Cách Làm Nước Ép Ổi Lê Thơm Ngon
Nước ép ổi lê là thức uống kết hợp lê và ổi, nó không chỉ ngon mà còn dễ thực hiện, cùng 1shop.vn khám phá cách làm nước ép này nhé.
Nước ép lê có lợi ích gì?
Nước ép lê không chỉ ngon mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Giảm nguy cơ chảy máu
Nước ép lê bổ sung cho cơ thể lượng vitamin K, đây là một thành phần quan trọng giúp làm đông máu. Khi cơ thể bạn bị thiếu hụt vitamin K, thì bạn sẽ có nguy cơ cao bị chảy máu cam và chảy máu chân răng. Do đó, uống nước ép lê cũng là một cách giúp bạn bổ sung dưỡng chất cần thiết này.
Giúp làm đẹp da
Nước ép lê giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và khoáng chất, giúp da sáng mịn, duy trì và nuôi dưỡng làn da, đẩy lùi quá trình lão hóa. Những chất chống oxy hóa như catechin, quercetin, flavonoid, beta-carotene, vitamin C và epicatechin giúp chống lại các gốc tự do gây hại.
Uống nước ép lê cũng là một cách để chăm sóc làn da một cách tự nhiên.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Với hàm lượng chất xơ cao nhưng lại có calo thấp, do đó nước ép lê cũng là đồ uống mà những ai muốn giảm cân có thể thêm vào thực đơn của mình thay thế những đồ ăn, thức uống nhiều đường và calo khác. Nó giúp bạn kéo dài trạng thái no lâu và giảm sự thèm ăn. Từ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.
Chống viêm, có lợi cho mô, cơ
Nước ép lê giúp bổ sung khoáng chất, ngăn ngừa tổn thương mô và viêm cơ, đặc biệt là ở người lớn tuổi ( thường dễ bị thiếu khoáng chất). Sau khi tập luyện, uống nước ép lê sẽ giúp xoa dịu cơ bắp và các mô.
Không những vậy, thức uống này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và flavonoid, giúp giảm viêm, ngừa các tình trạng viêm như viêm khớp, bệnh gút và viêm khớp dạng thấp.
Cải thiện tiêu hóa
Thường xuyên bổ sung một lượng nước ép lê vừa phải sẽ giúp bạn cải thiện tiêu hóa, điều này là nhờ hàm lượng chất xơ giúp nhu động ruột hoạt động trơn tru, giảm đau dạ dày, viêm ruột. Lê cũng giúp bạn giảm khó chịu, cảm giác nóng rát.
Và nhiều công dụng khác
Ngoài những lợi ích kể trên, thì nước ép lê còn giúp:
- Cung cấp khoáng chất cần thiết để tăng mật độ xương và giúp xương khớp chắc khỏe.
- Các chất chống oxy hóa trong nước ép lê giúp giảm nguy cơ bị suy giảm nhận thức, đồng thời góp phần cải thiện nhận thức và não bộ, giảm tình trạng mất trí nhớ.
- Nước ép lê là nguồn cung cấp kali tốt, giúp thư giãn mạch máu, giảm tác động lên động mạch và bảo vệ tim mạch.
Để nhận được những lợi ích này bạn phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng và kết hợp ăn uống, nghỉ ngơi và thể dục thường xuyên.
Uống nước ép ổi có lợi ích gì?
Nước ép ổi vừa ngon, vừa mang đến nhiều công dụng tích cực cho sức khỏe như:
Có lợi cho sức khỏe của mắt
Nước ép ổi cũng rất có lợi cho thị lực nhờ nó chứa nhiều vitamin A và beta-carotene. Đây là những chất có lợi cho thị lực mà còn giảm các vấn đề như mỏi mắt hay liên quan đến thị lực. Bổ sung nước ép ổi thực đơn mỗi ngày sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe của mắt.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Khi bạn muốn giảm cân hay duy trì cân nặng lý tưởng, thì việc chọn lựa thực phẩm phù hợp là điều cực kỳ quan trọng, đồng thời bạn còn phải tăng cường luyện tập để tiêu hao năng lượng. Nước ép ổi với lượng calo thấp, nhưng lại chứa nhiều chất xơ, trở thành một lựa chọn lý tưởng thay thế cho những món ăn vặt hay trái cây nhiều đường và calo như nho, mít, sầu riêng, xoài chín ngọt....
Thêm vào đó, nước ép ổi hỗ trợ kích thích quá trình trao đổi chất và kiểm soát cảm giác thèm ăn, giúp bạn quản lý calo dễ dàng. Từ đó hỗ trợ giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cũng nên uống nước ép ổi không đường và kết hợp chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh, cần tập thể thao thường xuyên, như vậy bạn sẽ giảm cân hiệu quả.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Nước ép ổi chứa nhiều kali, carotenoid và vitamin C, đây đều là những dưỡng chất có lợi, có khả năng giúp làm dịu tình trạng viêm dạ dày và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Những thành phần này không chỉ giúp cải thiện và giảm nguy cơ bị tiêu chảy mà còn tạo sự cân bằng cho quá trình tiêu hóa, giúp tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng.
Nâng cao hệ miễn dịch
Ổi chứa hàm lượng vitamin C tuyệt vời, trong 100g ổi chứa khoảng 200 - 228mg vitamin C. Vitamin C không chỉ là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà còn giúp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường gây hại. Nhờ vậy mà giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật.
Cách làm nước ép ổi lê thơm ngon tại nhà
Để có cho mình một ly nước ép ổi lê thơm ngon và bổ dưỡng, bạn có thể tham khảo công thức sau:
Nguyên liệu:
- Lê 1 trái
- Ổi 1 quả
- Muối
- Đá viên
Cách làm:
- Lê và ổi rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10- 15 phút, vớt để ráo
- Lê gọt sạch vỏ, vỏ ruột, cắt miếng nhỏ
- Tương tự ổi cũng vậy, cắt miếng, bỏ hạt. Giứ lại phần vỏ nhé
- Cho ổi và lê vào máy ép, thêm 1 tí xíu muối, ép lấy nước cốt
- Cho nước ép ra ly, thêm đá viên
- Thưởng thức.
Lưu ý khi uống nước ép lê và ổi,
Để tận dụng tối đa lợi ích và tránh những tác động không mong muốn khi uống nước ép lê và ổi, bạn nên lưu ý:
Uống ngay sau khi ép
Nước ép lê và ổi nên được uống ngay sau khi ép để đảm bảo giữ được hàm lượng vitamin và dưỡng chất tối đa. Bạn có thể uống nước ép lê và ổi sau bữa ăn khoảng 1- 2 giờ để giảm cảm giác đói, và ăn nhiều trong bữa ăn tiếp theo.
Không uống quá nhiều
Dù nước ép rất tốt, nhưng lê và ổi đều có lượng đường tự nhiên nhất định, nếu bạn uống quá nhiều có thể gây thừa calo và đường, đặc biệt là đối với người đang muốn cân nặng hoặc có vấn đề về đường huyết thì cần lưu ý.
Đồng thời, nếu bạn muốn tận dụng tối đa lợi ích của nước ép ổi lê thì tốt nhất không được thêm đường hay chất tạo ngọt nào.
Chọn nguyên liệu tươi, sạch
Chọn lê và ổi tươi, ưu tiên trái cây nguồn gốc hữu cơ, bạn tránh mua nhưng quả bị dập nát hay có dấu hiệu hư hỏng để đảm bảo an toàn và giữ trọn vẹn dinh dưỡng.
Theo dõi phản ứng của cơ thể
Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu dị ứng hay khó chịu nào sau khi uống nước ép, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ. Nước ép lê và ổi nên được kết hợp với một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh để đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
Đặc biệt, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe hay đang uống thuốc, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống nước ép ổi lê này nhé, điều này giúp đảm bảo an toàn.