Cách Làm Ruốc Nấm Rong Biển Đơn Giản Tại Nhà
Ruốc nấm rong biển là một loại gia vị hay một món ăn kèm giúp tăng hương vị cho món ăn cũng như giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Ruốc nấm rong biển là gì?
Ruốc nấm rong biển là một món ăn chay được làm từ chân nấm hương khô và rong biển. Đây là món ăn có hương vị đậm đà, thơm ngon và giàu dinh dưỡng, thường được dùng kèm với cơm hoặc có thể thêm vào các món ăn khác để giúp món ăn hấp dẫn hơn. Món ruốc này không chỉ dễ làm mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhờ các thành phần chính như nấm hương và rong biển, đây đều là nguyên liệu lành mạng và tốt cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của nấm hương khô
Trong 15g nấm hương khô chứa các chất dinh dưỡng sau đây:
- Protein: 1g
- Vitamin B5: chiếm 33% RDI
- Vitamin D: chiếm 6% RDI
- Calo: 44kcal
- Carbonhydrat: 11g
- Chất xơ: 2g
- Đồng: chiếm 39% RDI
- Riboflavin: chiếm 11% RDI
- Selen: chiếm 10% RDI
- Niacin: chiếm 11% RDI
- Kẽm: chiếm 8% RDI
- Mangan: chiếm 9% RDI
- Sterol
- Folate: chiếm 6% RDI
- Vitamin B6: chiếm 7% RDI
- Polysaccharide
- Lipid
- Amino Axit
- Terpenoid
Nấm hương khô có giá trị dinh dưỡng cao cung cấp chất xơ, chất đạm, chất béo, natri, năng lượng cho cơ thể và được coi là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nấm hương khô trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.
Ăn nấm hương có tác dụng gì?
Nấm hương là hay còn được gợi dưới cái tên là nấm đông cô, (tên khoa học là Lentinula edodes) là một loài nấm quen thuộc với người Việt. Nấm hương được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới như Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc,... nó có nguồn gốc từ Đông Á, hiện nay nấm đã được áp dụng và nuôi trồng ở các trang trại.
Khi nấm hương còn tươi, nó có một hương vị đặc trưng, tươi mát và thơm ngon. Khi ăn nấm hương đúng cách và đúng liều lượng nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Giảm cholesterol
Nhờ nấm rơm chứa Eritadenine, hợp chất này có tác dụng hạ cholesterol trong máu. Nó hỗ trợ giảm huyết áp và kiểm soát nồng độ cholesterol, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.
Polysaccharide lentinan trong nấm rơm cũng giúp kích hoạt hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể.
Giúp làm đẹp da
Trong 100g nấm hương cung cấp khoảng 5,7mg selen, đáp ứng 8% nhu cầu selen hàng ngày. Việc nạp selen từ nấm hương giúp bạn giảm tình trạng mụn trứng cá, cải thiện sẹo trên da.
Một nghiên cứu với 29 người cho thấy, việc sử dụng 0,2mg senlen kết hợp với 10 mg tocopheryl succinate trong 6 -12 tuần, để chữa mụn trứng cá mỗi ngày 2 lần, đã mang lại kết quả tích cực cho làn da, kẽm trong nấm hương giúp nâng cao miễn dịch và hạn chế DHT tích tụ.
Hỗ trợ tim mạch
Eritadenine, sterol và chất xơ beta-glucan là 3 thành phần có trong nấm hương. Những hợp chất này được một số đánh giá nói rằng nó có thể làm giảm cholesterol, nhờ vậy mà nó giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Vài nghiên cứu trên động vật cho biết, những con chuột có chế độ ăn giàu chất béo nhưng được tiêu thụ nấm hương thì nó bị gan nhiễm mỡ ít hơn nhưng con chuột không được ăn nấm, và những con chuột này cũng hạn hạn chế hình thành mảng bám trong động mạch hơn và mức cholesterol thấp hơn.
Củng cố hệ miễn dịch
Nấm hương là thực phẩm có khả năng cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể một cách tự nhiên, điều này là nhờ nó có chứa polysaccharide. Nghiên cứu cho thấy polysaccharide trong nấm hương tác động đến phản ứng gen tại các cơ quan như ruột non, manh tràng và ruột kết, từ đó cải thiện đáng kể hệ miễn dịch.
Trong một thử nghiệm kéo dài 4 tuần trên 22 người (khoảng 21–41 tuổi), cho thấy bổ sung mỗi ngày 5–10g nấm hương đã có thấy một vài phản ứng có liên quan đến miễn dịch có sự cải thiện, đặc biệt là mức độ viêm giảm đi rõ rệt.
Tăng cường sức khỏe xương
Nấm hương tươi là thực phẩm có lợi cho xương. Vì nó chứa ergosterol - chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin D2 dưới ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời. Khi cơ thể bạn nạp đầy đủ hàm lượng vitamin D, nó không chỉ giúp xương chắc khỏe mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh còi xương, viêm khớp dạng thấp ở nữ giới và bệnh đa xơ cứng.
Và nhiều công dụng khác
Nấm hương còn mang lại nhiều lợi ích khác như:
- Chống chuẩn, kháng virus
- Bổ sung vitamin nhóm B cho cơ thể
- Chứa các chất chống oxy hóa.
Với những giá trị dinh dưỡng cao cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn nên thêm nấm hương vào chế độ ăn uống của mình.
Cách làm ruốc nấm rong biển
Để thay đổi khẩu vị và làm phong phú thực đơn của mình bạn có thể tự thực hiện món ruốc nấm rong biển bằng những bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Ruốc nấm rong biển cần những nguyên liệu chính như sau:
- 50g rong biển
- 100g chân nấm hương khô
- 1 ít rượu mai quế lộ
- Xì dầu
- Dầu mè
- Vừng trắng
- Muối
- Nước lọc
Mẹo mua rong biển:
- Ưu tiên các loại rong biển đến từ các nhà sản xuất uy tín, có thông tin và nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận an toàn thực phẩm
- Nên chọn rong biển có màu xanh đậm vì đây thường là loại rong biển ngon, tránh rong biển có màu sắc quá nhạt
- Rong biển tươi non thường khá mỏng, nên khi sấy khô nó sẽ co lại và hình thành các lỗ nhỏ. Còn rong biển già thì cứng và không giòn như rong biển non.
Mẹo chọn nấm hương:
- Chọn những chân nấm hương khô ráo, mập và tròn
- Nấm có mùi thơm tự nhiên, không bị nứt nhiều
- Phần thịt nấm có màu trắng.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Lấy chân nấm hương khô ngâm trong nước ấm 2- 3 tiếng, chờ cho nấm nở đều thì rửa lại sạch, để ráo
- Cho nấm vào nước, thêm 4 thìa xì dầu, 1 thìa rượu mai quế lộ luộc 2 phút
- Vừng trắng mang đi rang chín thơm.
Bước 3: Xay và xào nấm hương
- Khi nấm hương đã được luộc chín mềm, thì cho nấm ra tô để nguội
- Dùng tay vắt cho nấm hết nước, sau đó cho nấm vào máy xay nhỏ
- Cho một ít dầu vào làm nóng, rồi lấy nấm hương vừa xay cho vào xào 2 phút, cho 1 ít nước tương rồi đảo đều cho nấm ngấm gia vị. Tắt bếp.
Bước 4: Rang rong biển
- Rong biển khô mang ra xe nhỏ, hay xay nhỏ
- Cho rong biển vào chảo, thêm 1 thìa dầu mè, để lửa nhỏ và xào cho rong biển săn lại
- Tiếp tục nêm 4 thìa mè trắng, 1 tí xíu muối, đảo đều. Nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 5: Trộn đều nấm hương và rong biển
- Sau khi xào rong biển xong, bạn cho phần nấm hương vào, đảo cho hỗn hợp trộn đều với nhau
- Nêm nếm một lần nữa rồi tắt bếp, chờ cho hỗn hợp nguội hắn
- Cho vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín và bảo quản.
Bước 6: Thưởng thức
Ruốc nấm rong biển sau khi chế biến xong bạn có thể mang ra và ăn cùng cơm, hoặc rắc lên rau củ luộc, hay salad tùy ý. Món ăn này sẽ giúp bữa ăn của bạn đặc sắc và vừa miệng hơn.