
Cách Làm Cá Ngát Kho Khế Trọn Vị
Cá ngát kho khế là món ăn thú vị, món ăn này có hương vị thơm ngon, vị béo từ cá, vị chua vừa đủ từ khế, món này mà ăn cũng cơm nóng thì rất là tốn cơm.
Quá khế có tác dụng gì?
Quả khế là một loại trái cây quen thuộc, khế có hai loại, là khế ngọt và khế chua, khế ngọt thì có thể được dùng để ăn trực tiếp trong khi đó khế chua thường dùng để làm gia vị trong các món canh chua, món kho...
Dưới đây là những lợi ích của quả khế:
Hỗ trợ tim mạch

Nhờ chứa nhiều kali, đây là một khoáng chất quan trọng trong việc hỗ trợ tim mạch. Quả khế góp phần giúp điều chỉnh huyết áp, nên khi bạn bổ sung khế để chế biến các món ăn và ăn đúng cách, điều này cũng đóng góp vào việc bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Củng cố hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C trong khế giúp tăng cường sức đề kháng, ăn khế cũng là cách để bạn nạp thêm các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn, virus và các gốc tự do gây hại.
Giúp giảm cân

Khế chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng lại có lượng calo thấp, giúp bạn kiểm soát cân nặng dễ dàng. Hàm lượng nước lớn trong khế giúp bạn duy trì cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn, từ đó giúp bạn giảm cân. Đặc biệt, vị ngọt thanh tự nhiên của khế ngọt còn giúp bạn giảm ăn các thực phẩm giàu năng lượng khác. Nhưng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều, hạn chế ăn khi đói.
Kháng viêm, giảm đau
Tình trạng đau đầu, đau nửa đầu hay đau lưng... có thể được cải thiện nếu tiêu thụ khế. Khế với lượng magie cao, chất này giúp xoa dịu cơn đau và hạn chế nguy cơ chuột rút.
Ngoài ra, saponin, flavonoid và vitamin C, trong khế đều là các chất có tác dụng kháng viêm, khế còn giúp chống khuẩn, từ đó giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn.
Cải thiện tiêu hóa

Khế là loại trái cây có hàm lượng chất xơ dồi dào, nên nó có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Khi thêm kế vừa đủ thì nó có thể kích thích nhu động ruột, giảm nguy cơ khó tiêu. Hơn nữa, quả khế còn có tác dụng nuôi dưỡng lợi khuẩn phát triển và phòng các vấn đề về đường ruột do nhiễm khuẩn gây ra.
Cải thiện thị lực
Khế còn là một nguồn cung cấp vitamin A, hỗ trợ tốt cho sức khỏe của mắt. Thường xuyên ăn khế có thể giúp giảm tỷ lệ gặp phải các bệnh lý liên quan đến mắt như đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng.
Cải thiện là da

Khế có thể giúp bạn trì hoãn quá trình lão hóa, nhờ nó có nhiều loại vitamin và khoáng chất. Bổ sung thêm khế cũng có thể giúp bạn có làn da mịn màng và khỏe mạnh hơn.
Tuy nhiên, để nhận được các tác dụng nói trên, bạn nên ăn khế vừa phải kết hợp chế độ ăn uống khoa học, quy trình chăm sóc da phù hợp, nghỉ ngơi hợp lý và thể thao đều đặn.
Cá ngát có tốt không?

Nhờ cá ngát có hàm lượng dưỡng chất phong phú, nên khi bạn ăn loại cá này cũng đồng nghĩa được nạp thêm nhiều đạm, canxi, chất béo, sắt, vitamin B, PP... và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác.
Cá ngát có vị ngọt thanh, không độc, với tính bình, có khả năng bồi bổ khí huyết, sinh tân, ích khí. Do đó, các món ăn từ cá ngát không chỉ thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe.
Những người bị suy nhược cơ thể, sinh lý yếu, bị khí huyết hư, khó khăn trong việc tăng cân, tình trạng tóc bạc sớm,.. đều có thể sử dụng.
Cách làm cá ngát kho khế
Để làm cá ngát kho khế bạn có thể tham khảo cách sau:
Bước 1: Cách chọn mua nguyên liệu

Để có món cá kho ngon, thì bạn cần chọn mua cá, gừng tươi, chất lượng.
Cách mua cá ngát:
- Chọn những con cá ngát còn sống, bơi khỏe, cá vừa được đánh bắt về
- Mắt cá trong, thân cá không bị trầy xước, màu da trên thân cá tươi
- Tránh mua cá ngát đã bị chết, không nguyên vẹn, bơi yếu, bụng cá có dấu hiệu trương phình, mắt cá đục và lõm
Cách mua khế:
- Khế chọn những quả còn tươi, khôg bị dập úng hay hư hỏng
- Khế xanh hay khế vừa chín tới là phù hợp để nấu món cá kho.
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn cần có những thành phần sau:
- 500g cá ngát
- 1 trái ớt
- 2 quả khế
- 1 ít hành lá
- 1 ít hành tím
- 2 thìa dầu ăn
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa nước màu
- 1/2 thìa bột ngọt
- 1/2 thìa đường
- 1 ít muối.
Bước 3: Cách nấu cá ngát kho khế
Bạn cần thực hiện theo các bước sau:
- Cá ngát cần loại bỏ mang, ruột, râu và ngạnh cá. Sau đó cho cá vào thau, thêm muối và xát nhẹ để loại bỏ nhớt và mùi tanh, rửa lại sạch và cắt khoanh
- Khế rửa sạch, cắt bỏ phần vỏ cạnh bên, cắt lát
- Hành lá loại bỏ lớp lá hỏng và già, rửa sạch, cắt khúc đầu trắng
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt mỏng
- Cho cá ngát vào nồi, ướp cùng 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước màu, ớt, hành tím và hành là phần đầu trắng, trộn đều ướp 15 phút
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, chiên sơ cá ngát sơ 2 mặt
- Tiếp đó cho phần nước dùng ướp cá vào nồi, thêm nước lọc và khế vào đun sôi, hạ lửa
- Khi nước kho keo và cạn thì nêm nếm lại rồi tắt bếp
- Cho cá ra đĩa và thưởng thức.