cũng giúp bảo quản nấm rơm hiệu quả, tuy nhiên bạn cần quan sát và kiểm tra liên tục, nên nó có thể bất tiện đối với một số người.
Bảo quản nấm trong tủ lạnh
Tủ lạnh là môi trường lý tưởng để làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, giúp thực phẩm tươi lâu. Tuy nhiên, nếu bạn cho nấm rơm vào tủ lạnh nhưng thực hiện sai cách thì vẫn khiến nấm nhanh nhỏng. Để nấm rơm không bị hỏng, bạn cần thực hiện một số bước sau:
- Đầu tiên bạn mang nấm rơm đi rửa sạch bụi bẩn, rồi để ráo nước hoàn toàn
- Dùng hộp thực phẩm nhựa hoặc chất liệu thủy tinh, cho nấm rơm vào, đậy nắp lại kín
- Cho vào ngăn mát tủ lạnh, điều chỉnh ở nhiệt độ khoảng 10 - 15°C
- Khi cần nấu bạn chỉ lấy lượng nấm rơm cần nấu, rồi đóng kín
- Nhờ cách bảo quản này mà nấm rơm sau khi thu hoạch có thể giữ được từ 4- 5 ngày.
Bảo quản nấm bằng cách luộc qua
Để bảo quản nấm rơm lâu hơn, bạn cũng có thể áp dụng cách luộc nấm rơm. Bạn chỉ cần rửa nấm rơm sạch, sau đó cho vào nồi nước pha một tí muối và đun sôi 2- 3 phút, vớt nấm rơm ra, cho vào nước lạnh 3- 5 phút, cách làm này giúp các tế bào nấm ngừng hoạt động và giúp nấm giòn hơn
Sau khi nấm rom ráo nước thì chỉ cần cho vào túi zip hay túi hút chân không để bảo quản. Phương pháp này giúp bảo quản nấm tươi ngon trong khoảng tháng mà không lo bị hư hỏng.
Bảo quản nấm bằng cách phơi hay sấy khô
Để giữ nấm rơm lâu hiệu quả và giữ được hương vị của nấm thì bạn có thể phơi khô hay sấy khô. Cách làm này khá đơn giản, chỉ cần mang nấm râm ra phơi khô dưới ánh nắng hay cho vào lò sấy.
Quy trình này giúp lưu trữ nấm trong khoảng 6 tháng, nhưng bạn cần bảo quản trong túi hút chân không hay hộp kín. Khi nấu bạn chỉ cần ngâm nấm cho nấm rơm nở ra, rửa sạch và mang đi nấu các món ăn mình yêu thích.
Bảo quản nấm ở nhiệt độ thường
Sau khi thu hoạch nấm rơm, bạn có thể để nấm ở nhiệt độ thường, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Cách làm này thì chỉ bảo quản nấm trong thời gian ngắn, chỉ 1-2 ngày.
Cách chọn nấm rơm tươi, chất lượng
Khi chọn nấm rơm, để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe, bạn nên lưu ý các yếu tố sau:
- Nấm rơm tươi thường có màu trắng, nâu nhạt hay màu xám trắng, xám đen hoặc xám
- Cây nấm có độ đàn hồi tốt, không bị nát hay mềm nhũn
- Nấm rơm khô ráo, không ẩm ướt hay chảy nước
- Nấm rơm tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, dịu nhẹ. Tránh chọn nấm có mùi hôi hoặc khó chịu vì có thể nấm đã bị hỏng
- Mua nấm ở những nhà cung cấp uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.