Dừa sáp là gì? Gợi ý chế biến món ngon từ dừa sáp
Dừa sáp là một loại dừa khá đặc biệt, dừa dùng để ăn phần thịt ăn chứ không phải dùng lấy nước như các quả dừa thông thường khác.
Dừa sáp là gì?
Dừa sáp là tên gọi thôn thường, ngoài ra nó còn được gọi là dừa kem hay dừa đặc ruột. Quả dừa sáp được biết đến với cơm dừa màu trắng, mềm, dẻo, có hương vị ngọt ngào.
Dừa sáp nổi tiếng nhất là Trà Vinh, đây được coi là đặc sản của Cầu Kè - Trà Vinh. Loại dừa này khá đặc biệt và giá thành cũng cao so với các loại dừa thông thường.
Trái dừa không có sáp thì nó mới tạo phôi và mầm.
Công dụng của dừa sáp
- Làm đẹp da
- Tác dụng hỗ trợ giảm cân
- Cải thiện chức năng não bộ
- Tốt cho hệ tim mạch
- Giảm đau nhức xương khớp
- Thanh nhiệt, giải khát nhanh chóng
- Tốt cho hệ tiêu hoá
- Cải thiện tình trạng mẩn ngứa, nấm da
Vì sao giá thành của dừa sáp lại đắt?
Để cũng giải đáp thắc mắc vì sao dừa sáp mắc thì có những yếu tố sau:
- Dừa sáp chỉ trồng hiệu quả tại Trà Vinh, ở một số nơi khác cũng có ươm trồng nhưng tỷ lệ dừa sáp không cao.
- Không phải cây nào cũng cho ra dừa sáp và cũng không phải tất cả các trái trên cùng 1 buồng đều là dừa sáp, Một cây dừa sinh sinh cho ra trái mất khoảng 5-6 năm, trong khi ví dụ một buồng có 10- 13 trái dừa thì tỷ lệ dừa sáp chỉ có 2-3 trái là dừa sáp.
- Hương vị đặc biệt, nhiều dinh dưỡng: Quả dừa sáp với phần chính là cơm dừa, cơm dừa này rất ngon và dẻo, nó có nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, chất béo, protein, canxi, vitamin C, vitamin B3, vitamin B2, vitamin B1...
Thành phần dinh dưỡng của dừa sáp
Theo chuyên gia thì dừa sáp có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, một số chất có thể kể đến trong 100g cơm dừa:
- Chất béo 33,49g
- Carbohydrate 15.23g
- Đường 6,23g
- Chất xơ 9g
- Chất đạm 3,3g
- Calo 1.481 kcal
Ngoài ra, dừa sáp có rất nhiều vitamin và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người.
Cách chọn mua dừa sáp ngon nhất
Để chọn được quả dừa sáp ngon nhất, bạn có thể thực hiện theo các cách sau đây:
Khối lượng dừa sáp
Kiểm tra trọng lượng của quả dừa sáp. Dừa sáp thường có khối lượng từ 0.7kh đến 1.5 kg, trung bình dừa sáp có khối lường từ 0,7 - 1,2kg, con 1.2 kg là loại khá hơn, còn trên 1.5 kg là loại lớn nhất của dừa sáp.
Dừa sáp có khối lượng khá nhẹ so với các loại dừa thông thường,
Lắc dừa nghe tiếng nước
Vì nó là trái chỉ có thể bổ ra mới biết được dừa sáp chất lượng hay không, tuy nhiên bạn có thể phân biệt bằng cách cầm trái dừa lên lắc và nghe tiếng nước của trái dừa mà phân biệt.
Nếu lắc không nghe tiếng nước hoặc tiếng nước nhỏ thì đó khả năng là dừa sáp ngon, vì đặc tính dừa sáp chủ yếu là phần cơm dừa, nên nếu bạn lắc mà nghe tiếng nước càng to thì không nên chọn vì khả năng dừa đó cơm không đủ sánh và ngon.
Kiểm tra màu sắc
Quả dừa sáp có 5 loại khác nhau như: dừa sáp vỏ vàng, dừa sáp tròn, dừa sáp vỏ xanh, dừa sáp dài và dừa sáp có cạnh.
Nếu quả dừa sáp được trồng trong vườn và được thu hoạch sớm thì loại I hay đặc biệt là hiếm.
4 loại dừa sáp phổ biến nhất hiện nay
Dựa vào chất lượng cơm dừa mà dừa sáp được chia thành 4 loại:
- Loại đặc biệt: Là loại mắc tiền và hiếm nhất trong 4 loại, loại này cơm dừa dày nhất và ngon nhất, cơm dừa dày hơn 2 lần so với dừa thường, cơm dừa thơm và dẻo, lớp trong cùng thì mềm nhão, còn lớp tiếp giáp với nước thì như bông lên ăn như thạch rau câu
- Loại I: Nước dừa ít hoặc sệt, cơm dừa mềm và dẻo
- Loại II: Cơm dày như loại dừa khô thông thường, chỉ có đều dẻo, nước sệt
- Loại III: Cơm và nước thì cũng như loại dừa thông thường, cơm không dày và nước cũng không sệt.
Những cách chế biến dừa sáp ngon
Dừa sáp có thể được chế biến thành nhiều món ăn và đồ uống khác nhau. Sau đây là một số cách chế biến dừa sáp ngon:
Ăn trực tiếp
Cách đơn giản nhất, nhanh nhất và thưởng thức trọn vẹn hương vị của dừa sáp chính là ăn trực tiếp.
Nguyên liệu:
Dừa sáp 1 trái
Cách chế biến:
- Lấy dao gõ quanh trái dừa 1 lượt, cho dừa nứt lớp vỏ ngoài
- Sau đó lấy dao tách đôi dừa ra
- Bạn có thể để trong tủ lạnh 1 tiếng trước khi mang ra bỏ dừa
- Lấy muỗng múc từng miếng cơm dừa và thưởng thức
Lưu ý:
- Tốt nhất nên ăn ngay khi mổ dừa
- Không nên để lâu trong tủ lạnh, nếu không chất lượng dừa sẽ không còn tốt
- Ngăn mát thì 1 tuần, ngăn đông thì có thể bảo quản 1 tháng
- Kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác
- Không ăn quá nhiều dừa sáp.
Dừa sáp dầm sữa đá
Nguyên liệu:
- Dừa sáp 1 trái
- Sữa đặc 70ml
- Đậu phộng rang
- Đường 50g
Cách làm:
- Dừa mang đi bổ làm đôi, lấy muỗng nạo cơm dừa cho vào ly
- Tiếp tục cho đường, sữa vào trộn đều với dừa
- Có thể thêm đậu phộng rang và đá lạnh vào ăn cùng,
Lời kết
Dừa sáp là món ăn rất ngon, tuy nhiên bạn cần ăn hợp lý để tránh bị tăng cân nhé.