Tổ yến vụn là gì? 5 cách chưng tổ yến vụn bổ dưỡng nhất
Yến sào vụn là loại yến tổ được tách từ tổ yến nguyên chất, tổ yến vụn chứa nhiều dưỡng chất và chế biến được rất nhiều món ăn ngon.
Tổ yến vụn là gì?
Tổ yến vụn là một dạng sản phẩm chế biến từ tổ yến thô nguyên chất. Thông thường, tổ yến vụn được làm từ những mảnh tổ yến không đủ hoàn hảo, mảnh yến bị gãy vỡ hoặc hình dạng không đều, không được coi là tổ yến nguyên vẹn, đẹp mắt và không đủ tiêu chuẩn sản xuất các tổ yến cao cấp.
Tổ yến vụn thường có giá trị kinh tế thấp hơn so với tổ yến nguyên chất. Các mảnh yến thường được sử dụng trong các món ăn và đồ uống, như súp tổ yến, chè tổ yến, hoặc làm nguyên liệu cho các món ăn khác. Tổ yến vụn vẫn giữ được những tác dụng tích cực và hàm lượng dinh dưỡng tốt kho sức khỏe.
Khi mua tổ yến vụn, quan trọng để đảm bảo nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm. Nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín và đảm bảo rằng tổ yến vụn được chế biến và bảo quản đúng cách để đảm bảo an toàn và chất lượng.
Công dụng của tổ yến vụn
Yến vụn mặc dù không có hình dạng nguyên vẹn của tổ yến nhưng nó vẫn còn giữ được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và quan trọng cho cơ thể. Yến vụn cũng không khác gì tổ yến tinh chế hay các loại tổ yến thô.
Yến vụn chứ 18 loại axit amin, hơn 30 vi chất và các dưỡng chất thiết yếu khác, nó mang đến những công dụng như?
Hỗ trợ giảm căng thẳng, tăng sự tập trung
Tổ yến vụn hỗ trợ làm giảm các cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, giúp bạn tập trung tốt hơn, giúp tinh thần thư giãn và sảng khoái.
Làm đẹp da và ngừa lão hóa
Ở độ tuổi sau 25 tuổi, cơ thể chúng ra mỗi năm sẽ mất đi gần 1 - 1,5 % collagen. Lúc này da thiếu collagen sẽ bắt đầu có những dấu hiệu như lỗ chân lông to, da bị khô và hình thành các nếp nhăn ở khóe miệng và đuôi mắt...
Tổ yến vụn có chứa chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa và đẩy nhanh hình thành các tế bào sắc tố trong da. Nhờ vậy, nếu bạn bổ sung hợp lý yến sào cũng có thể giúp đầy lùi lão hóa từ bên trong.
Nhờ trong yến sào có chứa Threonine là chất có công dụng thúc đẩy sản sinh elastin và collagen - là chất cần thiết để có một làn da trẻ đẹp giúp da mềm mại, tươi trẻ và tràn đầy sức sống.
Tuy nhiên, bạn cần mua yến vụn từ các nhà sản xuất có uy tín, sử dụng đúng cách và liều lượng phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Nâng cao đề kháng
Tổ yến vụn như đã nói vẫn giữ được các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe như khoáng chất, protein, vitamin, axit amin...những chất này khi cơ thể hấp thu với lượng vừa phải sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng từ đó giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật.
Và nhiều công dụng khác
Ngoài những tác dụng trên thì yến vụn cũng có tác dụng giống như tổ yến nguyên chất thông thường như giúp bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ xương khớp, có lợi cho người tiểu đường, tim mạch, huyết áp, tăng cường miễn dịch cho cơ thể, bảo vệ nhan sắc chăm sóc làm da...
5 cách chưng tổ yến vụn bổ dưỡng nhất
Dưới đây là cách chưng tổ yến vụn tại nhà đơn giản và bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo:
Yến vụn chưng táo đỏ
Nguyên liệu:
- 5g yến vụn
- 2 trái táo đỏ khô
- Nước tinh khiết
Cách thực hiện:
- Cho yến vụn vào tô sạch, đổ nước ngâm 15- 30 phút, chờ cho yến mềm thì rửa lại sạch với nước và để ráo
- Táo đỏ mang đi rửa sạch, sau đó dùng dao cắt bỏ hạt
- Cho yến vụn, táo đỏ vào thố chưng, thêm nước vừa đủ
- Cho thố chưng vào nồi chưng, chưng cách thủy lửa nhỏ 15- 20 phút
- Tắt bếp cho yến ra và thưởng thức.
Yến vụn chưng hạt chia, táo đỏ
Nguyên liệu:
- 5g yến vụn
- 2 trái táo đỏ
- Nước tinh khiết
- 1 thìa hạt chia
Cách thực hiện:
- Yến vụn mang ngâm 25-30 phút với nước sạch, yến nở ra thì rửa sạch và để ráo
- Táo đỏ rửa sạch, bỏ hạt
- Cho yến vụn, hạt chia, táo đỏ vào thố chưng, cho lượng nước vừa đủ vào khuấy nhẹ
- Cho thố chưng vào nồi, chưng cách thủy 10- 15 phút, nhớ để lửa nhỏ
- Cho yến ra và thưởng thức.
Yến vụn chưng đường phèn
Nguyên liệu:
- 5g yến vụn
- 1 thìa đường phèn ( tùy khẩu vị)
- Nước tinh khiết
Cách thực hiện:
- Yến vụn mang ngâm 25-30 phút với nước sạch, yến nở ra thì rửa sạch và để ráo
- Cho yến, đường phèn vào thố chưng, thêm nước tinh khiết vào và trộn đều
- Sau đó cho thố vào nồi chưng cách thủy, với lửa nhỏ khoảng 15 phút
- Tắt bếp và cho yến ra
- Thưởng thức.
Lưu ý: Bạn nên hạn chế sử dụng đường, nếu bạn thêm đường chỉ nên bỏ 1 lượng nhỏ.
Yến vụn chưng đường phèn, hạt sen
Nguyên liệu:
- 5g yến vụn
- Đường phèn( 1 thìa thêm bớt tùy khẩu vị)
- Có thể thêm hạt sen, táo đỏ...để tăng hương vị
Cách thực hiện:
- Cho yến vụn ngâm với nước 15- 30 phút, chờ yến nở ra thì loại những tạp chất nếu có, sau đó rửa sạch, để ráo
- Sơ chế nguyên liệu nấu cùng ví dụ hạt sen mang rang nhỏ trên lửa cho hạt sen giòn, đổ hạt sen ra đĩa để nguội
- Cho yến vụ, đường phèn, hạt sen vào thố chưng, cho thêm một ít nước tinh khiết vào và trộn đều
- Cho lên nồi chưng cách thủy chưng khoảng 45 phút- 60 phút, yến chín thì tắt bếp
- Cho yến ra, và thưởng thức.
Yến vụn chưng mật ong
Nguyên liệu:
- 10- 15g yến vụn
- Nước tinh khiết
- 1-2 thìa mật ong ( nếu bạn không thích ngọt có thể bỏ qua)
- Vài sợi gừng tươi
Cách thực hiện:
- Mang yến ngâm trong nước sạch 15- 30 phút cho nên nở mềm, sau đó rửa sạch và để ráo
- Cho yến và nước tinh khiết vào thố chưng, sau đó cho gừng tươi vào
- Cho thố chưng lên chưng cách thủy 20 phút
- Mở nắp ra, cho lượng mật ong vào, khuấy nhẹ, đun lửa nhỏ 5 phút nữa thì tắt bếp
- Cho yến ra và thưởng thức.
Lưu ý:
- Để đảm bảo chất lượng món yến vun chưng bạn cần mua yến vụn ở nơi uy tín, thương hiệu nổi tiếng
- Các nguyên liệu nấu kèm cần được sơ chế sạch sẽ, nguyên liệu tươi, sạch
- Mật ong cần mua mật ong nguyên chất để đảm bảo chất lượng.
Nên sử dụng mật ong chất lượng để đảm bảo an toàn sức khỏe. Nếu bạn muốn thêm hương vị, bạn có thể thêm một ít lá dứa sấy khô hoặc hoa nhài khô khi chưng yến.
Một số lưu ý khi chưng yến vụn
Khi chưng yến vụn bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Chọn mua yến vụn ở nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua hàng kém chất lượng, ăn sẽ ảnh hưởng sức khỏe
- Chọn mua nhưng nguyên liệu nấu cùng như đường phèn, táo đỏ, hạt chia, kỷ tử... chất lượng
- Chế biến đúng cách: Chưng yến bạn chỉ cần chung lửa nhỏ, nhiệt độ vừa phải, tránh để lửa lớn, nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của yến, có thể hao hụt chất dinh dưỡng
- Không chưng yến quá lâu: Chưng quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng của yến vốn có
- Bảo quản đúng cách: Có thể bảo quản yến trong tủ lạnh hoặc đậy kín để ở nơi thoáng mát, khô ráo
- Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất khuyến nghị để sử dụng hợp lý
- Tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều lượng phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.
Lời kết
Trên đây là một số thông tin về yến vụn, hy vọng giúp bạn chọn lựa những sản phẩm yến tốt nhất.