Cách làm bún nước tương thơm ngon cho cả gia đình
Bún nước tương là món ăn dân dã, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn làm bún nước tương hấp dẫn, chiêu đãi cả gia đình.
Bún nước tương là gì?
Bún nước tương là một món ăn dân dã của Việt Nam. Đó là một món ăn chủ yếu bao gồm bún (bún tươi hoặc bún khô), rau sống, thịt và nước tương.
Nước chấm bún nước tương thường được chế biến bằng cách kết hợp nhiều gia vị như đường, nước mắm, tỏi, ớt, và chanh để tạo nên hương vị nước chấm đặc trưng. Nước tương trong món ăn này thường có mùi thơm, chua cay và ngọt béo.
Thường thì bún nước tương được thêm các thành phần như thịt heo nướng, đậu hũ, lạp xưởng.... Các loại rau sống như rau diếp cá, rau mùi, rau xà lách và rau sống khác thường được thêm vào để tạo thêm sự ngon miệng và sự đa dạng cho món ăn.
Khi ăn, người ta thường trộn bún với nước tương và các thành phần thịt nướng, đậu hũ..., sau đó thêm rau sống và thịt vào trên cùng. Tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng.
Cách làm bún nước tương
Bún nước tương là một món ăn phổ biến và ngon miệng trong ẩm thực Việt Nam, tùy vùng miền hay khẩu vị mà các nguyên liệu đi kèm có thể thay đổi. Dưới đây là cách chế biến bún nước tương mà bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu bún nước tương
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- Lạp xưởng tươi hoặc khô 5 cây
- Bún tươi 400g (hoặc bún khô thì bạn nấu nước sôi rồi trụng bún khô cho bún nở ra là vớt lên để ráo)
- Đậu hũ 2 miếng
- Dưa leo 1 trái
- Xà lách
- Chả giò 1 gói
- Chanh 1 trái
- Ớt băm
- Tỏi băm
- Dầu ăn
- Nước tương
- Đường
- Hành phi
Sơ chế nguyên liệu
- Dưa leo gọt 2 đầu, xoa nhẹ cho mủ dưa leo chảy ra, sau đó rửa sạch và cắt sợi
- Xà lách, nhặt từng lá, bỏ rễ, rửa sạch với nước, sau đó ngâm trong nước có pha muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra để ráo
- Đậu hũ rửa sạch, để ráo hoặc dùng giấy thâm hết nước, cắt thành miếng dài vừa ăn
Chiên lạp xưởng, đậu hũ
- Cho dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu ăn thì cho lạp xưởng vào chiên chín, nhớ chiên nhỏ lửa để lạp xưởng được chín đều, sau đó vớt ra để ráo dầu, dùng dao cắt lạp xưởng thành từng sợi dài vừa ăn
- Đậu hũ cho vào dầu chiên vàng các mặt
Pha nước chấm
Bạn pha nước tưởng theo cách sau:
- Cho nước tương vào chén, cho 3 thìa đường vào đánh cho đường tan hết
- Cho thêm nước cốt 1/2 trái chanh
- Nêm nếm cho vừa miệng
- Tiếp tục cho 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm vào trộn đều
Thành phẩm
- Cho bún vào nước sôi trụng qua sau đó vớt ra để ráo
- Cho bùn vào tô, tiếp tục cho đậu hũ, lạp xưởng, chả giò, rau sống vào
- Rắc một ít hành phi và đậu phộng rang ( nếu thích) lên trên
- Dùng thìa múc phần nước tương vào và món ăn hoàn thành
Thưởng thức
Cuối cùng là cả nhà cùng thưởng thức
Món ăn này hòa quyện các nguyên liệu vừa đủ chất vừa ngon miệng, là món ăn bạn có thể dùng để thay đổi trong tuần.
Lời kết
Hy vọng với những gợi ý trên bạn đã làm được món bún nước tương đãi cả gia đình.