
Cách Làm Cá Chỉ Vàng Khô Một Nắng Chiên Giòn Chuẩn Vị
Cá chỉ vàng có chứa nhiều dưỡng chất như canxi, omega 3, vitamin nhóm B,..., khô cá chỉ vàng một nắng chiên giòn là một món ăn ngon và vô cùng hấp dẫn.
Khô cá chỉ vàng là gì?

Cá chỉ vàng là một loài cá biển, phân bố chủ yếu ở khu vực Ấn Độ Dương và Tây Nam Thái Bình Dương, ở Việt Nam khu vực Quảng Ninh chính là địa danh có chất lượng cá chỉ vàng ngon nhất. Loài cá này sống gần bờ, và có kích thước khá nhỏ, khoảng bằng 3/4 bàn tay, đầu hơi nhọn, miệng xiên.
Cá chỉ vàng có hình thoi, hơi dẹt, sở dĩ nó có tên cá chỉ vàng cũng là do trên thân cá có các sọc màu vàng óng chạy dọc từ gần mắt cuống gần đuôi ở cả hai bên thân,. Ngoài ra, cá chỉ vàng còn có những đặc điểm khác như lưng xanh hồng, bụng trắng bạc, vây đuôi vàng, phần mang trên có đốm đen đặc trưng.
Khô cá chỉ vàng là sản phẩm được làm tự cá chỉ vàng tươi, sau đó được sơ chế và làm sạch, rồi mang cá đi phơi khô dưới nắng. Cuối cùng mang cá chỉ vàng đi đóng gói và hút chân không.
Cá chỉ vàng khô ngon có đặc điểm gì?
Để chọn được khô cá chỉ vàng thơm ngon, đảm bảo chất lượng, bạn cần xem xét các đặc điểm sau:
Chọn cá có thịt chắc

Khi bạn mua khô cá chỉ vàng thì có thể xem xét kết cấu của cá, hãy mua những con cá chỉ vàng khô có thịt chắc, dai, thớ thịt nguyên vẹn và đồng đều. Nếu cá dễ vụn nát, thì bạn không nên chọn.
Kiểm tra mùi hương
Khô cá chỉ vàng thường có mùi thơm đặc trưng của cá khô tự nhiên, bạn có thể cảm nhận được mùi của biển cả. Nếu cá có mùi quá nồng hoặc mùi hôi khó chịu, thì cá này có thể đã ươn, hay quá trình chế biến và bảo quản sai cách, khiến cá bị giảm chất lượng.
Màu sắc và độ khô của cá

Cá chỉ vàng ngon thường có màu vàng tươi tự nhiên, bề mặt khô ráo, cá dẻo dai, không quá cứng. Tránh mua những con có màu nâu sậm hoặc có màu sắc khác lạ, vì đây thường là loại đã bị tẩm ướp nhiều gia vị và có thể nó không còn tươi.
Đặc điểm bên ngoài
Cá chỉ vàng chất lượng thường có lớp phấn trắng mịn trên thân, dày mình, và dải màu vàng óng ánh kéo dài từ mắt đến đuôi. Những con cá này bạn nên lựa chọn, còn nếu thấy cá có màu sắc không đồng đều, nhìn bất thường thì bạn tránh xa nhé.
Bạn sẽ dễ dàng chọn được khô cá chỉ vàng thơm ngon, đảm bảo an toàn khi tham khảo các mẹo này.
Cá chỉ vàng khô bao nhiêu 1 kg?

Khô cá chỉ vàng tùy vào chất lượng, kích thước cũng như từng thời điểm mà nó có giá thành khác nhau, với khô cá chỉ vàng có giá khoảng từ 260 000- 350 000 cho 1kg. Để mua được khô cá chỉ vàng ngon, bạn có thể đặt hàng qua 1Shop.vn để nhận được sản phẩm tốt nhất.
Cách làm cá chỉ vàng khô một nắng chiên giòn
Cá chỉ vàng khô một nắng chiên giòn là một món ăn ngon, thú vị, thịt cá chiên xong vừa ngọt, vừa thơm lại vừa giòn.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món ăn này, bạn cần các nguyên liệu sau:
- 300g cá chỉ vàng khô
- Dầu ăn
Cách chọn cá chỉ vàng khô một nắng:
- Bạn chọn khô cá chỉ vàng có phần đuôi màu vàng, bụng màu trắng bạc và lưng xám hơi hồng
- Cầm khô cá thấy khô ráo, nguyên vẹn không bị nát và ẩm ướt
- Khô cá thơm, không có mùi khác lạ.
Bước 2: Chế biến cá
- Bạn có thể mang khô cá chỉ vàng một nắng đi rửa qua nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất trên cá. Vì trong quá trình phơi, có thể cá sẽ dính bụi, nên điều này giúp khi ăn cá sẽ ngon hơn
- Sau đó để cho cá ráo nước
Bước 3: Chiên cá chỉ vàng

- Đổ dầu ăn vào chảo làm nóng, khi bạn nhúng đũa vào nồi thấy đầu đũa sôi lăn tăn là dầu đã nóng
- Cho cá chỉ vàng một nắng vào chiên nhỏ lửa, lập đều 2 mặt cho cá chín đều, tránh chiên lửa lớn hay chiên lâu khiến cá bị cháy
- Khi cá chín bạn cho cá ra giấy thấm dầu
- Cho một ít tương ớt ra chén, chấm cùng khô cá chỉ vàng một nắng chiên. Bạn có thể ăn kem rau thơm.