Rong Biển Có Lợi Ích Gì Cho Phụ Nữ Mang Thai? Cần Lưu Ý Gì Khi Ăn?
Rong biển là một thực phẩm lành mạnh, nó có những lợi ích cũng như tồn tại những rủi ro tiềm ẩn cho phụ nữ mang thai. Hãy cùng 1Shop.vn tìm hiểu ngay nhé.
Phụ nữ mang thai có ăn rong biển được không?
Rong biển có nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ mang thai, nhưng việc ăn đúng cách và với lượng vừa phải là rất quan trọng, đồng thời cần đảm bảo chất lượng của rong biển.
Rong biển cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như canxi, sắt, magie, folate, natri, kẽm cùng một lượng nhỏ vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K,.. Nhưng rong biển có hàm lượng i-ốt cao, nên nếu lạm dụng ăn quá nhiều thì nó sẽ ảnh hưởng tiêu cục đến chức năng của tuyến giáp. Trong những tháng đầu của thai kỳ các mẹ nên tránh ăn rong biển.
Từ tam cá nguyệt thứ hai, phụ nữ mang thai có thể ăn khoảng 220mg rong biển/ ngày. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ cụ thể còn phảitùy vào nhu cầu cơ thể, tình trạng sức khỏe và cơ địa của từng người.
Trước khi thêm rong biển vào chế độ ăn hàng ngày, bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Rong biển có lợi ích gì cho phụ nữ mang thai?
Rong biển là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, cũng có những lợi ích cho phụ nữ mang thai như:
Giảm nguy cơ táo bón
Táo bón là một vấn đề mà phụ nữ mang thai thường gặp phải. Mà rong biển lại là thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và giảm táo bón một cách tự nhiên. Đồng thời, chất xơ còn có tác dụng nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
Hỗ trợ thải độc và làm đẹp da
Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa, rong biển giúp bảo vệ làn khỏi gốc tự do gây hại, cũng giúp thải độc cơ thể. Các vitamin và khoáng chất cũng thúc đẩy quá trình lưu thông máu, hỗ trợ đào thải độc tố, giúp làn da mẹ bầu rạng rỡ hơn.
Tăng cường sức khỏe
Rong biển chứa nhiều dưỡng chất, những chất này không chỉ giúp duy trì sức khỏe tổng thể mà còn cung cấp năng lượng cho phụ nữ mang thai, giúp mẹ bầu giảm cảm giác mệt mỏi.
Đặc biệt, các chất chống oxy hóa trong rong biển giúp chống lại các gốc tự do gây tổn thương bảo vệ tế bào, giúp tình trạng viêm nhiễm và tăng cường sức khỏe cho bà bầu.
Hỗ trợ thai nhi phát triển
Rong biển cũng chứa nhiều omega-3, đây là một dưỡng chất quan trọng, theo hiệp hội mang thai Hoa Kỳ thì chất này rất cần thiết trong quá trình mang thai. Omega 3 được cho là có thể giúp giảm một số vấn đề trong thai kỳ như nguy cơ tiền sản giật, sinh non, và sinh con nhẹ cân.
Ngoài ra, rong biển còn chứa axit align, axit alginic và i-ốt, các dưỡng chất này giúp giảm nguy cơ bị dị tật bẩm sinh và hỗ trợ bé phát triển.
Giảm nguy cơ thiếu máu
Trong thai kỳ, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 30mg sắt, để không bị thiếu máu. Trong 100g rong biển đáp ứng được gần 20% lượng sắt cần hàng ngày, do đó, rong biển cũng là một lựa chọn để nạp thêm sắt cho cơ thể.
Phụ nữ mang thai ăn rong biển tiềm ẩn rủi ro gì?
Tuy rong biển là nguyên liệu quen thuộc và có thể nấu nhiều món ăn ngon, tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn những rủi ro cho sức khỏe như:
Rong biển giàu i ốt nên nếu ăn quá nhiều sẽ có hại cho sức khỏe, gây ảnh hưởng xấu tới chức năng của tuyến giáp. Khi mang thai lượng i ốt cần tiêu thụ mỗi ngày là khoảng 220 mcg.
Bên cạnh đó, nó còn có thể gây suy giáp trong giai đoạn mang thai, điều này cũng tác động xấu tới trẻ. Vì vậy, trước khi muốn tiêu thụ rong biển, phụ nữ mang thai nên hỏi ý kiến bác sĩ trước để đảm bảo an toàn.
Các món ăn ngon từ rong biển
Rong biển có thể chế biến các món ăn giàu dưỡng chất như:
Nước sâm rong biển
Nguyên liệu:
- Rong biển 100g
- Đường phèn 50g
- Thục địa 10g
- Vani 1 thìa
- Lá dứa 5 cái
Cách làm:
- Mang rong biển ra rửa sạch và để ráo
- Lá dứa bạn cũng rửa sạch, cắt khúc
- Cho rong biển cùng thục địa vào nồi, thêm 2 lít nước vào và đun sôi
- Đun một lúc rồi bạn cho lá dứa vào, đậy nắp và nấu thêm 5 phút
- Lọc bỏ bã, lấy phần nước để riêng cho nguội
- Thêm vani và đường phèn vào, khuấy đều cho đường tan
- Rót nước vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh làm mát
- Sau đó lấy ra rót ra ly và thưởng thức, hoặc khi nước pha đường phèn bạn có thể sử dụng ngay.
Cơm cuộn rong biển
Nguyên liệu:
- Rong biển miếng lớn sẽ dễ cuộn hơn
- Xúc xích 2 cây
- Dưa leo 1 trái
- Gạo 400g
- Cà rốt 1 củ
- Trứng 2 quả
- Sốt mayonnaise 2 thìa
- Tương ớt 1- 2 thìa
- Nước cốt chanh 1 thìa
- Cà phê trứng cá (masago) 2 thìa
Cách làm:
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi
- Dưa leo rửa sạch, cắt sợi
- Xúc xích bạn cũng mang cắt thành sợi vừa ăn
- Cho nước vào nồi, đun sôi, tiếp đó cho cà rốt và xúc xích vào luộc chín. Vớt ra để ráo nước
- Trứng đập ra chén, thêm một ít nước mắm, hạt tiêu xay và hạt nêm vào, khuấy đều cho nguyên liệu tan vào nhau. Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn và chiên trứng thành các lớp mỏng, cắt thành sợi dài.
- Mang gạo đi vo sơ với nước, cho gạo vào chậu sạch ngâm với nước khoảng 45 phút. Cho gạo vào nồi, thêm nước rồi bất nút nấu chín. Khi cơm chín thì bạn xới đều cơm.
- Dùng một cái mâm sạch đặt lên bàn, sau đó lần lượt cho miếng rong biển lên, cho 2-3 muỗng cơm lên và dàn đều trên miếng rong biển, phần rìa ngoài thì để lại khoảng 3cm không để cơm lên
- Cho cà rốt, dưa leo, xúc xúc và trứng chiên lên lớp cơm vừa trải. Nguyên liệu cho nhiều hay ít tùy vào kích thước bạn làm, cũng như bạn có thể thêm hay thay thế các nguyên liệu này theo ý thích. Tiếp đó cuộn từ từ và chặt tay để miếng cơm chặt và không làm rách rong biển
- Sau khi cuộn hết nguyên liệu thì bạn cho một ít dầu lên lưỡi dao rồi cắt cơm cuộn rong biển thành từng khoanh khoảng 2cm.
- Cho sốt mayonnaise, tương ớt và nước cốt chanh vào chén, dùng đũa khuấy đều. Lấy cà phê masago cho vào hỗn hợp và trộn đều. Điều chỉnh cho vừa khẩu vị.
- Lấy từng miếng cơm cuộn rong biển chấm vào chén nước chấm, bạn sẽ cảm nhận sự tươi ngon và đậm đà của món ăn này.
Canh rong biển
Nguyên liệu:
- Rong biển khô
- Sườn non hoặc thịt bò bằm
- Muối
- Hành lá
- Bột ngọt
Cách làm:
- Ngâm rong biển khô trong nước khoảng 5 phút, chờ cho rong biển nở, thì mang đi rửa sạch
- Sườn non rửa sạch, rửa qua nước muối loãng, sau đó chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi đổ nước đun sôi chần qua sườn. Mang đi rửa lại sạch
- Cho sườn ướt cùng một ít hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, trong 10 phút
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm đầu trắng hành lá, cho sườn vào xào săn
- Thêm nước, đun sôi, hầm cho sườn mềm
- Cho rong biển vào, nêm nếm muối, bột ngọt vào cho vừa ăn
- Cuối cùng cho hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp
- Múc canh ra bát và thưởng thức.
Chè đậu xanh rong biển
Nguyên liệu:
- Rong biển 30g
- Đậu xanh 300g
- Đường 100g -200g tùy ý
- Vani 2 ống
- Muối 1/2 thìa
Cách làm:
- Đậu xanh ngâm với nước ấm khoảng 30 phút, vo sạch, để ráo
- Cho khoảng 500ml nước vào nồi, nấu đậu xanh cho mềm
- Rong biển rửa sạch, cắt sợi vừa
- Khi chè đã mềm thì bạn cho đường và vani vào, khuấy đều, nêm nếm cho vừa ăn
- Sau đó cho rong biển vào, nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp
- Múc chè ra chén chờ nguội rồi ăn hoặc có thể thêm đá viên.