Tác Dụng Phụ Của Trà Gừng Hạ Lượng Đường Trong Máu
Trà gừng là đồ uống có nhiều tác dụng tích cực với sức khỏe, đặc biệt là những người bị huyết áp thấp.
Tác dụng của trà gừng
Giúp giảm lượng đường trong máu
Gừng có chứa các thành phần có tác dụng ngăn ngừa viêm và sưng do đường huyết cao gây ra. Nếu bạn không thể uống nước gừng, bạn có thể thêm một chút gừng vào các món ăn.
Giảm đau, trị ho, giảm đau đầu
Trà gừng giảm đường huyết là một trong những cách mà người bệnh có thể tham khảo và áp dụng. Ngoài ra, gừng còn có hiệu quả để cải thiện các vấn đề như trị ho, giảm đau cơ, giảm nửa đầu, giúp thư giãn tinh thần, trị hôi chân...
Tốt cho tim mạch
Gừng có ích cho tim mạch do có chứa nhiều khoáng chất và vitamin, giúp duy trì sự lưu thông máu tốt, đảm bảo rằng các bộ phận của cơ thể nhận được đủ chất dinh dưỡng và oxy. Nó còn giúp giảm các chất có hại cho tim, là tấm lá chắn bảo vệ trái tim, ngăn ngừa các biến chứng như nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch do bệnh đái tháo đường gây nên.
Sử dụng quá nhiều trà gừng hạ đường huyết có tác hại gì?
Trà gừng là một loại nước uống có công dụng hạ đường huyết. Nó cũng có lợi cho những người bị huyết áp thấp để tăng huyết áp lên... Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều hoặc không phù hợp với người dùng như người cao huyết áp, người bệnh đái tháo đường, người bị bệnh hạ đường huyết... thì trà gừng có thể gây ra những tác dụng phụ như:
Có thể tương tác với một số loại thuốc
Gừng có thể tương tác không tốt với một số loại thuốc như thuốc chống đông máu gồm thuốc aspirin, thuốc clopidogrel, thuốc heparin,…, thuốc trị bệnh đái tháo đường gồm thuốc glimepiride, thuốc insulin, thuốc glyburide, thuốc metformin,… hoặc các loại thuốc kháng khuẩn, kháng virus. Việc sử dụng gừng cần được thảo luận với bác sĩ, đặc biệt là đối với những người đang sử dụng các loại thuốc trên.
Có thể gây chảy máu trong
Gừng có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày, đặc biệt là đối với những ai bị viêm loét dạ dày tá tràng. Ngoài ra, nó cũng có hại cho những người mắc bệnh thiếu máu hoặc mất máu.
Tác dộng xấu đến bà bầu hoặc phụ nữ cho con bú
Gừng có thể gây ra tình trạng co thắt, xuất huyết tử cung và làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non. Do đó, không nên sử dụng khi có thai. Hiện nay, cũng chưa có nghiên cứu cụ thể đánh giá về mức độ an toàn của gừng đối với phụ nữ đang cho con bú và thai nhi.
Bệnh đái tháo đường
Những người bị bệnh đái tháo đường ( tiểu đường ) không nên tiêu thụ trà gừng nếu không muốn bị giảm lượng đường trong máu, làm cho bệnh trầm trọng hơn. Do trà gừng có hiệu quả giảm lượng đường huyết.
Ảnh hưởng tiêu cực đến người huyết áp cao
Gừng có thể giúp tăng huyết áp cho những người bị huyêt áp thấp, tuy nhiên nó lại nguy hiểm đối với những ai bị bệnh huyết áp cao, đặc biệt là khi những người bệnh này đang điều trị bằng thuốc hạ huyết áp.
Gây nóng trong
Có thể gặp các dấu hiệu như ợ nóng, bị nổi mụn nhọt, bị nhiệt miệng, tiêu chảy, ... đặc biệt là người có thể trạng nội nhiệt.
Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Gừng, mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi sử dụng một cách vừa đủ, nhưng nếu sử dụng quá mức có thể gây hại đến hệ tiêu hóa và tạo ra những vấn đề sức khỏe khác.
Lạm dụng uống quá mức trà gừng hạ huyết áp có thể tăng sản xuất axit trong cơ thể, tác động xấu đến hệ tiêu hóa và gây ra các vấn đề như ợ nóng, nóng rát ở vùng bụng. Điều này đặc biệt có hại đối với những người có tiền sử bệnh dạ dày và viêm ruột.