Cách làm bún sườn non nấu chuối
Bún sườn non nấu với chuối là món ăn đổi vị cho gia đình, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm nhé
Nguyên liệu bún sườn non nấu chuối
Với món ăn này bạn cần những nguyên liệu sau:
- Sườn heo non 600g chặt miếng vừa ăn
- Đậu hũ chiên 3 miếng
- Bún tươi 800g ( trụng bún với nước sôi rồi hãy sử dụng)
- Cà chua 2 trái
- Nghệ tươi 25g băm nhuyễn
- Chuối già xanh 3 quả
- Hành tím 20g băm nhuyễn
- Nước dùng xương heo hoặc xương gà 1.5 lít
- Mỡ heo 2 thìa
- Riềng 45g, bào vỏ thái sợi
- Mẻ nuôi 4 thìa
- Rau xà lách
- Rau thơm, tía tô, lá lốt
- Hạt nêm
- Muối
- Giấm gạo
- Nước mắm
- Mắm tôm ( tùy ý)
Mẹo chọn nguyên liệu:
- Nên chọn chuối già có màu xanh đậm, tươi, kích thước đồng đều, khồn bị dập
- Đậu hũ bạn có thể mua đậu hũ chiên sẵn hoặc mua đậu hũ trắng về tự chiên, nên chon đậu hũ mịn, có độ đàn hồi, tốt nhất bạn nên mua đậu hũ trắng về tự chiên
- Sườn heo mua loại xương dẹp, kích thước sườn đều, thịt có màu hồng nhạt tự nhiên, tránh mua thịt có mùi hôi, màu sắc nhợt nhạt
- Rau xanh nên mua sản phẩm được bán ở các cửa hàng uy tín.
Cách làm bún sườn non nấu chuối
Món bún sườn non nấu chuối khá dễ làm, bạn chỉ cần thực hiện những bước sau:
Sơ chế nguyên liệu
- Sườn non được chặt sẵn, mang rửa với nước pha muối loãng, sau đó chần qua với nước sôi, rửa lại với nước sạch rồi để ráo
- Cho sườn vào tô ướp 15 phút với: 2 thìa mẻ, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 nghệ băm, trộn đều
- Xà lách nhặt từng lá, mang đi rửa sạch và ngâm với nước pha muối loãng 5- 10 phút, vớt ra để ráo
- Rau thơm, lá tía tô, rửa sạch và ngâm với nước pha muối loãng 5- 10 phút, vớt ra để ráo
- Lá lốt nhặt lá tươi, ngon, dùng tay rửa sạch từng lá, để ráo
Sơ chế chuối xanh
- Cho 1 ít giấm gạo và nước lọc vào tô
- Dùng dao tước phần vỏ chuối, cắt đôi quả chuối và tiếp tục cắt làm 4 miếng, 1 trái chuối thàng 8 miếng
- Cho vào tô nước đã chuẩn bị ngâm để chuối không bị đen
- Đậu hũ chiên vàng cắt thành 4 miếng theo chiều ngang
- Cà chua rửa sạch cắt múi cau
- Lá lốt và lá tía tô cắt nhỏ.
Xào chuối xanh
- Cho 2 thìa mỡ heo vào nồi, đun cho mỡ heo nóng thì chó riềng vào, xào qua
- Chuối xanh vớt ra để ráo sau đó cho 1/2 nghệ băm còn lại vào trộn đều
- Cho phần chuối vào nồi xào săn thì tắt bếp
Nấu sườn non và chuối
- Nồi chuối vừa xào xong thì cho ra đĩa, để nồi cho lên bếp, bật bếp, cho sườn heo vào xào cho sườn săn thì cho nước dùng xương vào đun sôi
- Nêm gia vị 2 thìa mẻ, 1.5 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối, 1 thìa nước mắm, 2 thìa mắm tôm ( nếu bạn không ăn được mắm tôm thì có thể bỏ qua)
- Nước canh sôi thì bạn hạ lửa nhỏ hầm 20 phút chờ cho sườn mềm
- Sau đó cho cà chua, chuối xanh xào và đậu hũ vào, nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa miệng
- Lúc nấu canh nhớ vớt bỏ phần bọt nổi
- Khi tất cả nguyên liệu đã chín thì tắt bếp
Thành phẩm
- Cho bún ra tô
- Múc sườn, chuối ra tô, thêm nước dùng và cà chua, nói chung bạn múc đầy đủ mỗi thứ 1 ít ra tô
- Cho phần rau rắc lên trên
- Thêm rau tùy thích
Thưởng thức
Cuối cừng là thưởng thức, bạn nên ăn khi món này còn nóng như vậy vừa ngon lại vừa kích thích vị giác tốt hơn
Món ăn này vừa thơm, vừa đậm đà, là món ăn ngon phù hợp cho cả gia đình.
Sản phẩm tham khảo
1Shop gợi ý cho bạn một số sản phẩm tham khảo
Lời kết
Bún sườn non nấu chuối là món ăn bổ dưỡng và trên đây là công thức chế biến hy vọng giúp bạn chế biến được món ăn vừa ý.