Cách Nào Để Nấu Canh Sườn Rong Biển Tròn Vị?
Canh sườn ngô rong biển là một món canh lành mạnh, có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Cùng 1Shop.vn tìm hiểu cách chế biến món ăn này ngon nhé.
Canh sườn rong biển là gì?
Canh sườn rong biển là một món canh dinh dưỡng và ngon miệng, kết hợp giữa rong biển và sườn heo, cùng bắp ngô, hành lá, gừng tươi... Đây là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thanh mát và đậm đà. Món canh này cũng dễ dàng thực hiện tại nhà, là một món canh lành mạnh phù hợp cho bữa cơm gia đình.
Nên chọn sườn heo nhiều hay ít thịt?
Sườn heo là thực phẩm giàu dinh dưỡng và quá quen thuộc đối với bữa cơm của mỗi gia đình Việt hay các quốc gia trên thế giới. Thực phẩm này không chỉ giàu protein mà còn chứa collagen, canxi photphat và nhiều dưỡng chất khác mà thịt nạc không có. Tuy nhiên, nên chọn sườn nhiều thịt hay ít thịt thì tốt? Cùng 1Shop.vn tìm hiểu ngay nhé.
Chọn sườn heo theo món ăn
Sườn heo muốn chế biến món ăn ngon thì bạn nên chọn đúng, tùy vào món ăn mà từng phần xương sườn sẽ phù hợp với món ăn đó. Ví dụ:
- Sườn heo hầm canh hoặc nấu lẩu: Ưu tiên sườn ít thịt, nhiều xương. Vì món hầm, phần xương heo sẽ tiết ra chất ngọt tự nhiên, giúp nước canh đậm đà và thơm ngon hơn. Do đó, thường các món canh, món nước người ta thường dùng xương để hầm lấy nước dùng
- Sườn xào, sườn nướng: Do món ăn này xào, nên phần xương heo cần mua có nhiều thịt, xương mềm. Phần thịt dày mềm sẽ giúp món ăn vừa hấp dẫn vừa đảm bảo dinh dưỡng. Chứ bạn thử nghĩ xem, nếu dùng phần xương ít thịt thì liệu có ăn được gì.
Chọn sườn heo theo loại
Sườn heo có ba loại chính, tùy theo vị trí trên thân của con heo:
Sườn hàng trước:
- Vị trí: Là 6 xương sườn đầu tiên, gần cổ. Phần xương này có đặc điểm là nhiều xương, ít thịt, màu đỏ sậm.
- Món ăn phù hợp: Thường dùng để nấu canh, nấu lẩu.
- Lưu ý: Chọn từ rãnh sườn thứ hai trở đi để tránh phần dính hạch.
Sườn hàng giữa:
- Vị trí: Khu vực khoang ngực, ở 6- 8 rãnh sườn ở vị trí giữa. Sườn này có đặc điểm là xương dẹt, dài, thịt dày mềm. Đây là phần sườn ngon nhất trong các loại xương sườn heo, nó còn được gọi là "sườn nguyên tảng".
- Món ăn phù hợp: Có thể chế biến tất cả các món ăn, đặc biệt là các món sườn heo nướng, sườn xào chua ngọt...
Sườn hàng sau:
- Vị trí: Gần mông của con heo, là 6 que sườn cuối cùng. Sườn hàng sau cũng ít xương và có nhiều thịt, tuy nhiên, thịt hơi cứng hơn sườn hàng giữa.
- Món ăn phù hợp: Món hầm hoặc chế biến các món cần thời gian nấu lâu như ninh, hầm.
Cách chọn mua sườn heo tươi ngon
Để mua được sườn heo ngon và chất lượng, bạn có thể tham thảo những tips sau:
Cảm nhận độ khô ráo của sườn heo
Sườn tươi có bề mặt khô ráo, đàn hồi khi bạn ấn nhẹ thì miếng sườn sẽ trở lại hình dáng ban đầu, không bị dính tay. Nếu sườn ướt nhũn, có máu chảy từ sườn hoặc cảm giác dính, ướt, không nên mua vì nó không phải thịt ngon và có thể heo bị bệnh.
Kiểm tra màu sắc
Sườn heo tươi có màu đỏ tươi hay hồng nhạt tự nhiên. Nếu màu bợt hoặc sẫm hay có màu lạ, thì đó là dấu hiệu sườn đã để đông lạnh quá lâu hoặc từ lợn già, lợn bệnh. Sườn heo tươi sẽ có màu tươi sáng, phần sườn heo nái và già thường có màu sẫm hơn, nếu mua thì bạn nên tránh mua loại này.
Độ dày sườn heo
Nên chọn thanh sườn có chiều rộng khoảng 2-3 cm. Những con heo nhỏ thường có sườn mỏng, dễ có mùi tanh, trong khi đó sườn quá dày lại dai, vì đây là heo già. Do đó, bạn không nên chọn sườn quá dày hay quá mỏng.
Ngửi mùi sườn heo
Sườn tươi chỉ có mùi thơm tự nhiên của thịt, thịt heo cũng không có mùi nặng như thịt bò. Nếu có mùi tanh hoặc khác lạ, thì bạn cần tránh mua, vì loại thịt này ôi thiu, heo bệnh hoặc hư hỏng.
Kiểm tra phần mỡ sườn heo
Sườn heo ngon nên là có phần xương, thịt và mỡ hài hòa. Nên có thịt nạc và cả thịt mỡ, như vậy khi nấu thịt sẽ mềm, béo và ngon hơn, nhưng cũng không nên chọn miếng sườn có nhiều mỡ quá vì nó sẽ làm bạn ngán khi nấu chín.
Chọn kích thước sườn heo
Sườn heo bạn chọn những miếng không quá lớn cúng không quá bé. Kích thước vừa phải sẽ giúp món ăn đậm vị và ngon hơn, nếu sườn nhỏ thì không có phần thịt nạc nhiều, khi nấu dễ bị bở, mà nếu miếng lớn thì heo già, thì sườn cứng và dai
Chọn sườn heo uy tín
Thịt heo hay sườn heo bạn chỉ cần ra chợ, siêu thị, của hàng thực phẩm là có thể mua được, tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên ưu tiên chọn heo được nuôi hữu cơ, heo được kiểm dịch và đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.
Bằng cách phân biệt các loại sườn và kiểm tra kỹ chất lượng, bạn sẽ dễ dàng chọn được phần sườn phù hợp.
Cách nào để nấu canh sườn rong biển tròn vị?
Canh sườn rong biển không chỉ ngon mà còn rất dễ làm. Cùng 1Shop.vn khám phá công thức chế biến món ăn này ngay nhé:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Canh sườn ngô rong biển cần những nguyên liệu chính sau:
- 400g sườn heo - chọn sườn non
- 200g rong biển tươi
- 1 quả bắp ngô ngọt
- Gừng tươi
- Rượu
- Giấm gạo
- Tiêu
- Hạt nêm
- Muối
Mẹo mua rong biển:
- Ưu tiên các loại rong biển đến từ các nhà sản xuất uy tín, có thông tin và nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận an toàn thực phẩm
- Nên chọn rong biển có màu xanh đậm vì đây thường là loại rong biển ngon, tránh rong biển có màu sắc quá nhạt
- Rong biển tươi non thường khá mỏng, nên khi sấy khô nó sẽ co lại và hình thành các lỗ nhỏ. Còn rong biển già thì cứng và không giòn như rong biển non.
Mẹo chọn sườn heo:
- Đầu tiên chọn những miếng sườn có màu hồng nhạt, thịt và xương đều. Miếng thịt khô ráo, không bị mềm nhũn hay hôi
- Sườn non nên mua ở những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn non bạn cần mang đi rửa sạch với nước, chặt khúc vừa ăn
- Cho sườn vào nôi, đổ nước và đun sôi, chần qua sườn rồi rửa lại một lần nữa, để ráo
- Bắp ngô bạn bóc vỏ, bỏ râu ngô, cắt ngô thành khoanh nhỏ
- Rong biển ( tảo bẹ) cũng rửa sạch với nước nhiều lần, vắt nhẹ cho ráo nước
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng.
Bước 3: Nấu canh sườn rong biển
- Thêm 1 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm 1 thìa hành tím băm, cho sườn vào xào săn. Còn nếu bạn muốn sườn ngấm gia vị hơn, thì có thể ướp sườn nôn cùng 1 ít hạt tiêu xay, nước mắm, hạt nêm cùng hành tím băm khoảng 10 phút rồi mới mang đi nấu canh
- Đổ nước lọc vào và đun sôi, hạ lửa cho ngô, 1 thìa giấm gạo vào, hầm khoảng 40 phút
- Cho rong biển vào, nấu khoàng 5- 10 phút thì bạn nêm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
Múc canh ra tô, rắc thêm hành lá cắt nhỏ, tiêu xay lên trên và thưởng thức ngay. Món ăn này vừa có vị ngọt từ ngô và rong biển, vị thơm béo từ sườn non, ăn cùng cơm rất vừa miệng.