Yến sào chưng hạt sen có tác dụng gì? Cách chưng yến với hạt sen
Yến sào chưng hạt sen là một sản phẩm kết hợp giữa yến sào và hạt sen, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và giá trị dinh dưỡng cao.
Giá trị dinh dưỡng của yến sào
Thành phần những chất dinh dưỡng của tổ yến rất cao, có các chất vi lượng và đa lượng, trong tổ yến có 31 nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm, canxi,... một số loại đường tốt cho cơ thể và 18 loại axit amin bao gồm: Phenylalanine, Glycine, Cysteine, Alanine, Methionine, Sialic, Arginine, Methionine, Leucine, Acid Glutamic, Histidine, Tyrosine, Valine, Isoleucine, Proline, Aspartic, Serine, Threonine., các vi chất như Brom, Magan, bao gồm:
- Protein: 50 – 60%
- Canxi: 0.76%
- Sắt: 27.90%
- Kẽm: 1.88%
- Proline: 5.27%
- Axit aspartic: 4.69%
- Đồng: 5.87%
- Glycine: 1.99%
- Fucose: 0.70%
- Galactose: 16.90%
- N-acetylgalactosamine: 7.30%
- N-acetylneuraminic acid: 8.60%
- Phenylalanine: 4.50%
- N-acetylglucosamine: 5.30%
- Tryptophan: 0.70%
- Tyrosine: 3.58%
- Histidine: 2.09%
- Threonine: 2.69%
- Lysine: 1.75%
- Cystein: 0.49%
- Isoleucine: 2.04%
- Valine: 4.12%
- Methionine: 0.46%
- Leucine: 4.56%
Yến sào chưng hạt sen có tác dụng gì?
Yến sào chưng hạt sen không chỉ là một món ăn ngon mà nó còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mang đến nhiều công dụng tích cực cho sức khỏe như:
Làm đẹp da
Yến sào được cho là có khả năng kích thích sản xuất collagen và elastin nhờ nó có chứa các Threonine, các chất quan trọng giúp da mềm mịn và đàn hồi, đặc biệt khi kết hợp glycine hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa, hạn chế vết nhăn, ngừa tàn nhang, làm sáng da và giúp da tràn đầy sức sống ...
Yến sào chứa nhiều protein, acid amin, vitamin C, vitamin E và các nguyên tố vi lượng có lợi cho da, như threonine, aspatic acid, proline, …. Những chất này giúp tăng trưởng biểu bì, tái tạo da hư tổn, làm chậm quá trình lão hóa, giảm tàn nhang, mờ thâm, sáng da và cấp ẩm cho da.
Ngoài ra, yến sào còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như phenylalanine - tăng khả năng hấp thu ánh sáng mặt trời, tổng hợp vitamin D từ đó giúp da và xương khỏe mạnh hơn. Yến sào còn có hàm lượng sắt dồi dào, giúp sản xuất các tế bào hồng cầu, đó cũng là tác dụng tích cực giúp da hồng hào và mịn màng.
Còn ở hạt sen hỗ trợ làm các tổn thương dưới da nhanh chóng hồi phục nhờ chứa enzyme L-isoaspartyl methyltransferase.
Khi kết hợp yến sào và hạt sen giúp làn da của bạn hạn chế nám, thâm do mụn, hạn chế sa bị tổn thương, nhờ hai thực phẩm này đều giúp tái tạo tế bào da và làm lành nhanh vết thương.
Có lợi cho phụ nữ mang thai
Trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ thì phụ nữ mang thai không nên sử dụng yến chưng hạt sen, tuy nhiên từ tháng 4 thai kỳ trở đi bạn có thể bổ sung yến chưng hạt sen, tuy nhiên nên thảo khảo bác sĩ để biết liều lượng phù hợp với nhu cầu cơ thể.
Yến sào có nhiều dưỡng chất và là thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi. Còn hạt sen có lợi giúp an thai, bổ sung dưỡng chất.
Phụ nữ mang thai từ tháng thứ 4 trở đi có thể bổ sung thêm yến sào chưng hạt sen để giúp cơ thể khỏe mạnh, ngoài ra còn tốt cho thai nhi. Giúp người mẹ nâng cao đề kháng, phòng tránh các bệnh vặt, để chuẩn bị cho quá trình sinh nở thuận lợi. Cụ thể:
- Kích thích sản sinh collagen giúp da mịn màng ngừa thâm sạm
- Ngừa thiếu máu trong thai kỳ
- Giảm nguy cơ sảy thai và giúp an thai
- Ngừa các vấn đề xương khớp trong thai kỳ
- Giúp thai nhi khỏe mạnh...
Hỗ trợ giảm đau đầu
Yến sào chưng hạt sen là một món bạn nên bổ sung nếu thường xuyên bị đau đầu. Yến sào có nhiều dưỡng chất, các axit amin có lợi cho trí não và hệ thần kinh, nó còn giúp giảm mệt mỏi và giảm đam. Ngoài ra, yến sào còn giúp tăng cường trí nhớ, bổ não nhờ có axit amin phenylalanine.
Còn ở hạt sen cũng có tác dụng giảm đau nhờ có chứa các vitamin nhóm B, gluxit và protit dồi dào.
Do đo, nếu bạn bổ sung yến chưng hạt sen đúng cách và đúng liều lượng nó có thể giúp bạn cải thiện tình trạng đau nửa đầu, đau đầu.
Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tật
Yến sào chưng hạt sen mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, kể cả những người trước và sau khi phẩu thuật. Ngoài ra, yến sào chưng hạt sen còn có công dụng như:
- Giải độc, hỗ trợ gan, thận hoạt động tốt hơn
- Giảm cảm cúm thông thương và giảm ho
- Thúc đẩy tuần hoàn máu, ổn định huyết áp
- Có lợi đối với người bị tim mạch
- Tăng cường sức đề kháng
- Phòng thiếu máu
- Giúp xương khớp khỏe mạnh
- Tốt cho người bị suy nhược cơ thể, người lao động quá sức hoặc mới ốm dậy
- Kích thích ăn ngon, chống mỏi mệt...
Cải thiện giấc ngủ, giúp ngủ ngon hơn
Từ thời xưa, hạt sen được dùng là một nguyên liệu để cải thiện tình trạng mất ngủ hiệu quả. Trong hạt sen có chứa thành phần glucozit - là chất có khả năng làm dịu hệ thần kinh, tạo ra hiệu ứng an thần, nhờ vậy khi bổ sung hạt sen sẽ giúp bạn vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
Đặc biệt, khu dùng hạt sen kết hợp với yến sào - là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và còn giúp giảm căng thẳng, cải thiện hệ thần kinh và giúp cho bạn có giấc ngủ sâu hơn. Vậy nên, khi bạn kết hợp yến sào chưng với hạt sen có thể giúp bạn có một giấc ngủ ngon và sâu hơn, bạn có thể bổ sung trước 1 giờ trước khi đi ngủ.
Có lợi cho sự phát triển của trẻ
Trẻ em bổ sung yến chưng hạt sen có thể giúp:
- Tăng cường miễn dịch
- Tốt cho tiêu hóa
- Cung cấp năng lượng cho trẻ hoạt động năng động
- Chống còi xương, suy dinh dưỡng
- Giúp phát triển não bộ
- Giảm ho, giảm viêm họng...
Cách chưng yến với hạt sen
Yến sào chưng hạt sen và hạt chia
Nguyên liệu:
- 5g yến sào tinh chế hoặc yến thô
- 100g hạt sen
- 2 thìa hạt chia
- 2-3 quả táo đỏ
- 10g đường phèn
Cách chế biến yến sào chưng hạt sen và hạt chia:
- Yến tinh chế mang ngâm với nước sạch 30 phút, chờ yến nở mềm thì rửa lại với nước rồi để ráo, còn với yến thô bạn cần ngâm với nước sạch 30 phút ( hoặc có thể lâu hơn nếu yến cứng và dày) sau đó nhặt sạch sẽ lông và tạp chất sau đó rửa lại và để ráo
- Hạt sen mang đi rửa sạch, bỏ phần tâm sen để khỏi đắng, sau đó cho hạt sen vào nồi đổ nước và chưng cho hạt sen chín, sau đó cho hạt sen ra chén
- Táo đỏ rửa sạch, bỏ hạt
- Hạt chia cho vào tô đổ nước và ngâm cho nở
- Cho yến sào vào thố chưng, cho hạt sen, táo đỏ, đường phèn và đổ nước vào, khuấy nhẹ
- Cho thố chưng vào nồi, chưng cách thủy 25 phút
- Cho yến ra thêm hạt chia vào, thưởng thức nóng hoặc lạnh tùy ý.
Yến sào chưng hạt sen và táo đỏ
Nguyên liệu:
- 5g yến sào tinh chế hoặc yến thô
- 100g hạt sen
- 2-3 quả táo đỏ
- 1 lát gừng tươi
- 10g đường phèn
Cách chế biến yến sào chưng hạt sen và táo đỏ:
- Yến tinh chế mang ngâm với nước sạch 30 phút, chờ yến nở mềm thì rửa lại với nước rồi để ráo, còn với yến thô bạn cần ngâm với nước sạch 30 phút ( hoặc có thể lâu hơn nếu yến cứng và dày) sau đó nhặt sạch sẽ lông và tạp chất sau đó rửa lại và để ráo
- Hạt sen mang đi rửa sạch, bỏ phần tâm sen để khỏi đắng, sau đó cho hạt sen vào nồi đổ nước và chưng cho hạt sen chín, sau đó cho hạt sen ra chén
- Táo đỏ rửa sạch, bỏ hạt
- Cho yến sào vào thố chưng, cho hạt sen, táo đỏ, gừng, đường phèn và đổ nước vào, khuấy nhẹ
- Cho thố chưng vào nồi, chưng cách thủy 20- 30 phút
- Cho yến ra, thưởng thức nóng hoặc lạnh tùy ý.
Yến sào chưng hạt sen và đường phèn
Nguyên liệu:
- 5g yến sào tinh chế hoặc yến thô
- 100g hạt sen
- 10g đường phèn
Cách chế biến yến sào chưng hạt sen và đường phèn:
- Yến tinh chế mang ngâm với nước sạch 30 phút, chờ yến nở mềm thì rửa lại với nước rồi để ráo, còn với yến thô bạn cần nhặt sạch sẽ lông và tạp chất sau đó rửa lại và để ráo
- Hạt sen mang đi rửa sạch, bỏ phần tâm sen để khỏi đắng, sau đó cho hạt sen vào nồi đổ nước và chưng cho hạt sen chín
- Cho yến sào vào thố chưng, cho hạt sen, đường phèn và đổ nước vào, khuấy nhẹ
- Cho thố chưng vào nồi, chưng cách thủy 20- 30 phút
- Cho yến ra, thưởng thức nóng hoặc lạnh tùy ý.
Thời điểm ăn yến sào tốt nhất
Theo chuyên gia dinh dưỡng gợi ý, khi bụng đang đói là thời điểm tốt nhất để ăn yến sào. Có thể bổ sung yến sào vào buổi sáng khi vừa thức giấc ( ăn bữa ăn sáng khoảng 60 phút) hoặc vào buổi tối trước lúc đi ngủ.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn vào bữa ăn khác nhưng phải ăn yến sào trước khi dùng bữa chính. Như vậy nó sẽ giúp bạn hấp thu dưỡng chất hiệu quả hơn và hệ tiêu hóa khởi động nhẹ nhàng.
Còn trước 60 phút trước lúc đi ngủ, nồng độ của hormone tăng lên, hỗ trợ dưỡng chất được hấp thu hiệu quả.
Khi ăn yến chưng hạt sen cần lưu ý những gì?
Yến chưng hạt sen rất tốt nhưng bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Không ăn yến sào chưng hạt sen cùng đồ ăn khác, tốt nhất ăn khi bụng đói, trước bữa ăn 60 phút
- Người lớn chỉ nên dùng 3-5g yến và trẻ em chỉ dùng 1-3 g yến để chưng, ăn 2-3 lần mỗi tuần, tránh lạm dụng ăn quá nhiều, tùy vào tình trạng sức khỏe mà bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp
- Không nên ngâm yến quá lâu sẽ làm mất đi dinh dưỡng vốn có của yến
- Khi chưng yến không để nhiệt độ quá cao
- Yến chưng hạt sen chỉ giúp hỗ trợ và bồi bổ cơ thể không phải thuốc chữa bệnh
- Nên nấu yến chưng hạt sen ăn trong ngay để đảm bảo dưỡng chất...
Những ai không nên ăn yến sào chưng hạt sen
Những đối tượng sau không nên sử dụng yến chưng hạt sen gồm:
- Người bị viêm nhiễm đường tiểu
- Cảm mạo
- Viêm da
- Chức năng tỵ vì kém
- Bị các vấn đề về tiêu hóa
- Ho đờm nhiều, loãng và nhầy
- Viêm gan vàng da
- Cơ thể dương hư
- Nhiễm trùng phế quản
- Nóng sốt...
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có có liều lượng cũng như cách dùng phù hợp với thể trạng của bản thân.
Lời kết
Yến chưng hạt sen là món ăn rất bổ dưỡng, ngoài ra yến thường được dùng để chưng với một số nguyên liệu như kỷ tử, táo đỏ, đông trùng hạ thảo, gừng, đường phèn.... Món ăn này phù hợp với trẻ em, người ốm dậy muốn bồi bổ sưc khỏe, người khỏe mạnh và người lớn tuổi.