Yến xơ mướp là phần bụng trong của yến, đây là nơi sở hữu nhiều loại sợi yến nhỏ, mảnh như sợi chỉ, đan xen vào nhau như xơ mướp. Đặc biệt, yến xơ mướp còn có thể đảm bảo hàm lượng và giá trị dinh dưỡng y hệt yến sào nguyên tổ.
Giới thiệu
Yến xơ mướp là phần bụng trong của yến, đây là nơi sở hữu nhiều loại sợi yến nhỏ, mảnh như sợi chỉ, đan xen vào nhau như xơ mướp. Đặc biệt, yến xơ mướp còn có thể đảm bảo hàm lượng và giá trị dinh dưỡng y hệt yến sào nguyên tổ.
Từ lâu chúng ta đã biết đến yến như bài thuốc quý cho sức khỏe con người, yến là loại thực phẩm thuần tự nhiên. Có thể mang lại cực kỳ nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, không chỉ vậy yến xơ mướp còn có ưu điểm là giá thành rẻ hơn yến tinh chế.
Thành phần & xuất xứ
- Tên sản phẩm: Yến tinh chế sơ mướp
- Thành phần: Tổ yến nguyên liệu đã làm sạch lông và tạp chất, táo tàu, đường phèn, hộp
- Trọng lượng yến: 100gr
- Bảo quản: Luôn giữ kín sản phẩm và bảo quản ở nơi khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp
- Ngày sản xuất: Đóng ngày khi sản xuất
- Xuất xứ: Việt Nam
- Sản xuất: Thiên Gia Phúc
Yến tinh chế xơ mướp là gì?
Thường thì cấu trúc của một tổ yến, bên ngoài sẽ bao gồm các sợi yến gần như là song song và liền kề với nhau, tạo thành 1 bộ khung làm nhà cho tổ yến. Bên trong tổ, chim yến sẽ dệt một mạng lưới với những sợi yến mỏng và nhỏ hơn sợi chỉ. Tạo thành một tấm nệm êm ái cho việc để - ấp trứng của chim và dành cho chim con sinh sống. Chính tấm nệm được tạo ra này người ta thường gọi là XƠ MƯỚP.
Giá trị dinh dưỡng của yến sào
Thành phần những chất dinh dưỡng của tổ yến rất cao, có các chất vi lượng và đa lượng, trong tổ yến có 31 nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm, canxi,... một số loại đường tốt cho cơ thể và 18 loại axit amin bao gồm: Phenylalanine, Glycine, Cysteine, Alanine, Methionine, Sialic, Arginine, Methionine, Leucine, Acid Glutamic, Histidine, Tyrosine, Valine, Isoleucine, Proline, Aspartic, Serine, Threonine., các vi chất như Brom, Magan, bao gồm:
- Protein: 50 – 60%
- Canxi: 0.76%
- Sắt: 27.90%
- Kẽm: 1.88%
- Proline: 5.27%
- Axit aspartic: 4.69%
- Đồng: 5.87%
- Glycine: 1.99%
- Fucose: 0.70%
- Galactose: 16.90%
- N-acetylgalactosamine: 7.30%
- N-acetylneuraminic acid: 8.60%
- Phenylalanine: 4.50%
- N-acetylglucosamine: 5.30%
- Tryptophan: 0.70%
- Tyrosine: 3.58%
- Histidine: 2.09%
- Threonine: 2.69%
- Lysine: 1.75%
- Cystein: 0.49%
- Isoleucine: 2.04%
- Valine: 4.12%
- Methionine: 0.46%
- Leucine: 4.56%
Tác dụng của yến đối với sức khỏe
Tổ yến vốn được xem như một trong các loại thực phẩm bổ dưỡng hàng đầu cho sức khỏe con người. Một vài lợi ích tiêu biểu mà yến có thể mang đến là:
- Hỗ trợ giảm triệu chứng nghén, rạn nứt da, phục hồi sức khỏe, thúc đẩy có sữa cho bé, nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh, tăng cường trí não cho thai nhi từ trong bụng mẹ
- Chống lão hóa, duy trì tuổi thanh xuân, da căng mịn, hồng hào tự nhiên
- Bồi bổ sức khỏe cho người lớn tuổi, tăng cường sức đề kháng cho xương khớp
- Tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam/ nữ, giữ lửa hạnh phúc cho vợ chồng
Các trường hợp khuyên dùng yến tinh chế
Giúp bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy
Khi bạn mới ốm dậy, cần phải dưỡng sức hồi phục. Chính lúc này, việc chăm sóc để phục hồi sức khỏe là vô cùng quan trọng, chúng ta cần phải dùng rất nhiều thực phẩm dinh dưỡng để bổ dưỡng cơ thể vô cùng cần thiết. Đặc biệt là yến, vốn được mệnh danh là "thần dược" cho sức khỏe. Bạn có thể chế thành yến chưng để dùng, vì một trong các tác dụng rất đặc trưng của yến chưng chính là việc giúp bạn cải thiện vị giác, làm tăng khả ăn ngon miệng của người mới ốm dậy.
Người muốn cải thiện xương khớp
Như bạn đã biết thì một trong các thành phần cần thiết để ngăn ngừa thoái hóa khớp hiệu quả chính là bổ sung Glucosamine. Và Glucosamine lại là thành phần có trong yến sào, có tác dụng giúp các sụn khớp giữa hai đầu xương thêm khỏe mạnh. Trong trường hợp thoái hóa khớp, Glucosamine sẽ giúp phục hồi sụn bao khớp. Ngoài Glucosamine, trong yến sào còn chứa nhiều thành phần như canxi, acid syalic và tyrosine, lysine, và các chất khác tốt cho xương khớp.
Nam/nữ muốn cải thiện khả năng sinh lý
Trong yến sào có chứa nhiều chất menthinine, Acid amin Methionine. Đây là các dưỡng chất đặc biệt cần thiết cho nam giới nhằm hỗ trợ chống chữa kiệt sức, viêm khớp và bệnh gan, rối loạn sự ham muốn, đây là một chất có lợi cho sức khỏe tình dục của đàn phái mạnh.
Đồng thời, yến sào còn được xem là một dược phẩm hỗ trợ điều trị rối loạn chức năng tình dục, đặc biệt là bệnh liệt dương và lãnh cảm hiệu quả.
Tăng cường sự phát triển của trẻ nhỏ
Như đã nói ở trên, trong yến sào có chứa nhiều dưỡng chất mang giá trị cao cho sức khỏe như Protein, canxi, sắt ,các loại Acid Amin và nhiều nguyên tố vi lượng quý. Có thể giúp kích thích hệ tiêu hóa của trẻ, giúp hỗ trợ bé phát triển xương và tăng cường khả năng miễn dịch.
Người có vấn đề về hô hấp
Một trong các tác dụng hữu ích đáng kể đến của yến sào chính là bổ phổi, tăng cường hoạt động hệ hô hấp. Yến có vị ngọt, tính bình sẽ cải thiện được vị giác. Yến có thể giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp, giảm viêm, tiểu đường. Giúp tăng cường sức khỏe, làm sạch phổi, hỗ trợ điều trị hen suyễn.
Cách chưng yến
Nguyên liệu:
- 5g yến sào tinh chế hoặc yến thô
- 100g hạt sen
- 2 thìa hạt chia
- 2-3 quả táo đỏ
- 10g đường phèn
Cách chế biến yến sào chưng hạt sen và hạt chia:
- Yến tinh chế mang ngâm với nước sạch 30 phút, chờ yến nở mềm thì rửa lại với nước rồi để ráo, còn với yến thô bạn cần ngâm với nước sạch 30 phút ( hoặc có thể lâu hơn nếu yến cứng và dày) sau đó nhặt sạch sẽ lông và tạp chất sau đó rửa lại và để ráo
- Hạt sen mang đi rửa sạch, bỏ phần tâm sen để khỏi đắng, sau đó cho hạt sen vào nồi đổ nước và chưng cho hạt sen chín, sau đó cho hạt sen ra chén
- Táo đỏ rửa sạch, bỏ hạt
- Hạt chia cho vào tô đổ nước và ngâm cho nở
- Cho yến sào vào thố chưng, cho hạt sen, táo đỏ, đường phèn và đổ nước vào, khuấy nhẹ
- Cho thố chưng vào nồi, chưng cách thủy 25 phút
- Cho yến ra thêm hạt chia vào, thưởng thức nóng hoặc lạnh tùy ý.
Lưu ý khi sử dụng
Yến chưng rất tốt nhưng bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Mỗi tuần chỉ dùng 2-3 lần, không nên ăn quá nhiều
- Nên sử dụng tổ yến vào buổi tối trước khi ngủ hoặc buổi sáng trước khi ăn để có hiệu quả tốt nhất
- Khi chế biến yến không nên để nhiệt độ quá cao sẽ làm mất đi dinh dưỡng vốn có, nếu nấu ché, cháo hay súp nên cho yến vào sau cùng
- Khi chưng yên nên dùng nồi chuyên dụng để tránh nước vào chén yến, đảm bảo dưỡng chất
- Cần chọn mua yến ở nơi uy tín, thương hiệu lâu năm
- Người bị phong hàn, viêm gan, cảm mạo, viêm đường tiết niệu, trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ mang thai những tháng đầu...không dùng yến sào
- Hạn chế thêm đường khi nấu yến, bạn có thể cho táo đỏ thay thế...
Nên ăn yến sào bao nhiêu là đủ?
Mặc dù biết yến sào có nhiều công dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên không nên lạm ăn quá nhiều, Yến sào mang lại lợi ích tốt nhất khi ăn đúng cách và liều lượng phù hợp.
Liều lượng sử dụng yến sào còn phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe:
- Trẻ em từ 1 - 3 tuổi có thể dùng 1 - 2gr/ngày, 2 - 3 lần/ tuần
- Trẻ em từ 3 - 10 tuổi có thể dùng 2 - 3gr/ngày, 2 - 3 lần/ tuần
- Trẻ em 10 tuổi trở lên dùng 3gr/ngày và có thể dùng mỗi ngày
- Người lớn tuổi muốn bồi bổ sức khỏe có thể dùng 1,5 - 2gr/ngày, có thể dùng mỗi ngày
- Người đau ốm có thể dùng 5g/ngày
- Người có sức khỏe bình thường 5g/ngày, dùng 2 lần/tuần
Lưu ý:
- Cần mua yến sào ở nơi uy tín để đảm bảo chất lượng
- Cần ăn yến điều độ và đúng liều lượng
- Không nên kết hợp với nhiều nguyên liệu
- Không lạm dụng ăn quá nhiều
- Hạn chế sử dụng đường khi nấu yến sào. Nếu có thể bạn nên ăn nguyên chất không cần thêm đường hoặc dùng táo khô để tạo vị ngọt.
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, bạn nên được bác sĩ tư vấn, để bổ sung yến sào đúng liều lượng và mang lại hiệu quả tốt nhất.
Một vài nhận xét của khách hàng
Linh Nhi
Mình đã đặt mua yến này về để tặng cho ông bà tẩm bổ cho cơ thể, yến dùng rất chất lượng, bao bì sang trọng, có sẳn đường phèn và táu tàu nữa
Tuấn Kiệt
Mình đã mua sản phẩm yến này một lần rồi, cảm thấy chất lượng sản phẩm rất tốt, nên đã quay lại để mua sử dụng tiếp.