Nấm đông trùng hạ thảo là một trong những loại dược liệu quý hiếm, từ lâu đã được xem như "tiên dược" cho sức khoẻ con người. Hiện nay, loại nấm này được rao bán khá nhiều trên thị trường.
Giới thiệu
Nấm đông trùng hạ thảo là một trong những loại dược liệu quý hiếm, từ lâu đã được xem như "tiên dược" cho sức khoẻ con người. Với những công dụng tuyệt vời như
- Bồi bổ sức khoẻ, tăng cường đề kháng
- Tốt cho tim mạch, huyết áp
- Giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp tinh thần sảng khoái
- Cải thiện chức năng sinh lý
- ....
Thành phần & xuất xứ
- Tên sản phẩm: Nấm đông trùng hạ thảo tươi
- Thành phần: Nấm đông trùng hạ thảo tươi 100%
- Xuất xứ: Việt Nam
- Sản xuất: MTCO Viet Nam
Nấm đông trùng hạ thảo là gì?
Đông trùng hạ thảo còn được gọi với tên là Nấm đông trùng, sỡ dĩ chúng được gọi như vậy vì sự sinh trưởng có 1-0-2 của chúng. Đông trùng hạ thảo sinh trưởng, ký sinh và hấp thụ dinh dưỡng của ấu trùng. Hình dáng bên ngoài của đông trùng trông giống như những con sâu, có màu vàng, mọc dính liền vào đầu sâu non. Hiện nay trên thị trường có hai loại đông trùng:
- Tự nhiên: Đây là loại quý hiếm, mang giá trị dinh dưỡng cao. Chỉ xuất hiện chủ yếu ở các vùng núi cao > 4000m, chủ yếu ở vùng Thanh Hải (Tây Tạng) hay Tứ Xuyên Trung Quốc. Thông thường giá của đông trùng hạ thảo tự nhiên rất đắt vì nguồn hàng khan hiếm
- Nhân tạo: Nghĩa là đông trùng hạ thảo được nuôi cấy, dựa trên cơ thể của ấu trùng (sâu, nhộng). Hiện nay các quốc gia như Nhật, Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam đang nuôi cấy thành công
Đông trùng hạ thảo là một trong những dược liệu quý hiếm, với rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ. Đồng thời chúng cũng có thể trở thành nguyên liệu nấu ăn rất ngon trong ẩm thực.
Thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo có giá trị dược liệu cao. Trong 100g đông trùng hạ thảo chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bao gồm
- Thành phần Cordycepin đáng giá và quý hiếm
- Chứa 17 loại axit amin ( D-mannitol, Lipid, valin, oxyvalin, axit glutamic, arginin, glucine, histidin, prolin, alanin, aspartic acid, serine, ... đặc biệt là có tới 7% axit cocdixepic 3-4-5 tetraoxyhexahydrobenzoic)
- Các hoạt chất như cordycepin, hydroxyethyl-adenosin, axit cordiceptic, adenosin
- Dinh dưỡng nhóm HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs)
- Hoạt chất sinh học Hydroxyethyl Adenosine tự nhiên và đạm thực vật an toàn
- Sắt
- Đồng
- Kẽm
- Vitamin B12
- Vitamin A
- Vitamin C
- Vitamin E
- Vitamin K
- Vitamin D
- Vitamin B2
- Magie
- Kali
- Natri
- Mangan
- Al
- Phosphorum ( cao)
- ...
Ngoài ra, loại dược liệu này còn chứa 25- 32% protein, có 8,4% chất béo ( trong đó axit béo không no tới 82.2%, còn axit béo no chỉ có 13%) và 7 - 29% D-manitol. Là sản phẩm cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng và các hoạt chất cần thiết cho cơ thể.
Tác dụng của đông trùng hạ thảo
Các tác dụng quý giá của đông trùng hạ thảo có thể kể đến như:
- Bồi bổ sức khoẻ, tăng cường đề kháng
- Tốt cho tim mạch, huyết áp
- Giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp tinh thần sảng khoái
- Bổ thận, tráng dương, cải thiện chức năng sinh lý
- Làm chậm quá trình lão hoá, giúp da trắng sáng
- Điều hoà nội tiết tố nữ
- Làm giảm chỉ số đường huyết, tốt cho người bệnh tiểu đường
- ...
Các trường hợp khuyên dùng đông trùng hạ thảo
Người muốn bồ bổ sức khoẻ
Người ta thường nói "Sức khoẻ là vàng", vì lẽ đó nên chúng ta càng phải chăm sóc từng chút, và bồi bổ hằng ngày cho sức khoẻ của mình. Việc lựa chọn được sản phẩm tốt và phù hợp cho bản thân cũng là một chuyện rất quan trọng. Sản phẩm đông trùng hạ thảo là một sản phẩm phục vụ rất tốt cho sức khoẻ con người. Có tác dụng hầu hết các chức năng trong cơ thể như: bổ thận, tráng dương, hỗ trợ tim mạch, hệ hô hấp,...
Người muốn giải độc gan
Gan là một trong các cơ quan lớn trong cơ thể con người, nó giúp loại bỏ các chất thải và chuyển hoá chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì lẽ đó bạn nên giải độc gan thường xuyên, thay vì bạn phải liên tục uống thuốc thải độc thì bạn có thể thử lựa chọn đông trùng hạ thảo. Đây là sản phẩm có công dụng thải độc gan cực tốt, là một loại dược liệu quý rất tốt cho cơ thể con người, hỗ trợ thải độc gan cực tốt.
Thay vì uống từng viên thuốc, thì bạn có thể pha trà để uống hoặc ăn trực tiếp hay chế biến các món ăn... Thơm ngon hơn rất nhiều !
Phái mạnh muốn cải thiện khả năng sinh lý
Đây là một vấn đề tuy nhạy cảm, nhưng lại vô cùng quan trọng trong sinh hoạt của con người. Vì lẽ đó, việc cải thiện "nó" cũng nằm trong danh sách "những việc cần phải làm"! Sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa chứa thành phần đông trùng hạ thảo, đây là một thành phần được gọi là "tiên dược" cho cánh đàn ông khi muốn cải thiện khả năng sinh lý của mình.
Sản phẩm đông trùng hạ thảo là một sản phẩm giúp nâng cao đời sống gia đình, vợ chồng hạnh phúc hơn.
Người muốn cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng
Những người đi làm thường bị căng thẳng hoặc bị chứng mất ngủ kinh niên, không có giấc ngủ ngon, ngủ hay bị chập chờn, do ngủ không thẳng giấc nên thường xuyên mệt mỏi, không tỉnh táo. Và đang muốn cải thiện giấc ngủ của mình, để có giấc ngủ ngon hơn, thẳng giấc hơn, giảm căng thẳng kéo dài. Thì có thể đến với sản phẩm đông trùng hạ thảo, đây là sản phẩm có công dụng cải thiện rất tốt cho những người hay bị căng thẳng, mất ngủ. Vì trong thành phần đông trùng hạ thảo giúp tuần hoàn máu cho cơ thể, giúp cho bạn có giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn, tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng.
Người muốn cải thiện chức năng hô hấp
Nếu bạn là người hay bị các bệnh liên quan đến hệ hô hấp thì có thể thử tìm hiểu và sử dụng đông trùng hạ thảo, đây là sản phẩm giúp cải thiện chức năng hô hấp cực tốt. Vì trong nó có chứa các thành phần có khả năng thúc đẩy, tăng cường nâng cao hiệu quả sử dụng oxy, chống viêm,... Đặc biệt là đông trùng hạ thảo, thành phần này có hàm lượng acid amin phong phú, có tác dụng bổ phế ích thận giúp chức năng hô hấp của bạn được cải thiện đáng kể.
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là sự kết hợp đầy tinh tế giữa mật ong thơm ngọt cùng đông trùng hạ thảo bổ dưỡng. Sau khi ngâm mật ong, các bạn còn có thể sử dụng mật ong đông trùng hạ thảo để pha chế thật nhiều món ngon nữa đấy!
Cách làm đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần cho 10gr đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa vào 300ml mật ong nguyên chất, và bắt đầu ngâm từ 3-5 ngày là có thể dùng được. Mỗi ngày dùng khoảng từ 2 - 3 thìa nhỏ vào buổi sáng để giúp cơ thể tỉnh táo và tràn đầy năng lượng
Trà đông trùng hạ thảo
Nếu bạn là một tín đồ của trà thì không thể bỏ qua cách sử dụng vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả thì đạt tuyệt đối này. Bạn chỉ cần cho 5 - 7 sợi vào ly nước, vào đổ nước sôi khoảng 250ml vào ly. Bạn lưu ý là chúng ta không sử dụng nước sôi ùng ục (100 độ c) để pha trà đông trùng hạ thảo, vì nó sẽ giảm độ dinh dưỡng của đông trùng. Sau khi cho nước sôi là ly nước chứa sợi đông trùng hạ thảo thì bạn chỉ cần đợi trong 2 - 5 phút là có thể uống trực tiếp được rồi. Điểm đặc biệt là bạn hoàn toàn có thể ăn cả phần nấm đã cho vào.
Ăn trực tiếp
Đây là cách sử dụng đơn giản và nhanh chóng nhất để sử dụng đông trùng hạ thảo hiệu quả. Đầu tiên, bạn nên tách đông trùng khỏi đế sinh khối, cho đông trùng vào tô có chứa nước ấm rồi rửa sạch chúng rồi vớt ra, thay nước ấm mới, cho đông trùng vào lại tô và ngâm thêm 10 phút nữa thì có thể ăn trực tiếp.
Đông trùng hạ thảo ngâm rượu
Đây chính là một trong các cách sử dụng đông trùng hạ thảo phổ biến nhất. Chúng ta có thể trực tiếp ngâm rượu đông trùng hạ thảo tại nhà. Ngon - bổ - rẻ!
Chúng ta thực hiện như sau:
Đầu tiên, bạn cần phải ngâm 10gram đông trùng hạ thảo vào nước ấm khoảng 10 - 15 phút, rồi vớt ra để cho ráo nước. Sau đó, bỏ đông trùng hạ thảo vào bình thuỷ tinh và đổ lít rượu trắng (30 - 40 độ) vào bình. Cuối cùng, bạn cất trong tủ trong vòng 1 tháng là có thể sử dụng.
- Các bạn lưu ý chúng ta không nên sử dụng các vật đựng làm bằng sắt, kẽm, mũ, nhôm,... vì ngâm lâu ngày các chất của những vật này gỉ ra sẽ không tốt cho sức khoẻ.
- Số gram đông trùng hạ thảo các bạn sẽ canh theo số lít rượu bạn muốn ngâm. Ví dụ: 1 lít/ 10gram, 2 lít/ 20 gram,....
Chế biến các món ăn cùng đông trùng hạ thảo
Cách chế biến này cũng tương đối đơn giản, bạn có thể nấu cháo, hầm gà, yến, ... cùng đông trùng hạ thảo. Món ăn đã bổ dưỡng, nay còn bổ hơn nữa! Đối với những món ăn có sự kết hợp của đông trùng hạ thảo, luôn luôn toát lên vẻ sang trọng và chất lượng của món ăn đó. Bạn có thể chế biến các món ăn này để đãi khách, người thân, bạn bè thân thiết, đối tác,... khi đến nhà!
Cách thực hiện vô cùng đơn giản, sau khi bạn đã chế biến xong các món ăn. Tuỳ vào lượng thức ăn bạn nấu, bạn hãy cho trực tiếp đông trùng hạ thảo trong hủ vào trong nồi hoặc tô. Bạn cứ rắc trực tiếp lên trên bề mặt là được. Như vậy là đã hoàn thành món ăn cùng đông trùng hạ thảo rồi. Tuy nhiên, để thưởng thức những món ăn kết hợp này ngon nhất, bạn nên sử dụng ngay khi còn nóng!
Cách bảo quản đông trùng hạ thảo
Sau đây là các cách để bảo quản đông trùng hạ thảo tốt nhất:
- Cho đông trùng hạ thảo vào túi nilong rồi hút chân không
- Ngâm rượu, chưng yến, ngâm mật ong
- Sấy khô đông trùng hạ thảo
Sau khi đã bảo quản đông trùng bằng một trong các cách như trên, bạn cần đặt chúng ở những nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt và tránh ánh nắng rọi vào sản phẩm trực tiếp.
Gợi ý chế biến món ngon và bổ dưỡng cùng đông trùng hạ thảo
Nấm đông trùng hạ thảo khô nấu với hạt sen long nhãn
Món chè nấm đông trùng hạ thảo khô nấu với hạt sen long nhãn này dễ nấu mà lại bồi bổ cơ thể rất tốt như: người bị nóng trong, suy nhược, mất ngủ, gan kém.. Ăn chè vừa mát lại giúp thải độc gan, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, ngủ ngon hơn.
Nguyên liệu:
- Nấm đông trùng hạ thảo khô10g
- Long nhãn 1 chén
- Hạt sen 1 chén
- Bột năng, đường phèn.
Thực hiện:
- Bước 1: Tách sợi nấm đông trùng ra và rửa sạch để ráo
- Bước 2: Hạt sen, long nhãn rửa sạch để riêng
- Bước 3: Cho nồi lên đổ nước lọc vừa phải, sau đó cho đường phèn vào( tùy khẩu vị mà thêm đường nhé). Sau đó đánh cho đường tan hết
- Bước 4: Cho long nhãn và hạt sen vào
- Bước 5: Hầm nhỏ lửa cho hạt sen mềm thì cho đông trùng hạ thảo vào, cho nhỏ lửa sau đó hầm thêm 10 - 15 phút thì cho bột năng vào và khuấy đều chờ cho chè sánh nhẹ thì tắt bếp
- Bước 6: Lấy chè cho ra chén, bạn có thể ăn luôn hoặc thêm đá lạnh vào ăn.
Nấm đông trùng hạ thảo khô hầm vịt và nấm linh chi
Là một món ăn khác chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn, nấm đông trùng và nấm linh chi đều là những thực phẩm giúp chống các khối u hay ức chế tế bào ung thư hiệu quả, kết hợp lại với thịt vịt là một món ăn bổ dưỡng cho người ốm, hồi phục sức khỏe tốt.
Nguyên liệu:
- Nấm đông trùng hạ thảo khô 15g
- Thịt vịt 1 con
- Nấm linh chi 15 g
- Gia vị: Kỷ tử, muối, hạt nêm, gừng cắt lát mỏng, tiêu...
Thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch nấm đông trùng hạ thảo, ngâm 10 phút cho nấm vào nước lạnh sau đó để ráo
- Bước 2: Nấm linh chi mang rửa sạch
- Bước 3: Sơ chế thịt vịt, rửa sạch vịt với muối, sau đó cho vịt vào nồi đổ đầy nước
- Bước 4: Hầm cho vịt mềm thì cho các nguyên liệu nấm đông trùng, nấm linh chi, kỷ tử vào, nêm nếm vừa ăn.
- Bước 5: Tiếp tục hầm cho nấm ngấm đều vào thịt vịt, cho nước dùng đậm đà hơn
- Bước 6: Cho ra chén thêm gừng, tiêu, tùy ý và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Nấm đông trùng hạ thảo khô nấu với súp lơ xanh
Đây là món ăn ngon mà không phải ai cũng biết. Súp lơ được biết là loại rau chứa nhiều vitamin và chất xơ. Đem kết hợp với nấm đông trùng hạ thảo lại vừa ngon vừa giúp cải thiện hệ tuần hoàn và lưu thông khí huyết.
Nguyên liệu:
- Nấm đông trùng hạ thảo 10g
- Súp lơ xanh 1 cây
- Gia vị: Hạt nêm, muối, mắm, hành…
Thực hiện:
- Bước 1: Mang nấm đông trùng hạ thảo ngâm với nước ấm ( nước 50 độ, tránh nước quá nóng làm ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong nấm). Cho các gia vị như hạt nêm, muối vào cùng.
- Bước 2: Súp lơ xanh phần trên thì cắt thành miếng vừa ăn, phần thân dưới thì cắt thành miếng mỏng. Tất cả mang rửa sạch và để ráo
- Bước 3: Cho chảo lên bếp cho dầu ăn và hành tím vào đảo đều thơm thì cho súp lơ vào xà
- Bước 4: Tiếp tục cho nấm đông trùng vào xào cùng, đảo đều cho chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp
- Bước 5: Cho ra đĩa thưởng thức ngay hoặc ăn cùng cơm trắng.
Nấm đông trùng hạ thảo khô hầm thịt gà
Thịt gà khá là lành tính thường được nấu để bổ sung dinh dưỡng cho người ốm, gà đã bổ nay thêm nấm đông trùng hạ thảo cùng thì đúng là đại bổ, giúp cho bạn có thể ngủ ngon, tăng đề kháng, giúp ăn uống ngon hơn tiêu hóa dễ dàng hơn...
Nguyên liệu:
- Nấm đông trùng hạ thảo 5g
- Thịt gà 1kg
- Nấm hương 5g
- Hạt sen 10g
- Táo đỏ khô 6 quả.
Thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế thịt gà - rửa sạch và chặt miếng nhỏ vừa ăn
- Bước 2: Cho nồi lên bếp, cho gà vào xào cùng hạt sen và nêm gia vị, đảo đều tới khi gà săn thịt lại
- Bước 3: Tiếp tục cho nước lọc vào, hầm nhỏ lửa cho gà mềm
- Bước 4: Khi gà mềm thì cho nấm đông trùng hạ thảo cùng táo đỏ khô vào, chờ thêm 15 phút nữa thì tắt bếp
- Bước 5: Cho ra tô , và nên ăn liền khi cháo còn nóng.
Nấm đông trùng hạ thảo nấu canh thịt heo
Thịt heo khá phổ biến trong bữa ăn người Việt, tuy nhiên khi kết hợp với nấm đông trùng hạ thảo thì nó vừa ngon vừa bổ lại khá dễ chế biến.
Nguyên liệu:
- Nấm đông trùng hạ thảo 5g
- Kỷ tử 5g
- Nấm hương 5g
- Thịt heo nạc 300g
- Gia vị: Hạt nêm, muối, hành...
Thực hiện:
- Bước 1: Thịt heo mang rửa sạch để ráo, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn
- Bước 2: Nấm đông trùng và kỷ rửa sạch, ngâm với nước ấm 50 độ, rửa sạch nấm hương để riêng
- Bước 3: Cho nồi lên bếp cho nước lọc vào cùng lúc cho thịt heo, hạt sen, kỷ tử, nấm hương vào, cho nhỏ lửa hầm cho mềm
- Bước 4: Khi thịt đã mềm thì cho nấm đông trùng vào là để lửa riu riu 15 phút nữa là tắt bếp.
- Bước 5: Cho ra tô có thể thêm hành lá cắt nhỏ tùy thích, món này ngon và bổ dưỡng nhất khi ăn lúc còn nóng.
Lưu ý đối tượng không nên sử dụng đông trùng hạ thảo
Tuy đông trùng hạ thảo rất dễ sử dụng nhưng cũng phải tuân thủ các lưu ý để có một sức khoẻ thật tốt, các bạn nhé!
- Sản phẩm không dành cho trẻ em dưới 5 tuổi
- Không dành cho phụ nữ mang thai, và cho con bú.
- Không nên mua sản phẩm trôi nổi trên thị trường, sản phẩm kém chất lượng, không bao bì, nhãn mác,..
- Nên sử dụng đông trùng hạ thảo theo liều lượng có sẵn, vừa phải tránh làm dụng quá mức gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Dấu hiệu nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc
Đông trùng hạ thảo vốn được xem như loại thảo dược quý. Trong y học cổ truyền, việc thảo dược bị mốc, hư là điều tối kỵ vì nó có thể gây ra hậu quả không lường trước được. Do đó, bạn cần chủ động bảo vệ sức khoẻ cho mình và người thân, khi mua cần quan sát thật kỹ xem nấm đông trùng có bị mốc hay không.
Các dấu hiệu bạn có thể nhận biết đông trùng bị mốc là:
- Màu sắc bị thay đổi, có thể là những vệt đen không giống như mới mua về.
- Đối với loại đông trùng hạ thảo khô bị mốc: Trên thân của đông trùng sẽ xuất hiện hình ảnh những đốm mốc đen hoặc mốc trắng, bị xỉn màu, khi ngửi sẽ cảm nhận thấy được mùi ẩm mốc.
- Đối với đông trùng hạ thảo tươi bị mốc: Thông thường, loại này dễ bị mốc hơn loại khô rất nhiều, chủ yếu thường gặp ở nấm đông trùng hạ thảo. Sau khi thu hoạch đông trùng hạ thảo tươi, nếu như không sơ chế và bảo quản sẽ rất dễ bị lên các mốc trắng, mùi ẩm mốc rất khó chịu. Nếu là nấm đông trùng hạ thảo bị mốc sẽ nhận biết được bằng cách nhìn ngọn dược liệu bị đen và có biểu hiện bị thối nhũn.
Một vài nhận xét của khách hàng
Trần Đăng Khoa
Tôi đã mua nấm đông trùng này về sử dụng, tuy là vận chuyển xa nhưng khi tôi nhận nấm vẫn còn rất tươi, rất chất lượng. Thời gian vận chuyển cũng nhanh!
Phan Trung Tín
Ông bà tôi hay bị mất ngủ nên tôi đã chọn mua nấm này về để tặng cho ông bà mình, chất lượng nấm rất tốt, rất tươi, giao hàng nhanh chóng.