Cách Nào Để Nấu Rong Biển Bào Ngư Ngon?
Canh rong biển bào ngư là một món canh bổ dưỡng, được nấu từ các nguyên liệu tốt cho sức khỏe, món canh này phù hợp cho bữa ăn gia đình.
Canh rong biển bào ngư là gì?
Canh rong biển bào ngư là một món ăn cao cấp, bổ dưỡng. Món canh này kết hợp giữa rong biển và bào ngư, hai nguyên liệu giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn có thể thực hiện món ăn này tại nhà. Để món ăn này thêm hấp dẫn bạn có thể kết hợp cùng thịt bò, dầu mè, nước tương. Cách làm thì hãy cùng 1Shop.vn tìm hiểu ngay nhé!
Ăn bào ngư có tốt không?
Bào ngư là một loại hải sản quý, không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Dưới đây là những lợi ích của bào ngư:
Cải thiện hệ miễn dịch
Omega-3 trong bào ngư không chỉ tốt cho tim mạch mà còn hỗ trợ hệ miễn dịch. Theo các nghiên cứu từ đại học bang Michigan - Mỹ, cho biết omega-3 giúp tăng cường hoạt động của tế bào B – một loại bạch cầu quan trọng trong hệ miễn dịch. Nên khi bạn bổ sung bào ngư, thì nó giúp bạn nạp thêm các chất dinh dưỡng cần thiết này, giúp cơ thể chống lại bệnh tật.
Cải thiện chức năng tuyến giáp
Hormone tuyến giáp đóng vai trò thiết yếu trong quá trình trao đổi chất cũng như việc tăng trưởng của tế bào trong cơ thể. Do đó, để cơ quan này hỏa động ổn định thì chúng ta cần nạp đủ lượng i ốt mà cơ thể cần.
Bào ngư là một thực phẩm có lượng i-ốt tự nhiên cao, hỗ trợ sản sinh hormone tuyến giáp và hỗ trợ hoạt động trao đổi chất.
Ngăn ngừa bệnh tim
Bào ngư chứa hàm lượng omega-3, EPA và DHA, đây đều là những thành phần có khả năng giúp giảm lượng triglyceride trong máu, từ đó hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, đây còn là thực phẩm phù hợp cho những người có tiền sử bệnh tim hoặc mong muốn bảo vệ sức khỏe của mình.
Có lợi cho gan
Bào ngư còn có tác dụng hỗ trợ hoạt động giải độc và bảo vệ gan trước những tổn hại, đặc biệt ở những người thường xuyên sử dụng bia, rượu. Việc thêm bào ngư vào chế độ ăn cũng là một cach để bạn hỗ trợ sức khỏe của gan.
Giúp xương khớp chắc khỏe
Bào ngư rất có lợi cho sức khỏe xương khớp, điều này là nhờ hàm lượng glycosaminoglycans, một chất quan trọng hỗ trợ sức khỏe xương khớp, cũng như các mô liên kết, nó còn giúp tăng cường khả năng vận động của khớp và giúp xoa dịu cơn đau do viêm khớp gây ra.
Ngoài ra, bào ngư còn chứa các khoáng chất như canxi và phốt pho giúp tăng mật độ xương, duy trì độ chắc khỏe và dẻo dai của hệ xương khớp.
Hỗ trợ giảm cân
Bào ngư nổi bật với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra trơn tru và hạn chế chất béo tích tụ trong cơ thể. Những ai đang trong chế độ ăn kiêng hoặc muốn thải độc cơ thể, muốn duy trì cân nặng lý tưởng thì có thể bổ sung bào ngư.
Cách nào để nấu rong biển bào ngư ngon?
Canh rong biển bào ngư rất dễ nấu, bạn có thể tự nấu đãi cả nhà với các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần cho món canh rong biển bào ngư gồm có:
- 5 con bào ngư
- 100g rong biển
- 300g thịt bò
- 1 thìa nước tương Hàn Quốc
- Tỏi
Mẹo chọn bào ngư:
- Nếu mua bào ngư còn vỏ, bạn chọn những con bào ngư đầy, thân tròn và dày
- Nếu bào ngư được chế biến sẵn thì mua những con khô ráo, thịt chắc, kích thước đồng đều
- Dùng tay nhấn vào con bào ngư, nếu chúng nhanh thụt về thì nó còn tươi, sống
Mẹo mua rong biển:
- Ưu tiên các loại rong biển đến từ các nhà sản xuất uy tín, có thông tin và nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận an toàn thực phẩm
- Nên chọn rong biển có màu xanh đậm vì đây thường là loại rong biển ngon, tránh rong biển có màu sắc quá nhạt
- Rong biển tươi non thường khá mỏng, nên khi sấy khô nó sẽ co lại và hình thành các lỗ nhỏ. Còn rong biển già thì cứng và không giòn như rong biển non.
Mẹo chọn thịt bò:
- Đầu tiên cần mua thịt bò ở những cửa hàng, siêu thị uy tín, thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
- Chọn những miếng thịt bò mềm, màu đỏ hồng tự nhiên, có thớ mỡ màu vàng
- Thịt bò có độ đàn hồi tốt, miếng thịt chắc, không mua miếng thịt có mùi hôi khóc chịu, chảy nước, mềm nhũn
- Không mua miếng thịt bò bị tím tái, có những vết lốm đốm đen khác thường.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Rong biển bạn mang đi ngâm với nước khoảng 5- 10 phút, khi rong biển nở thì bạn rửa sạch, cắt nhỏ
- Cho một ít muối vào hòa với nước, cho bào ngư vào rửa sạch hết chất nhờn, bụi bẩn
- Sau đó bạn cắt bào ngư thành 2 phần, rồi khứa vài 3 đường vào mỗi phần, như vậy giúp bào ngư nhanh chín và ngấm gia vị
- Thịt bò cũng dùng nước muối loãng rửa để giảm mùi hôi, rồi bạn rửa lại với nước 2- 3 lần, để ráo và cắt hạt lựu.
Bước 3: Xào bào ngư, thịt bò
- Cho 1 thìa dầu mè vào nồi, thêm rong biển vào xào nhẹ 2 phút
- Nêm khoảng 1 thìa tỏi băm, 1 thìa nước tương đảo nhẹ
- Tiếp tục cho bào ngư và thịt bò vào xào đều tay.
Bước 4: Nấu canh rong biển bào ngư
- Khi bạn xào bào ngư và thịt bò khoảng 5 phút thì cho thêm 200ml nươc vào
- Đun sôi và hạ lửa nấu khoảng 30 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là có thể tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức
Múc canh ra tô, thưởng thức khi canh còn nóng. Canh rong biển bào ngư thơm, ngọt, bào ngư dai dai béo béo, ăn rất vừa miệng.