Rong Nho Là Gì? Ăn Rong Nho Có Tốt Không?
Rong nho là một loại thực phẩm có hình dáng như những chùm nho thu nhỏ, nhưng nó lại có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt nó còn rất tốt cho sức khỏe.
Rong nho là gì?
Rong nho là một loại tảo biển, có tên khoa học Caulerpa lentillifera, nó có hình dạng giống như những chùm nho nhỏ. Ở Nhật Bản, loại rong này thường được gọi là "nho biển". Rong nho còn gọi với cái tên là "trứng cá muối xanh" (green caviar), bởi nó có giá trị dinh dưỡng cao. Rong nho rất giàu chất xơ, các vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin K và các hợp chất thực vật, chất chống oxy hóa, khoáng chất.
Rong nho sinh trưởng tự nhiên ở vùng Đông Nam Á, Nhật Bản và các đảo ở Thái Bình Dương. Ở Việt Nam rong nho được trồng ở một số nơi như Hòn Khói, Đông Hà, Hải Ninh và Khánh Hòa, với giống rong được nhập từ Nhật Bản.
Đây là thực phẩm có nhiều dưỡng chất hơn so với các loại rau thông thường khác, nên nó thường được ưu chuộng trong nền ẩm thực.
Ăn rong nho có tốt không?
Rong nho cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú, chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt, và các vitamin,... Ngoài ra, rong nho còn giúp thải độc gan, ổn định đường huyết, giảm cholesterol, làm đẹp da...
Dưới đây là những lợi ích khi ăn rong nho:
Hỗ trợ thị lực
Với nguồn vitamin A và lượng sắt dồi dào, rong nho là thực phẩm góp phần giúp cải thiện sức khỏe mắt. Nó không chỉ giúp nâng cao thị lực mà còn giảm nguy cơ bị các bệnh về mắt như quáng gà, khô mắt, giúp đôi mắt sáng khỏe tự nhiên.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Các axit béo không bão hòa như DHA, EPA và ALA, đều có trong rong nho, những thành phần này giúp hạ cholesterol trong cơ thể, đồng thời tăng sự đàn hồi cho các mạch máu. Các chất béo này cũng có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ cấu trúc collagen trong động mạch, điều này giúp ngừa một số bệnh lý nguy hiểm như đột quỵ, xơ vữa động mạch...
Cải thiện sức khỏe xương khớp
Rong nho có hàm lượng cao canxi, chất đạm, và axit béo không bão hòa đa trong nhóm omega-3 ( DHA, EPA, ALA), có tác dụng giảm viêm và giảm các triệu chứng viêm khớp. Việc tiêu thụ rong nho thường xuyên có thể giúp tăng cường sự dẻo dai của xương và giúp xương chắc khỏe, đồng thời giảm nguy cơ loãng xương.
Kiểm soát đường huyết
Rong nho cũng chứa lượng lớn vitamin C, giúp hỗ trợ ổn định đường huyết và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, rong nho còn giúp hạn chế sorbitol nội bào tích tụ trong cơ thể và ngăn chặn quá trình glucose với protein gắn kết với nhau. Khi sorbitol tích tụ và glycosyl hóa, có mối liên quan đến các biến chứng của tiểu đường, đặc biệt là về mắt và thần kinh.
Giảm nguy cơ táo bón
Rong nho có hàm lượng chất xơ cao, bên cạnh đó, nó cũng có ít đường, vì vậy nó tạo môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn phát triển trong trong đường ruột, từ đó cải thiện hệ tiêu hóa. Ăn rong biển cũng giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và giảm nguy cơ táo bón, điều này hữu ích cho trẻ em và người trưởng thành.
Giúp cải thiện làn da
Chất béo có trong thực phẩm này giúp bảo vệ tế bào và giúp tăng độ bền cho thành mạch máu, điều này giúp giảm tình trạng khô da. Đặc biệt, rong biển còn tăng cường quá trình tổng hợp collagen và các chất chống oxy hóa, đây cũng được coi là cách làm đẹp da tự nhiên được nhiều chị em yêu thích, tiêu thụ rong nho giúp đẩy lùi quá trình lão hóa, làm đẹp da và tóc.
Hỗ trợ giảm cân
Với lượng calo thấp và ít đường, rong nho là thực phẩm lý tưởng cho những ai đang muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng. Nó còn chứa nhiều canxi, kẽm, sắt, chất đạm thực vật, vitamin C và axit béo không bão hòa, giúp những người đang trong chế độ ăn kiêng được bổ sung nhiều dưỡng chất. Nếu bạn đang muốn giảm cân có thể thêm rong nho vào chế độ ăn uống của mình kết hợp thực đơn ăn uống khoa học, tập luyện thường xuyên để giảm cân hiệu quả.
Cách bảo quản rong nho tốt nhất
Rong nho cần được lưu trữ đúng cách để đảm bảo hương vị và dưỡng chất của nó. Dưới đây là cách bảo quản rong nho mà bạn có thể tham khảo:
Bảo quản rong nho chế biến sẵn
Nhờ rong nho đã được đóng gói bao bì sẵn, bạn chỉ cần bảo quản nơi thông thoáng hay tham khảo cách gợi ý của nhà sản xuất ghi trên bao bì để giúp sản phẩm được lưu trữ hiệu quả nhất.
Bảo quản rong nho khô
Chỉ cần cho rong nho khô trong ngăn mát tủ lạnh để lưu trữ, khi muốn mang ra nấu bạn cũng ngâm nước khoảng 5 phút, khi rong nho nở ra thì rửa sạch và mang đi chế biến là được.
Bảo quản rong nho tươi
Để rong nho tươi ở nơi thoáng mát, khô ráo, không để cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Ngâm rong nho trong nước khoảng 10-15 phút để giảm bớt vị mặn, rửa sạch rồi mang đi nấu các món ăn mình yêu thích. Để rong nho giòn hơn, bạn có thể ngâm với nước đá lạnh sau đó mới mang đi chế biến.