Khoai Lang Kén Là Gì? Khoai Lang Kén Có Bao Nhiêu Calo?
Khoai lang kén là một món ăn vặt phổ biến được làm từ khoai lang.
Khoai lang kén là gì?
Khoai lang kén là một món ăn vặt phổ biến được làm từ khoai lang. Đây là một món ngon giòn rụm bên ngoài nhưng mềm mịn bên trong, thường được tẩm với vừng đen và nước cốt dừa để tạo hương vị đặc trưng. Món này có thể được chế biến tại nhà với các nguyên liệu và quy trình không quá phức tạp.
Khoai lang kén có thể dùng để ăn vặt lúc xem phim hay hàn huyên trò chuyện.
Khoai lang kén chứa bao nhiêu calo?
Khoai lang kén là một món ăn vặt yêu thích của nhiều người, món ăn này cung cấp một lượng calo đáng kể. Mỗi 100 gram khoai lang kén có tới khoảng 231 calo. Do phương pháp chế biến thông thường là chiên trong dầu, mỗi miếng bánh sẽ hấp thụ một lượng dầu nhất định, làm tăng hàm lượng calo. Điều này có thể ảnh hưởng đến nỗ lực giảm cân nếu tiêu thụ không kiểm soát.
Tuy nhiên, nếu bạn thưởng thức khoai lang kén với lượng vừa phải và duy trì một lịch trình tập luyện thường xuyên, cũng như kiểm soát lượng calo nạp vào mỗi ngày, thì bạn có thể tận hưởng món ăn này mà không lo lắng về việc tăng cân. Điều quan trọng là cân bằng giữa lượng calo tiêu thụ và hoạt động thể chất để duy trì sức khỏe và hình thể.
Ăn khoai lang kén có tăng cân không?
Liệu khoai lang kén có ảnh hưởng đến cân nặng và quá trình giảm cân của bạn không? Đây là một vấn đề cần xem xét kỹ lưỡng. Đầu tiên, hãy xem xét lượng calo mà chúng ta cần hàng ngày. Thông thường, một người trưởng thành cần khoảng 2 000 calo mỗi ngày để duy trì hoạt động của cơ thể. Nếu chia 2 000 calo này thành 3 bữa ăn, mỗi bữa cần khoảng 667 calo.
Mà 100g khoai lang kén có khoảng 231 calo, vì cậy nếu bạn ăn một lượng nhỏ thì sẽ không làm bạn tăng cân. Ngược lại, nếu bạn đã ăn đầy đủ và ăn thêm một lượng lớn khoai lang kén, thì lượng calo bạn nạp vào cơ thể sẽ khá cao. Do đó, quan trọng là cân nhắc cách thức ăn khoai lang kén một cách hợp lý để duy trì vóc dáng lý tưởng. Cũng có thể bạn quan tâm đến việc chế biến khoai lang kén sao cho hạn chế chất béo và cho ít đường, một phương pháp có thể giúp tối ưu hiệu quả trong việc duy trì cân nặng.
Cách làm khoai lang kén thơm ngon, đơn giản tại nhà
Nếu bạn thích món khoai lang kén, bạn có thể tham khảo những cách chế biến sau:
Khoai lang kén sữa tươi
Nguyên liệu:
- Khoai lang 500g
- Bột chiên giòn 150g
- Bột năng 100g
- Sữa tươi không đường 50ml
- Sữa đặc 50ml
- Dầu ăn
- Mè đen
- Đường - tùy khẩu vị
- Giấy thấm dầu
- Nước 180ml
Cách làm:
- Khoai lang gọt sạch vỏ, rửa sạch nhiều lần với nước, sau đó cho vào nồi hấp chín
- Cho khoai vào chén, dằm nhuyễn khoai lang cho mịn
- Tiếp theo cho sữa tươi không đường, sữa đặc, bột năng, nước, đường vào khoai lang, trộn đều
- Tạo hình kén nhỏ, sau đó lăn nhẹ lên bột năng
- Cho bột chiên giòn, mè đen và nước trộn đều, cho bánh nhúng vào
- Cho dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu, sau đó lần lượt cho khoai lang đã nặn vào chiên
- Chiên dầu ngập bánh, trở đều tay, khi dầu ăn sôi thì hạ lửa nhỏ để chiên
- Khi bánh vàng đều thì cho ra giấy thấm dầu
- Cho ra đĩa và thưởng thức.
Khoai lang kén nhân đậu
Nguyên liệu:
- Khoai lang 500g
- Đậu xanh sạch vỏ 200g
- Nước cốt dừa 300ml
- Bột gạo 100g
- Bột nếp 60g
- Dầu ăn
- Đường - tùy khẩu vị
- Giấy thấm dầu
- Mè trắng 20g
Cách làm:
- Cho đậu xanh vào nước, ngâm khoảng 2 giờ, sau đó rửa sạch và cho vào nồi hấp chín. Sau khi đậu xanh nguội thì cho vào máy cùng nước cốt dừa và 1 thìa cà phê đường. Xay nhuyễn hôn hợp
- Cho chảo lên, bật bếp, làm nóng 1 thìa dầu ăn rồi cho đậu xanh và 1/4 thìa cà phê muối vào, sên đặc thì tắt bếp, chờ nguội rồi bạn vo đậu xanh thành viên nhỏ để làm nhân
- Khoai lang tín rửa sạch, cho vào nồi hấp chín, sau đó chờ lột bỏ vỏ ngoài và bỏ 2 đầu
- Cho khoai vào chén, dằm nhuyễn khoai lang cho mịn rồi trộn với nước cốt dứa và đường. Cho thêm bột nêos và bột gạo, nhào cho bột mịn không dính là được
- Lấy một lượng bột nhỏ ra cán mỏng, cho nhân đậu xanh vào giữa, sau đó bọc kín, tạo hình cái kén, lăn nhẹ trên mè trắng
- Cho dầu vào chảo, làm nóng dầu thì cho khoai lang vào chiên với lửa nhỏ
- Chiên tới khi chín đều thì cho ra giấy thấm dầu
- Cho ra đĩa và thưởng thức.
Khoai lang kén và nước cốt dừa
Nguyên liệu:
- Khoai lang 2 củ - chọn củ vừa, không quá già cũng không quá nhỏ, củ khoai nguyên vẹn, không bị hư hỏng
- Bột chiên giòn 50g
- Bột năng 20g
- Nước cốt dừa 100ml
- Dầu ăn
- Mè đen
- Đường - tùy khẩu vị
- Giấy thấm dầu
Cách làm:
- Đầu tiên rửa sạch khoai lang, cho vào nồi, thêm nước và luộc chín
- Bóc bỏ khoai lang, cho phần thịt vào chén, dùng muỗng dằm nhuyễn
- Cho 1- 2 thìa cà phê đường, bột năng, nước cốt dừa vào khoai lang, trộn đều
- Tạo hình khoai lang như hình kén nhỏ, sau đó lăn nhẹ lên mè đen
- Cho dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu, sau đó lần lượt cho khoai lang đã nặn vào chiên
- Chiên dầu ngập bánh, trở đều tay, khi dầu ăn sôi thì hạ lửa nhỏ để chiên
- Khi bánh vàng đều thì cho ra giấy thấm dầu
- Cho ra đĩa và thưởng thức.
Khoai lang kén tím
Nguyên liệu:
- Khoai lang tím 500g
- Bột mì 60g
- Dầu ăn
- Đường - tùy khẩu vị
- Giấy thấm dầu
Cách làm:
- Khoai lang rửa sạch, cho vào nồi hấp chín, sau đó chờ lột bỏ vỏ ngoài và bỏ 2 đầu
- Cho khoai vào chén, dằm nhuyễn khoai lang cho mịn rồi trộn với bột mì và đường
- Dùng tay trộn đều bột đến khi bột không dính tay, lấy một lượng bột nhỏ, năn hình cái kén
- Cho dầu vào chảo, làm nóng dầu thì cho khoai lang vào chiên với lửa nhỏ
- Chiên tới khi chín đều thì cho ra giấy thấm dầu
- Cho ra đĩa và thưởng thức.
Ăn khoai lang kén trong quá trình giảm cân cần lưu ý
Trong quá trình giảm cân, nếu bạn muốn ăn khoai lang kén thì cần lưu ý:
- Không ăn quá nhiều, bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ khoai lang kén
- Chỉ ăn 2- 3 lần/ tuần, không ăn nhiều hơn 100g/ lần
- Không ăn khoai lang kén vào buổi tối để tránh bị tăng cân hay đầy bụng
- Cần bổ sung đầy đủ các thực phẩm trong quá trình giảm cân
- Có thể làm khoai lang kén tại nhà để giảm lượng dầu mỡ và đường.
Khi làm khoai lang kén cần lưu ý
Món khoai lang kén dễ làm và bạn có thể tự thực hiện tại nhà, tuy nhiên một số vấn đề bạn cần lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu và làm món khoai lang kén:
- Món khoai lang kén sẽ thơm ngon và có thẫm mỹ hơn khi dùng khoai lang nghệ hay khoai lang ruột vàng
- Chọn mua khoai lang mới được thu hoạch, củ thuôn dài, không bị thối, sùng, xước, củ khoải nguyên vẹn
- Nếu bạn không sử dụng hết khoai thì có thể cho vào nơi thoáng mát bảo quản, tuy nhiên nên dùng trong 1-2 ngày
- Không nên ăn khoai lang mọc mầm, thối, mốc
- Khi chiên bánh khoai kén bạn nên cho dầu nóng mới chiên, chiên nhỏ lửa và trở đều tay
- Không ăn bánh chiên bị cháy, bánh chiên xong bạn nên ăn, để lâu bánh sẽ dễ bị ỉu và làm bánh không giòn
- Nên ăn một lượng bánh ít, hạn chế thêm nhiều đường.