Nước Ép Cần Tây Cà Chua Có Lợi Ích Gì? Cách Làm
Nước ép cần tây cà chua có nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều công dụng tích cực cho sức khỏe. Hãy cùng 1shop.vn tìm hiểu ngay lợi ích của nước ép này nhé..
Nước ép cần tây cà chua là gì?
Nước ép cần tây cà chua là sự kết hợp tuyệt vời giữa hai loại thực phẩm ít calo nhưng giàu dinh dưỡng, chính là cà chua chín đỏ và cần tây. Đối với những ai cần giảm cân hoặc đang trong quá trình giảm cân, nước ép này là một lựa chọn lý tưởng.
Thành phần dinh dưỡng của cà chua và cần tây
Dưới đây là các dưỡng chất quan trọng trong cả hai loại thực phẩm:
Cà chua
Trong 100g cà chua bổ sung những dưỡng chất như:
- Năng lượng: 18 calo
- Chất xơ: 1,2g
- Đạm: 0,9g
- Chất béo: 0,2g
- Carbs: 3,9g
- Đường: 2,6g
Cà chua cung cấp nhiều vitamin như vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin K, cùng với các khoáng chất và hợp chất chống oxy hóa mạnh như lycopene, beta carotene, chlorogenic acid, naringenin, kali, magie...
Cần tây
Cần tây là thực phẩm được nhiều người yêu thích, nó có thế dùng để làm nước ép hay chế biến các món ăn bổ dưỡng. Trong 100g cần tây giúp bổ sung:
- Năng lượng: 14 calo
- Chất xơ: 1,6g
- Đạm: 0,91g
- Carbs: 2,97g.
- Chất béo: 0,17g
Cần tây còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm beta-carotene và flavonoid, cùng với các chất chống oxy hóa.
Nước ép cần tây cà chua có lợi ích gì?
Cần tây và cà chua không chỉ là những thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn có ít calo, khiến cho nước ép từ hai nguyên liệu này trở thành một thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giúp giảm cholesterol
Cần tây chứa một hợp chất đặc biệt là 3-n-butylphthalide, có khả năng làm giảm lipid ( chất béo) trong máu. Do đó, việc bổ sung nước ép cần tây cà chua vào chế độ ăn uống có thể góp phần giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể, từ đó có thể cải thiện và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Tác dụng kháng viêm
Nước ép cần tây cà chua chứa lycopene và beta carotene... đây đều là các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây tổn thương. Nhờ đó, loại nước ép này có khả năng kháng viêm.
Hỗ trợ giảm cân
Cả cần tây và cà chua đều giàu chất xơ nhưng lại chứa hàm lượng calo thấp, nên nó rất thích hợp cho những ai đang trong hành trình giảm cân hoặc muốn duy trì cân nặng lý tưởng của mình. Uồng nước ép cần tây và cà chua giúp kéo dài cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn, điều này là nhờ lượng chất xơ dồi dào.
Khi kết hợp việc uống nước ép này với chế độ luyện tập thường xuyên, hiệu quả giảm cân sẽ tăng lên, giúp bạn đạt được vóc dáng lý tưởng một cách an toàn.
Giải độc cơ thể
Nước ép từ cần tây và cà chua giàu các khoáng chất, trong đó có clo và lưu huỳnh, hỗ trợ chức năng gan và thận, giúp tăng cường quá trình thải độc. Hơn nữa, lượng chất lỏng dồi dào từ loại nước ép này cũng giúp gan và thận làm việc hiệu quả hơn trong việc loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
Tố cho thị lực
Với hàm lượng vitamin dồi dào, đặc biệt là vitamin A, E và C, nước ép cần tây cà chua hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ mắt khỏi nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, thức uống này còn hỗ trợ duy trì thị lực khỏe mạnh. Để bảo vệ sức khỏe của mắt thì bạn cũng không nên bỏ qua thức uống này nhé!
Cách làm nước ép cần tây cà chua thơm ngon
Nguyên liệu:
- 2 trái cà chua chín đỏ, không bị héo hay dập, hư hỏng
- 150g cần tây
- 1/2 trái chanh
- Mật ong nguyên chất ( nếu muốn)
Cách làm:
- Mang cà chua và cần tây rửa sạch với nước, sau đó ngâm 10 phút trong nước muối loãng, vớt ráo
- Cần tây cắt khúc, cà chua cắt múi cau
- Chanh rửa và cắt đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt
- Cho cần tây và cà chua vào máy, ép lấy nước
- Tiếp đó cho nước ép ra ly, bạn thêm một ít nước chanh, khuấy đều, nếu bạn yêu thích hương vị chua chua ngọt dịu thì có thể thêm một thìa cà phê mật ong vào, hoặc uống nguyên chất tùy ý
- Khuấy đều nêm nếm cho vừa miệng, cuối cùng cho vài viên đá lạnh vào
- Thưởng thức.
Uống nước ép cần tây cà chua cần lưu ý
Khi uống nước ép cần tây cà chua, bạn nên lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn và tận dụng tối đa các lợi ích cho sức khỏe:
Không uống khi bụng đói
Nước ép cần tây và cà chua có tính axit, nên tránh uống nước ép này khi bụng đói, đặc biệt nếu bạn có vấn đề về dạ dày. Tốt nhất là nên uống sau bữa ăn hoặc kết hợp với thực phẩm khác để giảm thiểu tác động đến dạ dày.
Uống vừa phải
Mặc dù nước ép cần tây cà chua rất tốt cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều có thể gây mất cân bằng dưỡng chất hoặc gây ra các phản ứng phụ như tiêu chảy hoặc khó tiêu. Hãy duy trì lượng uống hợp lý, chẳng hạn như 1 ly (100ml) mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn uống liên tục, hay thay đổi thực đơn liên tục nhé.
Lưu ý về dị ứng
Nếu bạn có tiền sử dị ứng với cần tây hoặc cà chua, hãy thận trọng khi uống nước ép này. Nếu sau khi uống, bạn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu hoặc các dấu hiệu dị ứng khác, hãy ngừng ngay lập tức và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Chọn nguyên liệu tươi, sạch
Để đảm bảo chất lượng và an toàn, hãy sử dụng cần tây và cà chua tươi, không chứa hóa chất bảo quản. Rửa sạch nguyên liệu và ngâm qua với nước muối loãng khoảng 10 phút trước khi ép để loại bỏ các tạp chất hoặc vi khuẩn.
Kiểm soát lượng đường bổ sung
Nếu bạn thêm đường hoặc các chất tạo ngọt khác vào nước ép, hãy kiểm soát lượng vừa phải để tránh làm giảm lợi ích sức khỏe và làm tăng lượng calo không cần thiết. Nên dùng mật ong thay thế cho đường, còn tốt nhất thì bạn ưu tiên uống nguyên chất.
Không uống vào buổi tối
Do hàm lượng nước cao, uống nhiều nước ép vào buổi tối có thể gây đầy bụng hoặc làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Đồng thời, cần tây có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc, nên nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung nước ép này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Bằng cách tuân thủ những lưu ý này, bạn có thể thưởng thức nước ép cần tây cà chua một cách an toàn và tận hưởng trọn vẹn những lợi ích mà nó mang lại.