Cách Làm Canh Rong Biển Cà Chua Chuẩn Vị Có Thể Bạn Chưa Biết?
Canh rong biển cà chua là một món canh thanh mát, thơm ngon, kết hợp giữa rong biển và cà chua.
Canh rong biển cà chua là gì?
Canh rong biển cà chua là một món ăn đơn giản, thanh mát và giàu dinh dưỡng, kết hợp giữa hai nguyên liệu chính là rong biển và cà chua, cùng một số gia vị khác như đậu hũ non, hành lá, thì là.... Đây là một món ăn phổ biến trong ẩm thực châu Á, cũng được nhiều người yêu thích nhờ hương vị tuyệt vời. Món canh này rất dễ nấu và bạn có thể tự chế biến tại nhà.
Ăn cà chua có lợi ích gì?
Cà chua là một loại quả có hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nó có thể dùng để chế biến cùng các món ăn, ăn trực tiếp hay chế biến thành sinh tố, nước ép... Dưới đây là những tác dụng của cà chua đối với sức khỏe:
Tăng cường thị lực
Cà chua có thể giúp cải thiện thị lực nhờ chứa nhiều vitamin A và vitamin C, giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà, nâng cao thị lực cho mắt và ngừa thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, cà chua còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như zeaxanthin, lutein và lycopene.
Tất cả các dưỡng chất này đều có lợi cho mắt, bảo vệ mắt.
Củng cố hệ miễn dịch
Cà chua là loại thực phẩm giàu beta-carotene, vitamin E và vitamin C, đây đều là các chất chống oxy hóa có khả năng chống lại các gốc tự do gây tổn thương bảo vệ tế bào, từ đó giúp nâng cao sức khỏe và cải thiện hệ miễn dịch.
Giúp làm đẹp da
Cà chua chứa lycopene, một chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Bên cạnh đó, cà chua là một thực phẩm được rất nhiều chị em tin dùng, nhằm giúp làm đẹp và cải thiện làn da một cách tự nhiên. Khi tiêu thụ cà chua, nó cũng góp phần bảo vệ làn da khỏi ánh năng mặt trời gây hại. Đặc biệt, chất chống oxy hóa trong cà chua còn giúp làm chậm quá trình oxy hóa, giúp thu nhỏ lỗ chân lông và ngừa mụn, bạn có thể thêm cà chua vào thực đơn để giúp da luôn tươi trẻ.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Cà chua chứa lycopene, giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng cường cholesterol tốt (HDL) trong máu. Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cà chua hạn chế các mảng bám xuất hiện trong động mạch, bảo vệ tim khỏi các tổn thương.
Thêm vào đó, beta-carotene, vitamin B9 và flavonoid trong cà chua cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tim mạch.
Hỗ trợ giảm cân
Với lượng chất béo thấp, calo thấp và không chứa cholesterol, cùng với hàm lượng chất xơ và nước cao, cà chua giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế sự thèm ăn, kiểm soát calo dễ dàng và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả. Bạn có thể dùng cà chua để làm thức uống hay các món ăn, kết hợp chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, để có cân nặng lý tưởng.
Kiếm soát huyết áp
Cà chua có chứa kali và lycopene, đây là hai chất có khả năng hỗ trợ điều hòa huyết áp. Theo đó, thì một số nghiên cứu đã cho biết, việc bổ sung kali đầy đủ, đúng cách có thể ngăn ngừa căng thẳng tại thành mạch máu, từ đó giúp ổn định huyết áp hơn.
Cách làm canh rong biển cà chua chuẩn vị có thể bạn chưa biết?
Canh rong biển thì có rất nhiều cách chế biến khác nhau như canh rong biển tôm, canh rong biển hải sản, canh rong biển chay..., tuy nhiên món canh rong biển cà chua lại mang đến hương vị độc đáo mà bạn nên thử.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm canh rong biển cà chua bạn cần:
- 4 trái cà chua chín
- 10g rong biển khô
- 2 cây hành lá
- 2 miếng đậu hũ non
- 4 nhanh thì là
- 1 củ hành tây
- Tỏi
- Ớt
- 1/2 trái chanh
- 2 thìa dầu ăn
- Đường
- Muối
- Hạt nêm chay
Mẹo chọn cà chua:
- Chọn cà chua chín đỏ hoàn toàn, không bị dập, úng hay trầy xước
- Cà chua chín tự nhiên có mùi thơm nhẹ
- Cuống cà chua còn tươi, dính chặt vào quả
- Cà chua chín đều, cầm nặng tay.
Mẹo chọn đậu hũ:
- Chọn miếng đậu hũ nguyên vẹn, có độ đàn hồi và mịn
- Đậu hũ có mùi thơm tự nhiên của đậu nành, không có mùi hôi hay khó chịu
- Tránh mua miếng đậu hũ cứng, bị nát
Mẹo mua rong biển:
- Ưu tiên các loại rong biển đến từ các nhà sản xuất uy tín, có thông tin và nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận an toàn thực phẩm
- Nên chọn rong biển có màu xanh đậm vì đây thường là loại rong biển ngon, tránh rong biển có màu sắc quá nhạt
- Rong biển tươi non thường khá mỏng, nên khi sấy khô nó sẽ co lại và hình thành các lỗ nhỏ. Còn rong biển già thì cứng và không giòn như rong biển non.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ non bạn chỉ cần gỡ bao bì ra, cắt thành khúc như quân cờ
- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt múi cau
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hả lựu
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn cùng ớt
- Hành lá và thì là nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch và cắt khúc
- Rong biển cho vào nước ngâm 5- 10 phút, rửa sạch, cắt khúc.
Bước 3: Chế biến canh rong biển cà chua
- Đổ nước vào nồi, đun sôi và cho đậu hũ vào luộc sơ 3 phút rồi vớt ra
- Cho một ít dầu ăn vào phi thơm với hành tím, sau đó bạn cho 1 lít nước và đậu hũ vào đun sôi
- Nêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường và 1 ít muối vào khuấy nhẹ
- Thêm cà chua vào nồi, hạ lửa đun sôi, nếu có bọt thì bạn nên vớt bỏ
- Hành tây, ớt và tỏi cũng thêm vào nồi canh
- Cuối cùng cho rong biển vào, để giúp canh có độ chua bạn có thể thêm một ít nước cốt chanh vào
- Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
Canh rong biển ca chua nấu xong bạn múc ra tô, rắc hành lá và thì là cắt lên trên. Món canh này vừa miệng, nhẹ nhàng, phù hợp cho những ngày hè. Hay những bữa cơm cuối tuần.
Khi ăn canh rong biển cà chua cần chú ý
Canh rong biển cà chua vừa hấp dẫn lại có lợi cho sức khỏe nhưng bạn cần lưu ý:
- Ăn vừa phải không nên ăn quá nhiều, rong biển giàu i ốt nên nếu ăn quá mức sẽ gây dư thừa i ốt và gây hại cho sức khỏe
- Bạn cần chọn những quả cà chua đã chín hoàn toàn, không được ăn cà chua xanh
- Rong biển mua ở những nơi uy tín, có xuất xứ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm
- Không nên chỉ ăn canh rong biển cà chua, thay vào đó bạn cần có một chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên.