Nấm Linh Chi Trắng Làm Món Gì Ngon?
Nấm linh chi trắng là một loại nấm ngon, thường mọc thằng cụm, hình quạt nhỏ, mũ nấm có màu trắng sữa hoặc be nhạt, có thể dùng để làm các món ăn ngon như canh, xào, lẩu...
Nấm linh chi trắng là nấm gì?
Nấm linh chi trắng là một loại nấm có tính dược liệu cao, nó còn gọi là bạch chi, ngọc chi hoặc nấm thủy tiên trắng, là một loại nấm quý, được dùng trong nền y học cổ truyền. Nấm có hình dáng thanh thoát, màu trắng và hương vị độc đáo.
Nấm linh chi trắng có đặc điểm gì?
Loại nấm linh chi trắng này thường phát triển thành từng cụm, có hình tương tự những chiếc quạt nhỏ. Mũ nấm có màu trắng sữa hoặc be nhạt, thân nấm dài, mảnh và có khả năng phân nhánh.
Những cây nấm trưởng thành có kích thước đồng đều, thường dài từ 8–10 cm. Nấm linh chi trắng thường được tìm thấy trên các thân cây gỗ mục, đặc biệt là những loại cây cổ thụ lớn như cây lá kim như tùng và bách.
Giá trị dinh dưỡng của nấm linh chi trắng
Nấm linh chi trắng là một loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe con người. Đặc biệt nấm này còn chứa ít calo, trong 100g nấm linh chi trắng chứa khoảng 24 calo, cùng 2,0g chất xơ, do đó, nó là một thực phẩm tuyệt vời dành cho những ai đang muốn giảm cân hay muốn duy trì cân nặng lý tưởng.
Ngoài ra, nấm linh chi trắng chứa chất đạm, với 100g nấm cung cấp khoảng 2,2g chất đạm, đồng thời còn chứa nhiều loại vitamin nhóm B như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6, vitamin B9 và nhiều khoáng chất quan trọng như sắt, magiê, kali, canxi, phốt pho.
Đặc biệt, nấm chứa vitamin C và các chất chống oxy hóa, giúp cải thiện miễn dịch, đẩy lùi quá trình lão hóa và góp phần bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương.
Nấm linh chi trắng có tốt không?
Nấm linh chi trắng có tính bình, vị cay, không có độc, với phần thịt có màu trắng, nhờ giàu dưỡng chất mà nó có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Nâng cao miễn dịch
- Hỗ trợ cải thiện sinh lực
- Tăng cường lưu thông khí huyết, ích phổi
- Giúp thông mũi
- Hỗ trợ an thần.
Nấm linh chi trắng làm món gì ngon?
Nấm linh chi trắng có hàm lượng magie, sắt, vitamin B và kali cao. Bạn có thể dùng nấm linh chi để chế biến nhiều món ăn ngon như:
Nấm linh chi trắng xào thịt bò
Đây là một nón ăn ngon, giàu dinh dưỡng mà bạn có thể tham khảo thêm vào thực đơn.
Nguyên liệu:
- Nấm linh chi trắng 100g
- Thịt bò 200g
- Ớt chuông 1 quả
- Dầu ăn
- Gừng tươi
- Tiêu xay 1 thìa
- Dầu mè 1 thìa
- Dầu hào 2 thìa
- Nước tương 1 thìa
- Bột bắp 1 thìa
- Mật ong 1/2 thìa
- Bột ngọt
- Hành lá
Cách làm:
- Thịt bò bạn mang đi rửa sạch, rửa qua với nước muối loãng, rửa sạch, cắt thịt bò thành từng miếng mỏng
- Cho thịt bò vào tô, cho tiêu, dầu hào, nước tương, bột ngọt, mật ong, bột bắp, dầu mè vào, trộn đều, ướp 15 phút
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt sợi, hành lá rửa sạch, cắt khúc
- Nấm linh chi trắng rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng 10- 15 phút, để ráo
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ ruột, cắt khúc
- Cho dầu ăn vào phi thơm hành, gừng, tiếp đó cho ớt chuông vào xào 60 giây
- Cho nấm, thịt bò vào xào, khi nguyên liệu chín thì nêm nếm lại, tắt bếp
- Múc thit bò và nấm ra đĩa, thưởng thức.
Nấm linh chi trắng xào rong nho
Nguyên liệu:
- Nấm linh chi trắng 400g
- Rong nho 100g
- Phổ tai 200g
- Ngó sen 100g
- Cà rốt 20g
- Hành boa-rô băm
- Hạt nêm chay
- Dầu ăn
Cách làm:
- Nấm linh chi trắng bạn mang đi loại bỏ phần gốc, cho vào nước muối loãng ngâm khoảng 5 phút, để ráo
- Phổ tai bạn cũng ngâm nước, khi phổ tai nở thì rửa sạch, cắt miếng
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi
- Rong nho ngâm nước, rửa lại sạch nhiều lần để ráo
- Hành boa rô và ngò rửa sạch, cắt nhỏ
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm cùng hành boa rô, cho nấm linh chi trắng vào xào, thềm cà rốt, ngó sen vào xào 2 phút
- Sau đó cho phổ tai vào xào, cuối cùng cho rong nho vào, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp
- Cho hành và ngò rí vào, đảo đều
- Múc nấm xào ra đĩa, thưởng thức.
Nấm linh chi trắng kho đậu hũ
Nguyên liệu:
- Đậu hũ mềm 250g
- Nấm linh chi trắng 150g
- Hành khô 2 thìa
- Dầu ăn
- Xì dầu
- Đường
- Hạt nêm
- Tiêu xay
- Muối
Cách làm:
- Nấm linh chi trắng bỏ gốc, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 5-10 phút, rửa sạch, để ráo
- Rửa sạch đậu hũ mềm, cắt hình quân cờ
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím, cho 1 thìa nước tương và 3 thìa nước lọc vào
- Tiếp đó bạn nêm thêm 1/2 thìa muối, 1/2 thìa đường,1/2 thìa, một chút hạt nêm, 1 ít tiêu
- Đun sôi, thì cho đậu hũ vào, hạ lửa kho 7 phút
- Cuối cùng thêm nấm linh chi trắng vào, nấu thêm 3 phút, nêm nếm lại rồi tắt bếp
- Cho đậu hũ và nấm ra đĩa, thưởng thức.
Cách bảo quản nấm linh chi trắng
Nấm linh chi trắng tươi tốt nhất bạn nên chế biến ngay khi mua về như vậy sẽ đảm bảo hương vị và dưỡng chất của nấm, còn nếu bạn chưa dùng được liền, thì có thể cho nấm vào hũ đựng thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nên ăn trong vòng dưới 1 tuần.
Cũng có thể cho nấm linh chi trắng vào túi zip hay nilon sạch, buộc chặt và cho cho vào tủ lạnh.
Vì sao bạn nên chọn nấm linh chi trắng tươi?
Nấm linh chi trắng tươi không chỉ có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Lý do bạn nên dùng nấm linh chi trắng bao gồm:
- Nấm linh chi trắng tươi sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn hương vị nguyên bản, phù hợp cho những người đam mê ăn nấm cùng các món lẩu hay hải sản
- Nấm này rất có lợi cho sức khỏe, nên bạn có thể nấu món nấm này đãi gia đình
- Là loại nấm trồng tự nhiên nên an toàn cho người riêu dùng
- Phù hợp cho những người ăn chay muốn thay đổi khẩu vị
- Giúp tăng cường sức khỏe, bổ sung dưỡng chất
Tuy nhiên, bạn nên chọn mua nấm linh chi trắng tươi ở những nhà cung cấp uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn.