Cá Kìm Là Gì? Cách Làm Cá Kìm Chiên Nước Mắm Ngon
Cá kìm là một loại cá có thân nhỏ, còn được gọi là cá lìm kìm, miệng cá như một chiếc kìm sắc nhọn.
Cá kìm là gì?
Cá kìm là một loài cá có phần miệng nhọn giống như một chiếc kìm sắc bén. Thân cá có lớp da mỏng và vảy tròn. Cá kìm được yêu thích trong ẩm thực nhiều nơi nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon của nó.
Cá kìm còn sống được ở môi trường khác nhau, từ nước ngọt đến nước mặn, mỗi nơi lại tạo cho chúng những kích thước và đặc điểm riêng:
- Trong môi trường nước ngọt (sông, suối, ao hồ): Cá kìm dài từ 2-5 cm. Thân cá trong suốt với màu trắng sữa hoặc trong
- Trong môi trường nước mặn (biển): Cá kìm có kích thước lớn hơn so với sống ở nước ngọt, từ 15-25 cm, có con lớn có thể có kích thước tới 40 cm. Thân cá và sống lưng có màu đen hay xám xanh, bụng cá có màu kem hoặc sữa.
Thức ăn của cá kìm cũng rất đa dạng, nó có thể ăn rong rêu, tảo đến động vật nhỏ và phù du.
Cách làm cá kìm chiên nước mắm hấp dẫn
Cá kìm chiên nước mắm vừa thơm, vừa giòn, vị béo của cá hòa quyện với hương vị nước mắm đậm đà. Món ăn này bạn có thể thực hiện tại nhà đơn giản và nhanh chóng như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm cá kìm chiên nước mắm cũng không nhiều, bao gồm:
- 1kg cá kìm tươi
- 1 thìa nước mắm
- Dầu ăn
- 5 tép tỏi
- Ớt
- 1 thìa tương ớt
- Đường
- Muối
- Bột ngọt.
Cách chọn mua cá kìm:
- Chọn những con cá kìm còn tươi, vảy còn dính chặt vào cá và phần vảy nguyên vẹn, không bị trấy xước, vảy sáng và bóng
- Chọn mua cá kìm có mắt sáng, hơi lồi và tròn. Nếu mắt cá đỏ đục, chảy nhớt hay không còn nguyên vẹn thì bạn không nên mua
- Cá kìm ngon có độ đàn hồi tốt, thịt chắc, không bị mềm nhũn hay biến dạng khi chạm tay vào ấn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Cá kìm bạn mang đi rửa sạch với nước, dùng dao hoặc kéo loại bỏ vảy và ruột cũng như cắt bỏ phần đầu cá kìm
- Cho một ít muối hạt vào hòa với nước, cho cá kìm vào ngâm 5- 10 phút để loại mùi tanh
- Vớt ra và để ráo nước.
Mẹo khử mùi tanh của cá hiệu quả:
- Ngâm cá vào nước vo gạo khoảng 10 phút, rồi rửa sạch lại với nước sẽ giúp loại mùi tanh
- Dùng sữa không đường rửa cá, ngâm khoảng 5 phút, dùng nước sạch rửa lại cá
- Dùng nước cốt chanh hòa với nước ấm, cho cá vào ngâm 10 phút rồi xả lại cá với nước
Những cách khử mùi tanh này vừa đơn giản vừa hiệu quả, bạn có thể áp dụng 1 trong 3 cách đó.
Bước 3: Làm sốt nước mắm
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, băm nhuyễn
- Cho 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 100ml nước lọc, 1 thìa tương ớt vào chén, khuấy đều, cuối cùng cho tỏi và ớt băm vào
- Bạn nêm nếm cho nước sốt cho vừa ăn.
Bước 4: Chiên cá
- Cho dầu ăn vào chảo và làm nóng dầu, bạn dùng đũa nhúng vào chảo dầu nếu thấy bong bỏng lăn tăn là được
- Cho cá kìm vào chảo chiên với lửa nhỏ, trở cá nhẹ nhàng để cá chín đều
- Khi cá chín vàng 2 mặt thì cho ra giấy thấm dầu.
Bước 5: Nấu cá kìm với nước sốt
- Khi cá kìm chiên xong, bạn cho dầu chiên ra ngoài, đặt chảo lại bếp và cho cá kìm vào
- Cho nước sốt vừa pha vào cá, rưới đều và nấu nhỏ lửa 2 phút, nếu không trở cá thì dùng muỗng múc nước sốt và rưới lên cá
- Có thể trở cá để cho cá ngấm gia vị, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn
- Tắt bếp.
Bước 6: Thưởng thức
Cá kìm chiên nước mắm hoàn thành thì bạn cho cá ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt là có thể thưởng thức. Món cá này vừa giòn, vừa có vị béo từ cá, ngọt ngọt từ nước mắm pha và vị đậm đà hòa quyện. Ăn cùng cơm thì sạch hết nồi cơm luôn á.
Ngoài ăn với cơm bạn cũng có thể cuốn rau sống, ăn với bún... tùy ý.
Cách ăn cá chiên tốt cho sức khỏe
Để thưởng thức cá chiên một cách lành mạnh và tốt cho sức khỏe, bạn có thể áp dụng những cách sau:
Chọn nguyên liệu chất lượng
Khi làm món cá chiên, bạn cần chọn mua cá tươi, sạch, tránh cá bị ươn hay hư hỏng. Cá tươi, chất lượng sẽ giúp món ăn ngon hơn, giàu dưỡng chất hơn và an toàn cho sức khỏe khi sử dụng. Bạn có thể mua cá ở cửa hàng thực phẩm sạch hay siêu thị để đảm bảo nguồn gốc rõ ràng.
Ngoài ra, những nguyên liệu sử dụng trong món cá chiên cũng cần chọn mua cẩn thận.
Chiên ở nhiệt độ vừa phải
Chiên cá ở nhiệt độ vừa phải sẽ giúp cá giòn bên ngoài, chín bên trong mà lại không bị ngấm quá nhiều dầu. Đầu tiên cần làm nóng dầu, sau đó chiên ở mức nhiệt khoảng 180-190°C. Chiên quá lâu hoặc ở nhiệt độ quá cao sẽ dễ cháy cá, làm đồ ăn ngập dầu nhiều, ăn vào sẽ vừa không ngon lại tiềm ẩn rủi ro cho sức khỏe.
Sử dụng lượng dầu vừa đủ
Nếu chỉ chiên cá nhỏ thì bạn không cần quá nhiều dầu, chỉ dùng lượng dầu vừa đủ để chiên ngập nửa bề mặt cá. Không nên đổ quá nhiều dầu vừa lãng phí vừa có thể khiến cá ngấm dầu nhiều hơn, khi chiên nên trở đều để cả chín 2 mặt. Dầu ăn sau khi chiên không nên dùng để chiên lại, hay sử dụng lại.
Ưu tiên dùng nồi chiên không dầu
Đồ chiên dù bạn làm đúng kỹ thuật thì nó vẫn chứa nhiều dầu mỡ. Do đó, để hạn chế tối đa, bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu để giảm thiểu tối đa lượng dầu hấp thụ. Dùng nồi chiên không dầu món ăn cũng hấp dẫn và ngon hơn.
Kết hợp với thức phẩm khác
Ăn cá chiên cùng rau củ, rau sống để cung cấp thêm chất xơ và vitamin, đồng thời giúp món ăn ngon hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên có thực đơn ăn uống khoa học, ăn đầy đủ và đa dạng các nguồn thực phẩm khác nhau, để đảm bảo cơ thể nhận đủ dưỡng chất.
Ăn cá chiên vừa phải
Cá chiên chỉ nên ăn với tần suất vừa phải, khoảng 1-2 lần/tuần, để tránh tiêu thụ quá nhiều chất béo và calo không cần thiết. Bạn nên ưu tiên ăn các món luộc và hấp sẽ lành mạnh hơn.