Top 11 Tác Dụng Của Chanh Đào Ngâm Mật Ong
Chanh đào mật ong là thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe như trị ho, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp giảm cân...
Thành phần dinh dưỡng của chanh đào ngâm mật ong
Giá trị dinh dưỡng của mật ong
Mật ong có chứa những chất dinh dưỡng nào? Là một điều mà mọi người rất quan tâm, thực phẩm này chứa khoảng 100 chất hữu ích với cơ thể con người, là nguyên liệu quen thuộc trong việc làm đẹp, chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe. Hàm lượng dưỡng chất trong mật ong có thể khác nhau tùy loại hoa mà mật ong lấy mật, giống ong hay nguồn gốc tự nhiên hay ong nuôi...
Dưới đây là một số thành phần chính trong mật ong:
- Mật ong chứa từ 18-20% nước
- Glucose và levulose là hai loại đường chính, chiếm khoảng 70%
- Trong khi đó, đường saccharose chỉ có khoảng 3-10%
- Ngoài ra còn có các loại đường khác như oligosaccharide và maltose.
Ngoài ra, mật ong còn chứa:
- Các enzyme như catalase, lipase, và diastase.
- Mật ong còn giàu vitamin như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B9 (acid folic), vitamin H, vitamin K, vitamin E
- Chứa nhiều acid, bao gồm acid oxalic, acid citric, acid tartaric, acid formic, và nhiều loại axit khác.
- Các loại khoáng chất và vi lượng tố gồm Cr, Cu, Zn, Na, Ca, Fe, K, Mg, Au, Co, Mn, P, S, I, V, Bo, Ra, Si, Cl, Pb, Li, Sn, Ti, Al, Mo, Ag, Ba,...
- Cùng các hormon, chất diệt nấm, cũng như chất thơm...
Giá trị dinh dưỡng của chanh đào
Chanh đào là một loại chanh đặc biệt, có nguồn gốc từ các tỉnh phía Bắc và Đà Lạt, Việt Nam. Chanh đào được thu hái vào khoảng tháng 8 và tháng 9 hàng năm. Đặc điểm nổi bật của chanh đào là lớp vỏ rất mỏng, màu vàng hoặc xanh, chứa lượng tinh dầu cao, và phần ruột màu hồng đào, hồng nhạt hay đỏ nhạt nổi bật, nó còn có mùi rất thơm.
Chanh đào chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, đáng chú ý là nó có lượng lớn vitamin C. Bên cạnh đó, axit citric trong chanh đào giúp giảm mỡ máu, cải thiện viêm họng, giảm ho. Khi kết hợp nó cũng mật ong, đường phèn thì còn hỗ trợ trị một số bệnh lý khác.
Top 11 tác dụng của chanh đào ngâm mật ong
Chanh đào ngâm mật ong mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Hỗ trợ giải độc, lợi tiểu
Chanh đào và mật ong khi kết hợp với nhau có thể thúc đẩy quá trình loại bỏ độc tố, đồng thời giúp làm sạch đường tiết niệu. Không những vậy, axit citric và axit ascorbic trong chanh đào cũng góp phần cân bằng độ pH trong cơ thể.
Đánh bay mùi hôi miệng
Axit tự nhiên trong chanh có khả năng loại bỏ vi khuẩn gây mùi khó chịu trong khoang miệng. Uống nước chanh đào ngâm mật ong không chỉ giúp bạn có một hơi thở thơm mát, giúp bạn tự tin khi giao tiếp mà còn hỗ trợ giảm ho, tiêu đờm.
Giảm tình trạng ho
Chanh đào có tác dụng giảm tình trạng ho, cảm lạnh, viêm họng và hạ sốt. Tinh dầu từ vỏ và hạt chanh có khả năng làm dịu cơn ho, giảm cảm giác đau họng và hạ sốt, trong khi phần ruột chứa nhiều axit ascorbic, cùng nhiều vitamin như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C... hỗ trợ thanh nhiệt cơ thể, lợi tiểu và kháng viêm..., mà axit citric chiểm 8% giúp giảm ho cũng như cải thiện khản tiếng.
Mật ong có giá trị dinh dưỡng cao, như vitamin C, albumin, pantothenic cùng các chất chống oxy hóa, giúp thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, giúp hồi phục tổn thương niêm mạc, nó còn giúp xoa dịu cổ họng. Khi kết hợp thêm đường phèn sẽ giúp tăng vị ngọt tự nhiên, tiêu đờm,..
Giúp thanh lọc cơ thể
Chanh đòa giàu vitamin, còn mật ong lại giúp kháng khuẩn, nên nó có thể thúc đẩy sản xuất mật, hỗ trợ gan loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Axit citric và axit ascorbic trong chanh đào còn giúp cân bằng độ pH, duy trì quá trình thanh lọc cơ thể.
Nâng cao sức đề kháng
Sự kết hợp giữa chanh đào và mật ong giúp kháng khuẩn rất tốt. Đặc biệt, hỗn hợp này còn giúp cải thiện miễn dịch, nhờ chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa, từ đây giúp giảm nguy cơ mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, hay lúc giao mùa.
Giúp giảm cân
Uống nước ấm pha cùng mật ong và chanh đào mỗi buổi sáng, kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp cơ thể đốt cháy calo hiệu quả và giúp bạn có được vóc dáng mơ ước. Hơn nữa, thức uống này giàu pectin - đây là một chất xơ hoà tan, có khả năng kiểm soát sự thèm ăn, giúp bạn hạn chế ăn nhiều, và từ đó giảm cân dễ dàng.
Hỗ trợ răng miệng
Sử dụng chanh đào ngâm mật ong vào buổi sáng có thể giúp làm sạch khoang miệng. Với lượng axit tự nhiên và tác dụng kháng khuẩn, thức uống này giúp loại bỏ mùi hôi miệng, tiêu diệt vi khuẩn gây hại, và giảm viêm họng đáng kể. Tuy nhiên những người có sức khỏe răng miệng yếu thì cân nhắc sử dụng hỗn hợp này, đồng thời cũng không nên dùng quá nhiều tránh axit trong chanh sẽ gây ê buốt hay làm mòn men răng.
Cải thiện tiêu hóa
Chanh đào chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp thúc đẩy gan tăng cường sản xuất mật, từ đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, chanh đào còn góp phần đào thải độc tố trong dạ dày từ các thực phẩm mà bạn nạp vào từ hôm trước.
Còn mật ong lại có công dụng chống khuẩn, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng và giúp niêm mạc ruột có đủ chất nhầy, từ đó hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Giúp làm đẹp da
Chanh đào ngâm mật ong cũng là một hỗn hợp rất có lợi cho da. Nó có khả năng thúc đẩy cơ thể sản sinh các tế bào máu mới, góp phần thanh lọc máu huyết và từ đó giúp kích thích tổng hợp collagen. Nhờ vậy, hỗn hợp này có thể giúp làn da của bạn trở nên trắng sáng hơn và giúp da tươi trẻ.
Bổ sung khoáng
Khi cơ thể bị thiếu hụt nước và khoáng chất, thì bạn đẽ bị rơi vào tình trạng mệt mỏi, khó tập trung hoặc ảnh hưởng giấc ngủ. Một ly chanh đào ngâm mật ong vào buổi sáng là cách đơn giản và tiết kiệm thời gian giúp bạn cung cấp các khoáng chất cần thiết.
Cách làm chanh đào ngâm mật ong
Nguyên liệu:
- Chanh đào 1kg
- Mật ong nguyên chất 1 lít
- Đường phèn 1/2kg
- Hũ thủy tinh sạch có nắp đậy kín
Cách làm:
- Chanh đào tươi bạn mang đi rửa sạch nhiều lần với nước, sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, rửa sạch
- Cho chanh đào vào rổ, phơi nơi bóng râm cho chanh khô lại, hoặc dùng khămn mềm lau thật khô từng quả
- Dùng dao cắt chanh đào thành các lát mỏng
- Đường phèn giã nát, tiếp đó cho đường phèn vào hũ thủy tinh, rải một lớp, sau đó cho chanh đào lên tiếp tục rắc 1 lớp đường phèn và lớp chanh đào, cứ làm vậy đến khi hết nguyên liệu, những cục đường phèn to thì cho nằm trên cùng
- Lấy mật ong rót từ từ vào hũ chanh đào, bạn có thể dùng vỉ nén để ép cho chanh đào ngập dưới mật ong hoàn toàn, đây kín
- Mang hũ chanh đào đường phèn bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng rọi vào
- Ngâm 90 ngày là có thể mang ra sử dụng.
Cách dùng chanh đào ngâm mật ong
Chanh đào ngâm mật ong cùng đường phèn khi đã ngâm đủ thời gian thì bạn cứ để nguyễn hũ và sử dụng dần, mỗi lần dùng xong cần đậy kín. Hỗn hợp này trị ho rất tốt, bạn có thể ngậm trực tiếp hoặc làm nóng 2-3 thìa chanh đào mật ong đường phèn rồi chia ra nhiều lần ngậm trong ngày, để trị ho do cảm lạnh, giảm đau họng.
Cách lưu trữ chanh đào ngâm mật ong
Bảo quản chanh đào ngâm mật ong khá đơn giản, chỉ cần để nơi thông thoáng, khô ráo, đừng để nơi ẩm ướt, nhiệt độ cao hoặc tránh để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Trong 1 tháng chanh đào sẽ lên men, nên có thể có hiện tượng sủi bọt khi mới ngâm, nên bạn chỉ cần dùng muỗng sạch là vớt lớp bọt đó ra ngoài là được.
Những người không nên dùng chanh đào ngâm mật ong
Chanh đào ngâm mật ong dù tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng dùng được, dưới đây là những người không nên dùng:
- Bà bầu, trẻ em dưới 1 tuổi
- Người bị bệnh tiểu đường, hay đang có vấn đề về đường huyết cao
- Người đang bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày
- Người có vấn đề về thận và túi mật...
Dùng chanh đào ngâm mật ong cần lưu ý
Bạn nên dùng chanh đào ngâm mật ong đúng liều lượng và đúng cách, như vậy sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
- Không được làm dụng chanh đào ngâm mật ong đường phèn, chỉ nên dùng một lượng vừa phải, dùng quá nhiều sẽ có thể gây tăng cân, thừa cân, tác động xấu tới răng miệng, tim mạch
- Người tiểu đường không được sử dụng
- Nên dùng hũ thủy tinh để ngâm, tránh dùng vật liệu kim loại
- Mua mật ong và chanh đào ở những nhà cung cấp uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn.
Các câu hỏi thường gặp về chanh đào mật ong
Thời điểm nào là tốt nhất để uống chanh đào mật ong?
Buổi sáng sau khi thức dậy là thời điểm lý tưởng để pha một cốc nước ấm chanh đào mật ong. Việc này giúp làm sạch dạ dày, hỗ trợ loại bỏ độc tố và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Nếu bạn có nhu cầu giảm cân, thì có thể thưởng thức thức uống này vào buổi sáng, trước bữa trưa, còn buổi tối nếu muốn uống thì nên uống thật loãng, không nên thêm chanh. Tuy nhiên, cách này không phù hợp cho người bị đau dạ dày.
Chanh đào ngâm mật ong để lâu được không?
Chanh đào ngâm mật ong càng để lâu càng đậm vị, nhưng nếu bảo quản quá lâu thì hương vị của chanh và mật ong giảm đi, đồng thời còn hao hụt dưỡng chất vốn có của hỗn hợp này. Thời điểm lý tưởng để sử dụng hỗn hợp này là sau khi đã ngâm khoảng 3 tháng, lúc này có hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.
Chanh đào mật ong sử dụng nhiều có tốt không?
Mặc dù chanh đào ngâm mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần sử dụng đúng liều lượng, không được làm dụng. Hàm lượng axit trong chanh có thể tác động xấu đến dạ dày nếu dùng quá nhiều, trong khi lượng mật ong lại không phù hợp cho người bị tiểu đường hoặc người thừa cân, béo phì. Do đó, việc sử dụng vừa đủ là rất quan trọng, ngoài ra, tùy vào tình trạng sức khỏe hay nhu cầu cơ thể mà bạn nên điều chỉnh cho phù hợp.