5 bí kíp về cách dùng đông trùng hạ thảo khô
Đông trùng hạ thảo khô được rất nhiều người ưa chuộng và tìm mua. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được những cách dùng đông trùng khô để phát huy hết những công dụng của nó. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 8 bí kíp dùng đông trùng hạ thảo khô hiệu quả.
Video cách sử dụng đông trùng hạ thảo
Phân loại đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo có mấy loại? Đó là những loại nào?
Chúng ta có thể dựa trên nhiều tiêu chí như nguồn gốc, trạng thái, chế phẩm để phân loại nó. Cụ thể:
Phân loại dựa trên nguồn gốc
- Tự nhiên
Đông trùng hạ thảo tự nhiên thường phân bố trên những vùng núi cao từ 3000 – 5000m ở miền Tây Tạng. Nơi đây có khí hậu khắc nghiệt, nhiệt độ thấp, thích hợp cho sự phát triển và sinh trưởng của trùng thảo. Hàng năm, sản lượng thu hoạch của đông trùng hạ thảo rất ít, thậm chí là khan hiếm. Đặc biệt, giá trị dinh dưỡng của nó rất cao, chính vì vậy, giá thành của nó vô cùng đắt đỏ.
- Bán tự nhiên
Đây là phương pháp nuôi trồng tiên tiến và hiện đại nhất, là bước tiến của công nghệ nuôi trồng trùng thảo.
Thay vì nấm trùng thảo được nuôi trồng hoàn toàn ở môi trường thí nghiệm của sản phẩm nhân tạo, trùngthảo bán tự nhiên được nuôi trồng và sinh trưởng trong những điều kiện tự nhiên nhất của môi trường dưới những tán cây rừng.
Khi đó, nấm trùng thảo bán tự nhiên sẽ được tự do sinh trưởng và phát triển dưới những tác động tự nhiên mà con người chỉ kiểm soát thảo dược này về các yếu tố gây hại như sâu bệnh.
Nhờ vậy, thành phần dinh dưỡng của trùng thảo bán tự nhiên vô cùng tốt, tỉ lệ dưỡng chất gần bằng loại tự nhiên.
- Nhân tạo
Đây là phương pháp nuôi cấy trùng thảo bằng cách cấy nấm vào những vật chủ như bọ xít, nhộng tằm, đậu tương, đậu xanh,… Các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam,… là những nước đã nuôi cấy đông trùng hạ thảo thành công bằng phương pháp này. Mặc dù thành phần dinh dưỡng không chất lượng như loại tự nhiên, nhưng nó cũng mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Phân loại theo trạng thái
- Dạng tươi: Hay còn gọi là dạng nguyên con, gồm phần trùng và phần thảo đối với loại tự nhiên, phần thảo đối với loại nhân tạo. Hàm lượng dinh dưỡng ở dạng tươi đạt mức tối đa. Tuy nhiên, ở dạng này, thời gian bảo quản tương đối ngắn, tối đa chỉ đến 2 tuần trong tủ lạnh.
- Dạng khô: Từ đông trùng hạ thảo dạng tươi, người ta chế biến nó thông qua các phương pháp sấy là đối lưu, sấy lạnh hoặc sấy thăng hoa để biến nó thành dạng khô. Phương pháp này sẽ làm bay hơi nước trong trùng thảo nhưng vẫn giữ lại được những tinh hoa của nó. Việc làm khô trùng thảo giúp bảo quản được lâu hơn, vận chuyển dễ dàng hơn.
Phân loại theo dạng chế phẩm
- Dạng nguyên con: Là loại sử dụng trực tiếp sau khi chế biến.
- Dạng nước: Đây là loại sản phẩm đông trùng hạ thảo đã qua chế biến, được đóng thành từng chai hoặc gói nhỏ dưới dạng nước hay dung dịch nên rất dễ sử dụng, phù hợp với nhiều đối tượng
- Dạng viên nang: Là loại được chế biến và tổng hợp thành từng viên nhộng.
- Dạng bột: Là đông dùng hạ thảo khô được đem đi xay mịn thành bột.
5 bí kíp về cách dùng đông trùng hạ thảo thơm ngon chuẩn vị
Đông trùng hạ thảo có thể ăn sống
Khi ở trạng thái tươi, đông trùng hạ thảo tươi chứa cực nhiều chất dinh dưỡng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể ăn sống nó.
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trước khi sử dụng, bạn nên rửa sạch nó với nước ấm. Sau đó ngâm tiếp với nước ấm khoảng 10 phút để loại bỏ mọi cặn bẩn là có thể sử dụng được.
Cách dùng đông trùng hạ thảo hãm trà
Đây là một phương pháp vô cùng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả tương đối cao.
Người dùng có thể dùng đông trùng hạ thảo tươi để hãm trà với nhân sâm hoặc một số dược liệu khác. Cách hãm trà đông trùng như sau:
- Chuẩn bị: Đông trùng hạ thảo tươi, nhân sâm mỗi vị khoảng 2 – 3g, một bình trà nhỏ.
- Cách thực hiện: Nguyên liệu cho vào trong bình trà rồi dùng nước sôi tráng qua 1 lần. Sau đó rót nước sôi vào ngâm trong 10 – 15 phút là có thể dùng được.
Dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Cách dùng đông trùng hạ tươi thâm ngâm mật ong là một trong những phương pháp được nhiều người sử dụng nhất bởi công dụng và hương vị dễ sử dụng.
- Chuẩn bị: 100g đông trùng hạ thảo loại tươi, 1 lít mật ong nguyên chất, hũ thủy tinh có nắp đậy.
- Cách thực hiện: Đông trùng hạ thảo sau khi rửa sạch bằng nước ấm thì để ráo nước. Hũ thủy tinh cũng được rửa sạch và để ráo nước. Cho đông trùng hạ thảo vào hũ, đổ mật ong ngập mặt nấm. Sau khi xong đậy kín nắp và để nơi khô ráo thoáng mát. Đối với đông trùng hạ thảo tươi thì có thẻ sử dụng nhanh hơn loại khô, sau 7 ngày là bạn có thể thưởng thức.
Rượu ngâm với đông trùng hạ thảo
Cách chế biến này được rất nhiều nam giới ưa chuộng bởi vì những tác dụng thần kỳ của nó về mặt cải thiện chức năng sinh lý nam giới. Bên cạnh ngâm với đông trùng hạ thảo, có thể kết hợp thêm các loại dược liệu khác như: Nhân sâm, nhung hươu,...
Chuẩn bị: 20g đông trùng hạ thảo tươi và 20g sâm Ngọc Linh hoặc 10g lộc nhung; cùng với 1,5 lít rượu và một chiếc bình đựng rượu kín có nắp.
Cách thực hiện:
Cho đông trùng hạ thảo vào bình cùng với các dược liệu (nếu có) và đổ ngập bằng rượu đã chuẩn bị rồi đậy kín bình để ủ rượu.
Nên ủ rượu chỗ thoáng mát, đợi trong khoảng 20 – 30 ngày là có thể đem ra dùng được.
Đông trùng hạ thảo nấu với các món thịt
Thêm nhiều món ngon bổ dưỡng khác được chế biến bằng đông trùng hạ thảo đó là các món hầm, canh,... từ thịt như thịt lợn, gà, vịt, bào ngư,...
Bạn có thể nấu những món ăn này trung bình 1 – 2 lần/tuần cho người suy nhược cơ thể, ăn không ngon miệng, người đang bị thiếu máu, đau lưng mỏi gối,… Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi chế biến thành món hầm vô cùng thích hợp với những người cơ thể suy nhược, người suy giảm chức năng sinh lý và chị em cần cải thiện làn da.
Lời kết
Cùng điểm qua những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại nhé:
- Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
- Tác dụng với tuần hoàn, tim, não.
- Bảo vệ tăng cường chức năng thận.
- Chống oxy hóa, chống lão hoá
- Tăng cường chức năng sinh dục, sinh lý cho cả nam và nữ.
- Kháng khối U, kháng viêm.
- Làm giãn nở các nhánh phế quản, tăng cường dịch tiết trong khí quản, có tác dụng trừ đờm, giải độc
- Tăng chức năng tiêu hoá và chuyển hoá.
- Tác dụng kháng sinh.
Trên đây là những thông tin về đông trùng hạ thảo cũng như 5 bí kíp về cách dùng đông trùng hạ thảo thơm ngon chuẩn vị. Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều sự lựa chọn cho thực đơn của gia đình mình.