Bún khô là gì? Thành phần dinh dưỡng và công dụng của bún khô
Bún khô là một loại thực phẩm rất quen thuộc đối với người dân Việt, món ăn từ bún khô vừa ngon vừa bổ dưỡng.
Bún khô là gì?
Bún khô là sản phẩm được tạo ra từ tinh bột gạo, sau khi chế biến nó có thể có sợi tròn hay dẹt, bún khô có màu trắng, nó được sản xuất giống bún tươi, tuy nhiên bún tươi đã được trụng qua nước sôi, được sử dụng trong ngày còn bún khô đã được sấy khô và sử dụng trong thời gian dài.
Bún khô là một loại thực phẩm rất được ưa chuộng, ngoài tính tiện dụng, dễ mang theo, thì bún khô còn chế biến được rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như xào, trộn...
Thành phần dinh dưỡng của bún khô
Bún khô có nhiều chất dinh dưỡng, dưới đây là những dưỡng chất nổi bật của bún khô:
- Năng lượng: 130 calo
- Cabohydrat: 28g
- Chất xơ: 0,4g
- Canxi: 10mg
- Protein: 2,7g
- Kali: 35mg
- Lipid: 0,3g
- Vitamin B6: 0,1mg
- Sắt: 0,2mg
- Natri: 1mg
- Magie: 12mg...
Thành phần chính tạo ra bún khô
Để làm bún khô cần có 2 nguyên liệu chính:
Gạo:
- Để làm bún khô ngon thì bạn cần chọn gạo tẻ chất lượng, sau đó ngâm gạo trong nước khoảng 2 tiếng, sau đó nghiền mịn loại bỏ nước chua và thu tinh bột gạo
- Gạo làm bún khô phải chọn loại gạo không bị dính, xốp khô, nhiều tinh bột, gạo trắng, nở, không có tạp chất, ít nát. Những điều này giúp sợi bún dai và ngon hơn
Muối
- Trong quá trình làm cần thêm muối để ức chế các vi sinh gây hại, ngoài ra thêm muối vào sẽ làm bún khô ngon hơn, bảo quản lâu hơn, hạn chế hư hỏng
- Hỗ trợ liên kết trong gạo chặt hơn và nở ít hơn.
Bún khô chứa bao nhiêu calo?
Bún khô có nhiều dưỡng chất, chất xơ, carbs, vitamin... Bún khô hiện nay có rất nhiều loại, ngoài sự khác nhau giữa các loại gạo thì nó còn kết hợp với nhiều thành phần khác như khoai lang, rau ngót...
Bún tươi thường sẽ có khối lượng nặng hơn bún khô, cụ thể 100g bún tươi sẽ thu được khoảng 50g bún khô.
Với bún khô thông thường thì 1g bún khô chứa khoảng 130 calo. Còn các loại bún khô khác nhau về loại gạo và nguyên liệu chế biến cùng thì lượng calo cũng khác nhau.
Công dụng của bún khô đối với sức khỏe
Bún khô có nhiều chất dinh dưỡng, bún khô có chứa hàm lượng phức hợp carbohydrate có lợi, cần thiết trong quá trinh duy trì lượng đường trong máu và sản xuất năng lượng. Ngoài ra, bún khô có lượng chất xơ dồi dào, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, là món ăn phù hợp đối với người muốn duy trì cân nặng hoặc muốn giảm cân, vì nó có chứa lượng calo thấp.
Thêm nữa, bún khô có các chất khoáng, vitamin cần thiết cho cơ thể hỗ trợ ngừa thiếu máu và giúp xương chắc khỏe như canxi, sắt, vitamin B...
Cách làm các món ăn ngon từ bún khô
Bún khô chiên giòn sốt nấm
Nguyên liệu:
- 1/2 trái bắp Mỹ
- 200g nấm rơm hoặc nấm đùi gà
- 1 củ cà rốt
- Hành lá
- Hành tím
- Đường
- Nước mắm
- Tiêu
- Dầu hào
- Tương ớt
Cách làm:
- Nấm rơm, cắt bỏ gốc, mang ngâm với nước có pha một ít muố, sau đó rửa lại với nước sạch, cắt nhỏ
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt hạt lựu
- Bún khô ngâm với nước cho mềm, cắt khúc vừa ăn
- Hành tím bóc vỏ, hành lá cắt rễ, rửa sạch, cắt nhỏ
- Bắp Mỹ tách hạt để riêng
- Cho 1-2 thìa dầu ăn vào chảo, cho hành tím vào phi thơm cho cà rốt, bắp và nấm vào xào, cho thêm 3- 4 thìa nước lọc, 1/2 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa muối, 1/4 thìa tiêu xay, xào xong cho hành lá vào rồi tắt bếp
- Cho 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa tương ớt vào nồi và đun sôi, nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp
- Cho chảo lên bật bếp, thêm dầu ăn vào chờ sôi thì cho bún khô vào chiên giòn
- Cho bún ra đĩa, cho đồ xào lên trên và thưởng thức.
Bún khô nấu tôm
Nguyên liệu:
- 300g bún gạo khô
- 100g tôm khô sạch vỏ
- 2 quả cà chua
- Hành lá
- Nước mắm
- Tiêu
- Đường
- Hành tím
Cách làm:
- Bún khô mang đi ngâm mềm, cắt khúc vừa ăn
- Tôm ngâm nước ấm chờ cho tôm mềm thì rửa lại bằng nước
- Cà chua, hành lá rửa sạch, cà chua cắt múi cau, hành lá cắt nhỏ
- Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím sau đó cho tôm vào xào sơ
- Cho 1,5 lít nước vào đun sôi
- Cho bún khô vào, nêm 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt nêm. 1 thìa đường, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa muối, nêm nếm cho vừa ăn
- Nguyên liệu chín hết thì cho hành lá vào và tắt bếp
- Cho bún ra tô, thưởng thức.
Bún khô xào tôm mực
Nguyên liệu:
- 300g bún khô
- 200g mực tươi
- 200g tôm
- 1 nắm đậu phông rang, sạch vỏ lụa
- Rau bắp cải: Có thể tùy chọn 1 bó rau cải, cà rốt, bông cải,...
- Nước mắm
- Tiêu xay
- Dầu hào
- Muối
- Hành tỏi băm
- Bột ngọt
Cách làm:
- Tôm mang đi bóc vỏ và loại vỏ đường chỉ trên lưng, rửa sạch
- Mực tương tự mang đi làm sạch, cắt miếng vừa ăn
- Bún khô mang đi rửa nước, cắt khúc vừa ăn hoặc để nguyên tùy ý
- Cho tôm và mực vào tô, thêm 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa tỏi ớt tăm, 1 thìa muối, 1/4 thìa tiêu, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa dầu hào, trộn đều ướp 10 -15 phút
- Rau xanh nhặt sạch, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn
- Cho 2 thìa dầu ăn phi thơm hành tím sau đó cho tôm và mực vào xào chín tới
- Cho rau vào , nêm nếm gia vị cho vừa ăn
- Cho bún khô vào xào, khi nguyên liệu chín hết thì cho ít hành lá cắt nhỏ vào, tắt bếp
- Cho ra đĩa, rác đậu phộng lên và thưởng thức.
Cách chọn mua bún khô chất lượng
Bún khô có rất nhiều loại trên thị trường, dưới đây là một số cách giúp bạn mua bún khô ngon và chất lượng nhất.
Chọn mua thương hiệu uy tín
Có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất bún khô, vì vậy, khi mua bạn có thể tham khảo những nhà sản xuất uy tín lâu năm, chọn mua sản phẩm của họ sẽ an tâm về chất lượng. Ngoài ra, giá cả cũng là một yếu tố bạn nên xem xét để chọn bún khô phù hợp.
Chọn sản phẩm đã được kiểm định
Trên thị trường có nhiều loại bún khô, có loại được sản xuất được kiểm định an toàn cho sức khỏe, đảm bảo vệ sinh, không chứa chất tẩy trắng. Vì hiện này có nhiều sản phẩm không có nhãn mác nên bạn cũng nên chọn những sản phẩm chất lượng để đảm bảo an toàn.
Ưu tiên thành phần
Việc cần quan tâm khi nua bún khô nữa đó chính là thành phần của sản phẩm. Nên ưu tiên chọn các sản phẩm làm từ gạo hoặc kết hợp cùng các loại thực phẩm có thành phần thiên nhiên, tự nhiên, không dùng chất tẩy trắng.
Ngoài ra, xem thành phần bún khô để xem bạn cần cung cấp chất dinh dưỡng nào thêm cho cơ thể, từ đó chọn các loại bún khô cho phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình.
Lời kết
Bún khô là thực phẩm tiện lợi, dễ sử dụng và ngon, hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm thông tin về bún khô.