
Cá Kho Tộ Gồm Những Nguyên Liệu Gì? Cách Làm Cá Kho Tộ
Cá ngát kho tộ là một món ăn ngon hấp dẫn, món ăn này vừa dân dã vừa đậm đà, kết hợp từ cá ngát tươi và những nguyên liệu chủ yếu như nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm, ớt....
Cá ngát kho tộ là gì?

Cá ngát kho tộ là một món ăn tuyệt vời trong nền ẩm thực của Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Cá ngát là một loại cá nước ngọt, có thịt chắc, ngọt, và giàu dinh dưỡng. Món cá ngát kho tộ cần có những nguyên liệu cơ bản như cá ngát tươi, nước mắm, đường, tiêu, hành tỏi, ớt và nước dừa,... sự kết hợp này tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon.
Để món ăn này tăng hương vị, bạn nên dùng nồi đất để kho. Cá ngát kho tộ thường được ăn kèm với cơm trắng, món ăn này giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.
Cá kho tộ gồm những nguyên liệu gì?

Kho tộ là công thức kho cá rất ngon, có thể dùng nhiều loại cá khác nhau để làm món này....Để làm món cá kho tộ thơm ngon, bạn cần các nguyên liệu sau:
- Cá tươi, chất lượng, thường sử dụng cá basa, cá ngát, cá lóc, cá nục, cá ngừ...
- Gia vị cơ bản cần có như nước mắm, đường, muối, tiêu, hành tím, tỏi, ớt
- Nước màu để tạo màu đẹp cho món ăn, bạn có thể mua loại được chế biến sẵn, hoặc bạn cho một ít dầu ăn vào nồi, thêm đường vào thắng cho ra màu cánh gián là được
- Nước dừa giúp cho món cho có vị ngọt thanh, đậm vị
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, thì bạn đã có thể tiến hành kho cá.
Cách làm cá kho tộ
Cá ngát kho tộ bạn cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn nên chuẩn bị:
- 300g cá ngát
- 2 quả ớt
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa dầu ăn
- 1/2 thìa đường
- 1 thìa tỏi băm
- 1 ít hành lá
Cách mua cá ngát:
- Chọn những con cá ngát còn sống, bơi khỏe, cá vừa được đánh bắt về
- Mắt cá trong, thân cá không bị trầy xước, màu da trên thân cá tươi
- Tránh mua cá ngát đã bị chết, không nguyên vẹn, bơi yếu, bụng cá có dấu hiệu trương phình, mắt cá đục và lõm.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Cá ngát tươi bạn khi sơ chế bạn cần cẩn thận, vì ở phần nganh cá có độc. Tốt nhất bạn nên nhờ người bán làm sạch ruột, mang và phần ngạnh này
- Cá ngát mua về bạn chỉ cho vào xát với một ít muối, để loại bỏ nhớt và mùi tanh, cắt khúc vừa ăn
- Hành lá rửa sạch cắt khúc
- Ớt rửa sạch, cắt lát mỏng
- Cho cá ngát vào nồi, bạn nêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa tỏi băm, 1/2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột ngọt. Trộn đều, ướp 15 phút.
Bước 3: Kho cá ngát

- Bạn cho nồi cá ướp lên bật bếp, đun sôi
- Hạ lửa thêm 1 thìa dầu ăn vào, đoạn này nếu thích cho thể thêm một ít nước dừa để kho cá cho ngọt
- Kho tới khi nước sệt thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn
- Cho hành lá, tiêu và ớt lên trên, tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
Cho cá ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt
Thưởng thức cùng cơm nóng thì không còn gì tuyệt hơn. Món cá vừa thơm mùi tiêu xay, vị cá vừa béo ngậy vừa mềm, màu sắc món cá kho đẹp mắt. Là món ăn bạn có thể thêm vào thực đơn của mình để đổi vị.
Lưu ý khi ăn cá ngát kho tộ
Khi ăn cá ngát kho tộ bạn cần lưu ý:
Chọn cá tươi

Đảm bảo cá ngát bạn mua là loại cá tươi sống, cá còn bơi khỏe mạnh, cá ngát vào mùa hè là thời điểm có chất lượng cá ngon, khi cá chất lượng thì khi kho món ăn có hương vị thơm ngon nhất.
Sơ chế cẩn thận
Mặc dù cá ngát thơm ngon, nhưng bên ngạnh nó có chứa độc, và việc sơ chế hay đánh bắt cá cần cẩn thận để tránh bị cá ngát đâm. Bạn nen đeo bảo hộ cho tay, còn nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc sơ chế cá thì hãy chọn cá xong và nhờ người bán làm dùm. Sau đó bạn chỉ cần về rửa lại sạch sẽ là được.
Gia vị hợp lý

Khi ướp và kho cá, cần cân đối lượng gia vị để tránh quá mặn hoặc quá ngọt, bạn có thể dùng nước dừa để thay cho đường đều được, nếu bạn thêm gia vị không phù hợp có thể làm ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên của cá.
Ăn vừa phải
Mặc dù cá kho tộ rất ngon, nhưng bạn nên ăn vừa phải. Không nên ăn quá nhiều trong một lần ăn, khi ăn cá ngát kho tộ, bạn nên ăn kèm rau xanh, rau củ quả khác, cũng như các thực phẩm khác để tăng hương vị cũng như đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể.
Bảo quản đúng cách
Nếu bạn không ăn hết, hãy bảo quản cá kho tộ nguyên ở trong nồi, khi nào ăn thì bạn nên hâm nóng. Không nên để bên ngoài quá lâu sẽ khiến cá bị hư hỏng. Cá kho nên ăn trong 1- 2 ngày, mỗi lần ăn thì làm nóng rồi hãy sử dụng.