Cách Làm Nấm Rơm Xào Thơm Ngon. Cách Sơ Chế Nấm Rơm
Nấm rơm xào là một cách chế biến hấp dẫn, bạn có thể làm nấm rơm xào lăn, sa tế, bơ tỏi... Cùng 1Shop.vn tìm hiểu cách làm các món ăn này nhé.
Nấm rơm là nấm gì?
Nấm rơm hay còn được gọi là nấm mũ rơm có nguồn gốc ở Đông Á và Đông Nam Á, một loại nấm mà ngày xưa nó mọc trên rơm rạ, là loại nấm thơm ngon và bổ dưỡng, hiện nay người ta nuôi trồng nấm chuyên nghiệp hơn cho , và được phân bố trên nhiều châu lục trên thế giới như Châu Mỹ, Châu Á, Châu Úc và Châu Phi.
Riêng ở Việt Nam, nấm rơm được trồng ở rất nhiều tỉnh thành, nấm là loài thích nhiệt nên thường được người dân trồng vào mùa hè. Nấm rơm còn có 3 loại phổ biến như: nấm rơm màu xám, nấm rơm màu trắng, nấm rơm màu xám đen…
Nấm rơm có vị thơm ngon, mềm và giòn, được sử dụng trong nhiều món ăn như món canh, món xào và món nướng. Nấm rơm thường được trồng trên rơm hoặc đất mùn, gỗ cưa ẩm và có thể trồng quanh năm trong nhà kính hoặc trang trại chuyên nghiệp.
Cách làm nấm rơm xào thơm ngon, bổ dưỡng
Để đổi khẩu vị và tăng dưỡng chất cho cơ thể, bạn có thể lựa chọn một số cách xào nấm rơm sau đây:
Nấm rơm xào lăn
Nguyên liệu:
- 300g nấm rơm
- 200ml nước cốt dừa
- 10g sả băm
- 10g hành tím cắt mỏng
- 100g đậu phộng luộc chín
- 10g hạt cà ri
- 1,5 thìa nước tương
- 1 thìa dầu ăn
- 1 thìa đường
- 1 thìa hạt nêm chay
- 2 thìa nước mắm chay
Cách làm:
- Nấm rơm loại bỏ rễ, rửa sơ dưới vòi nước, cho nấm vào nước khuấy cùng một ít bột gạo, ngâm 5 phút
- Rửa nấm lại với nước cho sạch, để ráo nước
- Cho dầu ăn vào chảo, lấy hạt cà ri vào xào cùng, khi cà ra ra màu thì cho phần hạt ra hết
- Thêm 1/2 sả băm, 1/2 hành tím vào phi thơm, nêm thêm tương hột, đường, hạ nêm chay, khuấy đều
- Lấy nấm rơm chao vào nồi, đảo sơ, tiếp tục cho đậu phộng luộc vào, xào 3 phút
- Nêm 2 thìa nước mắm chay, nước cốt dừa, hạ lửa nhỏ, nấu đến khi nước cạn còn khoảng 1/2 so với lúc đầu là được
- Tiếp đó cho 1/2 sả băm còn lại vào, nấu 1 phút nữa rồi tắt bếp
- Múc nấm rơm xào ăn ra chén, thưởng thức cùng cơm nóng hay bánh mì.
Nấm rơm xào bơ tỏi
Nguyên liệu:
- 250g nấm rơm
- Tỏi
- Hành lá
- Chanh
- Bơ
- Đường
- Muối
- Hạt nêm
Cách làm:
- Nấm rơm loại bỏ chân nấm, cho nấm vào nước muối loãng và một thìa nước cốt chanh, khuấy đều và ngâm nấm rơm khoảng 10 phút
- Rửa sạch lại nấm dưới vòi nước cho sạch, để ráo nước
- Tỏi băm nhỏ, hành lá rửa sạch cắt nhỏ
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm, vớt phần tỏi phi ra chén
- Dầu ăn đó giữ nguyên cho 1 thìa bơ thực vật vào, khuấy cho bơ tan
- Tiếp tục chp nấm rơm vào xào 3 phút, nêm 1 thìa đường, 1 ít muối, 1 thìa hạt nêm, đào đều cho nấm ngấm gia xị
- Xào 5- 7 phút khi nấm chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn, xào thêm 3 phút rồi tắt bếp
- Cho hành phi và hành lá cắt nhỏ vào
- Múc nấm ra đĩa, thưởng thức.
Nấm rơm xào chua ngọt
Nguyên liệu:
- 500g nấm rơm
- 3 quả cà chua
- 3 củ hành tím
- 1 cây hành lá
- 1/ quả thơm ( dứa)
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 3 quả dưa leo.
Cách làm:
- Nấm rơm rửa sạch, pha nước muối loãng, ngâm nấm rơm 5 phút, sau đó rửa lại, để ráo, cây nấm nào lớn thì cắt làm hai, còn nhỏ thì để nguyên
- Hành tím và hành lá bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau
- Thơm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
- Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn
- Cho nấm rơm vào tô ướp 15 phút với 1/ 2 thìa muối, 1/2 thìa đường và 1/2 thìa nước mắm
- Cho chảo lên bật bếp, đổ dầu ăn và đun nóng. Cho hành tím và đầu trắng hành lá vào chảo, đảo đều cho đến khi thơm.
- Tiếp đó, cho nấm rơm vào chảo và xào cho đến khi nấm chín. Cho nấm ra đĩa
- Nồi vừa xào nấm, cho thêm 1 thìa dầu ăn. Cho dưa leo, thơm và cà chua vào chảo, khuấy đều trong khoảng 2-5 phút.
- Thêm nước mắm, đường, tiêu và bột ngọt vào chảo, đảo đều, cho nấm rơm vào cùng
- Nấu trong vài phút cho gia vị thấm đều vào nấm rơm.
- Tắt bếp, cho món ăn ra đĩa, rắc 1 ít hành lá trang trí và thưởng thức.
Nấm rơm xào sa tế
Nguyên liệu:
- 500g nấm rơm
- 2- 3 thìa sa tế tùy khẩu vị
- 1 nhánh hành lá
- Hành tím
- Ớt
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Hạt nêm
- Đường
- Bột ngọt
- Muối
Cách làm:
- Nấm rơm bỏ phần chân, cho vào nước rửa sơ, rồi ngâm 5 phút với nước muối loãng, sau đó rửa lại cho sạch, để ráo, cắt đôi nấm nếu cây nấm to, còn nhỏ thì không cần
- Hành, ớt và tỏi băm nhỏ
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
- Cho nấm rơm vào tô, ướp cùng 1/2 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 2 thìa sa tế, 1 ít ớt băm, khuấy đều và ướp 15 phút
- Lấy 1 thìa dầu ăn phi thơm hành tỏi, cho nấm rơm vào xào với lửa lớn, xào 10 phút. Thì cho 1 ít sa tế vào, xào đều tay
- Khi nước sốt hơi sệt và cạn thì cho hành lá cắt nhỏ vào, nêm nếm lại là xong
- Múc nấm rơm ra đĩa và thưởng thức.
Nấm rơm xào chay
Nguyên liệu:
- 200g nấm rơm
- 1 củ cà rốt
- 100g đậu hũ
- 50g chả chay
- 1 củ cải
- 50g bắp non
- 100g đậu đũa
- 2 thìa dầu ăn
- 1/2 thìa tiêu
- 1 thìa hạt nêm chay
- 2 củ hành tím băm nhuyễn
- 3 thìa nước tương
Cách làm:
- Bước 1: Cà rốt và củ cải, mang gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn
- Bước 2: Bắp non rửa sạch, đậu đũa cắt khúc và rửa sạch
- Bước 3: Cho 2 thìa dầu vào chảo, phi thơm hành tím, cho cà rốt và củ cải vào xào
- Bước 4: Khi cà rốt và củ cải gần chín, cho đậu đũa và bắp non vào xào, nêm 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu và 3 thìa nước tương, lúc này cho lửa lớn, cho rau củ chín đều
- Bước 5: Cho đậu hũ và nấm rơm vào xào, nêm nếm gia vị lại một lần nữa, tiếp tục cho chả chay vào, khi toàn bộ nguyên liệu chín thì tắt bếp
- Bước 6: Múc ra đĩa và thưởng thức.
Cách sơ chế nấm rơm đúng cách
Sơ chế nấm rơm đúng cách sẽ giúp nấm tươi ngon và giữ trọn dinh dưỡng của nấm. Dưới đây là cách sơ chế nấm rơm:
Chọn nấm rơm tươi sạch
Chọn nấm rơm tươi, được nuôi trồng hữu cơ, nấm rơm còn chưa nở hết, ở phần mũ rơm tròn. Nấm rơm cho màu sắc tự nhiên, bóp nhẹ thì nấm không bị mềm hay nhũn. Nấm rơm tươi sẽ có mùi thơm dịu nhẹ, tránh nấm có mùi hôi, khó chịu.
Việc chọn nấm rơm ngon, sạch chất lượng là điều rất quan trọng.
Rửa nấm đúng cách
Đầu tiên bạn cần cắt bỏ phần chân nấm sạch sẽ, vì nó chứa nhiều đất bám và các tạp chất. Sau đó bạn chỉ cần cho nấm vào chậu nước sạch có pha muối, dùng nước muối loãng ngâm nấm rơm khoảng 5-10 phút để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn. Sau khi ngâm xong, bạn chỉ cần rửa lại nấm dưới vòi nước để đảm bảo nấm sạch hoàn toàn. Như vậy là đã hoàn thành công đoạn sơ chế nấm.
Để ráo nấm rơm trước khi nấu
Khi rửa sạch nấm rơm xong bạn có thể để nấm ráo nước tự nhiên, hoặc dặt nấm lên khăn sạch mềm hoặc giấy thấm để loại bỏ nước thừa, giúp nấm không bị mềm nhũn khi nấu nướng.
Sơ chế nấm theo từng món ăn
Nấm rơm có thể để nguyên hay cắt nhỏ tùy vào món ăn mà bạn chế biến, nếu món hấp hay luộc thì bạn nên để nấm rơm nguyên vẹn, chỉ cần làm chín là được, cách làm này giúp nấm ngọt và ngon hơn, tránh bị nước vào làm nấm mềm và nhạt. Trong khi đó, các món canh, xào, nấu soup thì bạn nên cắt nấm rơm thành những miếng vừa ăn, giúp món nấm ngấm gia vị, nhanh chín.
Lưu ý khi nấu nấm rơm
Khi sơ chế nấm rơm bạn cũng cần lưu ý những điều sau:
- Không ngâm nấm rơm quá lâu trong nước
- Chỉ rửa nấm rơm ngay trước khi chế biến để giữ độ tươi ngon, không nên rửa nấm rồi để trogn tủ lạnh mà không nấu ngay, đều này sẽ làm nấm dễ bị hỏng
- Không nên dùng nồi kim loại hay nồi nhôm nấu nấm rơm, vì nó sẽ khiến nấm bị đen
- Không nên cắt nấm rơm quá mỏng khi nấu
- Bạn cũng không nên nấu nấm rơm ở lửa nhỏ quá lâu, nấm rơm thường dùng lửa lớn để nấu chín, tuy nhiên một số món sẽ linh hoạt dùng cả lửa lớn lẫn lửa nhỏ, nhưng bạn cần điều chỉnh cho phù hợp
- Có thể dùng nấm rơm tươi hay nấm rơm sấy khô đều được.