Cao Linh Chi Là Gì? Cách Dùng Cao Linh Chi Tốt Nhất
Cao linh chi là một sản phẩm được tạo ra từ chiết xuất nấm linh chi, là một loại nấm có giá trị dược tính cao và tốt cho sức khỏe.
Cao linh chi là gì?
Cao linh chi là một loại sản phẩm được tạo nên từ nấm linh chi ( tên khoa học là Ganoderma lucidum), nấm linh chi được chọn lựa kỹ càng, sau đó được chiết xuất và cô đặc. Sản phẩm này tiện lợi và dễ dàng sử dụng và mang theo.
Tùy từng nhà sản xuất, mà cao linh chi có thể được kết hợp thêm các dược liệu quý khác. Theo ý kiến của các chuyên gia, cao linh chi không chỉ mang lại những lợi ích tương tự nấm linh chi mà còn có thêm các tác dụng đặc biệt nhờ sự phối hợp của các thành phần bổ sung.
Cao linh chi được sản xuất như thế nào?
Quy trình sản xuất nấm linh chi bao gồm các bước sau:
- Thu hái nấm linh chi bằng cách dùng kéo chuyên dụng, cắt vào cuống nấm của những cây đã trưởng thành, khi làm cao linh chi thường ngưòi ta sẽ sử dụng chủ yếu là nấm linh chi đỏ hoặc nâu.
- Nấm linh chi sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế sạch và mang đi phơi khô hoặc sấy khô
- Khi nấm linh chi đã được làm khô ở mức độ phù hợp, nó sẽ được nghiền thành bột, tiếp tục chiết xuất bằng nước hoặc dung môi nhằm thu các dược chất quý như polysaccharides, triterpenes và nhiều hoạt chất khác
- Dịch chiết được tinh chế bảo toàn các dưỡng chất và loại bỏ tạp chất, hoàn thành công đoạn này là có thể đóng gói bằng hũ hoặc từng gói.
Kết cấu cao linh chi
Cao linh chi có hai dạng phổ biến nhất đó là:
- Cao linh chi lỏng, thường có màu nâu đen, kết cấu sánh đặc, khi dùng thì múc 1-2 thìa cafe rồi pha loãng với nước hoặc các đồ uống khác
- Cao linh chi bột thì cũng có thể pha với nước hay thêm vào các món ăn.
Các loại cao linh chi phổ biến
Cao linh chi có hai dòng chính:
- Cao linh chi nguyên chất là loại cao mà chỉ sử dụng chiết xuất từ nấm linh chi, hoàn toàn không thêm các nguyên liệu khác
- Cao linh chi kết hợp thành phần khác là một dạng cũng dùng chiết xuất nấm linh chi nhưng có thể thêm nhân sâm, mật ong, đồng trùng hạ thảo... để tăng hương vị và công dụng của nó.
Cả hai loại này đều tốt, bạn có thể sử dụng một trong hai loại này tùy vào nhu cầu, sở thích và tình trạng sức khỏe của bản thân.
Giá trị dinh dưỡng của cao linh chi
Cao linh chi được làm từ nấm linh chi, các thành phần chính trong nấm linh chi bao gồm:
Triterpenes
Chất này có khả năng chống oxy hóa, chống viêm, và bảo vệ sức khỏe của gan. Triterpenes còn góp phần giúp hạ huyết áp và giảm cholesterol. Triterpene là dưỡng chất tạo nên vị đắng cho loại thảo dược này.
Peptides, germanium
Peptides có khả năng chống lão hóa và hỗ trợ làn da. Còn germanium giúp tế bào hấp thu oxy hiệu quả hơn và chống oxy hóa, củng cố hệ miễn dịch, cũng như tăng cường lưu thông máu.
Polysaccharides
Thành phần này rất có giá trị đối với sức khỏe còn người. Polysaccharides là chất có thể khả năng kháng khuẩn, chống oxy hóa. Nó bao gồm beta-glucan và các polysaccharide khác, có khả năng củng cố hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và chống viêm.
Ganoderic acids, adenosine
Hoạt chất ganoderic acids này có tác dụng kháng nấm. Nó còn giúp kháng vi rút và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại. Trong khi đó, adenosine lại giúp xoa dịu căng thẳng, hỗ trợ giấc ngủ.
Các vitamin và khoáng chất
Nấm linh chi còn chứa một loạt dưỡng chất quan trong cho cơ thể như vitamin B, vitamin D, kali, canxi, và sắt,... góp phần bảo vệ và duy trì sức khỏe. Nấm linh chi chứa hầu hết các acid amin thiết yếu, đặc biệt là leucine, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giúp chống oxy hóa.
Cao linh cho có lợi ích gì?
Nhờ cao linh chi chứa các dưỡng chất tương tự nấm linh chi, nên nó có nhiều tác dụng như:
- Cải thiện miễn dịch nhờ có polysaccharides, nên cao linh chi có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn và bệnh nhiễm trùng
- Cao linh chi giúp chống lại các gốc tự do, nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa
- Hỗ trợ sức khỏe của gan, hỗ trợ quá trình thải độc
- Giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, xua tan căng thẳng, giảm lo âu, cải thiện sức khỏe tinh thần
- Tăng khả năng hấp thu dưỡng chất, hỗ trợ hệ tiêu hóa
- Góp phần hỗ trợ tim mạch, giảm cholesterol xấu, giảm huyết áp
- Nhờ có triterpenes và axit ganoderic mà cao linh chi có thể giúp giảm viêm
- Hỗ trợ điều hòa lượng đường trong máu.
Cách dùng cao linh chi tốt nhất
Để tận dụng tối đa lợi ích của cao linh chi, bạn cần tuân theo các hướng dẫn sau:
Liều lượng dùng cao linh chi
Liều lượng có thể thay đổi tùy vào nhu cầu, tình trạng sức khỏe và tùy vào sản phẩm mà có thể khác nhau. Bình thường có thể dùng 2- 3g cao linh chi, chia thành 2-3 lần uống. Bên cạnh đó, tùy nhà sản xuất, nồng độ và dạng bào chế mà bạn cần điều chỉnh cho phù hợp. Bạn hãy tham khảo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc của bác sĩ để có liều lượng phù hợp với bản thân, đặc biệt những người có các vấn đề sức khỏe nhất định.
Cách dùng cao linh chi
Dùng một ít cao linh chi pha cùng nước ấm là cách dùng phổ biến nhất khi dùng loại cao này, ngoài ra, nếu bạn cảm thấy cao linh chi nguyên chất hơi đắng thì có thể thêm một tí mật ong vào cùng để giúp tăng hương vị và dễ uống hơn.
Thời điểm tốt nhất để uống cao linh chi
Thời điểm tốt nhất là uống trước bữa ăn khoảng 30 phút. Vào buổi sáng sớm khi bụng đói là thời điểm lý tưởng để uống cao linh chi, vì lúc này cơ thể sẽ hấp thu dưỡng chất hiệu quả.
Ngoài ra, uống trước khi ngủ cũng là khoảng thời gian giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn, xua tan căng thẳng một cách tự nhiên.