Cách Nào Nấu Cháo Cá Bớp Rong Biển Ngon Nhất?
Cháo cá bớp rong biển được nấu từ các thực phẩm lành mạnh như cá bớp tươi và rong biển. Món ăn này vừa thơm ngon và bổ dưỡng, phù hợp cho cả nhà.
Cá bớp là loại cá nào?
Cá bớp là một loại cá biển, còn gọi là cá giò, cá bóp, là loài cá của chi Rachycentron được xếp vào bộ cá khế. Với thân hình dài từ 20-30cm, thịt cá bớp săn chắc, thơm ngon ngọt và giàu dinh dưỡng. Cá bớp có miệng rộng, răng sắc nhọn, thân hình tròn cùng lớp da dày, đặc biệt phần bụng có mỡ. Thường sinh sống ở các cùng biển Caribe, Thái Bình Dương, Tây Đại Tây Dương và Đông Đại Tây Dương.
Đây là một nguồn thực phẩm tuyệt vời, cung cấp nhiều protein, chất béo và các vitamin.
Cá bớp có hai loại chính: Cá bớp đại dương và cá bớp nuôi.
Thành phần dinh dưỡng của cá bớp
Cá bớp là một loại thực phẩm tươi ngon và giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá những thành phần dinh dưỡng chính trong 150g cá bớp:
- Cung cấp khoảng 27g protein
- Có khoảng 2g chất đường và 1g chất béo. Chất béo trong cá bớp chủ yếu là chất béo lành mạnh, giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể
- Các loại vitamin như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin D,
- Khoáng chất bao gồm selen, magiê, canxi, đồng...
- Các chất chống oxy hóa
- Omega-3, DHA...
Ăn cá bớp có tốt không?
Cá bớp không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Dưới đây là một số công dụng nổi bật của cá bớp:
- Bảo vệ tế bào và đảm bảo các chức năng trong cơ thể
- Có lợi cho não bộ
- Hỗ trợ chức năng tim cùng hệ tuần hoàn máu, giúp hạn chế tỷ lệ bị các vấn đề về tim mạch
- Giúp ổn định đường huyết
- Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
- Tốt cho mắt và giảm nguy cơ bị thoái hóa võng mạc
- Củng cố hệ miễn dịch
- Giúp xương khớp khỏe mạnh hơn...
Tác dụng của rong biển đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết?
Rong biển là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Trong 100g rong biển có những dưỡng chất như:
- 2g chất đạm
- 10g carbohydrate
- 35% RDI* chất xơ
- 65% RDI i ốt
- 1g chất béo
- 50% RDI vitamin B9 ( folate)
- 80% RDI vitamin K
- 45% RDI kali
- 180% RDI magie
- 70% RDI natri
- 70% RDI mangan
- 60% RDI canxi
- 20% RDI sắt
Trong đó: RDI là liều lượng khuyến nghị hàng ngày
Ngoài ra, rong biển còn chứa một lượng nhỏ:
- Vitamin A
- Vitamin B
- Vitamin C
- Vitamin E
- Omega 3
- Omega 6
- Choline
- Phốt pho
- Giàu chất chống oxy hóa
- Polysacarit sunfat (SPS) là những hợp chất thực vật có lợi.
Tuy nhiên, hàm lượng này có thể thay đổi tùy vào loại rong biển, môi trường sống...
Hỗ trợ tiêu hóa
Rong biển giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn nhờ nó chứa nhiều chất xơ, giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường ruột. Bên cạnh đó, alginate là dưỡng chất giúp thúc đẩy chất nhầy trong thành ruột, từ đó giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
Chất xơ trong biển chiếm tới 25-75% khối lượng khô của rong biển, so với rau củ thì lượng chất xơ của rong biển khá lớn và cao hơn nhiều. Nên ăn rong biển cũng là cách để hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Rong biển là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn giảm cân hay duy trì cân nặng của mình, thực phẩm này ít calo, giàu chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, từ đó giảm thiểu cảm giác thèm ăn và hạn chế ăn vặt, đây là yếu tố giúp giảm cân. Chất xơ trong rong biển cũng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hỗ trợ sức khỏe đường ruột.
Đặc biệt, alginate trong rong biển cũng giúp làm chậm sự hấp thụ chất béo từ thức ăn, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.
Kiếm soát huyết áp
Rong biển chứa nhiều khoáng chất và canxi, nhưng lại có ít natri, nên nó hỗ trợ duy trì huyết áp ổn định. Vậy nên, bạn cũng có thể bổ sung rong biển vào chế độ ăn của mình để cải thiện sức khỏe.
Rong biển sấy khô chứa hơn 90 loại khoáng chất được hấp thu từ biển hay đại dương, kết hợp với các dưỡng chất như axit béo có lợi, giúp cân bằng huyết áp một cách tự nhiên.
Kháng viêm và chống khuẩn
Thành phần fucans trong rong biển có khả năng giúp chống viêm nhiễm. Các bệnh lý liên quan đến viêm nhiễm có thể gây tác động xấu đến sức khỏe. Nên bổ sung rong biển vào chế độ ăn của mình nó cũng góp phần duy trì sức khỏe tốt hơn.
Giúp giảm đau đầu
Rong biển giúp bổ sung magie, một khoáng chất quan trọng giúp giảm các cơn đau nửa đầu đáng kể. Tuy nhiên, để phát huy tối đa tác dụng, nên ăn rong biển vừa phải, 1-2 lần mỗi tuần, bằng các món ăn lành mạnh như canh rong biển, cháo rong biển...
Cách nào nấu cháo cá bớp rong biển ngon nhất?
Cháo cá bớp rong biển là một món ăn hấp dẫn là lành mạnh, món ăn này có vị thơm ngon và dễ nấu.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Cháo cá bớp rong biển cần những nguyên liệu chính như sau:
- Cá bớp tươi (1 lát): 30g
- Hành tím: 1 củ
- Rong biển: 20g
- Gạo: 50g
- Tiêu xay
- Muối
- Dầu ăn
Bí quyết mua rong biển:
- Ưu tiên các loại rong biển đến từ các nhà sản xuất uy tín, có thông tin và nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận an toàn thực phẩm
- Nên chọn rong biển có màu xanh đậm vì đây thường là loại rong biển ngon, tránh rong biển có màu sắc quá nhạt
- Rong biển tươi non thường khá mỏng, nên khi sấy khô nó sẽ co lại và hình thành các lỗ nhỏ. Còn rong biển già thì cứng và không giòn như rong biển non.
Bí quyết mua cá bớp:
- Chọn cá bớp còn bơi và khỏe mạnh, cá có lớp nhớt vàng bao quanh thân, dù đã làm sạch vảy và rửa sạch thì phần da bụng cá vẫn có màu hơi vàng
- Thịt cá tươi sáng, sợ thịt xen kẽ những vân trắng
- Cá có độ đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn, thịt cá có mùi tanh nhẹ tự nhiên, tránh mua cá có mùi hôi, khó chịu.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Mang gạo đi vo với nước để loại bỏ bụi bẩn nếu có, cho gạo vào nồi thêm nước và đun sôi
- Khi gạo sôi bạn cần hạ lửa và hầm cho cháo chín nhừ, nhờ khuấy để tránh gạo bị cháy dưới đáy nồi
- Cho rong biển ngâm trong nước khoảng 5 phút, chờ rong biển nở thì bạn rửa sạch và cắt nhỏ
- Cá bớp rửa sạch, để ráo
- Hành tím bóc vỏ, rửa qua, băm nhuyễn.
Bước 3: Hấp cá bớp
- Cá bớp cho vào tô, ướp 10 phút với 1 thìa dầu ăn, 1 thìa hành tím, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa nước mắm
- Ướp xong cho cá vào nồi hấp chín, rồi tắt bếp
- Lấy cá ra, dùng muỗng hoặc nĩa nghiền nát cá, bỏ xương.
Bước 4: Nấu cháo cá bớp rong biển
- Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi phi thơm hành tím băm, cho rong biển xào xào 3 phút
- Sau đó cho cháo vào chung, khuấy đều, nấu nhỏ lửa thêm 10 phút
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức
Múc cháo cá bớp rong biển ra chén, rắc một ít hành lá cắt nhỏ và tiêu xay lên trên, thưởng thức ngay khi còn nóng. Món ăn này có vị ngọt từ cá bớp, mùi thơm từ hành và tiêu, kết hợp rong biển dai mềm, ăn rất vừa miệng.