Bột gạo lứt là gì? Công dụng và cách dùng bột gạo lứt tốt nhất cho sức khỏe
Bột gạo lứt là một loại bột được xay từ gạo lứt, có nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Bột gạo lứt là gì?
Gạo lứt hay còn được gọi là gạo đồ, gạo nức, gạo lật hay gạo lức...Gạo lứt là gạo qua quá trình xay xát chỉ loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, giữ lại được trọn vẹn các chất dinh dưỡng lớp ngoài cùng, thường có màu nâu và vị thơm đặc trưng. Nó được coi là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, vì nó giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn so với gạo trắng thông thường.
Bột gạo lứt là được làm từ gạo lứt xay thành bột mịn, nó vẫn giữ trọn vẹn các khoáng chất, vitamin và các nguyên tố vi lượng. Bột gạo lứt có nhiều công dụng đối với sức khỏe và dễ dàng chế biến các món ăn, thức uống ngon và bổ dưỡng.
Bột gạo lứt có công dụng gì?
Bột gạo lứt có nhiều công dụng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý như: ngăn ngừa bệnh thoái hóa xương khớp, phòng chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch, kiểm soát bệnh tiểu đường... Bột gạo lứt cũng giúp giảm cân hiệu quả và làm đẹp da.
Hỗ trợ giảm cân
Gạo lứt có những ưu điểm nổi bật mà các loại gạo trắng không có, các gạo lứt thông thường có nhiều dưỡng chất và hàm lượng chất xơ dồi dào, khi ăn gạo lứt giúp bạn ăn vào có cảm giác no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn, từ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, chất xơ ở bột gạo lứt chứa nhiều so với các loại ngũ cốc khác như bánh mì trắng, gạo trắng...Bột gạo lứt còn thức đẩy carbohydrate hóa, hỗ trợ duy trì và kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Chống lão hóa
Ở trong gạo lứt có khả năng chống lão hóa và kháng viruts hiệu quả, nhờ có chứa nồng độ Sterolin và Phytosterol.
Tốt cho bệnh tiểu đường
Gạo lứt có hàm lượng chất xơ dồi dào và chỉ số đường huyết thấp, khi ăn gạo lứt không làm tăng đột biến đường huyết, ngoài ra, ăn gạo lứt giúp làm chậm việc hấp thu đường vào máu, đó cũng là lý do gạo lứt an toàn và phòng ngừa tiểu đường. So với gạo trắng, thì việc sử dụng bột gạo lứt hỗ trợ giảm lượng đường hemoglobin A1c và máu ở bệnh nhân tiểu đường.
Ngừa khối u phát triển
Theo nghiên cứu đã cho rằng gạo lứt giúp ngừa tế bào, khối u phát triển nhất là ở gan và ruột, nhờ gạo lứt có chứa nhiều IP6 và chất xơ.
Phòng các bệnh về tim mạch
Gạo lứt giúp giảm các cholesterol xấu, giảm tắc nghẽn động mạch nhờ hàm lượng chất xơ cao, hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch. Phòng ngừa các vấn đề về tim mạch như máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim...
Hỗ trợ làm đẹp da
Bột gạo lứt hỗ trợ làm da mịn màng, ngừa lão hóa và tăng độ đàn hồi của da, bạn có thể chế biến thành thức uống hay thức ăn, ngoài ra, bột gạo lứt có thể dùng để masage, đắp mặt mang lại nhiều hiệu quả như:
- Tẩy tế bào chết: Bột gạo lứt có thể làm sạch dầu thừa, bụi bẩn, nhờ vậy nên giúp da thoáng hơn, giảm mụn trứng cá hay mụn đầu đen.
- Chống nắng: Các thành phần dương chất trong gạo lứt hỗ trợ chống nắng và chống lại các tác hại từ ánh nắng mặt trời, Tuy nhiên, khi ra nắng bạn cũng cần che chắn da kỹ và cần thoa kem chống nắng.
- Dưỡng trắng: Ở vỏ gạo lứt chứa nhiều vitamin, hỗ trợ da sáng và hồng hào hơn.
Phòng ngừa bệnh thoái hóa xương khớp
Bột gạo lứt được tạo ra từ gạo lứt nên nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như magie, canxi, magie...đều là các khoáng chất có vai trò và hỗ trợ xương khớp khỏe mạnh. Bên cạnh đó, ở gạo lứt còn chứa IP6 và vitamin K giúp phòng ngừa thoái hóa xương khớp.
Và nhiều công dụng khác
Ngoài các công dụng được nói trên, bột gạo lứt còn hỗ trợ thanh lọc cơ thể, giải độc gan nhờ chứa nhiều vitamin B, Inositol, protein và Phospholipid. Ngoài ra, bột gạo lứt còn hỗ trợ cải thiện thị lực và trắng da nhờ chứa nhiều axit béo.
Cách chế biến bột gạo lứt bổ dưỡng và ngon nhất
Dưới đây là một số cách dùng bột gạo lứt chế biến món ăn mà bạn có thể tham khảo:
Bánh quy gạo lứt
Nguyên liệu:
- Bột gạo lứt 200g
- Lòng đỏ trứng gà 2 cái
- Mè đen 10g
- Quả óc chó hoặc hạt hạnh nhân nghiền bột
- Dầu mè
- Muối
Cách thực hiện:
- Cho bột gạo lứt vào thố lớn, lần lượt cho mè đen, bột hạt óc chó ( hoặc bột hạnh nhân), dầu mè và muối vào trộn đều
- Khi hỗn hợp được trộn đều rồi thì cho 2 lòng đỏ trứng gà vào, nhào thành bột mịn
- Dùng thanh cán bột cán cho bột đều và có độ dày vừa ý, dùng khuôn cắt bột thành các khối tùy ý
- Cho bột vào khay nướng, nướng bánh vàng, chín đều thì mang ra
- Cho bánh lên đĩa, thưởng thức, nếu không ăn hết bạn có thể cho vào túi zip hoặc hũ tỉnh tinh đậy nắp kín và dùng cho lần sau.
Nước bột gạo lứt
Nguyên liệu:
- 3 thìa bột gạo lứt
- 200ml nước sôi
Cách làm:
- Cho 3 thìa bột gạo lứt vào ly, cho 200ml nước sôi vào
- Đánh nhẹ, sau đó đậy 5-10 phút
- Mang thưởng thức, nên uống trước khi ăn 30 phút.
Cháo ăn dặm bột gạo lứt
Nguyên liệu:
- 50g bột gạo lứt
- 1/2 củ cà rốt
- 100g tôm tươi
Cách thực hiện:
- Cà rốt mang đi gọt vỏ, rửa sạc và cắt nhỏ
- Tôm mang đi bóc vỏ, bỏ phần chỉ ở lưng, rửa sạch
- Cho cà rốt và tôm xay nhuyễn
- Cho 400ml nước vào nồi, đun sôi, sau đó cho bột hgaoj lứt vào, khuấy đều và nhẹ tay khi chín thì tắt bếp
- Cho nồi lên nấu chín cà rốt và tôm đánh đều để tôm không vón cục
- Múc cháo ra tô, cho tôm và cà rốt lên trên, cho thêm dầu ăn dặm
- Chờ cho bớt nóng thì cho trẻ ăn
Lưu ý:
- Không nên thêm gia vị, muối hay nước mắm, hay để trẻ ăn nguyên chất
- Cần thay đổi thực đơn mỗi ngày, không dùng bột gạo lứt ăn liên tục và trong thời gian dài
- Chọn mua bột gạo lứt ở nơi uy tín, để đảm bảo chất lượng.
Hướng dẫn cách dùng bột gạo lứt giảm cân
Dùng bột gạo lứt giảm cân bạn nên tham khảo một số sách sau đây:
- Sử dụng bột gạo lứt vào buổi sáng hoặc tối: Việc ăn bột gạo lứt vào thời điểm khác như bữa ăn phụ 90% có thể làm bạn bị tăng cân. Vì vậy, để phát huy khả năng giảm cân của bột bạo lứt bạn nên sử dụng vào buổi sáng và buổi tối, trước khi ăn khoảng 30 phút, như vậy hàm lượng chất xơ sẽ giúp bạn no lâu hơn, hạn chế thèm ăn, từ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả, ngoài ra, nhờ lượng chất xơ cao hơn các loại gạo trắng tới 34% nên bột gạo lứt cũng tót cho tiêu hóa.
- Dùng bột gạo lứt tối đa 2 lần/ ngày: Tuy bột gạo lứt hỗ trợ giảm cân hiệu quả, nhưng việc làm dụng nó sẽ không làm bạn giảm cân nhiều hơn mà ngược lại còn khiến bạn tăng cân. Vì vậy, chỉ dùng bột gạo lứt 2 lần/ ngày, không nên tự ý sử dụng nhiều hơn.
- Cần sử dụng bột gạo lứt kết hợp với các thực phẩm khác: Ngoài việc sử dụng bôttj gạo lứt bạn cần bổ dung các dưỡng chất khác cần thiết cho cơ thể, hãy ăn bột gạo lứt cùng thịt, cá, rau xanh, hoa quả, các loại ngũ cốc khác...để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
- Kết hợp với hoạt động thể chất: Sử dụng bột gạo lức, kèm với chế độ ăn uống khoa học là chưa đủ, bạn cần thường xuyên tập thể thao để cơ thể khỏe mạnh và giảm cân nhanh nhất.
Cách làm bột gạo lứt
Nếu bạn muốn làm bột gạo lứt tại nhà bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây:
- Chọn mua gọa lứt ở nơi uy tín, thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo chất lượng
- Vo nhẹ với nước để loại bỏ bụi bẩn, ngâm gạo lứt, sau đó vớt ra để ráo
- Cho gạo lứt vào chảo, rang trên lửa nhỏ, rang khi gạo thơm là tắt bếp cho gạo ra nia đẻ nguội
- Cho gạo vào máy xay sinh tố, xay, nếu xay lần 1 bạn cảm thấy chưa mịn có thể xay thêm lần nữa
- Sau đó cho bột vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín, khi nào cần thì mang ra sử dụng.
Lời kết
Hy vọng bài viết này giúp bạn biết cách và chế biến bột gạo lứt ngon và sử dụng hiệu quả.