Nước cốt atiso là gì? Công dụng và cách chế biến nước cốt atiso
Nước cốt atiso là sản phẩm chất lượng với các thành phần từ trái tươi atiso đỏ, đường, nước uống được. Sản phẩm khi sử dụng có vị chua chua, cùng màu đỏ đặc trưng của hoa atiso.
Nước cốt atiso là gì?
Atiso đỏ có tên tiếng Anh là hibiscus, ở nước ta nó còn được gọi là hoa vô thường, bụp chua, bụp giấm, giền chua, cây rau chua...Là loại cây dễ dàng phát triển dù ở điều kiện đất nghèo dinh dưỡng, loại cây này thích thời tiết nóng ẩm.
Ở nước ta, atiso được trồng nhiều ở các tỉnh thành, hoa atiso đỏ có vị chua ngọt, giòn và ngon nên được rất nhiều người yêu thích, nó có thể dùng để làm mứt atiso, trà atiso, siro atiso...Ngoài bông atiso thì hạt hay hoa atiso cũng dùng để nấu canh hay làm trà uống.
Nước cốt atiso là một loại nước được làm từ đài hoa atiso đỏ, nước có màu đỏ đậm và có hương vị đặc trưng của hoa atiso.
Nước cốt atiso có thể được sử dụng làm nguyên liệu tạo màu trong thực phẩm và chế biến nhiều đồ uống khác nhau như coctail atiso, kết hợp cũng sữa, trái cây ...
Thành phần dinh dưỡng của atiso đỏ
Atiso đỏ có nhiều chất dinh dưỡng, các khoáng chất, vitamin và các chất có tính kháng sinh, như chất xơ, kali, magie, vitamin C, protein, folate...mà lại không chứa chất béo và lượng calo của atiso đỏ rất thấp.
Công dụng của nước cốt atiso
Nước cốt atiso chứa nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, đặc biệt là:
- Nước cốt atiso chứa các chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do, hạn chế và ngừa tổn thương tế bào do quá trình oxy hóa gây ra.
- Dùng để pha nước uống giải khát ngon miệng, thanh nhiệt ngoài ra có thể kết hợp cùng tắc, chanh, đường...để tăng hương vị.
- Dùng để pha chế cùng một số loại rượu để giúp rượu ngon hơn.
- Dùng để tạo màu, pha chế cooktail, làm rau câu....
Để biết được công dụng của nước cốt atiso thì chúng ta cũng điểm qua những công dụng tuyệt vời của atiso đỏ:
Giúp chống lão hóa
Hoa atiso đỏ nếu dùng đúng và liều lượng phù hợp cũng góp phần chống lại các gốc tự do, phòng ngừa bệnh và hỗ trợ giúp da đẹp và mịn màng.
Atiso đỏ có chứa nhiều chất chống oxy hóa, là những chất có khả năng chống lại và hạn chế các gốc tự do gây tổn thương cho tế bào.
Có lợi cho gan
Gan là bộ phận để tiết mật, dự trữ một số khoáng chất và vitamin cho cơ thể và giúp lọc các độc tố, vì vậy gan có chức năng quan trọng trong cơ thể.
Atiso đỏ nhiều chất chống oxy hóa flavonoid giúp gan hoạt động tốt hơn, hỗ trợ giải độc, ngoài ra nó còn có khả năng tăng cường chức năng gan nhờ cải thiện gan nhiễm mỡ, tăng enzyme giải độc, bảo vệ gan.
Giúp giảm mỡ trong máu
Atiso đỏ ngoài chống lão hóa, hạ huyết áp thì nó còn hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhờ nó có khả năng giảm mỡ máu. Quá trình này được diễn ra nhờ việc giảm lượng cholesterol LDL ( xấu), atiso đỏ hỗ trợ giúp phòng ngừa các vấn đề về bệnh tim mạch và bảo vệ mạch máu.
Hỗ trợ giảm cân
Hoa atiso đỏ giúp sản xuất amylase nhờ có chứa một loại enzyme. Chất này giúp phân hủy tinh bột đường, ngăn sự tích tụ calo dư thừa trong cơ thể. Bên cạnh đó, hoa atiso đỏ còn giúp giảm tích nước trong các cơ và mô, lợi tiểu, ít calo vì vậy nó cũng là một thực phẩm hỗ trợ giảm cân an toàn.
Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân thì có thể dùng hoa atiso đỏ vào thực đơn của mình kết hợp chế độ ăn uống khoa học và thể thao thường xuyên để vừa nâng cao sức khỏe vừa giảm cân nhanh chóng.
Cải thiện hệ miễn dịch
Atiso đỏ có hàm lượng vitamin C cao. Vitamin C là một chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch, việc sử dụng atiso đỏ giúp cải thiện hệ miễn dịch, ngừa bệnh cảm lạnh hay nhiễm trùng.
Hỗ trợ hạ huyết áp
Bệnh cao huyết áp là một bệnh nguy hiểm ở người lớn tuổi và nó dễ gây ra những biến chứng như tai biến, đột quỵ...
Atiso đỏ có khả năng hạ huyết áp, nhờ nó có chứa nhiều chất chống oxy hóa trong đó có bioflavonoids - giúp hạn chế quá trình oxy hóa lipoprotein, giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng hydrochlorothiazide thì không dùng atiso đỏ để tránh tương tác thuốc.
Lưu ý khi dùng atiso đỏ
Hoa atiso đỏ như đã nói ở trên mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần sử dụng đúng cách và có liều lượng phù hợp với sức khỏe, một số lưu ý khi sử dụng hoa atiso đỏ như:
- Không sử dụng trà hoa atiso vào buổi tối và lúc đói
- Người thường bị huyết áp thấp có thể uống trà atiso với một chút đường, nên sống sau bữa ăn sáng
- Phụ nữ mang thai hoặc còn cho con bú không tự ý sử dụng, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng
- Nên dùng nước tinh khiết pha trà atiso, hạn chế dùng nước máy
- Không nên sử dụng atiso quá nhiều.
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe thì cần được bác sĩ tư vấn trước khi sử dụng hoa atiso đỏ.
Lời kết
Tuy hoa aitso là loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe, nhưng phải sử dụng đúng cách, và không được lạm dụng quá nhiều thì mới đạt hiệu quả cao. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn đọc.