Ăn Hàu Sống Có Tác Dụng Gì? Nên Ăn Hàu Sống Hay Hàu Nấu Chín?
Hàu sống là một món ăn được nhiều quý ông yêu thích, khi ăn hàu sống đúng cách, đảm bảo chất lượng thì nó cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, ăn hàu sống cũng tồn tại những rủi ro cho sức khỏe.
Hàu sống có chất dinh dưỡng nào?
Hàu biển là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng phong phú. Trong 100 gram hàu biển tự nhiên chứa các chất dinh dưỡng bao gồm:
- 68 calo
- 7g protein
- 605% RDI kẽm
- 7% RDI vitamin B1
- 7% RDI vitamin B3
- 324% RDI vitamin B12
- 80% RDI vitamin D
- 3g chất béo
- 37% RDI sắt
- 91% RDI selen
- 223% RDI đồng
- 14% RDI phốt pho
- 18% RDI mangan
- 12% RDI magie
Trong đó: RDI là nhu cầu dinh dưỡng cần hàng ngày
Hàu biển là một nguyên liệu ít calo mà lại nhiều chất béo có lợi, chất đạm cùng nhiều vitamin và khoáng chất. Bạn có thể thêm nó vào thực đơn để nạp những dưỡng chất này, nhưng cần ăn vừa phải và đúng cách nhé.
Ăn hàu sống có tác dụng gì?
Hàu là thực phẩm có thể chế biến nhiều món ăn ngon, ngoài các món hàu được nấu chín thì hàu sống cũng là món ăn được nhiều người yêu thích. Dưới đây là những lợi ích của hàu:
Cải thiện hệ miễn dịch
Hàu là nguồn cung cấp kẽm tự nhiên cao, khoáng chất này giúp củng cố hệ miễn dịch và đóng góp là việc giúp các tế bào phát triển khỏe mạnh trong cơ thể, từ đó giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh hơn.
Cung cấp sắt cho cơ thể
Hàu cũng là thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao, đây là chất vô cùng thiết yếu cho hoạt động cấu tạo của hemoglobin và myoglobin, đồng thời sắt giúp vận chuyển oxy để bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể.
Hỗ trợ hệ thần kinh
Hàu chứa nhiều vitamin B12, đây là một dưỡng chất góp phần hỗ trợ hệ thần kinh. Ngoài ra, vitamin B12 còn giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất trong cơ thể và sản xuất tế bào máu mới.
Giúp xương chắc khỏe
Hàu sống cung cấp một lượng vitamin D đáng kể, thành phần này đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và duy trì hệ xương chắc khỏe. Hàu không chỉ chứa vitamin D, mà nó còn có canxi, kẽm, đồng, mangan... đây đều là dưỡng chất giúp xương khỏe mạnh.
Chống quá trình oxy hóa
Hàu sống nhờ có hàm lượng dưỡng chất phong phú, trong đó có một số chất có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, xây dụng một thực đơn ăn uống có nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh như tim, tiểu đường...
Ăn hàu có lợi ích gì cho sinh lý nam giới?
Hàu biển có hàm lượng kẽm dồi dào, một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe sinh lý nam giới. Trong 100g hàu tươi cung cấp đến 47,8mg kẽm, vượt trội so với thịt chỉ có 5,2mg kẽm và cá tươi khoảng 0,8mg kẽm ( khi so sánh cùng khối lượng 100g)
Kẽm đóng vô cùng vai trò quan trọng trong việc sản xuất testosterone, là một hormone quyết định sinh lý đàn ông. Nếu cơ thể không đám ứng nhu cầu kẽm, điều này có thể làm nam giới bị giảm testosterone, từ đây có thể gây ra nhiều vấn đề như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương và giảm ham muốn tình dục.... Thêm vào đó, sự thiếu hụt kẽm cũng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới, nó có thể làm giảm 40-50% số lượng tinh trùng, nghiêm trọng hơn là gây vô sinh.
Ngoài kẽm, hàu sống còn cung cấp arginine, trong 100g hàu chứa 500mg arginine. Chất này có thể thúc đẩy sản xuất nitric oxide, giúp giãn cơ trơn và tăng cường lưu lượng máu tới vật hang, hỗ trợ quá trình cương dương.
Hơn nữa, hàu cũng chứa dopamine, một chất có thể giúp bạn cảm thấy hưng phấn và gia tăng ham muốn một cách tự nhiên.
Nên ăn hàu sống hay hàu nấu chín?
Ăn hàu sống hay hàu nấu chín tốt hơn? Là một thắc mắc được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người yêu thích món hàu sống. Vậy hãy cùng 1Shop.vn phân tích vấn đề này nhé:
Kẽm trong hàu giúp tăng testosterone
Hàu là nguồn thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nổi bật như các loại vitamin, kẽm, omega-3 và cholesterol, mang lại lợi ích tích cực cho cả người lớn, trẻ em và nhất là đối phái mạnh. Hàu chứa lượng kẽm cao gấp 6-10 lần so với các thực phẩm khác, kẽm là dưỡng chất quan trọng đối với hệ sinh sản nam. Kẽm giúp điều hòa và cân bằng testosterone, đồng thời thúc đẩy quá trình tạo ra testosterone, hỗ trợ cải thiện chức năng sinh lý.
Kẽm cũng có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ tinh trùng và nâng cao chất lượng cũng như khả năng di chuyển của tinh trùng.
Ăn hàu sống có nguy cơ nhiễm khuẩn
Hàu là hải sản thường sinh sống ở môi trường biển, do đó nó có nguy cơ bị nhiễm khuẩn do ô nhiễm môi trường. Mà nó cũng là động vật có thể có nhiều mầm bệnh hơn so với các loại hải sản khác, bởi vì nó sống ở đáy biển, nó ăn các sinh vật trong bùn đất, cát...
Nhiều người vẫn cho rằng, khi ăn hàu sống cung cấp nhiều dưỡng chất là không chính xác. Các loại hải sản dùng để ăn sống, bao gồm cả hàu có thể gây ngộ độc và nhiễm khuẩn.
Chế biến hàu đúng cách
Để đảm bảo an toàn tránh vi khuẩn xâm nhập, thì hàu cần được chế biến sạch sẽ và đúng cách. Trước tiên, cần cho hàu trong nước sạch hoặc nước muối khoảng ba giờ để loại bỏ cặn bẩn và bùn từ lớp vỏ.
Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn hàu quá nhiều trong một lần ăn, và cần có một thực đơn ăn uống phong phú với các nguồn thực phẩm khác nhau như rau xanh, đậu, thịt, nấm.... Cũng không nên ăn hàu thường xuyên, vì điều này có thể dẫn đến dư thừa kẽm trong cơ thể, gây những tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, hay khiến cơ thể bị thiếu đồng, dễ mắc bệnh.
Lạm dụng ăn hàu quá mức còn khiến cholesterol trong máu tăng lên, làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh như bệnh tim, huyết áp cao và đột quỵ.
Những ai dị ứng hải sản cũng nên thận trọng khi ăn hàu, vì có thể nó gây phản ứng dị ứng, với các triệu chứng như phát ban, nổi đỏ, ngứa, tiêu chảy, buồn nôn
Có nên ăn hàu sống không?
Nếu bạn có thể mua được hàu tươi sống sạch, đảm bảo vệ sinh vệ sinh an toàn thực phẩm, có thể ăn hàu sống. Tuy nhiên, những người có hệ tiêu hóa yếu không nên ăn hàu sống vì tỷ lệ bị tiêu chảy là khá lớn.
Do hàu là một thực phẩm giàu dưỡng chất, có hương vị thơm ngon nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, có nhiều nơi nuôi trồng và khai thác hàu không đạt tiêu chuẩn do ô nhiễm môi trường, khiến cho chất lượng của hàu không tốt. Hơn nữa, cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào xác định, ăn hàu sống sẽ giúp cơ thể được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn so với hàu đã được nấu chín. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chế biến hàu sạch sẽ và nấu chín hoàn toàn, điều này sẽ giảm khả năng bị nhiễm ký sinh trùng, bị tiêu chảy hay bị ngộ độc.
Bạn có thể nấu hàu thành các món ăn như hàu chiên, canh hàu, hàu nướng mỡ hành...
Tuy rằng hàu rất tốt cho phái mạnh nhưng bạn phải ăn đúng cách, vừa đủ, không được ăn quá nhiều, vì điều này có thể gây hại cho sức khỏe.
Có thể thay thế việc ăn hàu bằng tinh chất hàu biển, cá ngựa OYHORMEN
Thay vì ăn hàu, thì bạn có thể sử dụng tinh chất hàu biển, cá ngựa OYHORMEN cũng mang đến lợi ích tương tự, giúp bạn cải thiện sinh lý, bồi bổ cơ thể, giúp đời sống vợ chống viên mãn hơn. Uống từ 1 đến 2 chai mỗi ngày, vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút để tinh chất hàu biển, cá ngựa mang đến lợi ích tối đa, ngoài ra, để tăng hương vị thì bạn có thể làm lạnh sản phẩm rồi mới mang ra sử dụng.
Khi bạn đã mở nắp chai, thì nên uống ngay sau đó là tốt nhất, còn nếu chưa kịp uống thì phải đảm bảo sẽ dùng nó trong vòng 1 giờ sau khi mở nắp, cách này sẽ tránh giảm dưỡng chất và hương vị của tinh chất này.