Phụ Nữ Sinh Mổ Ăn Bắp Ngô Có Lợi Ích Gì?
Bắp ngô là thực phẩm lành mạnh, phụ nữ sau khi sinh mổ cũng vẫn có thể ăn bắp.
Phụ nữ sinh mổ ăn bắp ngô tốt không?
Phụ nữ sau sinh mổ thường phải có chế độ ăn uống phù hợp để không ảnh hưởng đến vết mổ. Sinh mổ cũng cần nhiều thời gian để hồi phục hơn so với sinh thường
Trong 1 trái bắp luộc bổ sung khoảng 177 calo. Trong 1/2 cốc hạt ngô, có 5g chất béo, 2g chất xơ và 5g protein. Bắp ngô giàu các loại vitamin và khoáng chất như vitamin E, vitamin C, magie có công dụng chống lão hóa, trong khi đó vitamin B1 và vitamin C cũng hỗ trợ hệ thần kinh và trí não. Nên nếu bạn yêu thích bắp ngô thì có thể dùng nó để chế biến nhiều món ăn ngon, nhưng ưu tiên bắp ngô luộc, hấp.
Các chuyên gia cũng cho rằng phụ nữ sinh mổ nên ăn bắp ngô vừa phải, đúng liều lượng để tận dụng những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.
Phụ nữ sinh mổ ăn bắp ngô có lợi ích gì?
Bắp ngô không chỉ là một thực phẩm phổ biến, có hương vị hấp dẫn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ sinh mổ. Dưới đây là những lợi ích cụ thể:
Cải thiện tiêu hóa
Chất xơ không hòa tan trong bắp có tác dụng làm mềm phân, giúp ngừa tình trạng táo bón hiệu quả, bên cạnh đó, nó còn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có lợi cho ruột già phát triển. Vậy nên thêm một ít bắp ngô vào thực đơn cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Giúp làm đẹp da
Vitamin E và vitamin C trong bắp ngô kích thích quá trình phân chia tế bào và cải thiện độ đàn hồi cho da. Do đó, bạn có thể ăn bắp ngô để cải thiện sức khỏe của da một cách tự nhiên, đồng thời bổ sung bắp ngô thường xuyên cũng có thể giúp làm chậm quá trình oxy hóa.
Chống oxy hóa
Bắp chứa nhiều beta-cryptoxanthin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất xơ và chất chống oxy hóa của bắp ngô đều hỗ trợ sức khỏe.
Hỗ trợ bệnh tiểu đường
Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ thường xuyên tiêu thụ bắp ngô có thể giảm tới 30% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 so với những người ít khi ăn bắp ngô hoặc không ăn bắp ngô. Chất xơ trong bắp ngô làm cho quá trình chuyển hóa thực phẩm thành đường diễn ra chậm, từ đó có thể giúp ổn định đường huyết hơn.
Cải thiện chức năng não bộ
Bắp ngô cung cấp vitamin B1, là một dưỡng chất rất quan trọng cho hoạt động của não. Thiếu vitamin B1 có thể gây mệt mỏi, căng thẳng, giảm trí nhớ - đây điều là những triệu chứng phụ nữ mang thai và sau khi sinh con thường gặp. Một bát bắp có thể đáp ứng khoảng 24% lượng vitamin nhu cầu hàng ngày, giúp mẹ duy trì sức khỏe não bộ tốt hơn.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Bắp chứa nhiều vitamin B giúp giảm nồng độ homocysteine, homocysteine là một chất có thể gây tổn hại cho các mao mạch và dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Ăn một bắp ngô có thể đáp ứng khoảng 19% lượng vitamin B hàng ngày, giúp bảo vệ tim mạch cho các mẹ sau sinh.
Hỗ trợ giảm cân
Giảm cân sau sinh mổ luôn là mối quan tâm của nhiều chị em. Bắp ngô luộc không chỉ giàu dưỡng chất mà còn là thực phẩm giảm cân hiệu quả. Các mẹ có thể thêm ngô luộc vào chế độ ăn uống để hỗ trợ quá trình giảm cân sau sinh.
Với những lợi ích này, bắp là một thực phẩm tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn của phụ nữ sinh mổ, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và phòng ngừa nhiều bệnh tật.
Phụ nữ sau khi sinh mổ ăn bắp ngô cần lưu ý
Phụ nữ sau khi sinh mổ có thể ăn bắp ngô, nhưng cần lưu ý một số điều để đảm bảo sức khỏe và hỗ trợ quá trình hồi phục:
Chọn ngô tươi và sạch
Đảm bảo bắp ngô tươi được rửa sạch và nấu chín kỹ. Bắp ngô bạn mua các bắp có hạt chắc mẩy, hạt bắp đồng đều và nguyên vẹn.
Ăn vừa phải
Mặc dù ngô có nhiều lợi ích dinh dưỡng, nhưng ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng hoặc khó tiêu. Hãy ăn với lượng vừa phải và kết hợp với các thực phẩm khác. Một người trưởng thành khỏe mạnh có thể ăn 1 trái bắp ngô/ ngày.
Tránh ngô chiên hoặc nhiều dầu mỡ
Ngô luộc là lựa chọn tốt nhất vì ít dầu mỡ, giúp dễ tiêu hóa và không gây áp lực lên hệ tiêu hóa. Bạn nên tránh các món ngô chế biến nhiều dầu mỡ, đường,...
Theo dõi phản ứng cơ thể
Nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc có bất kỳ phản ứng nào sau khi ăn ngô, hãy ngừng ăn và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Kết hợp với chế độ ăn uống đa dạng
Ngoài ngô, hãy đảm bảo bạn có một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về chế độ ăn uống sau sinh mổ, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để được tư vấn cụ thể.