Cách Nào Bảo Quản Rong Nho Tươi Và Rong Nho Tách Nước Hiệu Quả?
Rong nho tươi và rong nho tách nước đều là những nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon và bỗ dưỡng, cùng 1shop.vn tìm hiểu cách bảo quản những thực phẩm này nhé.
Tìm hiểu về rong nho
Rong nho là một loại tảo biển, có tên khoa học Caulerpa lentillifera, nó có hình dạng giống như những chùm nho nhỏ. Ở Nhật Bản, loại rong này thường được gọi là "nho biển". Rong nho còn gọi với cái tên là "trứng cá muối xanh" (green caviar), bởi nó có giá trị dinh dưỡng cao. Rong nho rất giàu chất xơ, các vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin K và các hợp chất thực vật, chất chống oxy hóa, khoáng chất.
Rong nho thường sống ở các vùng nước nông ở vùng Đông Nam Á, Nhật Bản và các đảo ở Thái Bình Dương. Hiện nay, ở Việt Nam cũng được nuôi trồng giống rong nho này có nguồn gốc từ Nhật Bản.
Rong nho có giá trị dinh dưỡng cao. Nếu được bảo quản đúng cách, rong nho có thể dùng trong thời gian dài mà vẫn giữ được độ tươi ngon. Thực phẩm này có thể dùng kèm với hải sản hoặc sashimi...
Rong nho có công dụng gì?
Rong nho vừa có hương vị hấp dẫn, vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng như các loại khoáng chất như canxi, sắt, và các loại vitamin,... Tiêu thụ rong biển mang lại những lợi ích như:
Ngăn ngừa tiểu đường
Hàm lượng vitamin C trong rong nho góp phần giúp cơ thể kiểm soát đường huyết, giảm sự liên kết giữa glucose và protein, ngăn chặn tích tụ nội bào. Nên rong nho cũng là một nguyên liệu trong ẩm thực hỗ trợ bạn giảm nguy cơ bị bệnh đái tháo đường. Đặc biệt, với lượng đường thấp và ít calo, rong nho là lựa chọn lý tưởng cho người ăn kiêng hay muốn kiểm soát cân nặng.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Các axit béo không bão hòa như DHA, EPA, AA, LA và ALA trong rong nho đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc động mạch cũng như collagen, chống oxy hóa. Với những lợi ích này, rong nho cũng giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim hay xơ vữa động mạch...
Hỗ trợ sức khỏe xương
Rong nho là một thực phẩm cung cấp nhiều canxi, chất đạm, axit béo omega-3 và các axit béo không bão hòa. Những dưỡng chất này không chỉ giúp xương dẻo dai, khỏe mạnh mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương như thoái hóa và viêm khớp.
Tốt cho mắt
Việc thưởng thức món ăn được làm từ rong nho đều đặn còn hỗ trợ hệ thần kinh thị giác, ngăn ngừa các bệnh về mắt, đồng thời nó còn giúp cải thiện thị lực. Tuy nhiên, để giữ trọn dưỡng chất, cũng như hương vị của món ăn, bạn cần bảo quản và chế biến rong nho đúng cách.
Làm đẹp da và tóc
Rong nho không chỉ có lợi cho sức khỏe mà nó còn giúp làm đẹp da. Nó giúp bảo vệ màng tế bào, tăng độ bền cho mạch máu, kích thích tổng hợp collagen và chống lão hóa. Nhờ vậy nên nó được phái đẹp rất ưu chuộng.
Cải thiện tiêu hóa
Rong nho là thực phẩm có tính hàn và giàu chất xơ, nên việc tiêu thụ nó sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc trơn tru, bài tiết chất cặn bã dễ dàng, ngăn ngừa táo bón. Vậy nên, nó rất hữu ích cho người lớn và trẻ em.
Cách nào bảo quản rong nho tươi và rong nho tách nước hiệu quả?
Rong nho tươi và rong nho tách nước khi lưu trữ đúng nó giúp đảm bảo chất lượng, hương vị và dưỡng chất trong thực phẩm này.
Bảo quản rong nho tách nước
Rong nho tách nước thì lại dễ bảo quản hơn và thời gian sử dụng nó khá dài, khoảng 6 tháng ở nhiệt độ phòng, đặc biệt khi cho vào ngăn mát tủ lạnh thì nó lại lưu trữ tới 8 tháng, nhờ công nghệ tách nước ly tâm và hút chân không.
Do đó, bạn chỉ cần không nên để rong nho ở nơi nhiệt độ cao hay tránh ánh nắng mặt trời.
Bảo quản rong nho tươi
Chỉ cần đặt rong nho vào túi kín và buộc chặt, có thể giúp bảo quản từ 3-5 ngày. Rong nho không bị mất nước và chất dinh dưỡng nếu bạn lưu trữ nó trong môi trường kín khí.
Nếu để ở nhiệt độ phòng và không buộc chặt túi để ngăn chặn không khí, thì chỉ 2-3 ngày thì rong nho sẽ bị hư hỏng, tanh hơn.
Lưu ý: Không nên bảo quản rong nho tươi trong tủ lạnh vì nó cần quang hợp. Bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm rong nho nhanh mất nước và hư nhanh hơn.
Lưu ý khi sử dụng rong nho bạn cần nhớ
Rong nho là thực phẩm giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng rong nho một cách an toàn và hiệu quả, bạn cần lưu ý các điểm sau:
Nguy cơ dị ứng
Nếu bạn có tiền sử dị ứng với rong biển, hãy thận trọng khi sử dụng rong nho. Dị ứng có thể gây ngứa, nổi mề đay, khó chịu... Nếu có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào, nên ngừng sử dụng ngay và tìm bác sĩ để được hỗ trợ.
Sử dụng liều lượng vừa đủ
Rong nho cũng như rong biển đều chứa nhiều i-ốt, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến dư thừa, điều này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe liên quan đến tuyến giáp. Do đó, bạn cần ăn vừa phải, không nên lạm dụng.
Không kết hợp với thực phẩm kỵ nhau
Rong nho kỵ với một số thực phẩm như quả hồng và trà xanh, ngoài ra nó cũng không được ăn cùng rau cải muối, trái cây ngâm chua... Nên khi ăn ron nho bạn cần tránh kết hợp các loại thực phẩm này có để tránh gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn.
Chọn rong nho sạch, chất lượng
Hãy chọn mua rong nho từ các nguồn cung cấp uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo rong nho sạch, không nhiễm tạp chất, ưu tiên các loại rong nho được thu hoạch từ các vùng biển trong lành.