Công Thức Làm Mứt Hạt Sen Vị Ngọt Bùi Đón Tết Thêm Sum Vầy
Tết đến, xuân về là thời điểm nhà nhà làm mứt đón tết. Mỗi người đứng bếp lại chọn cho mình loại mứt riêng để trổ tài. Thế nhưng giữa thế giới các loại mứt thì mứt hạt sen vẫn được nhiều người ưa chuộng nhất. Vậy bạn thì sao? Ngay bây giờ hãy cùng mình tìm hiểu công thức làm loại mứt này để đón tết nguyên Đán 2021 thêm ý nghĩa nhé!
Sức hấp dẫn khó cưỡng của món mứt hạt sen ngày tết
Mứt hạt sen là loại mứt được làm từ nguyên liệu chính “hạt sen”. Vì thế trong ngày tết loại mứt này không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt, bùi của hạt sen mà còn chứa đựng ý nghĩa. Như ghi nhận thì mứt tượng trưng cho sự sum vầy, yêu thương. Nhà nào cũng nô nức làm mứt với mong muốn năm mới tới cả gia đình sẽ sum họp, may mắn.
Nhâm nhi mứt hạt sen cho tết thêm sum vầy (Nguồn: Internet)
Đặc biệt món mứt này thông thường sẽ mê đắm lòng người thưởng thức với vị rất riêng. Mứt không ngọt quyến rũ mà ngọt thanh, vị bùi bùi ăn rất thích. Kể cả người lớn, trẻ em, chỉ cần một lần thưởng thức vị mứt thôi cũng đã đủ khó dứt rồi!.
Hơn cả nếu món mứt với nguyên liệu hạt sen miền quê Đồng Tháp thì chắc chắn sẽ khiến cả nhà mê đắm. Bởi vì hạt sen vùng Đất Sen Hồng từ lâu đã nổi tiếng về chất lượng. Hạt to tròn đều, vị ngọt nhẹ, bùi và có mùi thơm rất cuốn hút. Nhất giá trị dinh dưỡng của hạt sen thu hoạch nơi “vùng sen” đứng đầu cả nước còn được ghi nhận cực ấn tượng. Nếu bỏ qua hương vị thì khi thưởng thức mứt sẽ mang đến hàng loạt các tác dụng tốt cho sức khỏe.
Hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ. Đặc biệt ở người già khi ăn mứt có thể giúp cơ thể dễ chìm vào giấc ngủ ngon hơn
- Hỗ trợ điều trị chứng đau đầu
- Tốt cho bà bầu và thai nhi
- Hỗ trợ điều trị thiếu máu
- ...
Công thức làm mứt hạt sen tại nhà chuẩn vị ngọt bùi khó cưỡng
Công thức làm mứt hạt sen tại nhà ngon tuyệt (Nguồn: Internet)
Mứt hạt sen là một trong những đặc sản của vùng Đồng Tháp Mười. Hầu như các thực khách du lịch nơi đây đều có thể dễ dàng tìm quán thưởng thức món mứt nổi tiếng này. Riêng trong những ngày tết thì bà con vùng Đất Sen Hồng tất thảy đều làm mứt tại nhà. Tuy nhiên giờ đây nếu bạn muốn trổ tài làm mứt ngay tại gian bếp của mình thì cũng có thể. Đơn giản thôi! Bạn chỉ cần thực hiện theo từng bước trong công sức sau chắc chắn sẽ thành công.
Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết
Để làm mứt tại nhà bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu. Trong đó nguyên liệu chính là hạt sen. Tốt nhất để làm ra mẻ mứt ngon chuẩn vị bạn hãy chọn loại hạt sen Đồng Tháp Mười. Bạn có thể tìm mua hạt sen Đồng Tháp ở các khu chợ lớn xung quanh khu vực mình sinh sống. Hoặc bạn cũng có thể mua tại siêu thị hay các trang thương mại điện tử,…
Chắc chắn với cuộc sống thời đại hiện nay bạn sẽ không mấy khó khăn để mua được hạt sen chính hiệu đặc sản Đồng Tháp. Song bạn chú ý nên ưu tiên hạt sen tươi thay vì sen khô để giúp mẻ mứt thêm phần ngọt bùi hấp dẫn. Đồng thời lượng dùng ở đây bạn có thể mua khoảng 500gr.
Tiếp tục, bạn chọn mua thêm các nguyên liệu khác cũng rất cần thiết để làm mứt. Bao gồm:
- Đường phèn 300gr
- Vani dạng bột
- Ít muối hạt
Luộc hạt sen làm mứt
Trong khi chờ hạt sen rửa ráo nước bạn hãy đun nấu một nồi nước sôi. Bạn nhớ bỏ thêm chút muối hạt khi nấu nước. Sau đó, bạn tiếp tục cho hạt sen đã ráo vào nồi để luộc.
Bạn chú ý bước luộc hạt sen cần chuẩn thời gian để đảm bảo hạt vừa chín. Không nên luộc quá sẽ khiến hạt sen bị nứt vỡ. Lúc đó mẻ mứt làm ra sẽ không còn hấp dẫn về tính thẩm mỹ. Đồng thời khi hạt sen không nguyên vẹn cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng.
Tuy nhiên thông thường thời gian lại không cụ thể bao nhiêu mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì thế khi luộc bạn hãy tự mình xem xét và kiểm tra liệu hạt sen đã chín tới hay chưa. Đơn giản bạn có thể áp dụng mẹo sau trong quá trình làm mứt hạt sen tại nhà:
Đun sôi hạt sen cho tới lúc thấy hạt nở căng tròn. Tiếp tục dùng muỗng vớt một vài hạt sen ra để test thử độ chín. Chỉ cần dùng tay bóp nát hạt sen. Nếu hạt vỡ mịn thì đồng nghĩa đã đạt chuẩn trạng thái chín tới.
Như vậy khi bạn đã kết luận được hạt sen luộc chín “đẹp” thì hãy vớt ra. Sau đó, ngay lập tức cho toàn bộ hạt sen luộc vào một chiếc chậu nước đá đã chuẩn bị sẵn. Bạn hãy ngâm hạt sen tối đa khoảng 10 phút rồi vớt ra là hoàn hảo.
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu bạn có thể bắt tay vào làm món mứt hạt sen Đồng Tháp tại nhà. Việc bạn cần tiến hành bây giờ chính là sơ chế nguyên liệu.
Sơ chế hạt sen trước khi làm mứt (Nguồn: Internet)
Trước hết, bạn hãy loại bỏ tâm hạt sen tươi vừa mới về. Đây là bước quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị của mẻ mứt. Vì thế bạn nên cẩn thận loại bỏ sạch sẽ phần tâm hạt sen có vị đắng này. Rồi sau đó bạn đem hạt sen rửa sạch. Cuối cùng vớt hạt sen ra rổ để ráo.
Riêng đường phèn bạn cần xay nhuyễn ra. Nếu bạn không có máy xay có thể dùng dao cắt nhỏ và đâm nhuyễn cũng được. Chỉ cần đảm bảo đường tán mịn để giúp làm mứt ngọt, bùi hấp dẫn chứ không quá ngọt.
Ngoài ra, bạn chú ý thêm là nếu cảm thấy việc loại bỏ nhân hạt sen mất thời gian có thể chọn mua ngay từ đầu. Nghĩa là, bạn hãy đặt mua rõ ràng loại hạt sen không nhân. Khi đó tuy bạn sẽ cần bỏ thêm chút chi phí nhưng đổi lại không cần sơ chế nguyên liệu chính nữa.
Ướp hạt sen làm mứt
Việc đầu tiên bạn cần làm ở bước này là chuẩn bị một chiếc chảo dày. Rồi sau đó, bạn đun chảo nóng và bắt đầu cho mẻ hạt sen đã ướp vào để sên thành mứt.
Sên hạt sen ướp thành món mứt chuẩn vị ngon (Nguồn: Internet)
Tốt nhất bạn hãy cho toàn bộ mẻ hạt sen ướp nguyên trong bát thủy tinh vào chảo một cách nhẹ nhàng. Bao gồm nguyên cả phần hạt sen lẫn nước đường ướp tan chảy. Như vậy bạn sẽ đảm bảo hình dáng hạt sen nguyên vẹn, không bị nát, vỡ.
Đặc biệt, bạn lưu ý khi mới cho hạt sen vào chảo nên đun lửa ở mức nhỏ. Đồng thời bạn có thể dùng đũa để khuấy nhẹ giúp các hạt sen tách rời nhau ra. Tiếp đó bạn cứ đun lửa như thế cho tới khi thấy nước đường trong chảo sôi lên thì đảo mạnh tay hơn.
Quan trọng bạn cần đảo hạt sen liên tục trong khi sên thành mứt. Nếu bạn lần đầu làm mứt thì hãy quan sát trạng thái chuyển đối của hạt sen. Nếu bạn thấy khi sên hạt sen khô, bên ngoài có “vỏ áo đường” thì đồng nghĩa mẻ mứt đã gần hoàn tất. Việc của bạn chỉ là đảo thêm chút nữa, đảo nhẹ nhàng rồi thêm vani vào. Cuối cùng tắt bếp và cho mứt ra dĩa để thưởng thức.
Bạn chú ý mẻ mứt hạt sen chế biến thành công sẽ là khi cho ra dĩa có màu vàng tươi. Không có dấu hiệu hạt sen dính nhau hay bị cháy. Nhất là khi nếm vị mứt ngọt thanh, bùi béo, ăn rất thích.
Cách bảo quản
Khi bạn hoàn tất các công đoạn chế biến mẻ mứt thì có thể thưởng thức cùng gia đình của mình. Tuy nhiên nếu bạn muốn đãi bạn bè vào ngày tết thì hãy bảo quản mứt chuẩn để giúp giữ trọn hương vị.
Cụ thể bạn hãy cho mứt vào trong hộp thủy tinh có nắp đậy kín. Song mẹo bảo quản mứt lâu là trước khi đậy nắp bạn nên rải thêm lớp đường trắng trên mặt hộp. Khi đó lớp đường này có đảm nhiệm vai trò hút ẩm, giữ mùi thơm. Rồi cuối cùng, bạn đặt hộp mứt vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn nhớ điều chỉnh nhiệt độ tủ không ở mức thấp để tránh làm hư hỏng mẻ mứt mình vừa khổ công làm ra nhé.
Nguồn trích dẫn
Bài viết được trích dẫn từ:
- Nguồn: HTX Đặc sản Đồng Tháp
- Cre: Phan Linh
Xem chi tiết bài viết gốc ở link bên dưới...