Mật Ong Rừng Là Gì? Tác Dụng Của Mật Ong Rừng
Mật ong rừng là mật ong 100% từ tự nhiên, không chịu tác động hay sự chăm sóc của con người. Thay vào đó, những chu ong chăm chỉ sẽ tự đi hút mật.
Mật ong rừng là gì?
Mật ong rừng là sản phẩm tự nhiên do các loài ong hoang dã tạo ra, quá trình này đầu tiên ong sẽ tìm khu vực lý tưởng để làm tổ, sau đó các chú ong thợ sẽ bay đi hút mật (mật hoa, mật lá), hoặc những loài thực vật xung quanh nó sinh sống, gom nhặt từng chút một mang về tổ, sau một thời gian nhất định, thì có thể thu hoạch mật ong từ tổ ong này.
Mật ong rừng đặc biệt ở chỗ, nó 100% tự nhiên không chịu tác động bởi con người, nên nó có những hương vị độc đáo mang hơi thở của rừng núi. Loại mật ong này có giá trị dinh dưỡng vượt trội, hương vị hấp dẫn và còn rất tốt cho sức khỏe.
Đặc điểm của mật ong rừng
Nhờ mật ong rừng được hình thành từ những con ong cần cù chăm chỉ mỗi ngày tạo thành, nên nó có nhiều đặc điểm nổi bật như:
- Mật ong rừng được khai thác từ những rừng nguyên sinh hay những khu rừng có hệ sinh thái phong phú
- Mật ong thơm và có màu vàng nhạt, trong veo, tinh khiết, không hề chứa hóa chất hay chất bảo quản, hoặc chất phụ gia
- Hương vị có thể thay đổi tùy mùa hoa mà ong hút mật, mang để trải nghiệm thú vị và khác biệt cho người tiêu dùng
- Chứa nhiều chất chống oxy hóa, cùng hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
Tuy nhiên, mật ong rừng có số lượng ít, quá trình khai thác cũng gặp nhiều khó khăn, vì vị trí tổ ong nằm ở những khu vực cao, hiểm trở.
Ứng dụng của mật ong rừng
Mật ong rừng được dùng trong nhiều lĩnh vực như:
- Dùng để chế biến món ăn, các món bánh, hay pha đồ uống hoặc sử dụng trực tiếp.
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề sức khỏe như viêm họng, giảm ho, cải thiện hệ miễn dịch. Có thể kết hợp cùng các nguyên liệu khác như chanh, gừng,...
- Là nguyên liệu tự nhiên giúp làm đẹp da và dưỡng ẩm, bạn có thể dùng mật ong rừng để đắp mặt, hoặc sử dụng cùng các thành phần như tinh bột nghệ, nước cốt chanh, dầu oliu...
Do mật ong rừng có giá trị cao và được nhiều người ưa chuộng, việc khai thác cần thực hiện một cách bền vững để bảo vệ môi trường tự nhiên và duy trì hệ sinh thái. Đồng thời bạn cũng cần mua mật ong rừng ở nhà cung cấp uy tín, vì khả năng làm giả mật ong rừng để tăng lợi nhuận là không hề ít.
Tác dụng của mật ong rừng
Mật ong rừng có nhiều tác dụng cho sức khỏe, dưới đây là những lợi ích chính:
- Tác dụng chống viêm và kháng khuẩn nhờ nó giàu chất chống oxy hóa và enzyme, từ đó giúp cơ thể ngăn chặn viêm nhiễm và vi khuẩn có hại
- Mật ong rừng giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi và khó tiêu, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru
- Với hàm lượng chất oxy hóa cao cùng nhiều dưỡng chất khác, mật ong rừng giúp hệ miễn dịch được nâng cao đáng kể
- Khả năng dưỡng ẩm và kháng khuẩn của mật ong rừng, nó có thể xoa dịu các vết bỏng hay các vết thương
- Mật ong rừng có khả năng xoa dịu cơn ho, viêm họng, bạn có thể dùng mật ong pha cùng nước ấm để uống, như vậy sẽ tăng hiệu quả hơn
- Bổ sung năng lượng cho cơ thể
- Mật ong rừng giúp dưỡng ẩm cho da, giúp làm sạch da, nên nó thường có trong các sản phẩm chăm sóc da
Tuy nhiên bạn cần dùng mật ong chất lượng, dùng đúng cách, đúng đối tượng đúng liều lượng.
Mật ong rừng và mật ong nuôi khác nhau thế nào?
Việc phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi không dễ dàng, nhất là đối với những người có ít kinh nghiệm về mặt ong. Nhưng bạn vẫn có thể tham khảo một số đặc điểm nổi bật sau để nhận biết chúng:
Thử nghiệm với nước
Ngoài những cách nói trên thì bạn cũng có thể áp dụng ly nước ấm để nhận biệt hai loại mật ong này. Bằng cách cho cả hai loại mật ong vào ly nước và quan sát:
- Mật ong rừng không dễ tan với nước, khi khuấy mật ong sẽ có mùi thơm thanh ngọt
- Mật ong nuôi lại nhanh chóng hoà tan với nước, hương thơm nhạt hoặc có thể cảm nhận vị hơi chua.
Thay đổi màu sắc
Mật ong rừng sẽ thay đổi màu sắc trong thời gian bảo quản. Khi mới thu hoạch mật ong rừng có thể có màu vàng nhạt, sau đó chuyển đổi sang vàng cam và nó có thể chuyển tiếp sang vàng sẫm cánh gián. Sự thay đổi màu sắc của mật ong cũng sẽ thay đổi tùy vào loại hoa ong hút mật cũng như điều kiện môi trường và thời gian thu hoạch.
Mật ong nuôi lại ít thay đổi màu sắc do đã trải qua quy trình xử lý, giúp tạo màu sắc ổn định và đẹp mắt hơn.
Nếm thử mật ong
Nếm thử là cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi hiệu quả. Mật ong rừng sẽ mang đến mùi vị ngọt thanh và khi nếm xong bạn sẽ có cảm giác khé cổ. Trong khi đó, mật ong nuôi lại có vị ngọt nhưng không khé cổ như mật ong rừng mang lại.
Với lại, hương vị mật ong rừng nó sẽ có cảm nhận đặc trưng từ rừng núi hơn.
Kiểm tra lớp phấn hoa
Mật ong rừng do môi trường sống cùng việc 100% tự nhiên, nên thường có lớp váng phấn hoa bám trên miệng chai, và đôi khi xuất hiện nhộng của con ong, vậy nên bạn quá thể quan sá bề mặt hoặc đáy chai nếu có lớp váng này thì đó là mật ong rừng.
Còn mật ong nuôi thì lại khác, do được con người nuôi dưỡng, ngoài hút mật xung quanh khu vực nuôi ong thì chúng còn được cho ăn thêm đường hay các thức ăn nhân tạo khác, đồng thời khi thu hoạch, người ta đã xử lý nên mật ong này có ít hoặc không có lớp váng.
Cảm nhận mùi hương
Mật ong rừng khi bạn ngửi, bạn sẽ cảm nhận mùi hương của nó lan tỏa tự nhiên, thơm nồng, hương vị đậm đà và ngọt đậm, do ong hút mật từ nhiều loài hoa khác nhau nên mùi hương của nó không cố định là mùi hương gì.
Mật ong nuôi có mùi hương nhẹ nhàng hơn, cũng có khi bạn sẽ thấy nó có mùi hơi chua hoặc hôi nhẹ do ong được nuôi bằng mật từ một loại hoa hoặc đường.
Kiểm tra bọt khí và khí gas
Mật ong rừng khi cho vào chai thủy tinh để bảo quản, nó sẽ tự tạo nhiều bọt khí và ga tự nhiên do ong lấy mật từ nhiều loài hoa. Khi bạn mở nắp chai, sẽ cảm nhận khí từ trong chai đẩy cái nắp ra, vì vậy đối với mật ong rừng, bạn cần để khoảng không gian của chai từ 5- 10 cm, không nên đổ đầy chai.
Mà do nguồn hoa hạn chế và qua xử lý công nghiệp, nên mật ong nuôi sẽ có ít ga và bọt khí này.
Kiểm tra bằng nhiệt độ
Mật ong rừng khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 - 3 giờ, thì mật ong nguyên chất sẽ thường không đông hoàn toàn mà xuất hiện lớp kết tinh trắng đục trên bề mặt hoặc đáy chai, trong khi phần mật còn lại vẫn sánh đặc như lúc ở ngoài.
Mật ong giả thì chỉ cần cho vào tủ lạnh thì nó sẽ bị đông lại. Còn mật ong pha đường hoặc mật ong nuôi mà cho ong ăn đường thì nó đông 1/2 chai.
Những đặc điểm trên sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi để chọn được loại mật phù hợp, cũng như đảm bảo chọn mua mật ong chất lượng.