
Cá Sặc Là Cá Nước Gì? Các Món Ngon Từ Cá Sặc
Cá sặc là một loại cá nước ngọt, đây là một thực phẩm không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất và tốt cho sức khỏe.
Tìm hiểu về cá sặc
Cá sặc là cá nước gì?

Cá sặc là gi? Cá sặc là một loại cá nước ngọt phổ biến ở khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaysia và dọc theo sông Mekong. Cá sặc còn yêu thích ở những cánh đồng cạn hay đầm lầy. Tại Việt Nam, loài cá này chủ yếu tập trung ở miền Nam, đặc biệt là các tỉnh Cà Mau và Kiên Giang. Với hương vị thơm ngon, thịt cá sặc có vị ngọt, dai nhẹ, có thể chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
Đặc điểm nổi bật của cá sặc
Với thân hình thuôn và dẹp, cá sặc có hai vây ngực đặc trưng và râu dài bằng cơ thể. Màu sắc chủ đạo của chúng là vàng nâu, đôi khi có sọc trên thân, nên loại cá này rất dễ phân biệt. Cá sặc còn là một đặc sản nổi tiếng tại U Minh Thượng.
Ở những tỉnh đồng bằng sông Cửu Long người ta thường sơ chế sạch cá sặc sau đó ướp với gia vị rồi phơi khô, như vậy vừa giúp bảo quản dễ dàng vừa giúp kéo dài thời gian sử dụng.
Cá sặc có chất dinh dưỡng nào?

Về thành phần dinh dưỡng của khô cá sặc, món ăn này chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như:
- Omega-3
- DHA
- Chất béo
- Chất đạm
Ngoài ra, khô cá sặc còn chứa nhiều chất khoáng và vitamin, bao gồm vitamin A, B, canxi... Tuy nhiên, vì khô cá sặc có thể chứa nhiều muối, vì vậy cần kiểm soát lượng muối trong khẩu phần ăn của bạn khi sử dụng món ăn này để tránh các tác dụng phụ không tốt đến sức khỏe.
Cá sặc có mấy loại?

Có nhiều loại cá sặc, tùy thuộc vào hình dạng và màu sắc mà cá sặc rất dễ phân biệt:
- Cá sặc rằn (còn gọi là cá sặc bổi)
- Cá sặc điệp
- Cá sặc cẩm thạch
- Cá sặc gấm
- Cá sặc lửa
- Cá sặc vàng...
Và còn một số loại cá sặc khác.
Cá sặc rằn

Cá sặc rằn là loại cá nước ngọt, đây là loài cá tập trung nhiều ở Đông Nam Á, thuộc họ cá tai tượng. Tên gọi của loại cá này cũng nói nên những đặc điểm nhận dạng của cá sặc rằn, đó là có thân dài và dẹt, trên lưng cá có nhiều sọc hay nhìn giống họa tiết vằn vện màu đen ( tối màu).
Ngoài ra, nó còn gọi là cá sặc bối, cá lò thò, cá rô tía da rắn... chiều dài trung bình cá sặc rằn đạt khoảng 15cm khi trưởng thành, thậm chí lên tới 25cm. Miệng cá nhọn hướng lên phía trên, có vây bụng dạng sợi.
Cá sặc bướm

Cá sặc bướm hay còn gọi là cá sặc 3 chấm, thường được khai thác từ ngoài môi trường tự nhiên và có thể được nuôi làm thực phẩm. Kích thước cá sặc bướm khoảng 10 cm, khi lớn, cũng có một số cá thể có thể phát triển đến 14 cm.
Không rực rỡ như cá sặc gấm hay các loại khác, cá sặc bướm có tông bạc chủ đạo. Điểm đặc trưng giúp nhận diện loài cá này chính là hai đốm đen trên thân và khu vực gần đuôi. Trong tự nhiên, cá sặc bướm ưu thích ở những khu vực nước chảy chậm.
Cá sặc điệp
Cá sặc điệp là loại cá có kích thước vừa, chiều dài khi trưởng thành khoảng 13cm, với lưng hơi sẫm, bụng màu nhạt màu bạc phủ đều trên thân, nên nó còn gọi là cá sặc bạc. Cá này có hình bầu dục, hơi dài và dẹt. Tập trung ở những nơi nước cạn, nước tù đọng, ao hồ... đặc biệt là ở hạ lưu sông Mê Kong.
Cá sặc gấm

Cá sặc gấm có tên khoa học là Trichogaster lalius, nó còn được gọi là cá sặc lửa, cá vạn long. Nguồn gốc cá này là từ Nam Á.
Cá sặc gấm là một trong những loài cá cảnh được nuôi phổ biến nhờ màu sắc nổi bật và bản tính hiền lành. Chúng sở hữu thân màu đỏ bắt mắt, cùng những vân phản quang màu xanh. Đặc biệt, trong mùa sinh sản, cá trống sẽ trở nên rực rỡ hơn nhằm thu hút sự chú ý của cá mái.
Khác với cá trống, cá mái có màu bạc hơi ánh đỏ. Loài cá này phát triển tốt trong môi trường nước ấm có tính axit nhẹ và cần một chế độ ăn chứa nhiều chất đạm để duy trì màu sắc rực rỡ của cá.
Cá sặc vàng gold
Cá sặc vàng là một trong những loài cá sặc có kích thước nhỏ nhất. Khi trưởng thành, chúng chỉ dài khoảng 5 – 6 cm. Loại cá này hơi nhát và không quá phổ biến. Những con cá mái sẽ có phần kém rực rỡ hơn những con trống, cá mái có màu xám nhạt.
Khi cho vào bể cá, nó thường ẩn nấp.
Cá sặc cẩm thạch

Cá sặc cẩm thạch là loại cá có màu xanh đậm rất độc đáo. Trong khi đó, đuôi và vây lại có những hoạ tiết sáng màu. Ngoài ra, đối với cá tự nhiên, thì nó có thể có những đốm đen ở đuôi và và thân.
Cá sặc rằn sống ở đâu?

Như đã nó ở trên, cá sặc rằn sống chủ yếu ở khu vực sông MeKong, ở Việt Nam, Lào, Thái, Campuchia là những nước có số lượng cá sặc lớn. Khu vực này có nhiều thực vật thủy sinh, hệ sinh thái đa dạng, cùng dòng nước chảy chậm nên cá sặc rằn rất thích.
Ban đầu, cá sặc rằn là động vật ăn thịt, sau đó khi lớn lên, cơ chế cơ thể của nó thay đổi, nên chúng sẽ ăn tạp hơn.
Cá sặc làm món gì ngon?
Cá sặc có thể chế biến nhiều món ăn ngon, tùy vào nhu cầu và sở thich của mỗi người, bao gồm?
Cá sặc nướng

Khi nói các món ăn từ các sặc, thì không thể bỏ qua món cá sặc nướng, món ăn này vừa thơm vừa béo, bạn có thể nướng với bếp than hồng. Khi chín cá sặc sẽ mềm, ngọt, tỏa ra mùi thơm hấp dẫn, bạn có thể ướp cùng muối ớt để tăng hương vị.
Cá sặc kho tiêu
Cá sặc kho tiêu là một món ăn hao cơm, cá được làm sạch sẽ ướp gia vị, thêm các gia vị cơ bản như nước màu, đường, nước mắm, bột ngọt, đặc biệt là tiêu xay. Cá kho khi chín sẽ có mùi thơm từ tiêu, nước kho đậm đà cũng thịt cá béo mềm, ăn rất vừa miệng.
Cá sặc chiên
Cá sặc chiên ăn kèm nước mắm tỏi ớt thì không còn gì tuyệt vời hơn. Vừa béo vừa cay, vừa chua chua, ngọt ngọt từ nước chấm, bạn cũng có thể cuốn thêm rau sống, nhưng loại bỏ hết xương để tránh bị mắc xương khi ăn nhé.
Cá sặc sốt cà chua
Không chỉ cá sặc, mà các món cá sốt cà chua đều luôn chiều lòng của mọi người. Cá sặc khi sốt với cà chua thịt sẽ mềm ngọt, kèm theo vị chua ngọt từ cà chua, giúp món ăn hấp dẫn, và đậm vị, món ăn này có thể ăn cùng cơm nóng, hoặc dùng để ăn với rau sống. Chỉ cần cho mọt ít ớt tươi vào nước sốt cà kho cá, bạn đã có ngay chén nước chấm, mà không cần pha chế gì.