Top 7 Lưu ý Bạn Cần Biết Khi Chọn Ly Rượu Vang Và Phục Vụ Rượu Vang
Ướp hay giữ rượu vang nhiệt độ phù hợp là bước đầu tiên để tăng hương vị trong khi uống rượu vang.
Top 7 lưu ý khi chọn ly rượu vang và phục vụ rượu vang bạn cần biết
Chọn ly rượu vang phù hợp cho từng dòng vang
Chọn ly rượu vang đúng còn giúp tăng hương vị của rượu vang.
Nhà sản xuất thủy tinh của Áo, vào năm 1986, Georg Riedel đã sản xuất ra dòng pha lê có tên là Vinum. Dòng Vinum có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau, nhằm mục đích phù hợp có các dòng loại rượu vang. Trong thời điểm đó, nhiều người có thói quen dùng một loại ly rượu và cho rằng Vinum không cần thiết. Điều này lại giúp Georg Riedel có ý tưởng mới, ông tổ chức các buổi thử ly rượu vang, để chứng minh sự khác biệt này.
Và kết quả chứng minh thì Georg Riedel đã đúng. Những người được nếm thử rượu vang trong buổi thử nghiệm, họ cũng cảm nhận được sự khác nhau khi uống một loại rượu nhưng dùng các loại ly khác nhau. Và sau 10 năm sau, Georg Riedel nhận giải ‘Người đàn ông của năm” nhờ đóng góp cho thể giới rượu vang.
Tuy nhiên, không nhất thiế bạn phải mua hết các dòng Riedel để uống rượu vang. Bạn có thể dùng các ly rượu vang thích hợp với các loại rượu vang bạn yêu thích. Việc uống đúng loại ly cũng giúp bạn thưởng thức trọn vẹn mùi hương và mùi vị của rượu vang.
Thưởng thức rượu vang với nhiệt độ thích hợp
Không chỉ rượu vang cần được uống ở nhiệt độ phù hợp, mà bạn có thể nhận thấy ở các loại thức uống ngày ngày như cà phê, nước ngọt, trà....đều sẽ uống ngon hơn nếu sử dụng nhiệt độ thích hợp. Đặc biệt, một số rượu vang cao cấp có hương vị tuyệt vời, mùi hương tinh tế dẽ bị hao hút nếu rượu vang quá mát hoặc quá ấm. Vì vậy, nhiệt độ của rượu vang cũng là điều bạn cần chú ý, ví dụ:
- Rượu vang trắng thưởng thức tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 6,6°C – 13,8°C
- Rượu vang đỏ ngon nhất ở nhiệt độ khoảng 11,5°C – 20,5°C
- Rượu vang sủi uống ở nhiệt độ khoảng 3,3°C – 7,2°C là tuyệt nhất
Còn rượu vang nếu để trên 21°C thì hương vị sẽ giảm, do bốc hơi etanol khi bị tăng nhiệt độ và rượu vang sẽ có mùi cồn.
Mở nút chai rượu vang đúng cách
Thông thường rượu vàng thường dùng dụng cụ khui lò xo để mở. Để mở rượu vang bằng khui lò xo dễ dàng bạn có thể lưu ý những điểm sau:
- Những chuyên gia rượu vang hay còn gọi là sommeliers thường cắt lớp giấy bạc ở dưới cố chai rượu. Việc làm này cũng giúp giảm thiểu tình trạng rượu vang bị rớt ra khi được rót vào trong ly. Bên cạnh đó, nếu là những bữa tiệc sang trọng thì nên bóc sạch lớp giấy bạc ra hết sẽ có thẩm mỹ hơn.
- Còn lúc khui nên cho dụng cụ khui lò xo nằm giữa nút chai, khi khui sẽ dễ dàng hơn, tránh nút chai bị gãy khi bật nắp hoặc bị rơi vào trong chai rượu
- Cố định chặt chai rượu vang trên bàn, một tay giữ chặt cổ chai rượu, một tay xoay nhẹ 6,5 vòng để tìm điểm phù hợp ( số vòng xoay này ở các dòng rượu vang khác nhau sẽ khác nhau). Vì vậy khi xoay bạn nên để lại một vòng lò xo cuối trước khi khui nắp lên.
Dùng decant sẽ giúp rượu vang ngon hơn
Decant hay còn gọi là bình đựng rượu hay bình thở rượu vang, khi dùng decant sẽ giúp tăng hương vị cho dòng rượu vang đỏ. Cách cổ điển người ta rót rượu vang vào bình thủy tinh, sau đó để 30- 45 phút cho rượu "nghỉ". Không chỉ rượu vang đỏ, mà rượu vang trắng hay nhưng loại rượu vang khác, khi dùng decant đúng kỹ thuật thì sẽ giúp tăng hương vị rượu vang đáng kể.
Một số dòng rượu vang bình dân có mùi nồng, không được hấp dẫn lắm, do quá trình lên men, men rượu vang không đạt tiêu chuẩn. Vì vậy, khi dùng decant cũng là cách để thay đổi trạng thái hóa học ở hợp chất mùi trong rượu vang, giúp rượu vang thơm và hấp dẫn hơn.
Ngoài ra, việc dùng thìa bạc hay dụng cụ bằng bạc khuấy nhẹ rượu cũng giúp loại bỏ mùi khó chịu ở rượu vang.