
Cách Làm Cá Ngát Nướng Muối Ớt. Cá Ngát Nướng Ăn Với Rau Gì?
Cá ngát nướng muối ớt là một món ăn thơm ngon khó cưỡng, với thịt cá ngát mềm, béo, kết hợp vị cay từ ớt cùng vị mặn vừa phải từ muối, tạo nên mông hương vị đậm đà, hài hòa.
Cá ngát có chất dinh dưỡng nào?

Cá ngát không chỉ có hương vị thơm ngon mà nó còn có giá trị dinh dưỡng cao, nên được rất nhiều người ưu chuộng. Cá ngát giúp bổ sung nhiều chất cho cơ thể như:
- Chất đạm
- Chất béo
- Canxi
- Sắt
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin PP
- Phốt pho
- Omega 3
- Và nhiều loại vitamin
Thịt cá ngát rất ngọt và chắc, kèm theo vị béo ngậy hấp dẫn, khi chế biến đúng cách nó là một món ăn tuyệt vời trong thực đơn.
Cách làm cá ngát nướng muối ớt
Món cá ngát nướng muối ớt không chỉ là một món ăn hấp dẫn, mà nó còn là "mồi" lý tưởng cho bữa nhậu lai rai cùng người thân và bạn bè.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn cần những thành phần sau:
- 1kg cá ngát tươi
- 1 thìa muối ớt
- 1 thìa bột ngọt
- 1 chén nước mắm me
Cách mua cá ngát:
- Chọn những con cá ngát còn sống, bơi khỏe, cá vừa được đánh bắt về
- Mắt cá trong, thân cá không bị trầy xước, màu da trên thân cá tươi
- Tránh mua cá ngát đã bị chết, không nguyên vẹn, bơi yếu, bụng cá có dấu hiệu trương phình, mắt cá đục và lõm.
Bước 2: Sơ chế cá ngát
- Cá ngát nếu bạn không biết cách chế biến thì nên nhờ người bán làm dùm. Hãy chọn con cá ngát tươi, rồi làm sạch mang, râu, và bụng cá, giữ buồng trứng
- Cho cá vào chậu thêm một ít muối và xát nhẹ, để làm sạch nhớt và khử mùi tanh
- Rửa lại sạch cá và cắt thành khúc vừa ăn.
Các cách loại bỏ mùi tanh từ các ngát hiệu quả:
- Cho muối và trực tiếp xát với cá ngát khoảng 2- 3 phút, rồi rửa lại sạch
- Lấy một ít rượu pha cùng nước, cho cá ngát vào ngâm 1 phút, rửa lại cá cho sạch
- Dùng nước cốt chanh pha loãng rửa cá, như thế sẽ giúp khử mùi tanh.
Bước 3: Ướp và nướng cá

- Cho cá ngát vào ướp 15 phút cùng với 1 thìa muối ớt, 1 thìa bột ngọt. Nếu bạn muốn ăn cay thì có thể thêm ớt tùy ý
- Cho than lên bếp, đốt cho than hồng cháy đều thành than thì cho vỉ nướng lên
- Xếp đều cá ngát lên trên, lật đều nướng chín 2 mặt. Cần trở lên tục tránh để cá bị cháy nhé.
Bước 4: Thưởng thức
Cá ngát sau khi nướng chín bạn cho ra đĩa, ăn kèm một chén nước mắm me cay. Thưởng thức ngay khi cá còn nóng.
Món ăn này vừa dễ làm lại có hương vị tuyệt vời, bạn có thể thực hiện tại nhà đãi gia đình nhé.
Cá ngát nướng ăn với rau gì?
Để tăng hương vị cho cá ngát nướng bạn nên ăn kèm những loại rau như:
Xà lách

Xà lách là một loại rau phổ biến, được dùng để ăn sống. Có thể ăn cùng các loại rau thơm khác hoặc cuốn thịt luộc, cá hấp, cá nướng... Xà lách có vị ngọt nhẹ, không có mùi cay hay nồng nên rất dễ ăn, lá mềm giòn, và có giá trị dinh dưỡng cao, nên loại rau này thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình.
Thơm ( dứa)
Quả dứa là một loại trái cây phổ biến ở nước ta, nó còn được gọi là thơm hay khóm. Nó có thể dùng để ăn tráng miệng, làm nước ép hay dùng để kho cá, kho thịt... Không những vậy, nước ép dứa còn hỗ trợ giảm cân lành mạnh, nhờ có hàm lượng dinh dưỡng cao, nên dứa mang nhiều nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Một số thành phần dinh dưỡng nổi bật của dứa như:
- Vitamin A
- Vitamin C - là một chất chống oxy hóa
- Vitamin B6
- Vitamin B9
- Mangan
- Kẽm
- Canxi
- Sắt
- Chất xơ
Trong đó, mangan là khoáng chất cũng có khả năng chống oxy hóa, tăng cường chuyển đổi chất, còn vitamin C giúp chống oxy hóa, nâng cao đề kháng cho cơ thể.
Dưa leo

Dưa leo ( dưa chuột) là một loại rau củ có nhiều dưỡng chất có lợi có sức khỏe. Trong 100g dưa leo có chứa:
- Năng lượng 15 calo
- Nước 96g
- Đạm 0.6g
- Chất béo 0,11g
- Đường 3,63g
- Vitamin B2 0.033mg
- Vitamin B1 0.027mg
- Vitamin C 2,8mg
- Sắt 0.28mg
- Canxi 16mg
- Magie 13mg
- Photpho 24mg..
Nhờ dưa leo có nhiều hàm lượng nước, lại chứa ít calo, nó thường được dùng trong chế độ giảm cân. Bạn có thể ép lấy nước uống, hoặc ăn cùng các món ăn khác như salad, gỏi...khi ăn dưa leo giúp bạn có trải nghiệm ăn uống ngon hơn.
Rau thơm
Rau thơm bao gồm những loại như húng quế, ngò rí, húng nhủi,... giúp cho rau sống có hương vị cân bằng, khi ăn kèm cá nướng sẽ nâng cao hương vị tốt hơn, ăn sẽ ngon miệng hơn. Đó cũng là lý do, trong món rau sống thường có những loại rau thơm này.
Diếp cá

Diếp cá là một loại rau thơm, có tên khoa học là Houttuynia cordata. Diếp cá thường được dùng dưới dạng lá tươi để ăn kèm các loại rau sống khác hoặc chế biến về bột diếp cá.
Diếp cá chứa nhiều hợp chất có đặc tính kháng viêm tự nhiên, tinh dầu thơm, cùng các chất như ceton và 3-oxodocecanal, giúp tăng khả năng kháng khuẩn, giảm nguy cơ viêm nhiễm và hỗ trợ tái tạo tế bào nhanh hơn.
Lá cải mù tạt
Cải mù tạt có hương vị cay và đắng, nhưng khi ăn cùng cá nướng và các loại rau sống khác lại giúp món ăn thêm vừa miệng và không còn cảm giác cay nồng. Loại rau này có nhiều chất xơ, vitamin K và khoáng chất.
Khi ăn cá ngát nướng muối ớt cần lưu ý
Một số vấn đề bạn cần lưu ý khi ăn cá ngát nướng muối ớt:
- Cần chuẩn bị nguyên liệu tươi sạch, chất lượng, cũng như cần có đầy đủ thành phần để giúp món ăn có hương vị ngon nhất
- Không được ăn khi cá chưa chín hẳn, cũng như không được nướng cá ngát quá cháy
- Ăn vừa phải, không nên ăn quá nhiều
- Kết hợp ăn kèm với nhiều rau
- Cần bổ sung nhiều thực phẩm khác để đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể.