Rong Nho Tươi Là Gì? Cách Ăn Rong Nho Tươi Ngon Nhất?
Rong nho tươi là loại rong nho vừa được thu hoạch hay vừa được thu hoạch, loại này thì có thể bảo quản được trong khoảng 3- 5 ngày.
Rong nho tươi là gì?
Rong nho tươi là một loại tảo biển, có tên khoa học Caulerpa lentillifera, nó có hình dạng giống như những chùm nho mini thu nhỏ. Ở Nhật Bản, loại rong này thường được gọi là "nho biển". Rong nho còn gọi với cái tên là "trứng cá muối xanh" (green caviar), bởi nó có giá trị dinh dưỡng cao. Rong nho rất giàu chất xơ, các vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin K và các hợp chất thực vật, chất chống oxy hóa, khoáng chất.
Rong nho sinh trưởng tự nhiên ở vùng Đông Nam Á, Nhật Bản và các đảo ở Thái Bình Dương. Ở Việt Nam rong nho được trồng ở một số nơi như Hòn Khói, Đông Hà, Hải Ninh và Khánh Hòa, với giống rong được nhập từ Nhật Bản.
Đây là thực phẩm có nhiều dưỡng chất hơn so với các loại rau thông thường khác, nên nó thường được ưu chuộng trong nền ẩm thực.
Rong nho có chất dinh dưỡng nào?
Rong nho là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất nổi bật như:
- Giàu chất xơ
- Vitamin A
- Vitamin B5
- Vitamin B9 ( folate)
- Vitamin C
- Vitamin E
- Vitamin K1
- I ốt
- Magie
- Sắt
- Canxi
- Omega-3
- Omega-6...
Cách ăn rong nho tươi ngon nhất?
Rong nho tươi là một loại thực phẩm tương tự rau xanh giàu dinh dưỡng, có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với nhiều món ăn khác để tăng hương vị. Dưới đây là những cách ăn rong nho tươi ngon và bổ dưỡng nhất:
Ăn trực tiếp như rau sống
Để giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên và dưỡng chất thì cách ăn sống là một phương pháp bạn nen áp dụng khi ăn rong nho. Bạn chỉ cần chọn rong nho tươi, sạch, chất lượng, sau đó mang đi sơ chế kỹ (ngâm nước để bớt mặn), để ngon và giòn hơn thì rửa xong bạn cho rong nho vào tô nước đá lạnh khoảng 3- 5 phút, là có thể ăn ngay, kèm các loại nước chấm như:
- Nước sốt mè rang
- Nước tương pha mù tạt
- Sốt mayonnaise
- Tương ớt
- Nước chấm tự pha chế theo khẩu vị
Bạn nên ăn ngay khi khi chế biến xong nhé!
Dùng rong nho nấu canh
Rong nho còn có thể nấu canh, món canh từ rong nho vừa dễ ăn, vừa thanh mát lại bổ dưỡng. Món ăn này hứa hẹn sẽ giúp bữa cơm gia đình của bạn thêm thú vị. Bạn có thể kết hợp rong nho cùng cải thìa, cà rốt,... để món canh ngon hơn.
Kết hợp rong nho với các món nướng
Rong nho tươi có thể dùng như rau sống, rất phù hợp để ăn cùng các món nướng như thịt, tôm, mực, hoặc hải sản. Ngoài ra, rong nho còn tạo hương vị hấp dẫn khi kết hợp với món canh hải sản. Cách kết hợp này đều rất tuyệt.
Dùng rong nho ăn cùng lẩu
Rong nho cũng có thể dùng để nhúng lẩu, ăn kèm bún, tôm, thịt... giúp bạn có bữa ăn độc đáo hơn, do rong nho cũng nhỏ và nhanh chín, bạn nên trụng sơ, không nên nấu rong nho quá lâu sẽ giảm đi hương vị vốn có của rong nho.
Dùng rong nho tươi làm salad
Rong nho tươi mà làm món salad thì đúng là quá ngon, nhờ rong nho có vị mặn vừa phải và giòn, ăn rất thú vị. Bạn cũng cần sơ chế sạch như cách ăn rong nho tươi sống, sau đó kết hợp hợp cùng các loại rau xanh, hay củ phù hợp, cùng một ít nước sốt là có ngay một món ăn lành mạnh và còn phù hợp cho chế độ giảm cân.
Khi chế biến salad rong nho, dấm và đường có thể khiến rong nho bị teo nhỏ, làm mất thẩm mỹ, nên bạn nên ngay khi hoàn thành món ăn.
Dùng rong nho để trang trí món ăn
Rong nho với hình dáng như những chùm nho nhỏ, tròn đều, có màu xanh tươi, nên nó còn thường được dùng để trang trí cho các món ăn cao cấp, thường thấy ở nhà hàng, giúp món ăn vừa đẹp vừa cảm giác ngon hơn.
Dùng rong nho nấu cháo
Cháo rong nho cũng mà một cách chế biến rong nho tươi ngon mà bạn nên tham khảo. Đặc biệt, khi xay nhuyễn rong nho và nấu cháo, thì món ăn sẽ giúp trẻ em nhuận tràng và giảm nguy cơ táo bón.
Dùng rong nho làm cơm cuộn
Rong nho rất lý tưởng để làm các món cơm cuộn, như sushi rong nho, món ăn này vừa có tính thẩm mỹ, bắt mắt vừa giàu dinh dưỡng, phù hợp cho cả trẻ em và người lớn tuổi.
Những cách chế biến trên sẽ giúp bạn tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng từ rong nho, đồng thời làm phong phú hơn cho bữa ăn gia đình.
Khi ăn rong nho tươi cần lưu ý
Khi ăn rong nho tươi để đảm bảo hương vị, giá trị dinh dưỡng và tránh các tác dụng phụ không mong muốn thì bạn cần lưu ý:
Không cho rong nho tươi vào trong tủ lạnh
Rong nho tươi khá mềm và không phù hợp để cho vào trong tủ lạnh hoặc tủ đông bảo quản. Nếu bạn vô tình cho rong nho vào tủ lạnh, khi khi dùng cần kiểm tra chất lượng và mùi của nó, nếu nó bị hư hay có mùi lạ thì bạn nên bỏ nhé.
Rong nho có thể thay đổi màu sắc
Nếu rong nho được lưu trữ trong môi trường tối, màu sắc của rong nho có thể chuyển sang màu xanh nhạt. Do đó, bạn không cần lo ngại, đây là hiện tượng tự nhiên và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và giá trị dinh dưỡng.
Bảo quản rong nho đúng cách
Rong nho tươi nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 18 - 25 độ C, bảo quản bạn cần đảm bảo rong nho tươi đã được bọc kín trong túi nilon. Để rong nho tươi ở nơi thoáng mát, khô ráo, không để cho không khí hay ánh nắng chiếu trực tiếp vào.
Sử dụng ngay sau khi chế biển
Rong nho tươi cần được tiêu thụ ngay sau khi chế biến, không để quá 30 phút ngoài môi trường, điều này để đảm bảo độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng, cũng như tránh để rong nho bị hỏng.
Chọn rong nho chất lượng
Để đảm bảo an toàn và giá trị dinh dưỡng, hãy ưu tiên lựa chọn các loại rong nho từ nhà cung cấp uy tín, có nguồn gốc xuất xư rõ ràng, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
Những lưu ý này giúp bạn sử dụng rong nho đạt tối đa lợi ích.