Canh Rong Biển Có Tốt Không? Cách Nấu Canh Rong Biển Bổ Dưỡng
Canh rong biển là một món canh thơm ngon và thanh mát, nó cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Canh rong biển là gì?
Rong biển là một loại thực vật sống ở dưới đáy biển, còn được gọi là tảo bẹ, thuộc nhóm tảo đa bào, nhưng không có cùng nguồn gốc với tảo nâu, tảo đỏ hay tảo lục. Xuất hiện từ hơn 10 nghìn năm trước, rong biển đã trở thành một phần quan trọng trong nền ẩm thực của nhiều quốc gia như Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra, rong biển mà còn được ưa chuộng ở các vùng khác như quần đảo Thái Bình Dương và các nước Nam Mỹ ven biển... Rong biển có nhiều màu sắc từ đỏ, nâu đen đến xanh lá cây. Nó sinh trưởng được cả ở nước mặn và nước lợ.
Canh rong biển là một món ăn nổi tiếng ở Hàn Quốc và Nhật Bản, hiện nay nó phổ biến trên nhiều quốc gia đặc biệt là các nước châu Á. Đây là món canh được làm từ rong biển khô hoặc tươi, kết hợp với các nguyên liệu khác như đậu hũ, thịt bò, sườn.... Canh rong biển nhờ hương vị thanh mát, dễ ăn và rất bổ dưỡng nên được mọi người yêu thích.
Canh rong biển có tốt không?
Canh rong biển không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng, nó còn có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích của canh rong biển:
Hỗ trợ chức năng tuyến giáp
Rong biển là thực phẩm có hàm lượng i-ốt tự nhiên cao, nó có thể đáp ứng đầy đủ lượng i-ốt cho cơ thể trong suốt một tuần chỉ với một bữa canh rong biển. Như vậy, khi ăn nó bạn đã bổ sung đầy đủ i ốt cho cơ thể hiệu quả.
I-ốt từ rong biển giúp duy trì chức năng tuyến giáp ổn định, đồng thời giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tuyến giáp, sa sút trí nhớ, tăng cân, khô da... tuy nhiên bạn cần ăn rong biển vừa phải để tránh nạp quá nhiều i ốt.
Ổn định đường huyết
Nhờ có lượng chất xơ, mà rong biển có thể giúp quá trình hấp thu đường vào máu diễn ra một cách từ từ, nhờ vậy mà giúp bạn tránh việc gia tăng đột ngột của đường huyết. Bên cạnh đó, nó còn cải thiện độ nhạy insulin, hạn chế tình trạng kháng insulin, rong biển cũng chứa polysaccharides, carotene, protein cũng giúp giảm đường huyết.
Làm sạch đường ruột
Rong biển chứa lignans, cùng chất xơ và nhiều dưỡng chất khách giúp đường ruột được làm sạch, cải thiện tiêu hóa. Đặc biệt, đối với nữ giới, rong biển có khả năng giúp điều hòa nồng độ estrogen.
Ngoài ra, rong biển còn chứa agar, carrageenan và fucoidans chúng hoạt động giống như prebiotic, rất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn.
Có lợi cho tim mạch
Rong biển chứa nhiều omega 3 và chất xơ, đây là những dưỡng chất có khả năng giảm mỡ máu và cholesterol xấu, giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn và góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Cải thiện đề kháng
Các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong rong biển phong phú và đa dạng, khi ăn rong biển cũng giúp bạn nâng cao sức khỏe, tăng cường khả năng đề kháng và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật một cách tự nhiên. Nhưng như đã nói, bạn chỉ nên ăn vừa phải, không nên lạm dụng.
Hỗ trợ giảm cân
Canh rong biển là một món ăn lý tưởng dành cho người muốn giảm cân và kiểm soát cân nặng. Nhờ Fucoidan trong rong biển giúp thúc đẩy hoạt động trao đổi chất, chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu, giảm thèm ăn và từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân.
Không những vậy, theo Đông y, rong biển có tính mát, giúp thanh nhiệt và giải độc cơ thể. Thưởng thức món canh này giúp bạn giảm mụn do nóng trong.
Một số món canh rong biển thơm ngon có thể bạn chưa biết
Rong biển không chỉ dùng để nấu canh, mà nó còn nấu được nhiều loại canh khác nhau bằng cách kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác. Giúp món canh tăng hương vị và có giá trị dinh dưỡng cao.
Một số món canh rong biển bạn có thể nấu như:
Canh rong biển đậu hũ
Nguyên liệu:
- Rong biển khô 50g
- Đậu hũ non 300g
- Tôm khô 10g
- Cà rốt 100g
- Hành tím
- Hành lá
- Gừng
- Hạt mêm
- Muối
- Tiêu
Cách làm:
- Tôm khô mang đi rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, ngâm cho tôm mềm, rửa lại để ráo
- Rong biển ngâm 5- 10 phút, khi rong biển nở, thì bạn rửa sạch, để ráo
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu
- Hành lá nhặt bỏ lá hư, cắt rễ, rửa sạch và cắt nhỏ
- Đậu hũ non cắt quân cờ
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím băm, rồi thêm tôm vào xào săn
- Đổ 1 lít nước vào nồi, đun sôi, khi nước sôi thì cho cà rốt vào nấu
- Tiếp tục cho đậu hũ non vào nấu 2 phút, nêm 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt vào
- Nước sôi trở lại thì bạn lại cho rong biển vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp
- Múc canh ra, rắc một ít hành lá lên và thưởng thức khi còn nóng.
Canh rong biển tôm
Nguyên liệu:
- Tôm tươi 200g
- Rong biển khô 30g
- Hành tím
- Hành lá
- Gừng
- Hạt mêm
- Muối
- Tiêu
Cách làm:
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và đường chỉ đen trên sống lưng, rửa sạch
- Rong biển ngâm 5- 10 phút, sau đó rửa sạch, để ráo
- Tôm ướp cùng 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa riêu xay. 1 thìa hành tím băm, ướp 10 phút
- Cho dầu ăn vào phi thơm hành tím, cho tôm vào xào thơm, cho nước và vài lát gừng tươi vào đun sôi
- Khi nước sôi bạn hạ lửa đun 5 - 10 phút cho tôm chín, sau đó cho rong biển vào
- Nêm nếm 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm. 1/2 thìa bột ngọt, khuấy đều, điều chỉnh cho vừa ăn, khi nguyên liệu chín hết thì tắt bếp
- Múc canh ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ lên và thưởng thức.
Canh rong biển thịt bằm
Nguyên liệu:
- Rong biển khô 50g
- Thịt bằm 100g
- Hành tím
- Hành lá, ngò rí
- Gừng
- Hạt mêm
- Muối
- Tiêu
Cách làm:
- Rong biển bạn cần mang đi ngâm với nước khoảng 5- 10 phút, khi rong biển nở, thì bạn rửa sạch, để ráo
- Hành lá và ngò rí nhặt sạch cắt rễ, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ
- Cho dầu ăn vào phi thơm hành tím, sau đó cho thịt bằm vào xào, thêm 1/ 2 thìa hạt nêm, 1/4 thìa tiêu xay, thịt săn thì cho 1 lít nước lọc vào
- Đậy nắp và đun sôi, khi nước đã sôi thì bạn chỉ cần cho rong biển vào nấu
- Nêm 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, điều chỉnh cho vừa ăn
- Đun thêm 2 phút rồi tắt bếp, cho hành lá và ngò rí lên
- Múc canh ra tô và thưởng thức.
Ăn canh rong biển cần lưu ý gì?
Khi ăn canh rong biển, bạn cần lưu ý một số điểm để đảm bảo sức khỏe và tận dụng tối đa lợi ích của món ăn này:
Chọn mua rong biển chất lượng
Rong biển là nguyên liệu phổ biến nên bạn có thể dễ dàng mua. Tuy nhiên, bạn nên chọn rong biển từ các nhà cung cấp uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảoan toàn, tránh rong biển kém chất lượng hay chứa hóa chất độc hại. Rong biển có thể hấp thụ các chất ô nhiễm từ môi trường biển, vì vậy bạn nên lưu ý xuất xứ để chọn loại rong biển lành mạnh là rất quan trọng.
Chế biến hợp lý
Canh rong biển là món ăn lành mạnh và dễ chế biến, khi nấu bạn không cần phải thêm quá nhiều gia vị, đặc biệt là muối. Bạn nên ăn nhạt và hạn chế ăn mặn, rong biển có nhiều i ốt, nên bạn cần cân bằng lượng i ốt trong khẩu phần ăn để tránh nạp quá nhiều i ốt nhé!
Bên cạnh đó, rong biển khá mỏng và dễ chín, nên bạn có thể thêm rong biển vào sau công đoạn nấu, không nên nấu rong biển quá lâu.
Ăn với liều lượng vừa phải
Rong biển chứa lượng i-ốt tự nhiên cao. Mặc dù i-ốt là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhưng bạn chỉ nạp đúng liều lượng cơ thẻ cần, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về tuyến giáp và ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, khi ăn canh rong biển bạn nên ăn vừa phải, mỗi lần ăn cũng không nên ăn quá nhiều, cũng không nên ăn quá thường xuyên.
Kết hợp với chế độ khoa học
Mặc dù rong biển có nhiều lợi ích, nhưng nó không thể đáp ứng đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Vì vậy, bạn nên kết hợp ăn canh rong biển với các thực phẩm khác như rau xanh, thịt, cá, trái cây... để đa dạng thực đơn của mình. Vừa giúp tăng hương vị vừa đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể.
Người bị dị ứng nên cẩn thận
Một số người có thể dị ứng với rong biển, vậy nên nếu lần đầu tiên bạn sử dụng nguyên liệu này để nấu nướng, bạn nên ăn một lượng nhỏ, sau đó hãy kiểm tra phản ứng của cơ thể, nếu không có biểu hiện lạ thì bạn có thể ăn bình thường.
Lưu ý khi ăn rong biển
Những người bị mụn nhọt, cường giáp, phụ nữ mang thai và đang cho con bú, trẻ em là đối tượng nên tránh ăn rong biển. Ngoài ra, nếu có vấn đề về sức khỏe bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm canh rong biển vào chế độ ăn uống của mình.
Những thực phẩm như trái cây ngâm chua, cam thảo, trứng, trà, huyết heo, phô mai... cũng không nên kết hợp chung với rong biển.
Bằng cách chú ý những điểm trên, bạn có thể tận hưởng món canh rong biển một cách an toàn và bổ dưỡng cho sức khỏe.