Rong Nho Ăn Chay Được Không? Các Món Ăn Chay Từ Rong Nho
Rong nho có thể chế biến nhiều món ăn ngon, có thể ăn cùng sushi, kết hợp với salad... và đặc biệt nó có thể nấu những món ăn chay hấp dẫn.
Giới thiệu về rong nho
Rong nho là một loại tảo biển, có tên khoa học Caulerpa lentillifera, nó có hình dạng giống như những chùm nho nhỏ. Ở Nhật Bản, loại rong này thường được gọi là "nho biển". Rong nho còn gọi với cái tên là "trứng cá muối xanh" (green caviar), bởi nó có giá trị dinh dưỡng cao. Rong nho rất giàu chất xơ, các vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin K và các hợp chất thực vật, chất chống oxy hóa, khoáng chất.
Rong nho sinh trưởng tự nhiên ở vùng Đông Nam Á, Nhật Bản và các đảo ở Thái Bình Dương. Ở Việt Nam rong nho được trồng ở một số nơi như Hòn Khói, Đông Hà, Hải Ninh và Khánh Hòa, với giống rong được nhập từ Nhật Bản.
Khi ăn rong nho có vị của biển, tươi mát và hơi mặn, khi nhai rong biển vỡ như bong bóng nhỏ, có nhiều nước và hơi nhớt. Nó có màu xanh ô liu hay xanh tươi, kết cấu giòn.
Top 6 lợi ích khi ăn rong nho
Khi ăn rong nho đúng cách và đúng liều lượng nó mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như:
Kiểm soát đường huyết
Bệnh tiểu đường là một bệnh lý thường gặp ở nhừng người cao tuổi, nếu người bệnh không kiểm soát bệnh tốt thì nó có thể khiến bệnh nặng hơn và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.
Với hàm lượng vitamin C dồi dào, rong nho góp phần giúp điều hòa lượng đường trong máu, giảm nguy cơ gặp phải các biến chứng do bệnh lý này gây ra. Ngoài ra, các chất béo không bão hòa trong rong nho, như omega-3, cũng rất có lợi.
Giúp giảm câns
Rong nho giàu omega-3 và các dưỡng chất như chất béo không bão hòa giúp tăng cường hoạt động oxy hóa chất béo. Đặc biệt, rong nho có lượng calo thấp, giàu chất xơ, giúp bạn duy trì trạng thái no lâu, giảm ăn vặt và giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Hỗ trợ sức khỏe của mắt
Mắt là "cửa sổ tâm hồn", là bộ phận đặc biệt quan trọng trong cơ thể, nhưng cơ quan này lại dễ bị tổn thương bởi ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử. Rong nho với hàm lượng cao vitamin A và sắt, hai chất này có lợi cho mắt và giúp bảo vệ mắt. Thực phẩm này vừa tăng cường thị lực vừa giúp giảm nguy cơ bị các bệnh về thị lực.
Giúp dưỡng tóc, làm đẹp da
Không chỉ tốt cho sức khỏe, rong nho còn rất hữu ích trong việc làm đẹp. Các vitamin, khoáng chất cùng các chất chống oxy hóa trong rong nho giúp chống lại quá trình lão hóa, mang lại làn da mịn màng và tươi trẻ.
Ngoài ra, thực phẩm này thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, cải thiện độ đàn hồi cho da, giúp da khỏe đẹp.
Giúp xương chắc khỏe
Rong nho là một "thực phẩm vàng" giàu dưỡng chất, đặc biệt là canxi, chất đạm, omega-3, omega-6... Những thành phần này không chỉ giúp xương dẻo dai, khỏe mạnh mà còn giảm nguy cơ bị loãng xương, đau khớp.
Không những vậy, với khả năng kháng viêm, rong nho giúp giảm các biểu hiện của bệnh viêm xương khớp, giúp xoa dịu cơn đau mỏi xương khớp vào ban đêm.
Tốt cho tim mạch
Một số nghiên cứu cho biết, rong nho có chứa chất béo không bão hòa lành mạnh, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Rong nho chứa DHA, ALA, EPA, AA và LA, đầy đều là các chất béo không bão hòa, giúp giảm cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL), đồng thời hạn chế các mang bám xơ vữa hình thành trong động mạch. Nhờ vậy, thực phẩm này giúp tăng cường lưu thông tuần hoàn máu và phòng ngừa bệnh tim mạch một cách tự nhiên.
Rong nho ăn chay được không?
Rong nho được sử dụng như một loại rau xanh với giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với rau củ thông thường. Do đó, nó được rất nhiều người ưa chuộng và thường được chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.
Nhờ rong nho có giá trị dinh dưỡng cao, nên nó giúp người ăn chay bổ sung thêm sắt, canxi, chất đạm cùng nhiều dưỡng chất khác. Vì vậy, rong nho ăn chay được nhé! Tuy nhiên bạn nên ăn vừa phải và kết hợp nhiều nguồn thực phẩm khác nhau để đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể.
Các món ăn chay từ rong nho
Rong nho có thể chế biến thành nhiều món ăn chay hấp dẫn, bạn có thể tham khảo các món ăn sau:
Đậu hũ rong nho sốt dầu hào
Nguyên liệu:
- Rong nho 20g
- Đậu hũ non 2 miếng
- Nấm đông cô
- Ớt sừng
- Lá dứa
- Dầu hào 2 thìa cà phê
- Hạt nêm1 thìa cà phê
- Dầu mè 1/2 thìa cà phê
- Nước dùng từ rau củ 1/2 chén
- Mè rang 1/2 thìa cà phê
- Hành tím
Cách làm:
- Nấm đông cô bỏ rễ, rửa sạch với nước, để ráo, cắt mỏng
- Rong nho cũng tương tự bạn nên rửa sạch, cho vào đá lạnh ngâm 3 phút cho rong nho giòn
- Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn, lá dứa rửa sạch, cắt khúc
- Đậu hũ non cắt quân cờ, nấu cùng lá dứa, đậu hũ chín thì tắt bếp
- Cho 1- 2 thìa dầu ăn vào phi thơm hành tím, cho nấm vào xào, nêm dầu hào, gừng tươi cắt lát và nước rau củ vào, đun sôi, thêm ớt sừng cắt lát, tiêu, nêm nếm cho nước sốt vừa miệng
- Cho lá dứa lớt lên đĩa, xếp đậu hũ và rong nho lên trên, rưới nước sôt lên
- Cuối cùng cho mè rang lên và thưởng thức.
Chè táo đỏ rong nho
Nguyên liệu:
- Rong nho 30g
- Nhãn nhục 20g
- Táo đỏ 8 quả
- Đường phèn 1 thìa cafe
- Nước
Cách làm:
- Rong nho rửa sạch
- Cho nhãn nhục và táo đỏ ngâm 5 phút với nước, rửa sạch, để ráo
- Cho 500ml nước lọc vào nồi, thêm đường phèn và đun sôi
- Lấy nhãn nhục và táo đỏ cho vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi nguyên liệu mềm thì tắt bếp
- Cho rong nho vào là có thể thưởng thức.
Ăn rong nho sống
Rong nho tươi hay rong nho khô đều có thể dùng để ăn sống, nhưng bạn cần sơ chế sạch theo cách sau:
- Rong nho tươi mang đi rửa sạch và ngâm nước đá lạnh khoảng 3- 5 phút, giúp đánh bay mùi tanh
- Rong nho khô hay rong nho tách nước thì ngâm nước 5 phút cho rong nho nở ra, sau đó cũng cho vào đá lạnh ngâm 3- 5 phút là có thể mang ăn thưởng thức.
Khi ăn rong nho sống để tăng hương vị bạn nên ăn cùng một số loại rau khác và kết hợp nước sốt.
Salad rong nho
Nguyên liệu:
- Rong nho 100g
- Cà chua 3 trái
- Xà lách 100g
- Dưa leo 3 trái
- Đường 50- 100g
- Đậu hũ chiên 2 miếng
- Tàu hũ kỵ 1 miếng
- Muối
- Tiêu
Cách làm:
- Rong nho rửa sạch
- Cà chua, dưa leo, xà lách rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút, để ráo. Cà chua và dưa leo cắt mỏng, xà lách để nguyên lá hoặc cắt khúc
- Tàu hũ kỵ lấy nĩa dằm vụn
- Cho đường, muối, dầu oliu, tiêu và giấm vào, khuấy đều, nêm nêm cho nước sốt vừa miệng
- Cho dưa leo, cà chua, xà lách và đậu hũ chiên vào tô lớn, rưới nước sốt lên, nêm nếm cho vừa miệng rồi cho rong nho và tàu kỹ kỵ vào
- Cho ra đĩa và thưởng thức.