Cách Nấu Cháo Nấm Rơm Cho Bé Hấp Dẫn
Cháo nấm rơm là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng, bạn có thể nấu món ăn này tại nhà theo những hướng dẫn của 1Shop.vn trong bài viết này.
Nấm rơm là nấm gì?
Nấm rơm hay nấm mũ rơm có nguồn gốc ở Đông Á và Đông Nam Á, một loại nấm mà ngày xưa nó mọc trên rơm rạ, là loại nấm thơm ngon và bổ dưỡng, hiện nay người ta nuôi trồng nấm chuyên nghiệp hơn, và được phân bố trên nhiều châu lục trên thế giới như Châu Mỹ, Châu Á, Châu Úc và Châu Phi.
Riêng ở Việt Nam, nấm rơm được trồng ở rất nhiều tỉnh thành, nấm là loài thích nhiệt nên thường được người dân trồng vào mùa hè. Nấm rơm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, không chỉ vậy nó còn có thể chế biến nhiều món ăn ngon như xào, hấp, chiên...
Nấm rơm dùng để nấu cháo cũng là một món ăn ngon cho cả gia đình, kể cả trẻ em.
Nấm rơm có lợi ích gì cho trẻ em?
Nấm rơm là một trong những thực phẩm an toàn và ít gây kích ứng, nó có thể dùng để chế biến các món ăn cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm. Vì vậy, khi trẻ trên 8 tháng tuổi, thì các mẹ cũng có thể nấu món cháo nấm rơm này. Kết hợp cùng nhiều thực phẩm lành mạnh khác để giúp trẻ có bữa ăn ngon và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.
Một số lợi ích của nấm rơm đối với trẻ nhỏ:
Giàu protein
Nấm rơm có hàm lượng protein dồi dào, giúp trẻ nnag cao đề kháng. Ngoài ra, nó còn giàu axit amin, đặc biệt hàm lượng axit amin cao hơn cả trong đậu tương và thịt bò.
Phòng ngừa ký sinh trùng và virus
Nhờ lượng protein tự nhiên cao, nấm rơm còn góp phần giúp trẻ ngăn ngừa ký sinh trùng và virus, giúp cơ thể chống lại các mầm bệnh.
Nguồn bổ sung chất dinh dưỡng
Trong 100g nấm rơm có khoảng 9,9g carbohydrate, 21g chất xơ và 4,6g chất béo. Không dừng lại ở đó, nấm rơm bổ sung nhiều loại vitamin như vitamin A, B1, B2, C, D và khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, và phốt pho,... đây đều là những dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể, do đó, nấm rơm cũng là thực phẩm bạn có thể thêm vào thực đơn để nạp những chất này.
Cách nấu cháo nấm rơm thịt bò bổ dưỡng
Thịt bò kết hợp nấm rơm và gạo là tạo nên một món ăn ngon và giàu dinh dưỡng, bạn có thể thực hiên theo cách sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần có khi nấu cháo thịt bò nấm rơm bao gồm:
- Gạo
- Thịt bò
- Nấm rơm
- Dầu ăn của trẻ
Cách chọn nấm rơm ngon:
- Hãy chọn nấm rơm tươi, nguyên vẹn, không bị nát, úng nước hay thối rữa. Nếu thấy nấm rơm có màu vàng, hoặc có vẻ không tươi tốt, hãy tránh xa nó.
- Nấm rơm có màu đen bạn nên lựa chọn, vì khi nấu thì loại này ngon hơn, thơm hơn và hương vị đậm đà hơn so với nấm rơm có màu trắng. Những cây nấm rơm có búp và có hình tròn là những cây ngon nên chọn, chú ý không chọn những cây nấm rơm có mùi lạ, khó chịu hay mũ nấm đã nở to.
- Nấm rơm tươi ngon là loại có mùi nhẹ nhàng, đặc trưng. Hãy cẩn thận với nấm rơm có mùi hôi thối hoặc mùi khác thường.
- Mua nấm rơm ở những cửa hàng, nhà sản xuất có thương hiệu và có uy tín,có nguồn gốc rõ ràng.
Bước 2: Nấu cháo
- Đầu tiên bạn mang gạo đi vo sạch với nước, sau khi vo xong thì cho gạo vào nồi
- Đổ nước lọc vào nồi, theo tỷ lệ 1 gạo : 8 nước, đậy nắp và đun sôi
- Hạ lửa và hầm cháo cho mềm
Mẹo nhỏ:
- Để cháo ngon và thơm hơn thì bạn có thể rang gạo trước khi nấu
- Hay có thể ngâm gạo 30 phút trước khi nấu sẽ giúp cháo sánh mịn và chín nhanh hơn.
Bước 3:Sơ chế thịt bò
- Thịt bò bạn chọn miếng thịt bò tươi, sạch, chọn phần nạc
- Rửa sạch thịt bò, sau đó rửa qua nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi
- Cắt thịt bò thành lát mỏng, cho vào máy xay mịn
- Nếu trẻ lớn tuổi rồi, thì có thể dùng gia vị dành riêng cho trẻ để ướp thịt bò.
Bước 4: Xào thịt bò
- Đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo, dùng dầu ăn dành riêng cho trẻ thêm vào
- Cho thịt vào chảo xào cho bò chín tái
- Bạn khuấy đều cho thịt bò tơi ra, tắt bếp.
Bước 5: Sơ chế nấm rơm
- Nấm rơm bạn dùng dao cắt bỏ phần rễ, cho nấm rơm vào chậu nước muối loãng ngâm 5- 10 phút
- Dùng nước sạch rửa lại nấm, để ráo
- Cho nấm rơm vào máy xay nhuyễn
- Bạn cho phần thịt bò vào xay cùng nấm luôn.
Bước 6: Nấu cháo thịt bò nấm rơm
- Khi nào thấy cháo mềm nhừ thì bạn cho thịt bò và nấm rơm vào
- Khuấy nhanh đều tay cho thịt không bị vón cục
- Khi cháo chín thì nêm nếm gia vị phù hợp với độ tuổi của trẻ
- Múc cháo ra, để cháo bớt nóng thì cho trẻ ăn.
Khi nấu cháo nấm rơm thịt bò cho trẻ cần lưu ý
Khi nấu cháo nấm rơm cho bé ăn dặm, các mẹ cần lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cho bé:
Chọn nấm rơm tươi và sạch
Nấm rơm bạn ưu tiên nấm tươi, nấm có xuất xứ cụ thể, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh mua nấm bị dập nát và có dấu hiệu hư hỏng. Tránh sử dụng nấm đã để lâu hoặc có mùi lạ.
Rửa sạch và nấu chín kỹ
Nấm rơm cần được rửa kỹ dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Sau đó, ngâm nấm trong nước muối loãng khoảng 5-10 phút, sau đó bạn rửa lại cho sạch, bạn cũng không nên rửa nấm rơm quá nhiều lần hay quá kỹ, vì có thể làm hao hụt dưỡng chất.
Khi nấu, cần đảm bảo nấm rơm hay các nguyên liệu khác đều chín hoàn toàn.
Kết hợp với nguyên liệu khác
Để cháo cân bằng dinh dưỡng, mẹ có thể kết hợp nấm rơm với các loại rau củ hoặc thịt nạc như thịt bò, tôm hoặc thịt heo xay nhuyễn. Điều này giúp trẻ nhận đầy đủ dưỡng chất, bạn có thể tham khảo bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng để chọn thực đơn phù hợp với bé yêu.
Xay nhuyễn cháo
Nấm rơm hay những thực phẩm bạn dùng để nấu cháo, bạn nên xay nhuyễn rồi mới cho trẻ ăn, đều này tránh trẻ bị nghẹn khi ăn, vì vậy việc xay nhuyễn hoặc băm nhỏ nguyên liệu sẽ giúp bé dễ nuốt hơn.
Kiểm tra phản ứng của bé
Vì mỗi bé có cơ địa khác nhau, mẹ nên cho bé ăn một lượng nhỏ cháo nấm rơm trong lần đầu tiên và quan sát xem bé có dấu hiệu dị ứng hay khó chịu nào không, trước khi cho ăn thêm. Điều này cũng nên áp dụng mới những thực phẩm trẻ mới ăn lần đầu, bên cạnh đó, bạn cũng nên cho trẻ ăn vừa phải, cân đối.
Nêm gia vị theo độ tuổi của trẻ
Hệ tiêu hóa của bé còn nhạy cảm, vì vậy không nên nêm quá nhiều gia vị, hay không cần gia vị hoặc chỉ sử dụng những loại gia vị dành riêng cho trẻ. Trẻ cũng không cần nhiều gia vị, cũng không nên cho trẻ ăn mặn.