Nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô loại nào tốt hơn?
Nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô đều nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, bạn đang phân vân không biết nên mua loại nào? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để có lựa chọn thật phù hợp nhé!
Nhận biết nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô
Cách nhận biết loại tươi và loại khô
Nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô rất dễ nhận biết qua hình dáng bên ngoài. Cụ thể:
- Với đông trùng tươi, sợi nấm mọng nước, mềm và có thể bóp nát nhẹ nhàng và đơn giản. Tuy nhiên, với loại đông trùng khô sẽ cứng hơn, dễ dàng bẻ gãy, có thể bị gãy đôi nếu va chạm mạnh.
- Màu sắc của hai dạng cũng sẽ khác nhau. Đối với đông trùng tươi sẽ có màu vàng tươi còn đối với đông trùng khô sẽ có màu vàng nhạt hơn.
- Nấm đông trùng hạ thảo tươi là loại nấm vừa mới thu hoạch, chưa trải qua bất kỳ quá trình sơ chế và chế biến nào. Hiện nay, có hai loại nấm đông trùng tươi cơ bản, đó là:
Nấm đông trùng hạ thảo tươi tự nhiên
Hiện nay, loại nấm này có số lượng cực kỳ hiếm và giá thành cực kỳ đắt đỏ. Chúng chỉ xuất hiện ở những khu vực có địa hình cao, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp như Cao nguyên Tây Tạng. Do đó, sản lượng thu hoạch hàng năm là rất ít.
Nấm đông trùng hạ thảo tươi nhân tạo
Để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, người ta đã nghiên cứu thành công phương pháp nuôi cấy đông trùng hạ thảo lên những nguyên liệu khác, tiêu biểu như nhộng tằm, gạo lứt, vỏ trứng,… Những phôi nấm sau khi được cấy trong môi trường thí nghiệm cũng sở hữu những thành phần dược chất tuyệt vời không kém so với loại tự nhiên.
Sự khác nhau giữa nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô
Khác nhau về trọng lượng, số lượng sợi nấm
Bởi vì đông trùng hạ thảo khô trong quá trình chế biến đã bị nhiệt phân nên trọng lượng của nó bị giảm đi đáng kể.Trung bình, cứ 100g nấm đông trùng tươi đem sau khi sấy chỉ còn 30g nấm đông trùng khô.
Tuy nhiên, về số lượng sợi nấm thì loại khô sẽ nhiều hơn.
Khác nhau về dinh dưỡng
Hàm lượng dưỡng chất sẽ có sự thay đổi rõ rệt trong quá trình sấy. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng bị mất đi sẽ không đáng kể.
Đặc biệt với công nghệ kỹ thuật hiện đại như hiện nay, các phương pháp như sấy thăng hoa giúp lưu giữ lại được nhiều dinh dưỡng hơn. Do đó, bạn không cần quá lo lắng khi mua đông trùng hạ thảo khô mà sợ mất đi nhiều dưỡng chất trong nó.
Khác nhau về hạn sử dụng
Nấm đông trùng hạ thảo tươi tương đối khó bảo quản, bởi vì nếu để lâu ngày không sử dụng sẽ rất dễ xuất hiện nấm mốc, làm ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của nó.
Do đó, nếu loại tươi được bảo quản trong túi hút chân không, hộp thủy tinh và để trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể bảo quản lên đến 14 ngày.
Trước sự hạn chế trên của nấm đông trùng hạ thảo tươi, người ta thường mang đi sấy khô thành nấm đông trùng hạ thảo khô. Bởi vì khi được sấy khô và bảo quản tốt, hạn sử dụng của nó có thể lên đến 1 năm.
Khác nhau về hương vị
Nấm đông trùng hạ thảo tươi có mùi vị rất dễ chịu, thơm nhẹ, ăn có vị ngọt dịu.
Còn loại khô sau khi sấy mùi thảo dược trong nấm sẽ dậy lên, do đó có mùi nồng hơn.
Bật mí các cách bảo quản nấm đông trùng hạ thảo tươi
Để sử dụng đông trùng hạ thảo được lâu mà vẫn giữ được hương vị, chúng ta phải có những phương pháp bảo quản hợp lý. Một số phương pháp có thể kể đến là:
Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh
Bạn nên cho đông trùng hạ thảo vào túi nilon chân không, sau đó dùng máy hút chân không để hút toàn bộ không khí bên trong túi ra đến khi túi dẹp lại thì bạn đóng gói và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.
Phương pháp này có thể bảo quản đông trùng tươi lên đến 45 ngày.
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Đây được xem là phương pháp đơn giản nhất. Chỉ cần cho dược liệu vào hộp thủy tinh, hộp sứ và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Ở ngăn mát, nấm đông trùng tươi có thể giữ được tối đa là hai tuần.
Bảo quản bằng cách sấy khô
Khi bạn lỡ mua quá nhiều đông trùng hạ thảo tươi mà không sử dụng hết, bạn có thể mang chúng đi sấy để bảo quản lâu hơn. Mặc dù trong quá trình sấy, các dược chất trong nấm sẽ chỉ còn lưu giữ khoảng 80-90%.
Sau khi sấy nên cất chúng vào hộp thủy tinh, sành, sứ và bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Bảo quản nấm đông trùng hạ thảo tươi bằng mật ong
Nếu bạn không thích sấy khô mà vẫn muốn bảo quản được lâu dài thì phương pháp ngâm mật ong thực sự hợp lý. Trong thành phần của mật ong chứa nhiều dưỡng chất đáng quý. Đặc biệt khi ngâm cùng với nấm đông trùng hạ thảo tươi, các dược chất của chúng sẽ kết hợp và tạo ra những giá trị tuyệt vời cho sức khỏe.
- Nguyên liệu cần có: 20g nấm đông trùng hạ thảo tươi, 500ml mật ong nguyên chất, 1 bình thủy tinh có nắp đậy.
- Các bước thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo và vệ sinh bình thủy tinh thật sạch với nước sôi rồi để ráo.
Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo vào bình thủy tinh sau đó đổ mật ong vào cho đến khi mật ong sấp đầy bề mặt thì dừng lại.
Bước 3: Đậy kín nắp bình thủy tinh lại và bảo quản.
Dùng đông trùng tươi ngâm rượu
Một phương pháp tuyệt vời nữa để bảo quản đông trùng tươi đó là phương pháp ngâm với rượu. Bởi đông trùng hạ thảo tươi sau khi ngâm rượu sẽ vừa bổ dưỡng mà vừa không bị mất đi các hàm lượng dưỡng chất vốn có.
Với tỷ lệ 100g đông trùng tươi, 1 lít rượu trắng và ngâm trong vòng 1 tháng là có thể đem ra sử dụng được.
Cách xử lý nấm đông trùng hạ thảo tươi bị mốc
Khi nấm bị mốc, bên ngoài của nó sẽ xuất hiện những dấu hiệu như:
- Đông trùng hạ thảo bị mốc sẽ có bắt đầu xuất hiện những vết đốm trắng hoặc có những mảng màu xanh rêu.
- Màu sắc của đông trùng hạ thảo sẽ xuất hiện của những vết sạm đen khiến hình dạng khối đông trùng hạ thảo cũng bị thay đổi.
- Tỏa ra mùi ẩm mốc khó chịu mỗi khi ngửi, không còn mùi hương đặc trưng.
Trước những dấu hiệu như vậy, để tránh lãng phí, các bạn có thể xử lý theo các cách dưới đây:
- Xem xét độ mốc
Đông trùng hạ thảo tùy vào mức độ mốc mà bạn có cách xử lý khác nhau. Nếu sản phẩm mới mốc với phạm vi nhỏ, bạn lấy đông trùng hạ thảo ra khỏi lọ và nhanh chóng loại bỏ những phần này để nấm mốc không có cơ hội lây lan sang các phần khác.
- Khử khuẩn, sơ chế
Nếu các phần nấm bị mốc nặng, bạn cần thực hiện các bước sau đây:
- Bước 1: Bạn chuẩn bị nước muối pha loãng với nồng độ khoảng 20 - 30% để rửa qua đông trùng hạ thảo có đốm trắng.
- Bước 2: Để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và nấm mốc, bạn hãy trần sơ đông trùng hạ thảo 2 lần với nước nóng 65 - 70 độ C.
- Bước 3: Sau khi trần, bạn đem nấm ra phơi trong bóng râm hoặc sấy khô cho đến khi kiểm tra thấy độ ẩm khoảng 13%.
- Bước 4: Cho đông trùng hạ thảo vào túi hút chân không hoặc để trong lọ thủy tinh đậy kín nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát tránh xa ánh nắng trực tiếp ánh nắng mặt trời.
Sau khi xử lý xong những vết mốc đó, bạn cần sử dụng nhanh để đảm bảo dinh dưỡng trong nấm.
Nên sử dụng nấm đông trùng hạ thảo tươi hay khô?
So về dưỡng chất, sẽ tốt hơn nếu chúng ta lựa chọn loại tươi. Tuy nhiên hiện nay, với những phương pháp sấy khô hiện đại, tiêu biểu là phương pháp sấy thăng hoa, giúp lưu giữ đến 99% dưỡng chất trong trùng thảo. Chính vì vậy, lượng chất hao hụt không đáng kể, bạn có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng.
Ngoài ra, đông trùng hạ thảo khô còn bảo quản được lâu hơn, thích hợp với những ai có mục đích sử dụng lâu dài.
So về giá thành, bởi vì còn phải trải qua các quy trình sấy chất lượng, do đó giá sẽ con hơn đông trùng tươi. Do đó bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng.
Khi mua đông trùng hạ thảo, bạn cùng cần lưu ý và tìm hiểu thật kỹ về địa chỉ bán uy tín trước khi quyết định mua. Bởi vì trên thị trường trùng thảo hỗn loạn như hiện nay, đông trùng giả rất dễ trà trộn và lẫn lộn với hàng thật.
Lời kết
Trên đây là những chia sẻ về cách nhận biết, sự khác nhau giữa nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô cũng như cách bảo quản chúng. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp để bảo vệ mình và người thân yêu.