Rong Biển Sấy Khô Có Tác Dụng Gì? Mỗi Ngày Nên Ăn Bao Nhiêu Rong Biển Sấy Khô?
Rong biển sấy khô là một sản phẩm được làm từ 100% rong biển tươi, trải qua quá trình sơ chế và làm khô, rong biển này vẫn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt còn rất tiện dụng.
Rong biển sấy khô có chất dinh dưỡng nào?
Rong biển sấy khô chứa nhiều dưỡng chất và tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong rong biển sấy khô có lượng vitamin A nhiều hơn cà rốt tới 2- 3 lần, gấp 3 lần lượng canxi trong sữa bò và vitamin B cao hơn trứng gà 4 lần. Ngoài ra, rong biển còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin B2, vitamin C đồng, kẽm, natri, magie, i ốt, phốt pho...
Tuy nhiên dưỡng chất này tùy loại rong biển mà có thể khác nhau, nhưng nhìn chung chúng có giá trị dinh dưỡng cao.
Giàu hàm lượng natri
Mỗi khẩu phần rong biển sấy khô chứa khoảng 312mg natri, chiếm 13,5% lượng tối đa khuyến nghị hàng ngày cho người khỏe mạnh (2.300mg). Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe như huyết áp, bệnh tim..., thì cần tiêu thụ lượng natri dưới 1.500mg/ngày.
Vì rong biển chứa nhiều natri, do đó bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn của mình. Đồng thời, chọn sản phẩm rong biển được thu hoạch từ vùng biển sạch để tránh nguy cơ nhiễm kim loại nặng.
Cung cấp carbohydrate và protein
Năng lượng trong rong biển chủ yếu đến từ carbohydrate, với mỗi khẩu phần chứa khoảng 3g. Để cân bằng dinh dưỡng, bạn có thể kết hợp rong biển với thực phẩm chứa carbohydrate lành mạnh khác, nhằm đáp ứng nhu cầu carbs hàng ngày từ 225–325g ( đối với chế độ ăn 2.000 calo). Bên cạnh đó, 100g rong biển cung cấp khoảng 1.68g protein, góp phần bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể.
Chứa nhiều i ốt
Bạn có thể đáp ứng khoảng 6.720% lượng i-ốt khuyến nghị mỗi ngày chỉ với 1 khẩu phần ăn rong biển khô. I ốt là một thành phần rất quan trọng, giúp duy trì chức năng của tuyến giáp. Nhưng khi nạp quá nhiều i-ốt thì nó lại gây ra những tác dụng phụ cho sức khỏe, đặc biệt với những người có vấn đề về tuyến giáp.
Để đảm bảo an toàn, hãy ăn rong biển sấy khô một cách vừa phải và cân bằng lượng i ốt trong chế độ ăn uống của mình, tránh nạp quá nhiều i ốt.
Chất chống oxy hóa
Rong biển khô cũng chứa các chất chống oxy hóa, giúp ngăn chắn các gốc tự do gây tổn thương cho tế bào. Vậy nên đây hẳn là một thực phẩm lành mạnh và có ích cho sức khỏe, nhưng cần dùng đúng cách và đúng liều lượng để nhận được tối đa lợi ích từ thực phẩm này.
Chứa vitamin và khoáng chất
Trong rong biển khô còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như:
- Vitamin B6 đáp ứng 30% nhu cầu hàng ngày, hỗ trợ sức khỏe và chức năng não bộ.
- Kali chiếm 22% l
- Sắt khoảng 17% nhu cầu hàng ngày
Ngoài ra, rong biển còn chứa canxi, magiê, phốt pho, kẽm, đồng, vitamin A, B1, B2, B3, E,...góp phần cải thiện sức khỏe.
Rong biển sấy khô có tác dụng gì?
Rong biển sấy khô là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 5 lợi ích nổi bật của rong biển mang lại:
Ổn định huyết áp và bảo vệ tim mạch
Rong biển sấy khô chứa hơn 90 loại khoáng chất được hấp thu từ môi trường nước biển, nó còn chứa nhiều chất như acid béo lành mạnh và peptide giúp điều hòa huyết áp, giảm cholesterol và góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Nghiên cứu trên chuột, cho biết, những con chuột cholesterol cao được cho ăn thực đơn giàu chất béo với 10% rong biển, kéo dài khoảng 8 tuần. Kết quả cho thấy, nó đã giảm tổng lượng cholesterol tới 40% ( giảm 36% cholesterol LDL và giảm 31% chất béo trung tính). Hơn nữa, nghiên cứu cho biết thêm, hợp chất fucans trong rong biển còn có tác dụng ngăn ngừa cục máu đông, giảm nguy cơ đột quỵ.
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Với hàm lượng chất xơ chiếm từ 25-75% trọng lượng, rong biển sấy khô là thực phẩm lý tưởng cho hệ tiêu hóa. Chất xơ không chỉ giúp thúc đẩy nhu động ruột hoạt động trơn tru, hỗ trợ loài bỏ chất thải ra ngoài mà còn tạo môi trương tuyệt vời cho lợi khuẩn trong đường ruột phát triển, nâng cao miễn dịch và giảm nguy cơ đường tiêu hóa bị viêm nhiễm.
Các hợp chất trong rong biển, đặc biệt như polysaccarit sulfat và alga alkane mannitol, còn thúc đẩy sản sinh acid béo chuỗi ngắn, giúp lợi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Nếu bạn hay bị táo bón hay khó tiêu, việc thêm rong biển sấy khô vào thực đơn hàng ngày là lựa chọn phù hợp giúp bạn ngừa những vấn đề này hiệu quả.
Hỗ trợ tuyến giáp
I ốt là một chất vô cùng quan trọng đối với tuyến giáp, đây là cơ quan có nhiệm vụ trò sản xuất hormone, giúp cơ thể tạo năng lượng và tái tạo các tế bào bị tổn thương. Để hoạt động hiệu quả, tuyến giáp cần được bổ sung đủ i-ốt.
Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị, người lớn cần khoảng 150 mcg i-ốt/ ngày. Các loại rong biển đều chứa i ốt, những tùy loại rong biển mà hàm lượng i-ốt này có thể khác nhau, cụ thể:
- Rong biển Nori: Cung cấp 37 mcg/g, tương đương 25% nhu cầu hàng ngày
- Rong biển Wakame: Chứa 139 mcg/g, đáp ứng 93% nhu cầu hàng ngày
- Rong biển Kombu: Khoảng 2 523 mcg/g, cung cấp khoảng 1682% nhu cầu hàng ngày.
Do hàm lượng i-ốt cao, nên bạn cần ăn rong biển khô vừa phải, tránh nạp quá nhiều i ốt.
Điều hòa đường huyết
Rong biển khô còn được cho là có tiềm năng cải thiện chỉ số đường huyết, đặc biệt hữu ích cho người mắc bệnh tiểu đường.
Trong một nghiên cứu tại Nhật Bản, với trên 60 người tình nguyện viên tham gia, diễn ra trong vòng 8 tuần cho biết, rong biển giúp giảm lượng đường trong máu đáng kể, điều này là nhờ fucoxanthin trong thực phẩm này. Bên cạnh đó, alginate cũng có thể ức chế việc hấp thu đường vào máu.
Hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da
Rong biển nhờ có nhiều chất xơ, ít calo, đồng thời còn chứa fucoxanthin - là một chất giúp đốt cháy mỡ thừa và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế cơn đói, giúp bạn kiểm soát lượng calo tiêu thụ mỗi ngày tốt hơn.
Không chỉ vậy, các dưỡng chất trong rong biển còn hỗ trợ thải độc cơ thể và làm đẹp da. Bạn có thể sử dụng rong biển để chế biến các món ăn ngon, lành mạnh vừa giúp giảm cân vừa giúp cải thiện làn da.
Tuy nhiên, bạn cũng nên ăn rong biển sấy khô vừa phải, không nên ăn quá nhiều.
Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu rong biển sấy khô?
Không thể phủ nhận lợi ích tuyệt vời của rong biển khô đối với sức khỏe, nhưng điều quan trọng là bạn cần sử dụng rong biển chất lượng, chế biến đúng cách và ăn đúng liều lượng. Mặc dù hàm lượng i-ốt trong rong biển rất tốt cho tuyến giáp, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây phản tác dụng, mang đến những tác dụng phụ không mong muốn như dẫn đến suy giáp, bướu cổ...
Ngoài ra, rong biển sấy khô không phù hợp với những người có vấn đề về tiêu hóa như lạnh bụng, tiêu chảy vì nó có thể làm nghiêm trọng hơn. Ăn nhiều rong biển sấy khô cũng có nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng, do rong biển dễ hấp thụ các chất này từ môi trường biển. Vì vậy, hãy ăn rong biển trong liều lượng cho phép để đảm bảo sức khỏe.
Liều lượng tiêu thụ phù hợp:
- Người lớn có sức khỏe tốt ăn tối đa 100g rong biển khô mỗi ngày. lượng i ốt cần đối với người trưởng thành là 0,15mg
- Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn rong biển.
- Trẻ từ 1 - 8 tuổi có thể ăn rong biển, nhưng cần kiểm soát lượng i ốt, không nạp quá 0,09mg i ốt mỗi ngày.
Liều lượng ăn rong biển cụ thể thì còn phụ thuộc nhiều yếu tố như độ tuổi, nhu cầu dinh dưỡng, tình trạng sức khỏe,... mà mỗi người mỗi khác. Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn rong biển để đảm bảo an toàn.
Khi ăn rong biển để giảm cân cần lưu ý
Rong biển là thực phẩm phù hợp cho chế độ giảm cân nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, ít calo và giàu chất xơ. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả giảm cân tối ưu và đảm bảo sức khỏe, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Kết hợp với chế độ ăn uống khoa học
Rong biển hỗ trợ giảm cân nhờ chất xơ giúp no lâu, nhưng bạn không nên chỉ ăn mỗi rong biển. Khi giảm cân bạn có thể kết hợp rong biển với các thực phẩm khác như thịt nạc, cá, đậu, tôm, rau xanh, trái cây...để đảm bảo dinh dưỡng cân bằng. Nên thay đổi thực đơn ăn uống để tăng hương vị và bổ sung đầy đủ dưỡng chất.
Kiểm soát liều lượng
Rong biển có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không nên tiêu thụ quá nhiều trong một ngày, đặc biệt là các loại có hàm lượng i-ốt cao. Việc ăn quá nhiều rong biển sẽ tăng nguy cơ dư thừa i ốt và gây hại cho tuyến giáp. Do đó, bạn nên ăn vừa phải và chia ra nhiều lần ăn, không ăn một lần quá nhiều.
Tập thể thao thường xuyên
Ngoài việc ăn rong biển vừa phải kết hợp ăn uống lành mạnh, phong phú thì bạn cũng cần tập thể dục thường xuyên. Bạn có thể tập các món thể thao mình yêu thích như yoga, chạy bộ, đạp xe, tập gym... tăng cường rèn luyện thể lực không chỉ giú bạn nâng cao sức khỏe mà còn giảm cân hiệu quả.
Chọn rong biển chất lượng
Bạn nên chọn rong biển sạch, chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Đồng thời nên ưu tiên chế biến rong biển thành các món lành mạnh như canh rong biển, súp rong biển. Tránh ăn các loại rong biển được tẩm ướp nhiều muối, đường...