Hướng Dẫn Cách Làm Nước Ép Cà Chua Sữa Tươi
Nước ép cà chua với sữa tươi là một thức uống ngon mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Bài viết này 1shop.vn sẽ giúp bạn chế biến đồ uống này một cách đơn giản nhất.
Già trị dinh dưỡng của nước ép cà chua
Cà chua là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, khi dùng để chế biến thành nước ép thì không chỉ ngon mà còn bảo toàn được dưỡng chất. Trong 240ml nước ép cà chua có chứa:
- Năng lượng: 41 kcal
- Protein: 2g
- Chất xơ: 2g
- Vitamin A: 22% DV*
- Vitamin B6: 13% DV
- Vitamin B9: 12% DV
- Vitamin C: 74% DV
- Magie: 24% DV
- Kali: 16% DV
* DV: Giá trị dinh dưỡng hàng ngày
Ngoài ra, nước ép cà chua còn chứa nhiều dưỡng chất khác như vitamin K, đồng, mangan, vitamin B1, vitamin B3, ...
Uống một ly nước ép cà chua là cách để bổ sung vitamin C cho cơ thể, đặc biệt hữu ích đối với người hút thuốc lá. Trong khi đó, vitamin A trong cà chua cũng giúp cải thiện thị lực và hỗ trợ sức khỏe mắt.
Nước ép cà chua có lợi ích gì?
Nước ép cà chua có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc như:
Tốt cho sức khỏe của mắt
Cà chua là thực phẩm vàng cho đôi mắt, nhờ nó chứa hàm lượng vitamin A dồi dào, thành phần này giúp cải thiện thị lực, đồng thời cùng lượng chất chống oxy hóa và vitamin C giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, quáng gà... từ đó giúp mắt khỏe mạnh hơn.
Làm đẹp da
Với hàm lượng beta-carotene cao, đây là một hợp chất có khả năng nuôi dưỡng và bảo vệ làn da từ bên trong, đồng thời giúp chống lại tác hại của tia UV từ mặt trời.
Bên cạnh đó, lycopene trong cà chua thúc đẩy quá trình tái tạo, giúp da săn chắc hơn, bảo vệ làn da khỏi các tác nhân gây hại. Uống nước ép cà chua đều đặn sẽ giúp da bạn trở nên sáng khỏe và mịn màng hơn.
Tác dụng giảm viêm
Cà chua chứa nhiều lycopene, đây là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào cơ thể khỏi các gốc tự do gây tổn thương. Đồng thời, vitamin C và beta-carotene trong cà chua có khả năng giảm viêm.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Uống nước ép cà chua cà rốt là một lựa chọn lành mạnh, bạn có thể thay thế cho các thực phẩm giàu calo như nước ngọt, đồ chiên, thức ăn nhanh, bánh kẹo.... Nên việc uống nước ép sẽ ít calo hơn, góp phần cho việc giảm cân.
Bên cạnh đó, nước ép cà chua giàu chất xơ và nước, giúp bạn giảm cảm giác đói và kiểm soát cơn thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Hướng dẫn cách làm nước ép cà chua sữa tươi
Nước ép cà chua và sữa tươi khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo cách sau:
Chọn mua cà chua
- Hãy chọn những quả cà chua có màu đỏ tươi, không bị dập nát, vỏ bóng mịn, cà chua phải chín hoàn toàn và nguyên vẹn.
- Nên mua cà chua từ những nguồn uy tín, có xuất xứ rõ ràng, sử dụng cà chua hữu cơ để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.
- Ngâm cà chua cherry trong nước muối loãng khoảng 10-15 phút để loại bỏ bụi bẩn và hóa chất bảo vệ thực vật.
- Sau khi ngâm, rửa lại cà chua cherry dưới vòi nước chảy để đảm bảo sạch hoàn toàn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm thức uống này bạn cần:
- Cà chua chín đỏ
- Sữa tươi
- Đường ( nếu thích)
- Muối
- Đá viên.
Các bước thực hiện
Bạn làm theo các bước sau:
- Sau khi rửa và ngâm cà chua với nước muối loãng thì bạn rửa lại sạch rồi để ráo
- Dùng dao cắt múi cau và bỏ hạt
- Cho cà chua vào máy ép, ép lấy nước
- Cho nước ép ra ly thêm sữa tươi vào cùng, khuấy đều
- Thêm đá viên và thưởng thức.
Cách uống nước ép cà chua tốt cho sức khỏe
Nước ép cà chua bạn có thể ép nguyên chất hay kết hợp với các loại rau củ quả khác đều được, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, để tận dụng trọn vẹn dưỡng chất của nước ép này, bạn cần lưu ý:
Không uống quá nhiều
Uống quá nhiều nước ép cà chua không giúp bạn đạt được nhiều lợi ích hay bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn, mà ngược lại nó có thể ảnh hưởng tới sức khỏe như làm tăng lượng kali trong máu, gây suy thận( khá hiếm gặp).
Bên cạnh đó, lạm dụng quá nhiều cũng có thể đổi màu da do lycopene.
Uống sau bữa ăn 2- 3 giờ
Thời điểm tốt nhất để uống nước ép cà chua là sau bữa ăn từ 2 - 3 tiếng, điều này sẽ giúp hấp thụ các dưỡng chất trong nước ép tốt nhất.
Không uống nước ép khi đói
Nước ép cà chua nếu bạn uống khi bụng đói có thể gây trào ngược axit và làm bạn có nguy cơ bị trào ngược dạ dày, do nó có lượng axit khá cao. Do đó, bạn nên uống khi đã được lót dạ hay sau bữa ăn.
Uống ngay sau khi ép
Nước ép cà chua nên được uống ngay sau khi ép để giữ nguyên vị và dưỡng chất. Nếu ép quá nhiều, bạn có thể bảo quản trong chai thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nhưng nên uống sớm, tối đa có thể bảo quản được 4 tiếng sau khi ép.
Không dùng cà chua xanh
Cà chua xanh chứa hàm lượng alkaloid cao, có thể gây ngộ độc dẫn đến triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, và mệt mỏi. Vì vậy, chỉ nên dùng cà chua chín để làm nước ép.
Tuân thủ các lưu ý trên sẽ giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích của nước ép cà chua và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.