Cách Uống Nước Ép Cà Rốt Tốt Nhất. Rủi Ro Khi Uống Quá Nhiều Nước Ép Cà Rốt
Nước ép cà rốt rất tốt và có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên nếu uống quá nhiều sẽ mang đến những tác dụng phụ không mong muốn. Hãy cùng 1shop.vn tìm hiểu chi tiết về nước ép cà rốt.
Nước ép cà rốt mang lại những lợi ích sức khỏe nào?
Nước ép cà rốt khi sử dụng đúng cách và đúng liều lượng mang lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe như:
Hỗ trợ điều hòa huyết áp
Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp tự nhiên để kiểm soát huyết áp, nước ép cà rốt chính là sự lựa chọn lý tưởng. Với lượng kali dồi dào, cà rốt giúp duy trì huyết áp ổn định và kiểm soát cholesterol, góp phần ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
Tăng cường sức khỏe làn da
Nước ép cà rốt không chỉ giúp bạn có làn da rạng rỡ mà còn làm chậm quá trình lão hóa. Với hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú, đặc biệt là các chất chống oxy hóa, cà rốt thúc đẩy quá trình sản sinh collagen, giúp da bạn luôn tươi trẻ và mịn màng. Do đó, bạn có thể bổ sung nước ép này vào thực đơn của mình, tuy nhiên không nên lạm dụng.
Giảm cảm giác đầy bụng
Khi bạn bị đầy bụng tuy nó không ảnh hưởng gì nhiều nhưng có thể bạn khó chịu, nhưng một ly nước ép cà rốt có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này. Nước ép cà rốt giúp hạn chế khí trong bụng hình thành và hỗ trợ tiêu hóa, mang lại cảm giác dễ chịu.
Hỗ trợ thanh lọc gan
Nghiên cứu đã chứng minh nước ép cà rốt có tác dụng tích cực trong quá trình giải độc gan. Cà rốt còn chứa tới 88% là nước, cà rốt giúp giảm hạn chế xuất hiện sỏi thận và loại bỏ các chất độc hại khỏi cơ thể.
Cải thiện sức khỏe mắt
Nước ép cà rốt chứa nhiều vitamin A và vitamin C dồi dào, giúp củng cố hệ miễn dịch và bảo vệ mắt. Các chất chống oxy hóa trong cà rốt còn giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt, giúp bạn duy trì và tăng cường thị lực.
Cách uống nước ép cà rốt tốt nhất
Nước ép cà rốt mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng để tận dụng tối đa và tránh những tác dụng phụ không mong muốn, bạn nên chú ý các hướng dẫn sau:
Chọn nguyên liệu tươi sạch
Cà rốt là một thực phẩm quen thuộc bạn có thể dễ dàng mua ở chợ, siêu thị... tuy nhiên, bạn nên ưu tiên mua cà rốt ở nơi uy tín, nguồn gốc rõ ràng, còn tốt hơn thì bạn chọn mua cà rốt được trồng theo phương pháp hữu cơ.
Củ cà rốt nên mua những củ tươi, màu sắc tươi mới, không bị trầy xước, héo hay hư hỏng.
Uống đúng thời điểm
Để cơ thể có thể hấp thụ tốt nhất các dưỡng chất từ cà rốt, hãy đợi khoảng 2 - 3 tiếng sau bữa ăn mới uống nước ép cà rốt. Thói quen này không chỉ giúp tối ưu hóa việc hấp thụ dinh dưỡng mà còn giảm nguy cơ các vấn đề về dạ dày, đặc biệt là người bị đau dạ dày.
Không lạm dụng uống quá nhiều
Mặc dù nước ép cà rốt tốt cho sức khỏe, nhưng việc uống quá nhiều có thể gây phản tác dụng. Hãy giữ mức tiêu thụ ở khoảng 2 - 3 ly mỗi tuần, và mỗi lần uống chỉ khoảng 100ml nước ép cà rốt. Điều này giúp bạn tận hưởng lợi ích mà không phải đối mặt với các vấn đề nào khác. Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên uống nước ép nguyên chất, không đường.
Uống ngay sau khi chế biến xong
Để đảm bảo bạn nhận được lợi ích tối đa, hãy uống nước ép cà rốt ngay sau khi ép xong. Nếu để nước ép quá lâu, chất lượng dinh dưỡng có thể bị giảm sút và thậm chí gây hại cho sức khỏe do hiện tượng lên men. Vì vậy, việc tiêu thụ ngay lập tức là cách tốt nhất, còn nếu bạn cần bảo quản thì cho nước ép vào chai thủy tinh sạch, đậy nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh và uống trong 24 giờ.
Rủi ro khi uống quá nhiều nước ép cà rốt
Dù nước ép cà rốt có nhiều dưỡng chất và tốt cho sức khỏe, việc tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là những vấn đề bạn nên lưu ý:
Tác động xấu đến khả năng sinh sản
Tiêu thụ nước ép cà rốt quá mức có thể làm giảm quá trình rụng trứng ở phụ nữ. Nếu bạn đang lên kế hoạch có con, hãy cân nhắc hạn chế uống nước ép cà rốt để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
Hiện tượng vàng da
Việc tiêu thụ quá nhiều nước ép cà rốt có thể gây ra tình trạng da bị vàng, do cà rốt chứa nhiều beta carotene.
Gây ngộ độc natri
Cà rốt chứa hemoglobin, có thể phản ứng với natri trong cơ thể để tạo ra methemoglobin. Lượng methemoglobin tăng cao do uống quá nhiều nước ép cà rốt, làm cho cơ thể có thể gặp khó khăn trong việc cung cấp đủ oxy cho hô hấp và tuần hoàn, dẫn đến các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt và buồn nôn.
Gây ra tình trạng táo bón
Dù cà rốt giàu chất xơ nếu uống nước ép cà rốt vừa phải thì nó có lợi cho tiêu hóa, tuy nhiên nếu bạn lạm dụng quá nhiều, loại chất xơ này không hòa tan trong nước ép này, đặc biệt khi bạn không uống đủ nước, có thể dẫn đến tắc nghẽn ruột, gây khó tiêu, đầy hơi và táo bón.